Việc làm tại nhà
  

Tìm việc làm: ViecOi có 1,436 tin tuyển dụng việc làm lĩnh vực Giáo dục, Đào tạo

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, thị trường tìm việc làm trở thành một phần không thể thiếu đối với các doanh nghiệp và người tìm việc.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng việc làm Giáo dục, Đào tạo ngày càng tăng cao. Điều này tạo điều kiện cho các ứng viên có thể tìm kiếm việc làm với thu nhập hấp dẫn, cơ hội thăng tiến và phúc lợi tốt. Cùng Viecoi tham khảo việc làm online tại nhà, việc làm IT, việc làm Sales, việc làm Marketing,… và nhiều việc làm khác không yêu cầu kinh nghiệm đang tuyển dụng nhé!

Giáo dục, Đào tạo luôn là lĩnh vực quan trọng và cần thiết trong bất kì sự thay đổi của đời sống, xã hội. Sự phát triển của giáo dục đào tạo được xem như thước đo đánh giá mức độ phát triển của một quốc gia. Mục đích của giáo dục là trang bị kiến thức, xây dựng bồi dưỡng năng lực đa ngành, đa đối tượng. Lĩnh vực giáo dục đào tạo không chỉ yêu cầu về kiến thức chuyên môn mà còn nghiên cứu phương pháp và thực hành giảng dạy. Với công nghệ hiện đại ngày càng phát triển, thông tin, kiến thức có thể cập nhật qua Internet như hiện nay, giáo dục đào tạo càng phải tập trung đổi mới, tận dụng các lợi ích công nghệ.

Để trở thành một nhân viên xuất sắc, ngoài những kiến thức chuyên môn bạn cần trang bị thêm những kỹ năng cần thiết. Kỹ năng sẽ giúp bạn trở nên nổi bật và thu hút được nhà tuyển dụng ngay cả khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm.

GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO - NGÀNH NGHỀ ĐẦY TIỀM NĂNG CŨNG NHƯ THÁCH THỨC LỚN TRONG THỜI CÔNG NGHỆ 4.0

Công cụ liên quan đến phát triển chất lượng nguồn nhân lực chính là Giáo dục. Không những vậy, giáo dục và đào tạo còn giúp nâng cao năng suất lao động thông qua kỹ năng, kiến thức, thái độ lao động của từng cá nhân. Vậy hãy cùng Viecoi.vn tìm hiểu xem Giáo dục và Đào tạo có vai trò như thế nào cũng như những cơ hội, thách thức mà ngành này đang gặp phải. Đặc biệt là muốn trở thành người trong ngành, bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu và sở hữu những yếu tố quan trọng nào nhé! 
 • 10/03/2023
 • |
 • Lượt xem: 4247

 

Giáo dục và đào tạo là gì?

Giáo dục và đào tạo là ngành học trang bị đầy đủ những kiến thức nền tảng về tâm lý giáo dục, quản lý giáo dục, xây dựng và bồi dưỡng tài năng trẻ cho đất nước. Giáo dục và đào tạo giúp xây dựng kế hoạch, thiết kế, triển khai và đánh giá các hoạt động giáo dục, tư vấn, quản lý trường học, các cơ quan, cơ sở, trung tâm về giáo dục, các tổ chức phi chính ohur, đoàn thể xã hội có liên quan đến giáo dục.

giáo dục và đào tạo là gì?

Ngành giáo dục và đào tạo được chia làm 3 nhánh chính dựa trên những kiến thức chuyên ngành được đào tạo như sau: 

 • Nhóm tham vấn học đường: Nhóm này chú trọng đào tạo các học sinh, sinh viên theo hướng kiến thức, kỹ năng và thực hành nghiên cứu, triển khai quá trình tham vấn học đường cho các cơ sở giáo dục có nhu cầu.

 • Nhóm đánh giá giáo dục: Nhóm này chú trọng về việc trang bị các kiến thức và kỹ năng về đánh giá lớp học, người giảng dạy, học sinh/sinh viên, cơ sở giáo dục

 • Nhóm giảng dạy: Nhóm này được chú trọng về trang bị các kiến thức về nghiệp vụ chuyên về nghiên cứu, giảng dạy các học phần về giáo dục và các môn liên quan.

Vai trò quan trọng của giáo dục và đào tạo trong thời kỳ phát triển hội nhập thế giới Việt Nam

Trên thực tế, để lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo phát huy tối đa trong việc đáp ứng tốt hiệu quả trong xã hội thời kỳ hội nhập quốc tế thì luôn cần có những chiến lược phát triển phù hợp với xu hướng cũng như có cái nhìn tổng quan, bao gồm những tiêu chuẩn quốc tế và khu vực. 

Bên cạnh đó, Giáo dục và Đào tạo còn giúp từng cá nhân có thể dễ dàng hòa nhập với cá nhân khác và giúp họ có trách nhiệm hơn với bản thân cũng như có khả năng tự giải quyết những vấn đề phát sinh. 

1. Giáo dục và đào tạo đối với sự phát triển của đất nước

Từ trước đến nay, Giáo dục và Đào tạo luôn đóng vai trò quan trọng và đi song hành với sự phát triển của đất nước. Đó là lý do mà quan điểm đầu tư cho Giáo dục và Đào tạo chính là điều mang lại nhiều lợi ích nhất. Một phần nữa cũng vì đây là nền tảng, lĩnh vực đóng góp rất nhiều vào sự hình thành, xây dựng nhân cách chuẩn mực của từng cá nhân, đào tạo nên những người có trình độ, đặc biệt là tiền đề chủ yếu không thể thiếu trong quá trình phát triển xã hội, kinh tế của đất nước.

Không chỉ dừng lại ở đó, Chính phủ Việt Nam còn đưa ra ý kiến và xác định rằng Giáo dục và Đào tạo chính là “đứa con cưng” trong lợi thế, chìa khóa, nhân tố cũng như động lực giúp thúc đẩy phát triển nền kinh tế - xã hội. 

2. Giáo dục và đào tạo đóng góp lớn cho sự phát triển nền kinh tế tri thức xã hội

Như vậy, xét theo phương diện của Đảng, Giáo dục và Đào tạo sẽ được xem là một chính sách, chiến lược và biện pháp quan trọng để có thể đưa đất nước trở nên giàu mạnh hơn. Từ đó, có thể dễ dàng thấy rằng, Giáo dục và Đào tạo có vai trò thiết yếu trong việc đẩy mạnh, nâng cao dân trí cũng như phát huy được nguồn lực con người để đáp ứng những yêu cầu khách quan của nền kinh tế và tạo ra những giá trị cao cho sự phát triển đất nước. 

Và chỉ khi nâng cao được Giáo dục và Đào tạo thì mọi người mới sở hữu được tri thức lớn, chất lượng nguồn nhân lực cao để hội nhập kinh tế - xã hội với các nước bạn. 

Giáo dục và đào tạo có nhiệm vụ

Giáo dục và đào tạo đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn, phát triển và truyền bá văn hoá của Việt Nam. Là một trong những động lực quan trọng và lớn nhất trong việc thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước và phát huy tối đa được tiềm năng nguồn lực con người. Chính vì lẽ đó, giáo dục và đào tạo được xem là quốc sách hàng đầu của nước ta. 

Nhiệm vụ của giáo dục và đào tạo là nâng cao tri thức, bồi dưỡng nhân tài và nguồn nhân lực của nước ta nhằm phát triển trí tuệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cung cấp cho đất nước nguồn lao động, nhân tài có chất lượng cao.

Nhiệm vụ của ngành giáo dục và đào tạo

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ đó, đòi hỏi ngành giáo dục và đào tạo phải: 

 • Ưu tiên chú trọng đầu tư cho giáo dục

 • Mở rộng quy mô giáo dục

 • Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo

 • Tăng cường hợp tác quốc tế về giáo dục và đào tạo

 • Thực hiện các chủ trương công bằng an ninh xã hội 

Cơ hội và thách thức của ngành giáo dục và đào tạo trong kỷ nguyên công nghệ phát triể mạnh mẽ như vậy

Nhằm đáp ứng yêu cầu liên quan đến chất lượng của nguồn nhân lực, Ngành Giáo dục và Đào tạo nói chung đang đứng trước nhiều thách thức lớn. Một trong những vấn đề đó chính là việc không thể dự đoán trước được những kỹ năng mà thị trường lao động sẽ đặt ra trong tương lai gần. 

Bởi tốc độ thay đổi của công nghệ đang diễn ra rất nhanh và khiến Ngành Giáo dục & Đào tạo theo đó cũng phải đối mặt với những yêu cầu cạnh tranh, cải cách mới. Ví dụ như phải đem lại những kiến thức, kỹ năng cơ bản cùng với khả năng thích nghi tốt, tư duy sáng tạo cho người học. Đồng thời, Ngành Giáo dục và Đào tạo cũng cần phải xây dựng nên những phương thức giáo dục hiện đại để từng cá nhân có thể thích ứng tốt và tránh nguy cơ bị đào thải, tụt hậu. 

Từ sự chuẩn bị đó, Ngành Giáo dục và đào tạo sẽ có nhiều cơ hội đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế xã hội của đất nước hơn. Đồng thời là những cơ hội về việc hội nhập cũng như mở rộng con đường tuyển dụng nguồn nhân lực lớn. 

Chuẩn mực, mẫu mực - yêu cầu nghề nghiệp cần thiết của người trong ngành giáo dục và đào tạo 

Như đã nhắc đến bên trên, Việt nam đang trong thời kỳ đổi mới trong nền kinh tế phát triển nên ngành Giáo dục và Đào tạo cũng đang được thay đổi toàn diện hơn. Ở đó, con người là yếu tố quan trọng hơn bao giờ hết.

Đối với ngành Giáo dục và Đào tạo, mẫu mực - chuẩn mực của cá nhân chính là yếu tố mang tính chất quyết định. Nếu muốn trở thành người thuộc ngành này, bạn cần phải là một trò giỏi ngay từ hôm nay. Và đừng quá gấp gáp vì làm thầy giỏi không phải chỉ trong một ngày mà là cả đời phải phấn đấu mới có thể có được. Hãy tự trải nghiệm khi còn đang là học sinh rằng bạn muốn gì ở người thầy của mình, muốn thầy có cách ứng xử như thế nào, chuyên môn truyền đạt ra sao… Ngành nghề Giáo dục và Đào tạo này muốn bạn phải như vậy. 

Cơ hội việc làm và mức lương của ngành giáo dục và đào tạo

Trong bối cảnh hiện nay của đất nước, ngành giáo dục và đào tạo vẫn là một trong những ngành nghề Hot và thu hút nhiều học sinh, sinh viên theo đuổi. Chính vì vậy đã mở ra nhiều cơ hội cho các sinh viên mới ra trường. 

Có thể kể đến một số công việc trong ngành giáo dục và đào tạo bạn có thể đảm nhận sau khi được đào tạo đủ kỹ năng và chuyên môn như: 

 • Giảng viên, giáo viên đứng lớp

 • Quản trị học đường

 • Chuyên viên tư vấn cho các cơ sở giáo dục

 • Thanh tra kiểm tra các cơ sở giáo dục

 • Cán bộ tuyển sinh

 • Tham vấn tâm lý tại các cơ sở, trung tâm giáo dục

 • Nghiên cứu và phát triển các dự án liên quan đến giáo dục

Tìm việc làm giảng viên

VIỆC LÀM NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO 

cơ hội việc làm

Có thể, trường lớp cho bạn kiến thức cơ bản để trở thành một người thầy giỏi trong kiến thức chuyên môn nhưng để trở thành một người giỏi trong ngành Giáo dục và Đào tạo thì việc bạn cần làm là rèn luyện bản thân nhiều hơn. 

 Đọc thêm: KỸ NĂNG PHỎNG VẤN CÁC NGÀNH TIỀM NĂNG HIỆN NAY