Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Thế giới quản trị / Đánh giá hệ thống nhân sự hiệu quả

Đánh giá hệ thống nhân sự hiệu quả

  • 29/01/2016
  • |
  • Lượt xem: 985

Trong quy trình quản trị nhân sự, đánh giá hệ thống nhân sự là một phần không thể thiếu và được thực hiện liên tục hàng tháng, hàng quý và hàng năm, đánh giá để nắm được hiệu suất làm việc của toàn bộ hệ thống, cũng như của từng nhân viên trong công ty, từ đó có những biện pháp, chiến lược nhân sự phù hợp.

danh-gia-nhan-vien.jpg

Tuy nhiên việc đánh giá không phải là đơn giản nếu như không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này, thông thường các doanh nghiệp áp dụng các tiêu chí để đánh giá nhân sự, nhân viên của mình, dưới đây là quy trình cơ bản nhất để đánh giá nhân sự chính xác và đầy đủ.

Xây dụng hệ thống đánh giá KPI

Đây là hình thức, phương pháp đánh giá nhân sự phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay, KPI đối với các chuyên viên nhân sự có nhiều kinh nghiệm, các công ty tập đoàn lớn không còn xa lạ gì nữa, tuy nhiên đối với nhân sự mới, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ còn lúng túng khi xây dựng hệ thống này.

kpi.jpg

KPI có nhiều loại khác nhau, thông thường được chia làm 3 loại: Hệ thống KPI tập trung vào đầu ra, hệ thông KPI hành vi, hệ thống KPI năng lực. Sự lựa chọn hệ thống nào cho phù hợp với vị trí công việc, chiến lược kinh doanh, áp lực môi trường kinh doanh, năng lực phòng nhân sự đã là một vấn đề khó khăn rồi, đòi hỏi bản phải hiểu rõ chức năng nhiệm vụ của từng bộ phận, khi áp dụng hệ thống đánh giá này vào bộ phận nào đó thì phải phân tích được điểm mạnh điểm yếu ra sao.

kpi-phu-hop.jpg

Một ví dụ nhỏ thế này cho dễ hiểu nhé, ở vị trí công việc nghiên cứu chứa đựng nhiều rủi ro, không đảm bảo tỷ lệ thành công tuyệt đối, áp dụng hệ thống KPI tập trung đầu ra là không phù hợp, vô tình gây áp lực vô hình cho chuyên viên nghiên cứu. Để đánh giá năng lực hoạt động của phòng nhân sự thì áp dụng hệ thông API năng lực và hành vi, vì nếu lựa chọn hệ thống API về tập trung đầu ra sẽ không đòi hỏi năng lực chuyên môn của phòng nhân sự.

Do đó việc xây dựng và áp dụng hệ thống API một cách khoa học và linh hoạt để có được hệ thống đánh giá nhân sự chính xác nhất.

Sử dụng các phần mềm đánh giá nhân sự chuyên nghiệp

Trong thời buổi công nghệ số, mọi thứ đều có thể được lập trình trên máy tính, phần mềm đánh giá nhân sự là sự tổng hợp từ nhiều phương pháp khác nhau, từ nhiều các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự, kết hợp với các chuyên gia công nghệ lập trình nên phần mềm này.

soft-api.jpg

Đây cũng là lựa chọn thông minh cho nhiều doanh nghiệp, kinh phí ban đầu có thể cao một chút, tuy nhiên đó là dễ dàng hơn nếu như bạn mới bắt đầu xây dựng hệ thống đánh giá.

Hiện nay có khá nhiều phần mềm quản lý nhân sự, đánh giá nhân sự kể cả phần mềm của công ty nước ngoài và trong nước, tùy vào quy mô công ty, lĩnh vực kinh doanh, tình hình thực tế công ty mà lựa chọn phần mềm phù hợp.

Hiện tại Cloudjet Solutions Corp cung cấp các phần mềm về quản trị nhân sự, đánh giá nhân sự, xây dựng hệ thống KPI và quản trị chiến lược khá hiệu quả, bạn có thể tham khảo trên trang nhà http://www.cjs.vn/.

Hãy chuyển cho nhân viên xem bản đánh giá

Một yếu tố quan trọng để có được thành công trong hệ thống đánh giá nhân sự đó là hãy chuyển cho nhân viên xem xét bản đánh giá, nhân viên biết được cấp trên đánh giá về mình như thế nào, từ đó có sự tương tác giữa công ty với nhân viên, theo các chuyên gia nhân sự thì nên cho nhân viên xem và hỏi nhân viên về họ đang làm việc như thế nào? với cương vị là người quản lý trực tiếp bạn có thể giúp gì cho họ không? mục tiêu trong năm tới của anh chị?...

bang-danh-gia.jpg

Có đánh giá chính xác và đầy đủ được hệ thống nhân sự, bạn mới có thể xác định được những nhân viên yếu kém trong bộ máy nhân sự, những thiếu sót của từng nhân viên, hiệu suất hoạt động của từng bộ phận, từng nhân viên, từ đó có những giải pháp khắc phục, kế hoạch đào tạo và phát triển nhân viên phù hợp.

Từ khóa: Nhân Sự Quản Lý Đánh Giá

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

Chuyên viên tuyển dụng cần kỹ năng gì?

Nhân sự chính là tài sản lớn nhất và quan trọng nhất của công ty, kinh tế càng phát triển sự cạnh tranh càng trở nên khốc liệt, vai trò của chuyên viên nhân sự trong công ty càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.


2

Chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài

Hiện nay, những lợi thế trong cạnh tranh của các công ty chính là có nguồn nhân lực giỏi, có tư duy, năng động, sáng


3

TRUYỀN CẢM HỨNG VÀ ĐỘNG LỰC CHO NHÂN VIÊN

Không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để động viên, khích lệ nhân viên, nhưng việc nâng cao giá trị của công ty và tôn trọng những giá trị của nhân viên là điều cần thiết vì nhờ có nhân viên mà doanh nghiệp mới có thể thành công.


4

Mức lương có phải là yếu tố hàng đầu thu hút nhân tài?

Trong môi trường kinh kinh doanh mà tính cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt, nhân tố con người ngày càng trở nên quan trọng, vì vậy mà các doanh nghiệp phải có những chính sách để có thể thu hút được nhân tài, giữ chân được họ cống hiến cho công ty, điều đó không hề dễ dàng nếu như không có chiến lược cụ thể.


5

Đánh giá hệ thống nhân sự hiệu quả

Trong quy trình quản trị nhân sự, đánh giá hệ thống nhân sự là một phần không thể thiếu và được thực hiện liên tục hàng tháng, hàng quý và hàng năm, đánh giá để nắm được hiệu suất làm việc của toàn bộ hệ thống, cũng như của từng nhân viên trong công ty, từ đó có những biện pháp, chiến lược nhân sự phù hợp.


6

Nhận biết ứng viên tiềm năng

Hiện nay người tìm việc thì nhiều mà số lượng công việc phù hợp lại rất ít. Việc này khiến cho các nhà tuyển dụng có yêu cầu cao hơn với ứng viên. Vì thế khi ứng viên chỉ mới giới thiệu về bản thân qua bản CV và việc trình bày đơn giản thì vẫn chưa đủ.


7

6 phương án tuyển dụng nhân sự thời kỳ khủng hoảng kinh tế

Làm một nhà tuyển dụng, bạn cũng nên quan tâm đến những biến đổi không ngừng của công ty cũng như cả một nền kinh tế. Bởi lẽ những ảnh hưởng của cả một hệ thống công ty cũng bắt nguồn từ chiến lược tuyển dụng.


8

Tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm

Dưới đây là những biện pháp giúp bạn đạt được mục tiêu, nhưng lại tiết kiệm được thời gian, chi phí. Cùng tìm hiểu những phương pháp tuyển dụng hiệu quả giúp bạn có được cái nhìn tổng thể hơn và vận dụng nó một cách hợp lý.


9

Tôi Không Phải Vị Sếp Tồi Khi Sa Thải Bạn

“Tôi biết điều đó là không dễ dàng với tôi cũng như với bạn, nhưng tôi sẽ cố gắng giúp bạn và chia sẻ cùng bạn…”.


10

NHỮNG NGƯỜI LÃNH ĐẠO CẦN TIẾP LỬA NHƯ THẾ NÀO CHO NHÂN VIÊN?

Người lãnh đạo giỏi không phải là người làm cho nhân viên phải sợ mình bởi quyền lực và tiền bạc, họ phải là người được mọi người trong công ty kính trọng và yêu mến, đó là điều không phải dễ dàng gì nhưng cũng không phải là điều quá khó khăn, một trong những nhân tố quan trọng của người lãnh đạo công ty là phải biết cách truyền cảm hứng, truyền lửa cho nhân viên, để họ hăng say làm việc cống hiến cho sự phát triển của công ty.