ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Thế giới quản trị / Chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài

Chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài

  • 19/02/2016
  • |
  • Lượt xem: 729

Hiện nay, những lợi thế trong cạnh tranh của các công ty chính là có nguồn nhân lực giỏi, có tư duy, năng động, sáng tạo.

Thu hút người tài chính là mục tiêu hàng đầu mà các doanh nghiệp đặt ra, ở đó công tác quản trị nguồn nhân lực luôn được chú trọng. Nhưng khi đã tuyển dụng được người tài rồi thì sao, liệu các doanh nghiệp có yên tâm rồi và không có hành động gì nữa? Thật ra không phải như thế nếu sau khi tuyển dụng được nhân tài rồi mà doanh nghiệp không có phương pháp giữ được họ thì cũng không có ý nghĩa gì.

Dưới đây là những chiến lược giúp các công ty có thể thu hút và giữ chân được người tài cho mình.

1. Xem việc thu hút nhân tài là một cách marketing

Quy trình tuyển dụng có thể là một cách marketing nếu được thực hiện hợp lý. Khi tiến hành đăng tin tuyển dụng phải nêu thật chi tiết về văn hóa của công ty, chế độ đãi ngộ của công ty.

2. Tạo ra văn hóa công ty mạnh giúp giữ chân người tài

Để thu hút được người tài đến với công ty thì bạn hãy tận dụng chính những nhân tài giỏi của công ty bạn.

Những người giỏi luôn bị những nhà lãnh đạo giỏi thu hút. Vì thế bạn phải xây dựng được đội ngũ nhân viên giỏi cho công ty.

Ứng viên giỏi có thể sẽ chú ý đến thương hiệu của công ty, nhưng trên hết họ sẽ bị những người tài giỏi hấp dẫn vì chính những người này sẽ cùng làm việc với họ sau này.

3. Nói về những lợi thế của công ty

Bạn phải nêu ra được những lý do tại sao ứng viên nên chọn công ty bạn mà không chọn công ty khác để làm việc. Có thể công ty bạn có môi trường làm việc tốt, cơ hội thăng tiến, học tập bồi dưỡng nghiệp vụ, nhân viên có tinh thần hợp tác, đoàn kết, thân thiện.

4. Cơ hội để ứng viên có thể phát triển bản thân

Việc quan trọng là làm cho nhân viên cảm thấy vui vẻ. Nếu nhân viên có mong muốn nhận được sự đánh giá về khả năng làm việc của họ với nhiệm vụ được giao, nhân viên giỏi muốn được công nhận, muốn được trải nghiệm những thử thách trong công việc, thì công ty cần có những thử thách thú vị giành cho bộ phận quản lý, trao cho họ cơ hội được học tập có thể giúp cho họ phát triển sự nghiệp của bản thân.

5. Giúp nhân viên cân bằng về công việc và cuộc sống

Tạo điều kiện cho nhân viên có thể làm việc ở nhà, có thể dắt con vào công ty trong một số ngày, thường xuyên tổ chức các sự kiện cho nhân viên vui chơi, giải trí giúp họ lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống. Giúp nhân viên giữ sự cân bằng trong cuộc sống và công việc chính là cách thức hữu hiệp để giữ chân nhân tài.

6. Đoàn kết gắn bó với nhau như một gia đình

Các công ty phải làm sao để các nhân viên trẻ không nhảy việc. Công ty cần có những chính sách dành cho nhân viên như chế độ nghỉ thai sản, lịch làm việc hợp lý, chế độ nghỉ phép. Ví dụ như việc được nghỉ vào chiều thứ 7, những người quản lí có thể về trước để nhân viên về theo.

7. Chế độ lương thưởng

Bên cạnh lương cơ bản, phải có thêm chính sách tiền thưởng. Cũng có thể là việc tặng cổ phần cho nhân viên giỏi, thưởng cuối năm cho những nhân viên làm tốt.

8. Xác định về trách nhiệm và quyền hạn của nhân viên

Xác định trách nhiệm và quyền hạn của nhân viên mới ngay cả trước khi tiến hành tuyển dụng. Điều này sẽ giúp công ty tuyển được nhân sự phù hợp với công việc, vừa giúp cho công việc của họ sau này diễn ra thuận lợi hơn.

9. Yêu cầu các ứng viên nêu ra chi tiết về thành tích của họ

Cần thực hiện điều này vì có những ứng viên thường nêu ra thành tích chung chung và như thế thì không thể đánh giá chính xác được năng lực cá nhân của họ. Vì vậy cần nhấn mạnh yêu cầu của công ty và nhắn nhở ứng viên trả lời thẳng vào vấn đề.

Nếu ứng viên không thể nêu được chi tiết thành tích cá nhân của họ, thì có thể những thành tích mà họ nêu ra là của tập thể mà họ thì chỉ đóng vai trò nhỏ trong đó.

Từ khóa: Nhân TàiNhân SựTuyển DụngTài NăngCẩm Nang

Người khác đã xem

Nhiều người đọc