ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Thế giới quản trị / Phẩm chất thể hiện từ một vị sếp tốt

Phẩm chất thể hiện từ một vị sếp tốt

  • 22/03/2016
  • |
  • Lượt xem: 158

Phẩm chất thể hiện từ một vị sếp tốt

Bạn đang là một nhân viên bình thường, và cũng đang trong quá trình phấn đấu để trở thành lãnh đạo trong tương lai. Có thể khi đang là nhân viên bình thường, bạn mới có thể nhìn ra được những điều được và chưa được của Sếp mình. Đó cũng là một cách để bạn nhìn nhận đúng và khách quan hơn về cách để trở thành một vị sếp tốt trong tương lai.

Có trình độ chuyên môn cao

Muốn trở thành Sếp – người lãnh đạo người khác trước tiên bạn phải giỏi về chuyên môn thì mới nói được người khác. Đồng thời bạn phải luôn tìm tòi học hỏi và hiểu biết về tất cả các lĩnh vực liên quan đến công việc hiện tại. Vì khi trở thành Sếp, bạn phải lãnh đạo một số đội ngũ nhân viên nhất định, những con người với những công việc và chuyên ngành khác nhau. Nên buộc bạn phải hiểu biết về các lĩnh vực đó thì nhân viên của bạn mới nể phục bạn và tất nhiên là không thể qua mặt bạn được. Bạn cần tự bồi dưỡng kiến thức và kinh nghiệm của mình ngay từ bây giờ, ngay cả sau này bạn trở thành Sếp thì việc tự bồi dưỡng bản thân luôn là điều cần thiết.

Có khả năng giao tiếp và lãnh đạo

Làm Sếp là thường xuyên phải tiếp xúc, trao đổi công việc cũng như quảng giao với mọi người. Điều này là bắt buộc, vậy nên bạn cần biết cách nói chuyện, cư xử sao cho thành thục và luôn có phong thái tự nhiên nhất khi nói chuyện với người khác. Hãy nhìn những người lãnh đạo thành công và học họ cách giao tiếp và khả năng truyền đạt đến người khác.

Biết đánh giá năng lực của nhân viên

Bạn cần biết rằng một trong những điều thất bại lớn nhất của nhà lãnh đạo chính là việc không thể nhìn nhận được năng lực của nhân viên mình. Nếu bạn có thể nhận ra năng lực của nhân viên, từ đó tạo thêm điều kiện để nhân viên đó hoàn thành tốt hơn công việc của họ. Hoặc có thể phát triển tài năng của họ trong một môi trường phù hợp hơn. Điều đó rất tuyệt vời bạn nhé.

Biết lắng nghe và phân tích

Bạn là người lãnh đạo, bạn lãnh đạo nhiều nhân viên, mỗi người trong những nhân viên của bạn đều có những tâm tư và nguyện vọng riêng. Vị Sếp tốt là người có thể dành một ít thời gian để lắng nghe và thấu hiểu được những nguyện vọng của nhân viên mình. Từ đó đánh giá, phân tích và chọn lọc ra những nguyện vọng chính đáng của từng người. Tùy vào khả năng mà bạn có thể giúp họ đáp ứng phần nào những nhu cầu riêng cần thiết đó. Chỉ đơn giản như vậy thôi nhân viên của bạn cũng hiểu được Sếp quan tâm đến đời sống của họ như thế nào.

Công tư phân minh

Một nhà lãnh đạo thành công là người không bao giờ để bụng những điều không hay đối với nhân viên của mình. Bạn không  thể lãnh đạo một tập thể nếu bạn không thể bỏ qua những thù hằn cá nhân hoặc những xích mích nhỏ. Cần biết rằng, công việc là công việc, nhân viên của bạn tất nhiên có khả năng tranh cãi với các quyết định của bạn nếu họ cảm thấy không hài lòng. Đó là lúc bạn cần xem xét lại và điều chỉnh nếu cần thiết, còn nếu quyết định của bạn là đúng đắn. Hãy biết cách làm thế nào để nhân viên của mình biết cách chấp nhận quyết định khó khăn đó.

Biết cách tán dương và khích lệ tinh thần nhân viên

Các nhân viên của bạn bỏ sức ra để hoàn thành tốt công việc được giao, họ mong muốn nhận được từ Sếp mình những lời khen chân thành và cần thiết. Để họ không cảm thấy công sức của họ bỏ ra không phung phí, hãy biết cách khen ngợi đúng lúc và vừa phải. Được Sếp tín nhiệm là một trong những niềm tự hào và cảm thấy rất tuyệt vời của các nhân viên. Bạn hãy học cách khen ngợi đúng lúc và ở mức độ cần thiết, tránh biến điều này trở thành sáo rỗng không cần thiết nhé.

Cũng cần biết áp dụng hình phạt

Có khen tức có phạt, nếu bạn chỉ khen ngợi mãi mà không có những hình thức phạt đối với những sai phạm của nhân viên, thì từ đó sẽ dẫn đến việc nhân viên tự cao và chai ỳ trong công việc. Vì họ nghĩ họ giỏi rồi, nếu họ có sai phạm thì điều đó cũng không bao giờ bị phạt.

Muốn trở thành một vị Sếp tốt, hãy biết cách dung hòa mọi thứ và cần phải có những kỹ năng nhất định bạn nhé.

Từ khóa: Lời KhuyênLãnh ĐạoSếp TốtXử Lý Tình HuốngQuản Trị

Người khác đã xem

Nhiều người đọc