Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Mẹo trả lời những câu hỏi khó trong phỏng vấn

Mẹo trả lời những câu hỏi khó trong phỏng vấn

  • 15/02/2016
  • |
  • Lượt xem: 465

Bạn không nên để các câu hỏi khó khăn ngăn bạn giành lấy những cơ hội tốt. Để có được ưu thế, những việc mà bây giờ bạn có thể làm được là luyện tập và chuẩn bị cho buổi phỏng vấn. Hãy tìm hiểu trước về công ty có nhu cầu tuyển nhân sự thông qua internet. Những nhà tuyển dụng sẽ rất ấn tượng vì bạn đã dành thời gian cá nhân để chủ động tự mình tìm hiểu thêm về công ty của họ. Sử dụng những câu hỏi và câu trả lời dưới đây để luyện tập cho ngày trọng đại bạn nhé.

1. Hãy nói về bản thân

Giữ cho câu trả lời luôn ngắn gọn và đúng vào trọng tâm. Hãy nhấn mạnh những điều bạn đã đạt được và liên hệ chúng với những điều bạn có thể làm cho công ty. Ghi nhớ thật kỹ và cung cấp cho họ những thông tin chính xác về thông tin của bạn. Nhưng bạn phải chắc là chúng thích hợp với những mô tả công việc. Hãy cố thuyết phục đối phương  rằng bạn là ứng cử viên sáng giá nhất cho nhu cầu của công ty. 

2. Mục tiêu dài hạn của bạn là gì?

Hãy đưa ra một vài ví dụ về định hướng của bạn sẽ đóng vai trò như thế nào trong công ty. Cố gắng dẫn dắt câu trả lời của bạn sao cho điều bản thân nhắm tới cũng phù hợp với mục tiêu lâu dài của công ty. Cân nhắc kỹ càng sao cho những yêu cầu và mô tả của công việc như kim chỉ nam cho câu trả lời tương ứng.

3. Bạn có phải là người làm việc theo nhóm?

Đừng để câu hỏi này bắt chẹt bạn để rồi bạn chỉ gật đầu hay trả lời “vâng”. Thay vào đó bạn nên đưa ra những ví dụ về những thành công của việc tương tác nhóm. Hãy nói thật rành mạch về những lợi ích của bạn và công ty khi làm việc theo nhóm. Nên tìm hiểu trước về công ty để nắm được văn hóa nội bộ của họ. Hãy đưa ra những ý tưởng như là việc làm sao để tạo nhóm hay như thế nào để tốt nhất cho công ty.

4. Bạn đã từng tranh cãi với xếp chưa? Và làm thế nào bạn giải quyết được vấn đề?

Thực ra câu này muốn ám chỉ rằng: “làm sao bạn có thể thương thuyết một cách tích cực?”. Hãy chú trọng về phần giải quyết khó khăn hơn phần “đấu võ mồm” nhé. Nên nhấn mạnh khả năng nhìn nhận vấn đề từ nhiều phía của bạn và nói về cách bạn giữ được phong thái chuyên nghiệp mà không biến nó thành vấn đề mang tính cá nhân. Cuối cùng, bạn đừng quên chia sẻ làm như thế nào mà hai bên giải dược khúc mắc nhé.

5. Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

Cho đến nay đây vẫn là thứ “khó xơi” nhất trong những câu hỏi hóc búa. Nhược điểm của bạn có thể là tính thiếu kiên nhẫn, làm việc vô tổ chức hay không có kế hoạch, nhưng bạn phải kết thúc câu trả lời của mình theo hướng thật tích cực. Nói với người phỏng vấn bạn rằng bạn đã thấy được điểm yếu của mình và đã sửa chữa nó. Ví dụ bạn có thể “hơi bị” vô tổ chức nhưng bạn đã nổ lực hết mình để khắc phục điều này.

6. Tại sao bạn lại bỏ việc ở công ty cũ?

Hãy cố giải thích với người phỏng vấn rằng công ty mà bạn đã quyết định thôi việc không phải là nơi thích hợp, và bạn nên và phải tìm một nơi nào khác tốt hơn. Hết sức giữ bình tĩnh và kiềm chế không nói bất cứ điều gì tiêu cực về công ty trước của bạn. Bạn sẽ không muốn mất đi cơ hội tốt chỉ vì những cảm xúc nhất thời.

7. Những người khác nói gì về bạn?

Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn thể hiện kỹ năng giao tiếp của mình. Ví dụ, bạn hãy nhấn mạnh rằng bạn không chỉ nghe mà bạn còn lắng nghe một cách rất tích cực. Kể với người phỏng vấn về cách mà bạn bè và đồng nghiệp luôn nghĩ về bạn như một người giúp họ giải quyết vấn đề.

8. Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?

Đây chính là lúc để cho công ty thấy được bạn là người thích hợp nhất cho vị trí này. Hãy chứng minh cho anh ấy hay cô ấy biết đây là người mà công ty đang tìm kiếm. Và lúc này những thông tin mà bạn đã tìm hiểu trước sẽ giúp ích rất nhều. Bạn sẽ có thể nói chính xác tại sao bạn lại là người thích hợp nhất và bạn sẽ xử lý những khó khăn như thế nào.

9. Bạn đã có kinh nghiệm nào liên quan đến công việc này chưa?

Đã có dịp cho những mô tả công việc “có đất dụng võ”. Hãy làm nổi bật những kinh nghiệm có liên quan cho dù nó là những công việc tình nguyện. Điều này sẽ làm phong phú thêm danh sách những kỹ năng liên quan của bạn và tăng thêm cơ hội của bạn.

10. Bạn định làm gì để phát triển công ty?

Hãy miêu tả về những giá trị mà chỉ có bạn mới có thể tạo ra. Những kỹ năng bạn có được và kinh nghiệm liên quan sẽ đóng vai trò rất lớn ở đây. Đây là cơ hội để bạn chứng tỏ mình là người thích hợp nhất.

11. Vì sao bạn muốn làm việc ở công ty chúng tôi?

Đây là nơi mà một lần nữa những gì bạn đã tham khảo trước về công ty phát huy tác dụng của nó. Khi  đã hiểu được tiêu chí của công ty thì bạn có thể nói với người phỏng vấn rằng bạn cũng có chung mục tiêu như vậy. Hãy tìm hiểu thêm ở website của công ty và bạn sẽ là người đứng đầu trong” chuỗi thức ăn” khi trả lời câu hỏi này đấy.

12. Tại sao tôi nên thuê bạn?

Hãy cung cấp cho họ thêm những ví dụ trong đời sống thực tế rằng đạo đức nghề nghiệp của bạn phù hợp với nhiệm vụ và văn hóa của công ty. Đây cũng là cơ hội để bạn tái khẳng định vị thế ứng cử viên sáng giá nhất của mình. Một lần nữa hãy sử dụng những môt tả công việc để tạo ra sự tương đồng giữa những kinh nghiệm cùng với kỹ năng nghề nghiệp bạn có được với nhu cầu của nhà tuyển dụng.

13. Kể cho tôi về những vấn đề bạn đã gặp phải ở nơi làm việc cũ và bạn giải quyết chúng như thế nào?

Hãy đưa ra ví dụ về những trường hợp cụ thể đã xãy ra mà bạn trực tiếp hay gián tiếp giải quyết chúng. Giải thích cách mà bạn đã giành được thế chủ động trước khó khăn cũng như bạn đã đưa ra giải pháp cho chúng như thế nào.

14. Bạn yêu thích công việc này ở điểm nào?

Chỉ đơn giản là bám sát theo những mô tả công việc và bạn sẽ có cơ hội hướng mục tiêu cho kinh nghiệm và kỹ năng đã có của mình đến tiêu chí công ty. Cho đối phương thấy là họ có thể tìm được lời giải cho những yêu cầu của họ ở trong khả năng của bạn.

15. Bạn thích môi trường làm việc như thế nào?

Với câu hỏi này bạn hãy chứng tỏ rằng mình là người hoàn toàn linh hoạt. Và trả lời rằng bạn có thể làm tốt trong cả môi trường độc lập và cả môi trường theo nhóm. Cho họ biết bạn có thể điều chỉnh để làm việc tốt theo những yêu cầu của công ty.

16. Niềm đam mê của bạn là gì?

Trong trường hợp này bạn có thể nói một chút về bản thân. Ví dụ như bạn có thể kể họ nghe về những việc làm tình nguyện của bản thân, giúp những người cần được giúp đỡ. Nói cách khác, bạn có thiên hướng về con người và muốn giành thời gian của mình cho người khác.

17. Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?

Điều này thì thật sự bạn cần rất nhiều đến những bài học từ những lần phỏng vấn trước. Kiểm tra trang web của công ty khác để tìm mức lương có thể so sánh với mức lương công việc mà bạn đang phỏng vấn. Như vậy khi câu hỏi này xuất hiện bạn sẽ có một con số bình quân dễ được chấp nhận.

18. Bạn đối mặt với áp lực như thế nào?

Khi được hỏi như thế, hãy cho họ biết bạn có nhận thức rõ ràng về áp lực tốt và xấu. Bạn có thể minh họa những áp lực tốt thông qua môi trường cạnh tranh trong công việc và cả khi bị “Deadline đuổi”. Còn về những căng thẳng xấu, sao bạn không trình bày về cách mà những môn thể thao giúp cân bằng áp lực tốt và áp lực xấu?

19. Hãy mô tả nhịp độ làm việc của bạn.

Trả lời rằng bạn là một người làm việc để hoàn thành mục tiêu và thời hạn với một nhịp độ chắc chắn. Rằng bạn cũng hiểu rõ về thời hạn công việc và thường xuyên phải đối mặt với chúng trước đây. Và hãy bàn luận xem làm thế nào để thúc đẩy công việc được hoàn thành đúng thời hạn.

20. Bạn có câu hỏi nào dành cho tôi không?

Hãy lập sẵn một danh sách trong đầu những điều bạn thắc mắc với công việc. Bạn nên hỏi về môi trường làm việc. Và những câu hỏi về người đảm nhận trước đây của công việc này cũng có vẻ là câu hỏi thích hợp, và về đãi ngộ công việc, họ nghỉ việc hay bị sa thải. Bạn có thể muốn biết rõ liệu đây là một vị trí mới hay là nó đã trống bao lâu rồi.

Từ khóa: Lời Khuyên Phỏng Vấn Bí Quyết Kinh Nghiệm Xin Việc

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 CÁCH CẦN THIẾT ĐỂ LÀM CHỦ CUỘC SỐNG

Mỗi ngày mà bạn chọn nhắc nhở bản thân về 10 kĩ năng này để làm chủ cuộc sống hơn là để cuộc sống làm chủ bạn, bạn sẽ làm tăng lên cảm giác tự chủ và hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn.


2

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Công việc quản lý nhân sự không hề dễ dàng gì, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém. Người quản lý nhân sự chưa được chuyên nghiệp. Vậy làm sao để cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của nhân viên.


3

KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TELESALES

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua được rất nhiều khó khăn khi làm việc.


4

Học Hỏi Tác Phong Làm Việc Của Người Nhật

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


5

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


6

20 thói quen “tí hon” giúp bạn có tinh thần mạnh mẽ

Chúng ta đều muốn khởi đầu một năm 2016 một cách thật mạnh mẽ, nhưng có thể kết thúc nó một cách ấn tượng thì vẫn quan trọng hơn. Có rất nhiều ý định và mục tiêu mà chúng ta sẽ chẳng thể nào đạt được bởi vì ta không thể bắt kịp được cuộc sống và vì ta chưa thể tôi luyện được “tinh thần thép” để vững bước trên đà tiến tới cho đến tận khi năm mới kết thúc.


7

Theo đuổi ước mơ

Theo đuổi ước mơ công việc là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người trong chúng ta đã và đang sống, làm công việc mà bản thân không hề yêu thích hay đơn giản là bản thân không hề có ý định chọn công việc hiện tại.


8

Những kỹ năng làm việc nhóm khi tham gia công tác cùng đồng đội

Ứng xử linh hoạt và cách làm việc hiệu quả cùng đội nhóm sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc.


9

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch luôn cần những kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn, chu đáo hơn - là một trong những mục tiêu đặt ra hàng đầu cho những người làm du lịch. Cùng xem những kỹ năng nào cần thiết cho một hướng dẫn viên du lịch nhé


10

Những nguyên nhân khiến bạn stress trong công việc

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng một vài lần gặp stress vì công việc, bạn không thể chắc chắn nói với tôi rằng chưa lần nào bạn gặp áp lực về công việc, từ sếp hoặc đang muộn phiền, chán trường với công việc hiện tại… Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn gặp phải những tình trạng này? Phương hướng giải quyết ra sao? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.