Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Nghề nhân sự? Yếu tố cơ bản mà bạn cần phải quan tâm

Nghề nhân sự? Yếu tố cơ bản mà bạn cần phải quan tâm

  • 06/06/2019
  • |
  • Lượt xem: 341

Sự thành công đối với một công ty hay một doanh nghiệp không chỉ tập trung nhân tài giỏi, mà chính là sự tương tác hỗ trợ tốt từ các bộ phận. Tuy nhiên, để chiếm hữu được nguồn nhân lực tiềm năng và vững chắc thì chắc hẳn sẽ không bao giờ bỏ qua vai trò của nghề nhân sự. Vậy, có thể nói tầm quan trọng nghề nhân sự đối với công ty rất lớn nhưng không thể quên chức năng của những bộ phận khác. Tất cả các bộ phận trong một công ty được xem là những mắt xích, nối đuôi nhau mang đến những thành công và vị trí đối với nền kinh tế xã hội hiện nay. Nghề nhân sự là gì? có bao nhiêu lĩnh vực mà mọi người cần biết trong nghề nhân sự đầy triển vọng này. Hãy cùng nhau tham khảo để hiểu rõ hơn về nghề nhân sự được các bạn trẻ quan tâm hiện nay.       

 

Khái niệm về nghề nhân sự là gì?

Theo như các bạn cũng đã biết, nguồn nhân lực đóng vai trò rất quan trọng trong tất cả các hoạt động đối với doanh nghiệp hay công ty nào đó. VÌ vậy, để nâng cao, triển khai và đẩy mạnh việc khai thác tốt nguồn lực với mục đích phục vụ phát triển trong doanh nghiệp và kinh tế hiện nay là một vấn đề hết sức quan trọng trong công tác quản lý và tổ chức của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với việc quản lý nguồn lực thì việc đòi hỏi sự hiểu biết về con người ở rất nhiều khía cạnh, vì con người là yếu tố trung tâm của mọi sự phát triển. Kỹ thuật quản lý nhân lực đối với nghề nhân sự phải có mục đích rõ ràng và tạo ra những điều kiện tốt để con người phát huy hết tất cả khả năng tiềm ẩn nhằm giảm đi sự lãng phí về nguồn lực và tăng sức hiệu quả đối với một tổ chức.

Nói chung, nghề nhân sự là sự khai thác và sử dụng tối đa nguồn nhân lực đối với một tổ chức hay một doanh nghiệp để đem lại hợp lý và hiệu quả nhất.

 

Điều kiện thành công đối với nghề nhân sự

Đối với nền kinh tế, xã hội phát triển hiện nay, nghề nhân sự được xem là một trong những ngành nghề hấp dẫn và thu hút nguồn nhân lực trẻ rất lớn. Bên cạnh đó, những yếu tố cần thiết hay những điều kiện trong nghề nhân sự mà các bạn cần phải quan tâm là những gì?. Và sau đây là một số yếu tố cơ bản đối với nghề nhân sự như sau:

 

Khả năng nhận xét và đánh giá: yếu tố đầu tiên cũng là yếu tố quan trọng đối với công việc mà nhân sự cần phải có. Mức cần thiết đối với yếu tố này là nằm ở, bộ phận nắm rõ và nhiều thông tin đầu tiên về nhân viên hơn bất kì bộ phận nào khác trong tổ chức hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo được tính nguyên tắc bảo mật thông tin cá nhân đối với từng ứng viên cũng được đánh giá là mức độ hàng đầu trong việc giữ bí mật không được tiết lộ.

 

Cách ứng xử trong giao tiếp: để trở thành một nhân viên nhân sự, chắc hẳn các bạn phải giỏi trong lĩnh vực giao tiếp. Khéo léo, tinh tế, nhẹ nhàng và linh hoạt là những yếu tố cơ bản đối với nghề nhân sự. Và để làm tốt vai trò này, các bạn được xem là người của công chúng, phải biết cách cư xử đúng đắn và luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng biết lắng nghe.

Am hiểu văn hóa công ty hay doanh nghiệp: khi bắt đầu trao đổi thông tin với ứng viên, đòi hỏi người nhân sự phải là người có trí nhớ thật tốt nắm rõ tất cả thông tin về văn hóa, chính sách, chế độ … của công ty hay doanh nghiệp và kèm theo đó là khả năng giao tiếp lưu loát để truyền đạt thông tin đến các ứng viên. Biết cách sắp xếp, thiết lập và duy trì những mối quan hệ tốt là những yếu tố cần thiết trong việc tạo ra con đường phát triển mở hướng thành công cho nghề nhân sự.

Ngoài ra, kỹ năng làm việc theo nhóm hoặc làm việc độc lập cũng được xem là một trong những kỹ năng thiết yếu đối với nghề nhân sự.

 

Những vị trí đáng quan tâm trong lĩnh vực nhân sự

Giám đốc nhân sự là người quản lý, nắm tất cả thông tin và bao quát các vấn đề bao gồm việc giải quyết rắc rối từ nhân viên mang đến.

Nhân viên tuyển dụng là người thực hiện nhiệm vụ cao cả trong công tác tìm kiếm và tuyển dụng nhân viên thích hợp với từng vị trí cho tất cả các bộ phận khi có nhu cầu.

Nhân viên lương thưởng: sẽ liên quan đến vấn đề lương thưởng của nhân viên trong công ty và những chế độ phúc lợi cho người lao động như bảo hiểm xã hội hoặc là những trợ cấp.

Nhân viên quản lý dự án: là những người chịu trách nhiệm về việc đưa ra nhiều chương trình lợi ích cho nhân viên bao gồm: chế độ thăm khám sức khỏe, các hoạt động trợ giúp và nghỉ ngơi giải trí.

Nghề nhân sự một trong những công việc hết sức phức tạp, đòi hỏi những kỹ năng thiết yếu liên quan đến con người. Công việc đưa ra hướng giải quyết và lợi ích tốt nhất trung hòa giữa hai bên. Hy vọng qua bài này sẽ giúp các bạn có thêm niềm đam mê đối với nghề nhân sự đầy triển vọng hiện nay.

Từ khóa: Nhân Sự Quản Lý Dự án Yêu Cầu Của Nghề Nhân Sự Các Vị Trí Trong Lĩnh Vực Nhân Sự Khả Năng Nhận Xét đánh Giá Yêu Cầu Của Nghề Nhân Sự Các Vị Trí Trong Nghề Nhân Sự

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN TẠI FAMILY MART

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường cảm thấy quen thuộc với hình ảnh của các cửa hàng tiện lợi này trên mọi con đường, các bạn trẻ đặc biệt là đối tượng sinh viên cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại FamilyMart khi môi trường làm việc khá ổn định và tránh các trường hợp lừa đảo bên ngoài.


2

4 BƯỚC ĐỂ GIỚI THIỆU BẢN THÂN ẤN TƯỢNG

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


3

SỐNG NỘI TÂM LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bên ngoài cái thế giời ồn ào và tấp nập kia nó làm cho con người chúng ta cũng phải hòa nhịp theo cái sự láo nhiệt ấy. Nhiều người có thể hòa nhịp cùng với nhịp sống ấy, nhưng có một kiểu người họ lại chọn cách lẩn chốn, họ như những con ốc luôn ẩn mình vào cái vỏ để lẩn chánh mọi thứ. Họ không thích cái sự ồn ào, láo nhiệt này, họ thích ẩn mình để trầm tư suy nghĩ – họ là những người sống nội tâm.


4

TÌM HIỂU CÁCH GÕ TIẾNG NHẬT TRÊN IPHONE VÀ ANDROID

Khi đã quyết tâm phải thành thạo tiếng Nhật, bạn không những phải ôn luyện trên sách vở mà còn phải đưa tiếng Nhật vào trong cuộc sống thường ngày. Và việc đầu tiên phải làm, đó chính là thêm bàn phím mới để tiện học gõ tiếng Nhật.


5

Làm thế nào người rụt rè ít nói có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của họ?

Các chuyên gia phát hiện ra rằng những người nhút nhát thường chia sẻ những nỗi kinh hoàng như sợ nói trước công chúng. sự nhút nhát của họ làm cho họ phản ứng với sự lo lắng lớn khi họ phải đối mặt với việc phải làm cho cuộc trò chuyện với ai đó mà họ không biết, hoặc với một người mà họ cảm thấy không thoải mái. Thay vì nói chuyện một cách tự do, họ có cảm giác bị đóng băng, hơi thở của họ trở nên nặng hơn, tránh tiếp xúc mắt và tâm trí của họ hoàn toàn trống rỗng. Bên trong, những người nhút


6

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG, KẾ HOẠCH 5 NĂM CỦA BẠN LÀ GÌ?

Nhìn lại khoảng thời gian trôi đi đều là một kế hoạch định sẵn, lúc còn là học sinh mục tiêu hướng đến là học giỏi các môn để đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và sau đó là thi đỗ vào trường đại học và chọn ngành nghề học mà mình mơ ước. Trong năm đại học mục tiêu chúng ta lại khác đi bởi sự thay đổi môi trường sống cũng như nhận thức mỗi người mục tiêu chính là ra trường có công việc ổn định và làm giàu. Thế nhưng đã có ai chuẩn bị kế hoạch cụ thể cho cuộc đời bạn chưa? Hay lại chỉ để cho cuộc số


7

5 BƯỚC TRONG QUÁ TRÌNH TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Nhân viên là những nguồn lực quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển công ty, tìm được những người tài giỏi hay những người phù hợp với yêu cầu công việc là rất quan trọng. Vì vậy bộ phận nhân sự nói riêng và toàn công ty nói chung khi có nhu cầu tìm người mới tìm nên tham khảo quy trình tuyển dụng nhân sự để tránh dài dòng và tốn kém.


8

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả? Câu hỏi nghe tưởng khó nhưng không khó như bạn nghĩ đâu. Với 6 tips nhỏ sau đây, vấn đề nghe tiếng Nhật đã không còn là điều gì to tát với bạn rồi.


9

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn nghĩ

hằng năm FPT shop vẫn luôn tuyển một số lượng nhân viên lớn, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm việc tại FPT shop ngoài những yếu tố môi trường làm việc tốt như trên, FPT shop còn là môi trường tạo cơ hội làm việc cho những bạn chưa có kinh nghiệm, không đòi hỏi bằng cấp nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng. Và chính vì môi trường làm việc hấp dẫn như vậy, khi đứng trước buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên rất lo lắng và không biết


10

CÁCH NÓI CHUYỆN THU HÚT KHÁCH HÀNG TRONG LẦN ĐẦU TIÊN

Khách hàng luôn đánh giá doanh nghiệp qua những người bán hàng chuyên nghiệp và có năng lực. Như vậy, cách nói chuyện hay và thu hút khách hàng qua điện thoại hay trực tiếp rất quan trọng. Theo quan điểm của bản thân thấy rằng nói chuyện hay chính là kỹ năng giao tiếp