Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Thế giới quản trị / Chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài

Chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài

  • 19/02/2016
  • |
  • Lượt xem: 1489

Hiện nay, những lợi thế trong cạnh tranh của các công ty chính là có nguồn nhân lực giỏi, có tư duy, năng động, sáng tạo.

Thu hút người tài chính là mục tiêu hàng đầu mà các doanh nghiệp đặt ra, ở đó công tác quản trị nguồn nhân lực luôn được chú trọng. Nhưng khi đã tuyển dụng được người tài rồi thì sao, liệu các doanh nghiệp có yên tâm rồi và không có hành động gì nữa? Thật ra không phải như thế nếu sau khi tuyển dụng được nhân tài rồi mà doanh nghiệp không có phương pháp giữ được họ thì cũng không có ý nghĩa gì.

Dưới đây là những chiến lược giúp các công ty có thể thu hút và giữ chân được người tài cho mình.

1. Xem việc thu hút nhân tài là một cách marketing

Quy trình tuyển dụng có thể là một cách marketing nếu được thực hiện hợp lý. Khi tiến hành đăng tin tuyển dụng phải nêu thật chi tiết về văn hóa của công ty, chế độ đãi ngộ của công ty.

2. Tạo ra văn hóa công ty mạnh giúp giữ chân người tài

Để thu hút được người tài đến với công ty thì bạn hãy tận dụng chính những nhân tài giỏi của công ty bạn.

Những người giỏi luôn bị những nhà lãnh đạo giỏi thu hút. Vì thế bạn phải xây dựng được đội ngũ nhân viên giỏi cho công ty.

Ứng viên giỏi có thể sẽ chú ý đến thương hiệu của công ty, nhưng trên hết họ sẽ bị những người tài giỏi hấp dẫn vì chính những người này sẽ cùng làm việc với họ sau này.

3. Nói về những lợi thế của công ty

Bạn phải nêu ra được những lý do tại sao ứng viên nên chọn công ty bạn mà không chọn công ty khác để làm việc. Có thể công ty bạn có môi trường làm việc tốt, cơ hội thăng tiến, học tập bồi dưỡng nghiệp vụ, nhân viên có tinh thần hợp tác, đoàn kết, thân thiện.

4. Cơ hội để ứng viên có thể phát triển bản thân

Việc quan trọng là làm cho nhân viên cảm thấy vui vẻ. Nếu nhân viên có mong muốn nhận được sự đánh giá về khả năng làm việc của họ với nhiệm vụ được giao, nhân viên giỏi muốn được công nhận, muốn được trải nghiệm những thử thách trong công việc, thì công ty cần có những thử thách thú vị giành cho bộ phận quản lý, trao cho họ cơ hội được học tập có thể giúp cho họ phát triển sự nghiệp của bản thân.

5. Giúp nhân viên cân bằng về công việc và cuộc sống

Tạo điều kiện cho nhân viên có thể làm việc ở nhà, có thể dắt con vào công ty trong một số ngày, thường xuyên tổ chức các sự kiện cho nhân viên vui chơi, giải trí giúp họ lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống. Giúp nhân viên giữ sự cân bằng trong cuộc sống và công việc chính là cách thức hữu hiệp để giữ chân nhân tài.

6. Đoàn kết gắn bó với nhau như một gia đình

Các công ty phải làm sao để các nhân viên trẻ không nhảy việc. Công ty cần có những chính sách dành cho nhân viên như chế độ nghỉ thai sản, lịch làm việc hợp lý, chế độ nghỉ phép. Ví dụ như việc được nghỉ vào chiều thứ 7, những người quản lí có thể về trước để nhân viên về theo.

7. Chế độ lương thưởng

Bên cạnh lương cơ bản, phải có thêm chính sách tiền thưởng. Cũng có thể là việc tặng cổ phần cho nhân viên giỏi, thưởng cuối năm cho những nhân viên làm tốt.

8. Xác định về trách nhiệm và quyền hạn của nhân viên

Xác định trách nhiệm và quyền hạn của nhân viên mới ngay cả trước khi tiến hành tuyển dụng. Điều này sẽ giúp công ty tuyển được nhân sự phù hợp với công việc, vừa giúp cho công việc của họ sau này diễn ra thuận lợi hơn.

9. Yêu cầu các ứng viên nêu ra chi tiết về thành tích của họ

Cần thực hiện điều này vì có những ứng viên thường nêu ra thành tích chung chung và như thế thì không thể đánh giá chính xác được năng lực cá nhân của họ. Vì vậy cần nhấn mạnh yêu cầu của công ty và nhắn nhở ứng viên trả lời thẳng vào vấn đề.

Nếu ứng viên không thể nêu được chi tiết thành tích cá nhân của họ, thì có thể những thành tích mà họ nêu ra là của tập thể mà họ thì chỉ đóng vai trò nhỏ trong đó.

Từ khóa: Nhân Tài Nhân Sự Tuyển Dụng Tài Năng Cẩm Nang

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

Chuyên viên tuyển dụng cần kỹ năng gì?

Nhân sự chính là tài sản lớn nhất và quan trọng nhất của công ty, kinh tế càng phát triển sự cạnh tranh càng trở nên khốc liệt, vai trò của chuyên viên nhân sự trong công ty càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.


2

Chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài

Hiện nay, những lợi thế trong cạnh tranh của các công ty chính là có nguồn nhân lực giỏi, có tư duy, năng động, sáng


3

TRUYỀN CẢM HỨNG VÀ ĐỘNG LỰC CHO NHÂN VIÊN

Không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để động viên, khích lệ nhân viên, nhưng việc nâng cao giá trị của công ty và tôn trọng những giá trị của nhân viên là điều cần thiết vì nhờ có nhân viên mà doanh nghiệp mới có thể thành công.


4

Mức lương có phải là yếu tố hàng đầu thu hút nhân tài?

Trong môi trường kinh kinh doanh mà tính cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt, nhân tố con người ngày càng trở nên quan trọng, vì vậy mà các doanh nghiệp phải có những chính sách để có thể thu hút được nhân tài, giữ chân được họ cống hiến cho công ty, điều đó không hề dễ dàng nếu như không có chiến lược cụ thể.


5

Đánh giá hệ thống nhân sự hiệu quả

Trong quy trình quản trị nhân sự, đánh giá hệ thống nhân sự là một phần không thể thiếu và được thực hiện liên tục hàng tháng, hàng quý và hàng năm, đánh giá để nắm được hiệu suất làm việc của toàn bộ hệ thống, cũng như của từng nhân viên trong công ty, từ đó có những biện pháp, chiến lược nhân sự phù hợp.


6

Nhận biết ứng viên tiềm năng

Hiện nay người tìm việc thì nhiều mà số lượng công việc phù hợp lại rất ít. Việc này khiến cho các nhà tuyển dụng có yêu cầu cao hơn với ứng viên. Vì thế khi ứng viên chỉ mới giới thiệu về bản thân qua bản CV và việc trình bày đơn giản thì vẫn chưa đủ.


7

6 phương án tuyển dụng nhân sự thời kỳ khủng hoảng kinh tế

Làm một nhà tuyển dụng, bạn cũng nên quan tâm đến những biến đổi không ngừng của công ty cũng như cả một nền kinh tế. Bởi lẽ những ảnh hưởng của cả một hệ thống công ty cũng bắt nguồn từ chiến lược tuyển dụng.


8

Tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm

Dưới đây là những biện pháp giúp bạn đạt được mục tiêu, nhưng lại tiết kiệm được thời gian, chi phí. Cùng tìm hiểu những phương pháp tuyển dụng hiệu quả giúp bạn có được cái nhìn tổng thể hơn và vận dụng nó một cách hợp lý.


9

Ưu điểm nổi bật được mọi người sử dụng cơ sở dữ liệu Oracle là gì?

Thông qua bài Oracle là gì? Sẽ giúp các bạn thay đổi cách nhìn trở nên hay và gần gũi hơn với những hệ quản trị cơ sở dữ liệu được mệnh danh là đứng hàng đầu thế giới. Vậy Oracle là gì? và sở hữu những tính năng gì?.Chúng ta hãy cùng nhau tham khảo sơ lược về Oracl


10

Tôi Không Phải Vị Sếp Tồi Khi Sa Thải Bạn

“Tôi biết điều đó là không dễ dàng với tôi cũng như với bạn, nhưng tôi sẽ cố gắng giúp bạn và chia sẻ cùng bạn…”.