Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Thế giới quản trị / Bí quyết níu giữ nhân tài xuất xắc

Bí quyết níu giữ nhân tài xuất xắc

  • 26/04/2016
  • |
  • Lượt xem: 458

bi-quyet-giu-chan-nhan-tai-xuat-xac

Tìm kiếm và tuyển dụng nhân tài là một việc hết sức khó khăn, thêm vào đó việc làm thế nào để giữ chân nhân tài lại càng khó khăn hơn nữa. Đây là một bài toán khiến người chủ doanh nghiệp hay những nhà lãnh đạo và quản lý nhân sự đều cảm thấy đau đầu. Quả là một bài toán khó để có câu trả lời thích đáng. Tùy vào tình hình của từng doanh nghiệp, người lãnh đạo luôn có những biện pháp hoặc những chiêu thức để giữ chân nhân tài của mình.

Vấn đề “ chảy máu chất xám”  là một trong những vấn đề nhức nhối trong việc quản lý và sử dụng nhân tài của nhà nước ta. Nếu doanh nghiệp có khả năng giữ chân nhân tài thì sẽ giải quyết được phần nào vấn đề này, nhân tài của chúng ta khi được đào tạo ở nước ngoài sẽ luôn mang ý định trở về nước phujv vụ kinh tế nước nhà.

Nhận ra nhân tài

Cần có con mắt quan sát nhân viên khi tuyển dụng và sàng lọc trong quá trình làm việc hoặc thử việc. Quá trình làm việc chăm chỉ, luôn có những sáng kiến, kiến nghị có giá trị đóng góp cho sự phát triển và đổi mới của công ty, khả năng đem lại lợi nhuận cao cho chủ doanh nghiệp. Tạo nên những sự phát triển vượt bậc cho doanh nghiệp, có những kế hoạch giúp định hướng cho doanh nghiệp có những hướng đi mới, tạo lợi nhuận kinh doanh cao

Nhận ra nhân tài và có những kế hoạch để giữ chân nhân tài đó lại làm việc cho bạn, hãy tự mình có những chế độ ưu đãi cần thiết để hấp dẫn họ ở lại làm việc cho bạn.

Nêu rõ tiêu chí mà doanh nghiệp bạn đang hướng đến

Ngay từ lúc tuyển dụng hãy thể hiện rõ tiêu chí mà doanh nghiệp bạn luôn đề cao, từ đó bạn có thể chọn lọc ra ngay từ đầu là nhân tài mà bạn tuyển dụng liệu có phù hợp với hướng phát triển và phương châm mà bạn xây dựng cho doanh nghiệp mình hay không. Nếu họ phù hợp, khả năng mong muốn làm việc cho công ty của bạn đối với họ là rất cao. Đôi khi, một số nhân tài không làm việc vì tiền lương, họ làm việc vì lý tưởng và họ muốn cống hiến cho người có khả năng thực hiện lý tưởng đó.

Nhìn nhận được hướng đi của doanh nghiệp mà nhân tài đó muốn làm việc, họ sẽ nhận thấy được những tiềm năng và những điểm tương đồng cần thiết để ở lại và làm việc cho doanh nghiệp bạn. Tùy theo năng lực làm việc, bạn có thể có những ưu đãi dành riêng để thu hút nhân tài ở lại làm việc cho mình.

Giảm các yếu tố khiến nhân viên bất mãn

Nguyên nhân khiến nhân viên giỏi của bạn muốn ra đi chính là việc cảm thấy bất mãn với nơi làm việc của mình. Bạn cần giảm đi những điều khiến họ cảm thấy bất mãn đó, để giữ chân họ lại cống hiến và làm việc cho bạn.

Yếu tố lương bổng có thể là một trong những điều khiến nhân viên cảm thấy không hài lòng nhất khi làm việc. Bạn đã trả một mức lương không tương xứng với khả năng và công sức mà nhân viên đó đã bỏ ra. Cần có chế độ nâng lương định kỳ và ưu đãi nâng lương vượt bậc đối với những nhân viên xuất sắc trong công ty. Thêm vào đó hãy có những khoản phụ cấp cần thiết, hỗ trợ cho nhân viên thêm nguồn thu nhập. Đây sẽ là nguồn động lực tốt nhất để nhân viên của bạn yên tâm làm việc vì họ được trả xứng đáng với những gì họ bỏ ra trong công việc họ làm cho bạn.

Quan tâm đến đời sống nhân viên của mình

Không chỉ nghĩ đến việc trả thật nhiều tiền cho nhân viên, hãy quan tâm tới đời sống của họ. Như vấn đề nhà ở, gia đình như thế nào, có cần được hỗ trợ hay không? Nếu bạn chỉ trả lương sòng phẳng thì bạn và nhân viên của bạn không hề nợ nần. Nhưng bạn quan tâm và giúp đỡ họ về những mặt cá nhân thì họ nợ bạn tình cảm. Sự quan tâm của bạn xuất phát từ sự chân thành thì điều đó thật tốt, nhưng ngược lại đôi khi chỉ là bạn đang dùng thủ đoạn để có được điều bạn muốn. Vậy nên hãy cẩn trọng với những điều bạn định làm nhé.

Thảo Ngọc

Từ khóa: Bí Quyết Tuyển Dụng Nhân Tài Quản Lý Kế Hoạch

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

Chuyên viên tuyển dụng cần kỹ năng gì?

Nhân sự chính là tài sản lớn nhất và quan trọng nhất của công ty, kinh tế càng phát triển sự cạnh tranh càng trở nên khốc liệt, vai trò của chuyên viên nhân sự trong công ty càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.


2

Chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài

Hiện nay, những lợi thế trong cạnh tranh của các công ty chính là có nguồn nhân lực giỏi, có tư duy, năng động, sáng


3

TRUYỀN CẢM HỨNG VÀ ĐỘNG LỰC CHO NHÂN VIÊN

Không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để động viên, khích lệ nhân viên, nhưng việc nâng cao giá trị của công ty và tôn trọng những giá trị của nhân viên là điều cần thiết vì nhờ có nhân viên mà doanh nghiệp mới có thể thành công.


4

Mức lương có phải là yếu tố hàng đầu thu hút nhân tài?

Trong môi trường kinh kinh doanh mà tính cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt, nhân tố con người ngày càng trở nên quan trọng, vì vậy mà các doanh nghiệp phải có những chính sách để có thể thu hút được nhân tài, giữ chân được họ cống hiến cho công ty, điều đó không hề dễ dàng nếu như không có chiến lược cụ thể.


5

Đánh giá hệ thống nhân sự hiệu quả

Trong quy trình quản trị nhân sự, đánh giá hệ thống nhân sự là một phần không thể thiếu và được thực hiện liên tục hàng tháng, hàng quý và hàng năm, đánh giá để nắm được hiệu suất làm việc của toàn bộ hệ thống, cũng như của từng nhân viên trong công ty, từ đó có những biện pháp, chiến lược nhân sự phù hợp.


6

Nhận biết ứng viên tiềm năng

Hiện nay người tìm việc thì nhiều mà số lượng công việc phù hợp lại rất ít. Việc này khiến cho các nhà tuyển dụng có yêu cầu cao hơn với ứng viên. Vì thế khi ứng viên chỉ mới giới thiệu về bản thân qua bản CV và việc trình bày đơn giản thì vẫn chưa đủ.


7

6 phương án tuyển dụng nhân sự thời kỳ khủng hoảng kinh tế

Làm một nhà tuyển dụng, bạn cũng nên quan tâm đến những biến đổi không ngừng của công ty cũng như cả một nền kinh tế. Bởi lẽ những ảnh hưởng của cả một hệ thống công ty cũng bắt nguồn từ chiến lược tuyển dụng.


8

Tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm

Dưới đây là những biện pháp giúp bạn đạt được mục tiêu, nhưng lại tiết kiệm được thời gian, chi phí. Cùng tìm hiểu những phương pháp tuyển dụng hiệu quả giúp bạn có được cái nhìn tổng thể hơn và vận dụng nó một cách hợp lý.


9

NHỮNG NGƯỜI LÃNH ĐẠO CẦN TIẾP LỬA NHƯ THẾ NÀO CHO NHÂN VIÊN?

Người lãnh đạo giỏi không phải là người làm cho nhân viên phải sợ mình bởi quyền lực và tiền bạc, họ phải là người được mọi người trong công ty kính trọng và yêu mến, đó là điều không phải dễ dàng gì nhưng cũng không phải là điều quá khó khăn, một trong những nhân tố quan trọng của người lãnh đạo công ty là phải biết cách truyền cảm hứng, truyền lửa cho nhân viên, để họ hăng say làm việc cống hiến cho sự phát triển của công ty.


10

Tôi Không Phải Vị Sếp Tồi Khi Sa Thải Bạn

“Tôi biết điều đó là không dễ dàng với tôi cũng như với bạn, nhưng tôi sẽ cố gắng giúp bạn và chia sẻ cùng bạn…”.