Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Thế giới quản trị / Mức lương có phải là yếu tố hàng đầu thu hút nhân tài?

Mức lương có phải là yếu tố hàng đầu thu hút nhân tài?

  • 29/01/2016
  • |
  • Lượt xem: 1060

Trong môi trường kinh kinh doanh mà tính cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt, nhân tố con người ngày càng trở nên quan trọng, vì vậy mà các doanh nghiệp phải có những chính sách để có thể thu hút được nhân tài, giữ chân được họ cống hiến cho công ty, điều đó không hề dễ dàng nếu như không có chiến lược cụ thể.

luong-cao.jpg

Mức lương có là yếu tố quyết định việc đến, ra đi hay ở lại của những con người có năng lực hay không, câu trả lời là không, tại sao vậy? Theo quan điểm của nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới, từ kinh nghiệm của nhiều CEO nổi tiếng thế giới, Việt Nam, thì mức lương là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc thu hút những nhân tài, thế nhưng đó không phải là yếu tố quyết định tất cả.

moi-truong-lam-viec.jpg

Trước đây khoảng 10 năm về trước có thể nói mức lương là yếu tố quyết định, còn hiện tại khi mà thế giới nói chung Việt Nam nói riêng đã có những thay đổi lớn về kinh tế thị trường, đời sống xã hội cao hơn, đồng nghĩa với những đòi hỏi cao hơn đối với quyền lợi, chính sách của công ty đối với nhân sự của mình.

Những nhân viên giỏi họ có cái nhìn sâu rộng đa chiều, một mức lương cao là điều cần thiết đối với họ, thế nhưng yếu tố quyết định để họ đến với công ty và gắn bó lâu dài đó là môi trường làm việc, văn hóa làm việc và những chính sách thể hiện sự quan tâm của công ty đối với nhân sự của mình.

Tại sao họ lại có cái nhìn như vậy?

Thứ nhất một mức lương cao sẽ đem lại cho họ sự thoải mái và độc lập về tài chính, xứng đáng với những gì họ đã cống hiến cho công ty, thế nhưng chỉ vậy thôi thì chưa đủ để họ ở lại, điều quan trọng là phải có một môi trường làm việc chuyên nghiệp thực sự, lành mạnh và thân thiện để họ có đất để dựng võ, thể hiện tài năng của mình, nhìn thấy sự thăng tiến trong sự nghiệp, từ đó mới tìm thấy niềm vui ý nghĩa trong công việc.

Lam-viec.jpg

Thứ hai công ty phải có những chính sách quan tâm đến đời sống của bộ máy nhân sự, nhân viên của mình. Bạn tự hỏi tại sao các đại gia công nghệ lớn trên thế giới như Apple và Facebook lại đưa ra những chính sách lạ, độc như vậy và họ đã chi hàng triệu USD cho điều đó. Không chỉ có ở Apple và Facebook nhiều công ty lớn khác như Automattic, Epic...đều có những chính sách mới, lạ, độc được nhân viên rất ủng hộ, ngoài việc chăm sóc nhân viên công ty còn có chính sách chăm sóc người thân của nhân viên.

fpt.jpg

Hiện tại ở Việt Nam các đại gia công nghệ lớn như VNG, FPT cũng đã có những chính sách thu hút và giữ chân nhân tài, với các chế độ đãi ngộ nhân sự cấp cao FPT cam kết họ sẽ được hưởng mức thu nhập tối thiểu 500 triệu đồng mỗi năm, và chi hàng ngàn tỷ đồng cho các dự án phát triển. Mới đây FPT còn có chính sách mới là phát hành cổ phiếu dành cho nhân viên xuất sắc.

Intel Products Việt Nam thì có một chính sách đãi ngộ khá mới dành cho nhân viên sau sinh, cho phép họ tạm thời điều chỉnh lịch làm việc trong thời gian đầu khi trở lại làm việc, có phòng tập thể dục, phòng bảo quản sữa cho các bà mẹ, cuối giờ các bà mẹ sẽ đem về cho bé yêu của mình.

Ở Việt Nam các chính sách đãi ngộ và sự quan tâm của công ty đối với nhân viên, đặc biệt là những nhân viên có tài năng chưa thực sự thỏa đáng, mới chỉ mang nhãn ở những công ty tập đoàn lớn, còn lại thì vẫn chưa được các doanh nghiệp quan tâm đúng mức, nhưng chắc chắn trong tương lai gần họ cần nhìn nhận và thay đổi để có thể cạnh tranh được trên thương trường.

than-thien.jpg

Từ đó cho thấy môi trường làm việc, chính sách đãi ngộ chăm sóc mới là yếu tố quyết định, cùng với một mức lương cao và các chính sách khác về khen thưởng, bổ nhiệm, thăng tiến...sẽ tạo nên một nền văn hóa doanh nghiệp hiện đại, thân thiện, tạo nên mối liên hệ mật thiết giữa công ty với nhân viên, thu hút và giữ chân họ cống hiến cho sự phát triển của công ty.

VŨ CƯƠNG

Tags: thu hút nhân tài, quản lý tài ba, đầu tư chất xám

Từ khóa: Nhân Tài Quản Lý

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

Chuyên viên tuyển dụng cần kỹ năng gì?

Nhân sự chính là tài sản lớn nhất và quan trọng nhất của công ty, kinh tế càng phát triển sự cạnh tranh càng trở nên khốc liệt, vai trò của chuyên viên nhân sự trong công ty càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.


2

Chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài

Hiện nay, những lợi thế trong cạnh tranh của các công ty chính là có nguồn nhân lực giỏi, có tư duy, năng động, sáng


3

TRUYỀN CẢM HỨNG VÀ ĐỘNG LỰC CHO NHÂN VIÊN

Không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để động viên, khích lệ nhân viên, nhưng việc nâng cao giá trị của công ty và tôn trọng những giá trị của nhân viên là điều cần thiết vì nhờ có nhân viên mà doanh nghiệp mới có thể thành công.


4

Mức lương có phải là yếu tố hàng đầu thu hút nhân tài?

Trong môi trường kinh kinh doanh mà tính cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt, nhân tố con người ngày càng trở nên quan trọng, vì vậy mà các doanh nghiệp phải có những chính sách để có thể thu hút được nhân tài, giữ chân được họ cống hiến cho công ty, điều đó không hề dễ dàng nếu như không có chiến lược cụ thể.


5

Đánh giá hệ thống nhân sự hiệu quả

Trong quy trình quản trị nhân sự, đánh giá hệ thống nhân sự là một phần không thể thiếu và được thực hiện liên tục hàng tháng, hàng quý và hàng năm, đánh giá để nắm được hiệu suất làm việc của toàn bộ hệ thống, cũng như của từng nhân viên trong công ty, từ đó có những biện pháp, chiến lược nhân sự phù hợp.


6

Nhận biết ứng viên tiềm năng

Hiện nay người tìm việc thì nhiều mà số lượng công việc phù hợp lại rất ít. Việc này khiến cho các nhà tuyển dụng có yêu cầu cao hơn với ứng viên. Vì thế khi ứng viên chỉ mới giới thiệu về bản thân qua bản CV và việc trình bày đơn giản thì vẫn chưa đủ.


7

6 phương án tuyển dụng nhân sự thời kỳ khủng hoảng kinh tế

Làm một nhà tuyển dụng, bạn cũng nên quan tâm đến những biến đổi không ngừng của công ty cũng như cả một nền kinh tế. Bởi lẽ những ảnh hưởng của cả một hệ thống công ty cũng bắt nguồn từ chiến lược tuyển dụng.


8

Tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm

Dưới đây là những biện pháp giúp bạn đạt được mục tiêu, nhưng lại tiết kiệm được thời gian, chi phí. Cùng tìm hiểu những phương pháp tuyển dụng hiệu quả giúp bạn có được cái nhìn tổng thể hơn và vận dụng nó một cách hợp lý.


9

NHỮNG NGƯỜI LÃNH ĐẠO CẦN TIẾP LỬA NHƯ THẾ NÀO CHO NHÂN VIÊN?

Người lãnh đạo giỏi không phải là người làm cho nhân viên phải sợ mình bởi quyền lực và tiền bạc, họ phải là người được mọi người trong công ty kính trọng và yêu mến, đó là điều không phải dễ dàng gì nhưng cũng không phải là điều quá khó khăn, một trong những nhân tố quan trọng của người lãnh đạo công ty là phải biết cách truyền cảm hứng, truyền lửa cho nhân viên, để họ hăng say làm việc cống hiến cho sự phát triển của công ty.


10

Tôi Không Phải Vị Sếp Tồi Khi Sa Thải Bạn

“Tôi biết điều đó là không dễ dàng với tôi cũng như với bạn, nhưng tôi sẽ cố gắng giúp bạn và chia sẻ cùng bạn…”.