ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Gạt bỏ tiệc tùng để bắt đầu tìm việc trong năm mới với 6 mẹo hữu ích

Gạt bỏ tiệc tùng để bắt đầu tìm việc trong năm mới với 6 mẹo hữu ích

  • 26/02/2016
  • |
  • Lượt xem: 228

Tháng một đồng nghĩa với một năm mới, và với nhiều người đó là một khởi đầu mới như việc tìm một công việc mới hay một kế hoạch mới cho tương lai, có vẻ như mọi thứ đều phải mới nhỉ?!!! Ở trang đầu tiên trên tờ lịch năm 2016, tháng một đối với các công ty có nghĩa là phải cũng cố lại ngân sách, chiến lược và họ hiểu rằng muốn đạt được những thành công mới họ cần đúng người ở đúng vị trí để đưa công ty tiến lên phía trước.

Như là một ứng cử viên tìm năng, bạn hãy làm nổi bật mình bằng cách tiếp tục nộp đơn trong khi những người khác còn đang bận rộn với kỳ nghỉ lễ của họ. Nhưng bạn nên làm gì khi tháng giêng đến và cánh của cơ hội hé mở? Và với tư cách là một chuyên gia tuyển dụng – người giúp cho những công ty tìm kiếm và giữ lại những tài năng sáng giá nhất, tôi có thể nói với bạn rằng chúng tôi thường xem xét rất kỹ từ 100 đến 300 hồ sơ để tìm ra những “siêu sao” cho khách hàng của mình. Trong quy trình sàn lọc, tôi đã thấy rất nhiều sự chuẩn bị rất nghèo nàn, đáng thương của những ứng cử viên, họ chưa sẵn sàng để nói với chúng tôi, chưa sẵn sàng để ở một mình với khách hàng của chúng tôi. Chẳng có một kỳ lễ hội nào đủ lớn cho một nhà bán hàng, một người làm sale cả. Lúc này là khoảng thời gian rất bận rộn cho việc tuyển người quản lý. Đây là tin tốt cho những người đang tìm kiếm công việc, phần lớn nhũng người họ chỉ một thời gian trước đây rất chật vật để săn tìm một công việc parktime cho kỳ nghỉ lễ.

Nếu bạn chưa có việc làm hay đang muốn phát triển sự nghiệp của mình, bây giờ là lúc để bạn thay đổi quan điểm và chuẩn bị nền tảng cho tương lai của mình thật vững chắc. Hãy “nhấn F5” cho những nghi thức xã giao của mình, vì có thể vẫn còn rải rác đâu đó những sai lầm mà bạn vẫn chưa biết đấy.

1. Bạn có thể nộp hàng trăm hồ sơ một tuần, nhưng bạn đã thật sự hiểu rõ công việc mô tả hay chưa?

Tôi không thể nói cho bạn biết đã bao nhiêu lần chúng tôi phải nhận những bản lý lịch sai chính tả, xin nhầm công ty hay chẳng có được một mối liên kết nào giữa thông tin, hồ sơ cá nhân của người ứng cử với vị trí mà họ mong muốn. Điều này xảy ra với tất cả mọi chức vụ, mọi cấp độ trong đội ngũ nhân viên của chúng tôi. Bạn có thể tạo ra một mối liên hệ nào đó trong thư điện tử, thư xin việc nhưng nó cũng phải có cả trong hồ sơ, lý lịch của bạn.

2. Sự tổ chức là chìa khóa thành công

Lúc nào cũng giữ cho hồ sơ công việc của bạn đầy đủ tiêu đề, danh xưng, tên công ty và địa chỉ liên lạc. Nếu lý lịch của bạn được đăng lên những diễn đàn online môi giới việc làm như Monster hay Career Builder, hãy cập nhật chúng thường xuyên. Điều này sẽ giúp cho bạn khỏi bị chụp mũ là thiếu chuẩn bị và trở nên lung túng khi nhà tuyển dụng gọi đến và hỏi bạn về chúng.

3. Hãy có trách nhiệm

Chúng tôi thường nghe từ các ứng cử viên những lời phàn nàn đại loại như là:“Tôi đã gửi lý lịch của mình nhưng vẫn không nhận được phản hồi gì cả”. Trong khi đó, cũng có sự trái ngược như là “Tại sao chẳng có người nào ứng tuyển hay nộp hồ sơ cho chúng ta nhỉ, các ứng cử viên đâu cả rồi?” – những điều như thế này lại xuất phát từ nhà tuyển dụng, thậm chí từ ngay cả bộ nhân sự của chính chúng tôi. Chỉ có sự nghi ngờ lẫn nhau.

Bài học ở đây là nếu nhà tuyển dụng gọi hay gửi email cho bạn, hãy trả lời. Ngay cả khi bạn chẳng còn hứng thú với vị trí này hay cả khi bạn đã có được một công việc khác. Đó chính là sự chu đáo và chuyên nghiệp của bạn và bạn sẽ không biết được tương lai sẽ dẫn bạn đến nơi nào đâu. Không chừng cuối cùng bạn lại phải quay trở lại cùng công ty này để xin việc sau 5 năm chật vật đấy.

4. Không than thở viện cớ

Nếu bạn được liên lạc cho một buổi phỏng vấn, hãy chuẩn bị câu chuyện của bạn sao cho nó hướng đến vị trí mà bà ứng tuyển và cho họ thấy làm sao bạn có thể giúp ích cho công ty họ. Chúng tôi luôn được nghe từ ứng cử viên những điều giống như họ đang là nạn nhân hơn là họ xem việc trả lời những câu hỏi của của người phỏng vấn là trách nhiệm:“Đó là lỗi của nền kinh tế” hay “ Họ toàn hỏi tôi những vấn đề cá nhân”

Đó là quyền của nhà tuyển dụng, họ muốn nói chuyện một cách hào hứng, tạo động lực cho người ứng tuyển để họ sẵn sàng bàn luận về cách bạn tạo ra những lợi ích cho công ty họ. Bạn phải luôn sẵn sàng thành thật với những người phỏng vấn về những thứ mà bạn không có, các ứng cử viên thường hay cảm thấy bị xúc phạm vì điều này và trở nên phòng thủ. Bạn phải đối ứng với những câu hỏi mang tính giới hạng như thế này bằng sự sẵn lòng và thái độ chuyên nghiệp. Câu trả lời có thể là:“Có thể tôi không có chính xác những khả năng mà quý công ty đang tìm kiếm, nhưng đây là điều tôi phải làm để đáp ứng những đòi hỏi công việc của vị trí trước đây.”

5. Giữ đúng vai trò của mình

Theo như những khách hàng có nhu cầu tuyển dụng nhân sự của chúng tôi, ai cũng cần một huấn luyện viên cho những buổi phỏng vấn cả. Có rất nhiều  người ứng tuyển đã chọn cách xuất hiện và để cho phía tuyển dụng kiểm soát nhịp độ của buổi phỏng vấn. Đó là cách hiệu quả nhất cho ứng cử viên và đạt được mục đích cao nhất cho người phỏng vấn, cực kỳ tương tác đúng không. Hãy sẵn sàng nhé.

6. Bám sát

Bạn là một người đang tìm việc năm 2016, bạn có trách nhiệm theo sát những nơi bạn đã nộp hồ sơ việc làm. Tôi đã nhiều lần nói chuyện với các ứng cử viên, họ kể cho tôi về buổi phỏng vấn tuyệt vời của họ. Nhưng sau đó, khi tôi hỏi họ sẽ làm gì tiếp theo, chẳng ai biết mình sẽ làm gì cả. Việc hoàn toàn nên làm sau đó chính là bám sát một cách thích hợp. Hãy kiểm tra những đầu mối liên hệ với quy trình tuyển dụng và hãy làm điều đó với tất cả lòng tôn trọng. Đừng trở nên thiếu kiên nhẫn và rình mò người khác nhé!

Hãy khởi đầu 2016 bằng việc tự làm mới mình, và những nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao bạn đấy.

"Bài được dịch từ nguồn: www.lifehack.org"

Từ khóa: Lời KhuyênMẹoXin ViệcViệc LàmKế Hoạch

Người khác đã xem

Nhiều người đọc