Đang xử lý

MỨC LƯƠNG CÓ PHẢI LÀ YẾU TỐ ĐẦU TIÊN THU HÚT NHÂN TÀI?

Trong môi trường kinh kinh doanh mà tính cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt, nhân tố con người ngày càng trở nên quan trọng, vì vậy mà các doanh nghiệp phải có những chính sách để có thể thu hút được nhân tài, giữ chân được họ cống hiến cho công ty, điều đó không hề dễ dàng nếu như không có chiến lược cụ thể.
  • 16/03/2023
  •  | 
  • Lượt xem: 8399

 

luong-cao-w825.webp

Mức lương có là yếu tố quyết định việc đến, ra đi hay ở lại của những con người có năng lực hay không, câu trả lời là không, tại sao vậy? Theo quan điểm của nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới, từ kinh nghiệm của nhiều CEO nổi tiếng thế giới, Việt Nam, thì mức lương là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc thu hút những nhân tài, thế nhưng đó không phải là yếu tố quyết định tất cả.

moi-truong-lam-viec-w825.webp

Trước đây khoảng 10 năm về trước có thể nói mức lương là yếu tố quyết định, còn hiện tại khi mà thế giới nói chung Việt Nam nói riêng đã có những thay đổi lớn về kinh tế thị trường, đời sống xã hội cao hơn, đồng nghĩa với những đòi hỏi cao hơn đối với quyền lợi, chính sách của công ty đối với nhân sự của mình.

Những nhân viên giỏi họ có cái nhìn sâu rộng đa chiều, một mức lương cao là điều cần thiết đối với họ, thế nhưng yếu tố quyết định để họ đến với công ty và gắn bó lâu dài đó là môi trường làm việc, văn hóa làm việc và những chính sách thể hiện sự quan tâm của công ty đối với nhân sự của mình.

Tại sao họ lại có cái nhìn như vậy?

Thứ nhất một mức lương cao sẽ đem lại cho họ sự thoải mái và độc lập về tài chính, xứng đáng với những gì họ đã cống hiến cho công ty, thế nhưng chỉ vậy thôi thì chưa đủ để họ ở lại, điều quan trọng là phải có một môi trường làm việc chuyên nghiệp thực sự, lành mạnh và thân thiện để họ có đất để dựng võ, thể hiện tài năng của mình, nhìn thấy sự thăng tiến trong sự nghiệp, từ đó mới tìm thấy niềm vui ý nghĩa trong công việc.

Lam-viec-w825.webp

Thứ hai công ty phải có những chính sách quan tâm đến đời sống của bộ máy nhân sự, nhân viên của mình. Bạn tự hỏi tại sao các đại gia công nghệ lớn trên thế giới như Apple và Facebook lại đưa ra những chính sách lạ, độc như vậy và họ đã chi hàng triệu USD cho điều đó. Không chỉ có ở Apple và Facebook nhiều công ty lớn khác như Automattic, Epic...đều có những chính sách mới, lạ, độc được nhân viên rất ủng hộ, ngoài việc chăm sóc nhân viên công ty còn có chính sách chăm sóc người thân của nhân viên.

fpt-w825.webp

Hiện tại ở Việt Nam các đại gia công nghệ lớn như VNG, FPT cũng đã có những chính sách thu hút và giữ chân nhân tài, với các chế độ đãi ngộ nhân sự cấp cao FPT cam kết họ sẽ được hưởng mức thu nhập tối thiểu 500 triệu đồng mỗi năm, và chi hàng ngàn tỷ đồng cho các dự án phát triển. Mới đây FPT còn có chính sách mới là phát hành cổ phiếu dành cho nhân viên xuất sắc.

Intel Products Việt Nam thì có một chính sách đãi ngộ khá mới dành cho nhân viên sau sinh, cho phép họ tạm thời điều chỉnh lịch làm việc trong thời gian đầu khi trở lại làm việc, có phòng tập thể dục, phòng bảo quản sữa cho các bà mẹ, cuối giờ các bà mẹ sẽ đem về cho bé yêu của mình.

Ở Việt Nam các chính sách đãi ngộ và sự quan tâm của công ty đối với nhân viên, đặc biệt là những nhân viên có tài năng chưa thực sự thỏa đáng, mới chỉ mang nhãn ở những công ty tập đoàn lớn, còn lại thì vẫn chưa được các doanh nghiệp quan tâm đúng mức, nhưng chắc chắn trong tương lai gần họ cần nhìn nhận và thay đổi để có thể cạnh tranh được trên thương trường.

than-thien-w825.webp

Từ đó cho thấy môi trường làm việc, chính sách đãi ngộ chăm sóc mới là yếu tố quyết định, cùng với một mức lương cao và các chính sách khác về khen thưởng, bổ nhiệm, thăng tiến...sẽ tạo nên một nền văn hóa doanh nghiệp hiện đại, thân thiện, tạo nên mối liên hệ mật thiết giữa công ty với nhân viên, thu hút và giữ chân họ cống hiến cho sự phát triển của công ty.

Xem thêm: 

CẨM NANG NHÀ LÃNH ĐẠO GIỎI NÊN BIẾT 

Xem thêm nhiều bài chia sẻ tại: viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Từ khóa:

Quản Lý Nhân Tài Phẩm Chất Nhà Lãnh Đạo Nhà Lãnh đạo nhà lãnh đạo giỏi

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Công việc quản lý nhân sự không hề dễ dàng gì, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém. Người quản lý nhân sự chưa được chuyên nghiệp.


2

Chuyên viên tuyển dụng cần kỹ năng gì?

Nhân sự chính là tài sản lớn nhất và quan trọng nhất của công ty, kinh tế càng phát triển sự cạnh tranh càng trở nên khốc liệt, vai trò của chuyên viên nhân sự trong công ty càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.


3

HỒ SƠ CÔNG VIỆC LÀ GÌ? CÁCH VIẾT MỘT HỒ SƠ CÔNG VIỆC HAY

Hồ sơ công việc, còn được gọi là mô tả công việc, tóm tắt các chi tiết của một vị trí. Một mục tiêu chính của hồ sơ công việc là giúp người quản lý tuyển dụng xác định liệu các ứng cử viên có phù hợp với vị trí hay không. Hồ sơ công việc là một công cụ được sử dụng bởi các chuyên gia nguồn nhân lực để mô tả đầy đủ các chức năng liên quan đến vai trò việc làm cá nhân. Nó cũng vạch ra các tiêu chuẩn và trình độ giáo dục cần thiết cho một vị trí. Hồ sơ công việc có thể giúp các nhà quản lý nhân sự


4

ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP LÀ GÌ? CÁC YẾU TỐ XÁC ĐỊNH ĐỂ ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP?

Chuẩn mực đạo đức của công ty cũng là một trong những yếu tố xác định đạo đức nghề nghiệp. Khi một công ty phát triển lớn hơn, tiêu chuẩn của đạo đức có xu hướng tăng. Bất kỳ hành vi phi đạo đức hay hành vi gây nguy hiểm cho danh tiếng, hình ảnh công đều được lên án gay gắt. Do đó, hầu hết các công ty đang rất thận trọng trong vấn đề này. Họ ban hành hướng dẫn cụ thể cho cấp dưới của họ liên quan đến các công việc cụ thể tại công ty.


5

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


6

MỨC LƯƠNG CÓ PHẢI LÀ YẾU TỐ ĐẦU TIÊN THU HÚT NHÂN TÀI?

Trong môi trường kinh kinh doanh mà tính cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt, nhân tố con người ngày càng trở nên quan trọng, vì vậy mà các doanh nghiệp phải có những chính sách để có thể thu hút được nhân tài, giữ chân được họ cống hiến cho công ty, điều đó không hề dễ dàng nếu như không có chiến lược cụ thể.


7

HỌC HỎI PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


8

NHỮNG KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM KHI THAM GIA CÔNG TÁC CÙNG ĐỒNG ĐỘI

Ứng xử linh hoạt và cách làm việc hiệu quả cùng đội nhóm sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc.


9

ĐẠO ĐỨC LÀM VIỆC NƠI CÔNG SỞ

Nơi công sở là một tập thể gắn kết với nhau trong công việc và hoạt động chung của công ty đơn vị đó, vì thế sự tôn trọng lắng inghe nhau là điều hết sức cần thiết mà người ta gọi đó là “ đạo đức nghề nghiệp nơi công sở “


10

KHÍCH LỆ TINH THẦN LÀM VIỆC CỦA NHÂN VIÊN

Không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để động viên, khích lệ nhân viên, nhưng việc nâng cao giá trị của công ty và tôn trọng những giá trị của nhân viên là điều cần thiết vì nhờ có nhân viên mà doanh nghiệp mới có thể thành công. Người lãnh đạo biết cách động viên, khích lệ sẽ giúp cho việc kinh doanh thuận lợi hơn.


 

Gợi ý việc làm