Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Thế giới quản trị / Cần làm gì để có thể giữ chân nhân tài

Cần làm gì để có thể giữ chân nhân tài

  • 01/04/2016
  • |
  • Lượt xem: 328

Cần làm gì để có thể giữ chân nhân tài

Bạn đã tiến hành tất cả mọi thứ như sàng lọc hồ sơ ứng viên, phỏng vấn, xác nhận thông tin… và cảm thấy rất hài lòng với một ứng viên. Bạn nghĩ rằng chỉ cần nêu ra lời đề nghị tuyển dụng là ứng viên đó sẽ đồng ý?

1. Đưa ra đề nghị tuyển dụng nhanh chóng

Đưa ra đề nghị tuyển dụng chậm chạp có thể khiến bạn vuột mất nhân tài. Không người nào muốn làm việc cho một công ty có những người quản lý suy nghĩ và hành động đều chậm chạp cả! Vì vậy, nếu bạn hài lòng về ứng viên nào thì hãy đưa ra đề nghị tuyển dụng thật nhanh. Điều này cho thấy bạn là người biết quý trọng thời gian của người khác.

2. Đưa ra mức lương cạnh tranh nhất

Muốn tuyển được người tài, mức lương bạn nêu ra phải có tính cạnh tranh cao. Vì vậy, trước khi đề nghị tuyển dụng với một ứng viên, bạn nên thực hiện khảo sát mức lương chung của thị trường hiện tại đối với vị trí này. Có thể tham khảo từ các mục tuyển dụng trên những trang web tuyển dụng trực tuyến để xác định được mức lương, phúc lợi của những công ty trong ngành trả cho nhân viên của họ. Nếu có điều kiện thì mua những báo cáo khảo sát lương từ những công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực này.

3. Chính sách động viên

Nếu công ty bạn là công ty nhỏ và vừa thì  khó có thể cạnh tranh về mức lương với những công ty lớn. Trong trường hợp này, bạn có thể tiết lộ với ứng viên bên cạnh lương, công ty sẽ áp dụng những cách thức động viên khác như được mua cổ phiếu với giá ưu đãi, được chia lợi nhuận, tiền thưởng nếu đồng ý gia nhập công ty. Tùy vào đặc điểm kinh doanh của công ty và vị trí công việc của ứng viên, có thể cho họ thời gian biểu làm việc linh hoạt hơn hoặc làm việc online để giúp họ cân bằng được công việc và cuộc sống riêng.

4. Nói về những ưu điểm của công ty

Lúc đưa ra đề nghị tuyển dụng, hãy nói về những lợi ích mà công ty có thể mang lại cho ứng viên, như cơ hội tiếp cận với công nghệ mới, cơ hội phát triển năng lực bản thân, thăng tiến trong công việc, văn hóa nổi bật của doanh nghiệp. Đây là những thông tin khiến cho ứng viên cảm thấy tự hào khi được làm việc tại công ty. Những người tài rất xem trọng những giá trị tinh thần này.

5. Đề nghị tuyển dụng rõ ràng

Để đưa ra đề nghị tuyển dụng bạn hãy nói trực tiếp với ứng viên. Điều này thể hiện bạn tôn trọng họ, tránh được sự hiểu lầm, lại giúp bạn có thể dễ trả lời các câu hỏi của ứng viên về lương thưởng, phúc lợi. Bạn sẽ gửi ứng viên thư mời tuyển dụng, nội dung thư phải rõ ràng để ứng viên dễ hiểu. Nội dung xác nhận lại các thông tin như mức lương khởi điểm, chức vụ, trách nhiệm, nơi làm việc... của ứng viên.

6. Hãy kiên nhẫn

Không phải ứng viên nào cũng vui vẻ đón nhận ngay lập tức khi bạn nêu ra đề nghị tuyển dụng. Một số ứng viên sẽ sử dụng chiến thuật câu giờ với mong muốn có nhiều sự ưu đãi hơn chẳng hạn như được tăng lương. Một số khác thì đắn đo vì họ không biết công việc này có thực sự phù hợp với họ không. Cho dù là lý do gì thì bạn cũng không được thất vọng. Mà hãy kiên nhẫn tìm ra lý do khiến ứng viên không hứng thú với lời đề nghị tuyển dụng của bạn. Nếu họ muốn mức lương cao hơn thì hãy xem xét lại năng lực của họ để có những điều chỉnh cho phù hợp. Còn những ứng viên đang lưỡng lự, hãy cho họ thời gian để suy nghĩ, cân nhắc. Nhưng không để thời gian kéo dài quá lâu, đến tận 2, 3 tuần vì khi ứng viên không thể ra quyết định nhanh trong việc lựa chọn nơi làm việc thì cũng không nên hy vọng rằng họ sẽ làm việc nhanh nhẹn nếu được tuyển dụng.

Từ khóa: Kỹ Năng Kế Hoạch Quản Trị Nhân Tài Đàm Phán

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

Chuyên viên tuyển dụng cần kỹ năng gì?

Nhân sự chính là tài sản lớn nhất và quan trọng nhất của công ty, kinh tế càng phát triển sự cạnh tranh càng trở nên khốc liệt, vai trò của chuyên viên nhân sự trong công ty càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.


2

Chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài

Hiện nay, những lợi thế trong cạnh tranh của các công ty chính là có nguồn nhân lực giỏi, có tư duy, năng động, sáng


3

TRUYỀN CẢM HỨNG VÀ ĐỘNG LỰC CHO NHÂN VIÊN

Không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để động viên, khích lệ nhân viên, nhưng việc nâng cao giá trị của công ty và tôn trọng những giá trị của nhân viên là điều cần thiết vì nhờ có nhân viên mà doanh nghiệp mới có thể thành công.


4

Mức lương có phải là yếu tố hàng đầu thu hút nhân tài?

Trong môi trường kinh kinh doanh mà tính cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt, nhân tố con người ngày càng trở nên quan trọng, vì vậy mà các doanh nghiệp phải có những chính sách để có thể thu hút được nhân tài, giữ chân được họ cống hiến cho công ty, điều đó không hề dễ dàng nếu như không có chiến lược cụ thể.


5

Đánh giá hệ thống nhân sự hiệu quả

Trong quy trình quản trị nhân sự, đánh giá hệ thống nhân sự là một phần không thể thiếu và được thực hiện liên tục hàng tháng, hàng quý và hàng năm, đánh giá để nắm được hiệu suất làm việc của toàn bộ hệ thống, cũng như của từng nhân viên trong công ty, từ đó có những biện pháp, chiến lược nhân sự phù hợp.


6

Nhận biết ứng viên tiềm năng

Hiện nay người tìm việc thì nhiều mà số lượng công việc phù hợp lại rất ít. Việc này khiến cho các nhà tuyển dụng có yêu cầu cao hơn với ứng viên. Vì thế khi ứng viên chỉ mới giới thiệu về bản thân qua bản CV và việc trình bày đơn giản thì vẫn chưa đủ.


7

6 phương án tuyển dụng nhân sự thời kỳ khủng hoảng kinh tế

Làm một nhà tuyển dụng, bạn cũng nên quan tâm đến những biến đổi không ngừng của công ty cũng như cả một nền kinh tế. Bởi lẽ những ảnh hưởng của cả một hệ thống công ty cũng bắt nguồn từ chiến lược tuyển dụng.


8

Tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm

Dưới đây là những biện pháp giúp bạn đạt được mục tiêu, nhưng lại tiết kiệm được thời gian, chi phí. Cùng tìm hiểu những phương pháp tuyển dụng hiệu quả giúp bạn có được cái nhìn tổng thể hơn và vận dụng nó một cách hợp lý.


9

NHỮNG NGƯỜI LÃNH ĐẠO CẦN TIẾP LỬA NHƯ THẾ NÀO CHO NHÂN VIÊN?

Người lãnh đạo giỏi không phải là người làm cho nhân viên phải sợ mình bởi quyền lực và tiền bạc, họ phải là người được mọi người trong công ty kính trọng và yêu mến, đó là điều không phải dễ dàng gì nhưng cũng không phải là điều quá khó khăn, một trong những nhân tố quan trọng của người lãnh đạo công ty là phải biết cách truyền cảm hứng, truyền lửa cho nhân viên, để họ hăng say làm việc cống hiến cho sự phát triển của công ty.


10

Tôi Không Phải Vị Sếp Tồi Khi Sa Thải Bạn

“Tôi biết điều đó là không dễ dàng với tôi cũng như với bạn, nhưng tôi sẽ cố gắng giúp bạn và chia sẻ cùng bạn…”.