ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Thế giới quản trị / Những phẩm chất cần có từ một nhà lãnh đạo

Những phẩm chất cần có từ một nhà lãnh đạo

  • 20/04/2016
  • |
  • Lượt xem: 218

Những phẩm chất cần có từ một nhà lãnh đạo

Không phải tự nhiên khi sinh ra ai cũng có thể trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại, rất ít là do những tố chất bẩm sinh, còn phần lớn là do quá trình học hỏi và tích lũy kinh nghiệm mà thành. Một trong những điểm hấp dẫn người lao động đến với doanh nghiệp hoặc một tổ chức nào đó chính là những điều tuyệt vời ở nhà lãnh đạo của tổ chức hoặc doanh nghiệp đó. Những quy chuẩn nào là tốt nhất được nhiều người đánh giá cao trong việc trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại?

Xây dựng mọi thành công trên nền tảng đạo đức

Đa số những nhà lãnh đạo trong doanh nghiệp hiện nay đều thể hiện sự thành công trong quá trình dẫn dắt doanh nghiệp mình đến với thành công dựa trên lợi nhuận và danh tiếng cho doanh nghiệp  mình. Nhưng điều mà khách hàng và nhân viên cũng như xã hội luôn đánh giá cao chính là khả năng giữ vững nền tảng đạo đức trong kinh doanh của doanh nghiệp. Đạo đức trong kinh doanh được nhiều người coi trọng và xem là tiêu chí đánh giá sự thành công lâu dài của doanh nghiệp trong nền kinh tế như hiện nay. Nhà lãnh đạo vĩ đại cần tự xây dựng một nền tảng đạo đức trong kinh doanh để định hướng cho doangh nghiệp luôn giữ vững điều đó trên con đường phát triển lâu dài về sau này.

Phát triển theo xu hướng chung của thế giới

Nhận định được xu hướng phát triển của thế giới để vận dụng vào doanh nghiệp, đưa doanh nghiệp phát triển theo xu hướng chung của thế giới, cả sự phát triển về tư duy, cách làm và vận hành, cả về hiệu quả của nó. Nhận định đúng và hướng doanh nghiệp theo hướng của thế giới là bạn đang đi đúng đường và vấn đề thành công chỉ là thời gian và nỗ lực của bạn và doanh nghiệp mà thôi.

Lãnh đạo với tư tưởng tiến bộ

Cũng giống như việc lãnh đạo trong chính trị hoặc các mặt khác, nhà lãnh đạo kinh tế cũng cần học hỏi và chọn lọc ra từ những tư tưởng lãnh đạo của những nhà lãnh đạo tài ba trong nước và trên thế giới. Với tư tưởng tiến bộ, thành công sẽ dễ dàng đến với bạn hơn, thêm vào đó, người lao động cũng luôn cảm thấy thoải mái và yên tâm với tư tưởng lãnh đạo tiến bộ của một nhà lãnh đạo tài ba như bạn. Họ sẽ không phải lo sợ việc sẽ vô cớ bị đuổi chỉ vì Sếp không thích, hay bị gian lận trong lương thưởng…

Coi trọng nhân tố con người

Nhân tố con người đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của xã hội loài người nói chung và nên kinh tế nói riêng, trong doanh nghiệp cũng vậy, bạn cần biết rõ giá trị của con người sẽ giúp bạn hoàn thành những mục tiêu bạn đề ra, cần biết cách sử dụng những tố chất của nhân viên và lao động của công ty để hoàn thành mọi việc một cách khoa học.

Bạn sẽ gần như thất bại nếu xem nhẹ yếu tố con người, nếu bạn mạnh về khả năng tầm nhìn chiến lược và khả năng lãnh đạo tài tình, thì có người mạnh về mảng kỹ thuật, lao động hoặc sắp xếp công việc hợp lý cho bạn. Cần biết cách sử dụng người để tạo nên sự thành công từ sự kết hợp nhịp nhàng tạo nên sự trôi chảy trong công việc của bạn. Đừng ngại san sẻ công việc vì sợ họ biết được những điều bạn muốn giữ bí mật, hãy chỉ giữ lại điều cần thiết, còn lại hãy chia bớt việc cho những người có năng lực và tâm huyết. Như vậy tốc độ đi đến với thành công của bạn sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Chọn hướng đi độc lập

Về lâu dài, một trong những điều khiến bạn đứng vững trên thương trường chính là sự độc lập hoặc khả năng tài chính vững mạnh, đừng để bản thân doanh nghiệp của bạn phải phụ thuộc quá lớn vào một thị trường hoặc một nhà cung cấp hay nhà đầu tư độc quyền nào. Hãy dần trở nên độc lập và tự chủ về mọi mặt, nếu có thì cũng chỉ nên là sự hợp tác giữa các đối tác trong mức độ an toàn và cần thiết. Sự phụ thuộc sẽ khiến bạn dễ dàng mắc vào vòng nguy hiểm trong tương lai, có thể là một vài âm mưu thâu tóm của đối thủ hoặc chính nhà đầu tư của bạn. Đừng biến mình từ ông chủ trở thành người làm thuê cho người khác nhé.

Thảo Ngọc

 

Từ khóa: Kỹ NăngLãnh ĐạoSếp TốtKhả Năng Phán ĐoánXử Lý Tình Huống

Người khác đã xem

Nhiều người đọc