Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Thế giới quản trị / Quản lý nhân sự - bài toán khó của doanh nghiệp

Quản lý nhân sự - bài toán khó của doanh nghiệp

  • 22/04/2016
  • |
  • Lượt xem: 426

Quản lý nhân sự - bài toán khó của doanh nghiệp

Làm thế nào để quản lý nhân sự một cách hiệu quả nhất? Đây là một trong những câu hỏi khiến rất nhiều nhà lãnh đạo cảm thấy đau đầu. Trong quá trình quản lý nhân sự của mình, rất nhiều vấn đề phức tạp xoay quanh việc làm sao để quản lý nhân sự một cách hiệu quả. Nếu bạn biết cách quản lý con người một cách hiệu quả, bạn sẽ khiến mọi việc trôi chảy, mọi thứ diễn ra theo đúng như kế hoạch bạn đặt ra ban đầu. Hãy cùng tìm hiểu xem các nhà quản lý tài ba thực hiện việc quản lý nhân sự như thế nào nhé.

Lập ra quy định chung

Hãy đặt ra những nguyên tắc ngay từ ban đầu để mọi người cứ theo đó mà chấp hành quy định chung. Bạn hãy tập cho nhân viên của mình ý thức tự giác chấp hành quy định chung của doanh nghiệp, từ việc đi làm đúng giờ, ra về đúng giờ, mặc đồng phục hoặc mặc đồ lịch sự khi đi làm, tác phong tốt trong môi trường làm việc giúp mọi người trở nên năng động hơn mỗi ngày. Bạn cũng có thể thưởng thêm điểm chuyên cần cho những người làm đúng quy định hoặc làm thêm giờ mỗi ngày để mọi người cùng cố gắng.

Thưởng phạt phân minh

Khi nhân viên của bạn đạt thành tích tốt, hãy đừng tiếc lời khen thưởng cho họ, tạo động lực để họ tiếp tục cố gắng. Khi họ có những sai phạm không nên có, cũng cần có hình thức phạt hoặc kỷ luật thích đáng. Đây là một trong những hình thức quản lý nhân sự một cách hiệu quả nhất. Tất cả các doanh nghiệp đều áp dụng phương pháp này cho hoạt động quản lý nhân sự của mình.

Hình thức thưởng phạt phân minh luôn là cách quản lý tốt nhất, khiến cho những nhân viên giỏi và có năng lực sẽ cố gắng hơn nữa để góp phần vào sự phát triển của công ty. Còn đối với những nhân viên yếu kém sẽ cố gắng hơn nữa để tránh bị các hình thức phạt hoặc kỷ luật.

Tạo động lực để phát triển

Hãy tạo ra những động lực giúp nhân viên của bạn luôn ở trong tình trạng tự giác làm việc một cách hiệu quả nhất. Đó có thể là một đợt đề bạt chức quản lý trong một năm, đây sẽ là động lực lớn giúp mọi người phát huy hết khả năng của mình

Ngoài ra, bạn cũng nên có hoạt động bồi dưỡng nhân tài của công ty, đối với những nhân viên yếu kém về trình độ chuyên môn, hãy cho họ cơ hội phát triển và tự bồi dưỡng bản thân bằng những khóa học bồi dưỡng và bổ túc kiến thức cần thiết.

Lực chọn cấp quản lý có tố chất

Bạn muốn hoạt động quản lý nhân sự thực sự có hiệu quả, nhưng bạn hoàn toàn không có thời gian để có thể trực tiếp quản lý đội ngũ nhân viên một cách tốt nhất. Vậy bạn hãy tuyển dụng nhân viên thuộc cấp quản lý có tố chất tốt trong quản lý nhân sự, tốt nhất là những người có trình độ, kinh nghiệm trong quá trình quản lý nhân sự của các công ty khác.

Nắm rõ từng người một

Nắm rõ về tình trạng chuyên môn, khả năng mạnh yếu của từng nhân viên dưới quyền bạn, bạn sẽ biết cách sử dụng những điểm mạnh của họ để phát triển trong công việc, bồi dưỡng và giúp họ phần nào trong việc khắc phục điểm yếu của họ. Khi nhìn nhận được điểm yếu của họ, bạn sẽ biết tránh dùng nhân viên đó trong trường hợp nào dành cho công việc, tránh xảy ra những thiếu sót không mong muốn.

Giúp mọi người phối hợp một cách nhịp nhàng

Cách để quản lý nhân sự một cách hiệu quả nhất chính là quản lý nhóm, bạn có thể chia ra một số nhóm và phân công công việc cho từng nhóm. Cách này cũng sẽ giúp bạn nhìn được cách thức làm việc của từng cá nhân, từ đó uốn nắn từng người một cách hiệu quả nhất. Tạo nhóm làm việc chung, tức là bạn đã giúp nhân viên của mình trở nên năng động hơn, linh hoạt hơn, biết cách giúp đỡ đồng nghiệp một cách hiệu quả và nhịp nhàng hơn.

Quản lý nhân sự luôn là một bài toán nan giải, tùy vào tình hình của từng doanh nghiệp mà áp dụng những phương pháp khác nhau. Chúc bạn thành công trong việc quản lý nhân sự của mình nhé.

Từ khóa: Kinh Nghiệm Quản Lý Quản Trị Lập Kế Hoạch Giải Quyết Vấn Đề Nhân Sự

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

Chuyên viên tuyển dụng cần kỹ năng gì?

Nhân sự chính là tài sản lớn nhất và quan trọng nhất của công ty, kinh tế càng phát triển sự cạnh tranh càng trở nên khốc liệt, vai trò của chuyên viên nhân sự trong công ty càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.


2

Chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài

Hiện nay, những lợi thế trong cạnh tranh của các công ty chính là có nguồn nhân lực giỏi, có tư duy, năng động, sáng


3

TRUYỀN CẢM HỨNG VÀ ĐỘNG LỰC CHO NHÂN VIÊN

Không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để động viên, khích lệ nhân viên, nhưng việc nâng cao giá trị của công ty và tôn trọng những giá trị của nhân viên là điều cần thiết vì nhờ có nhân viên mà doanh nghiệp mới có thể thành công.


4

Mức lương có phải là yếu tố hàng đầu thu hút nhân tài?

Trong môi trường kinh kinh doanh mà tính cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt, nhân tố con người ngày càng trở nên quan trọng, vì vậy mà các doanh nghiệp phải có những chính sách để có thể thu hút được nhân tài, giữ chân được họ cống hiến cho công ty, điều đó không hề dễ dàng nếu như không có chiến lược cụ thể.


5

Đánh giá hệ thống nhân sự hiệu quả

Trong quy trình quản trị nhân sự, đánh giá hệ thống nhân sự là một phần không thể thiếu và được thực hiện liên tục hàng tháng, hàng quý và hàng năm, đánh giá để nắm được hiệu suất làm việc của toàn bộ hệ thống, cũng như của từng nhân viên trong công ty, từ đó có những biện pháp, chiến lược nhân sự phù hợp.


6

Nhận biết ứng viên tiềm năng

Hiện nay người tìm việc thì nhiều mà số lượng công việc phù hợp lại rất ít. Việc này khiến cho các nhà tuyển dụng có yêu cầu cao hơn với ứng viên. Vì thế khi ứng viên chỉ mới giới thiệu về bản thân qua bản CV và việc trình bày đơn giản thì vẫn chưa đủ.


7

6 phương án tuyển dụng nhân sự thời kỳ khủng hoảng kinh tế

Làm một nhà tuyển dụng, bạn cũng nên quan tâm đến những biến đổi không ngừng của công ty cũng như cả một nền kinh tế. Bởi lẽ những ảnh hưởng của cả một hệ thống công ty cũng bắt nguồn từ chiến lược tuyển dụng.


8

Tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm

Dưới đây là những biện pháp giúp bạn đạt được mục tiêu, nhưng lại tiết kiệm được thời gian, chi phí. Cùng tìm hiểu những phương pháp tuyển dụng hiệu quả giúp bạn có được cái nhìn tổng thể hơn và vận dụng nó một cách hợp lý.


9

Tôi Không Phải Vị Sếp Tồi Khi Sa Thải Bạn

“Tôi biết điều đó là không dễ dàng với tôi cũng như với bạn, nhưng tôi sẽ cố gắng giúp bạn và chia sẻ cùng bạn…”.


10

Ưu điểm nổi bật được mọi người sử dụng cơ sở dữ liệu Oracle là gì?

Thông qua bài Oracle là gì? Sẽ giúp các bạn thay đổi cách nhìn trở nên hay và gần gũi hơn với những hệ quản trị cơ sở dữ liệu được mệnh danh là đứng hàng đầu thế giới. Vậy Oracle là gì? và sở hữu những tính năng gì?.Chúng ta hãy cùng nhau tham khảo sơ lược về Oracl