ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

  • 14/08/2019
  • |
  • Lượt xem: 1177

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…

Và tự hỏi sao những thương hiệu Nhật Bản này lại nổi tiếng về phong cách xây dựng văn hóa công ty vậy, họ có phép màu chăng, hãy cùng tôi tìm hiểu nhé biết đâu một ngày không xa bạn sẽ là thành viên trong những công ty lớn của Nhật.

Tinh thần võ sĩ đạo Samurai

Viecoi.vn - phong cách làm việc của người Nhật

Từ rất lâu rồi, người Nhật luôn mang trong mình sự trung thành danh dự lên hàng đầu, trong công việc cũng vậy, đối với họ công việc là trọn đời, không phải 1 ngày 2 ngày hay một năm hai năm, với suy nghĩ gắn bó lâu dài với một công việc duy nhất, vì vậy mà mỗi một nhân viên sẽ có nhiều kinh nghiệm chuyên môn làm việc hơn, từ đó năng suất lao động cũng tăng. Với suy nghĩ như vậy đã tạo nên cho họ phong cách làm việc riêng, tạo nên văn hóa công ty thân thiện gắn bó lâu dài.

Thời gian làm việc

Người Nhật họ là những người đặc biệt nghiêm túc trong công việc, luôn xem trọng uy tín, đối với họ giờ giấc phải chính xác, không có chuyện giờ dây thun như Việt Nam mình hay gặp, chính xác ở đây nghĩa là họ luôn có mặt sớm hơn từ 10 đến 15 phút dù là trong công việc hay cuộc sống, vì vậy nếu bạn đang làm việc trong công ty Nhật hoặc đang có mong muốn được làm trong công ty chuyên nghiệp thì phải có kế hoạch về thời gian rõ ràng.

Nhiều người nước ngoài khi làm việc với người Nhật bị sốc về sự khác biệt Văn hóa, người Phương tây ít khi nào họ ở lại văn phòng làm việc sau khi tan sở, và hiếm khi họ từ bỏ bữa tối cùng gia đình để hoàn thành công việc, thế những văn hóa công sở của công ty Nhật thì giờ tan sở chỉ là giờ trên hình thức mà thôi, họ thường ở lại công sở làm việc và về rất trễ, tại sao vây? Bởi vì họ không có nhiều thời gian ngồi trên bàn giấy nhiều, họ phải đi gặp khách hàng và đối tác để đạt được đàm phán tốt nhất và nhanh nhất, sau giờ tan sở mới là thời gian họ nghiên cứu về sản phẩm, tổng hợp và phân tích sự tiến triển của công việc, dự án, chuẩn bị cho ngày làm việc mới.

Năng suất và tinh thần sáng tạo

Nếu như đem ra để so sánh thì có lẽ các công ty Nhật có cường độ làm việc cao, áp lực công việc lớn, đối với mỗi con người Nhật chăm chỉ chính là chuẩn mực, chăm chỉ để tạo ra những sản phẩm tốt hơn, đối với họ chất lượng và hiệu quả công việc là trên hết.


Viecoi.vn - phong cách làm việc của người Nhật

Chăm chỉ và luôn luôn sáng tạo đó là tôn chỉ làm việc trong các công ty Nhật, họ luôn mong muốn và cầu thị tạo ra những sản phẩm tốt hơn, thẩm mỹ hơn, đem lại hài lòng cho tất cả mọi người, với sự sáng tạo nhiều mới lạ trong sản phẩm, trong cách maketing đem lại hiệu quả cao mà cả thế giới phải ngả nón kính phục.

Cách ứng xử trong công việc

Cả thế giới phải công nhận phong cách làm việc của họ thực sự chuyên nghiệp, chuyên nghiệp từ cách quản lý đến ứng xử trong công việc, họ rất ít nổi nóng, trong mọi trường hợp dù đúng hay sai thì lời nói đầu vẫn là “xin lỗi”, sau đó sẽ ngồi lại với nhau để phân tích sự phải trái, đừng bao giờ đổ lỗi cho người khác hoặc lảng tránh trách nghiệm, đó là điều tối kị đối với họ.

Người Nhật là những người rất chu đáo, quan tâm đến đời sống của nhân viên nhưng trên một khía cạnh khác, việc đau ốm bệnh tật đã quá quen thuộc với mỗi người và xin nghĩ cũng dễ dàng hơn đối với các công ty ở Việt Nam, tuy nhiên đối với họ việc đau ốm là do bạn chăm sóc bản thân chưa tốt, bạn sẽ phải uống thuốc đeo khẩu trang đi làm, nếu bạn nằm viện vì bệnh nặng, sếp sẽ trực tiếp đến thăm hỏi bạn.

Làm hết sức chơi hết mình

Với cường độ làm việc cao, các nhân viên không ngần ngại tìm đến những nơi vui chơi để xả stress và cũng “xõa” hết mình, một trong những nơi mà họ thường đến như karaoke để hát hò, hát hò giúp họ giải tỏa được căng thẳng, cân bằng cuộc sống.

Trên đây là một chút hiểu biết nho nhỏ về phong cách làm việc của người Nhật, tuy không thể nói được nhiều trong một bài viết ngắn nhưng có thể sẽ mang lại cho các bạn những kinh nghiệm mới trước khi ứng tuyển vào các công ty Nhật.

Sau bài viết này, bạn có cảm thấy mình phù hợp với phong cách làm việc của công ty Nhật không? Nếu có, hãy tìm việc làm tiếng Nhật tại viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa: Lời Khuyên Văn Hóa Nghề Nghiệp Tìm Việc Làm đăng Tin Tuyển Dụng Miễn Phí Việc Làm Tiếng Nhật

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TELESALES

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua được rất nhiều khó khăn khi làm việc.


2

20 thói quen “tí hon” giúp bạn có tinh thần mạnh mẽ

Chúng ta đều muốn khởi đầu một năm 2016 một cách thật mạnh mẽ, nhưng có thể kết thúc nó một cách ấn tượng thì vẫn quan trọng hơn. Có rất nhiều ý định và mục tiêu mà chúng ta sẽ chẳng thể nào đạt được bởi vì ta không thể bắt kịp được cuộc sống và vì ta chưa thể tôi luyện được “tinh thần thép” để vững bước trên đà tiến tới cho đến tận khi năm mới kết thúc.


3

Học Hỏi Tác Phong Làm Việc Của Người Nhật

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


4

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Công việc quản lý nhân sự không hề dễ dàng gì, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém. Người quản lý nhân sự chưa được chuyên nghiệp. Vậy làm sao để cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của nhân viên.


5

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


6

Tìm Cảm Hứng Và Giá Trị Trong Công Việc

Cảm hứng trong công việc là điều cực kỳ quan trọng tạo nên sự bền vững trong công việc. Tuy nhiên, việc bạn nhìn nhận công việc như thế nào sẽ tạo cho bạn cảm hứng làm việc hăng say hay thay vào đó là sự mệt mỏi, chán chường và những áp lực khác khiến bạn luôn cảm thấy stress. Làm thế nào để lấy lại cảm hứng trong công việc mà bạn buộc phải làm hàng ngày.


7

Theo đuổi ước mơ

Theo đuổi ước mơ công việc là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người trong chúng ta đã và đang sống, làm công việc mà bản thân không hề yêu thích hay đơn giản là bản thân không hề có ý định chọn công việc hiện tại.


8

Những nguyên nhân khiến bạn stress trong công việc

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng một vài lần gặp stress vì công việc, bạn không thể chắc chắn nói với tôi rằng chưa lần nào bạn gặp áp lực về công việc, từ sếp hoặc đang muộn phiền, chán trường với công việc hiện tại… Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn gặp phải những tình trạng này? Phương hướng giải quyết ra sao? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.


9

Kinh nghiệm thỏa thuận lương trong buổi phỏng vấn

Có được một công việc mơ ước và mức lương hấp dẫn là điều mơ ước của rất nhiều ứng viên khi đi xin việc. Đây cũng chính là mong muốn không chỉ những người chưa có việc làm mà ngay cả những người nhảy việc cũng bởi lý do này.


10

Những kỹ năng cần thiết cho làm việc nhóm

Khi mà kinh tế cũng như công nghệ ngày càng phát triển, chuyên môn hóa trong công việc ngày càng cao, đòi hỏi sự kết hợp giữa các thành viên riêng lẻ tạo thành nhóm làm việc hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên trong một tập thể chín người mười ý thì việc nhóm hoạt động tốt hay không cần có những nguyên tắc làm việc cũng như mỗi cá nhân cần trang bị cho mình những kỹ năng làm việc nhóm thật sự hiệu quả.