Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Những nguyên nhân khiến bạn stress trong công việc

Những nguyên nhân khiến bạn stress trong công việc

  • 29/02/2016
  • |
  • Lượt xem: 1797

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng một vài lần gặp stress vì công việc, bạn không thể chắc chắn nói với tôi rằng chưa lần nào bạn gặp áp lực về công việc, từ sếp hoặc đang muộn phiền, chán trường với công việc hiện tại… Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn gặp phải những tình trạng này? Phương hướng giải quyết ra sao? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.

6 nguyên nhân chính khiến bạn gặp áp lực công việc

1. Bạn là “lính mới”

Stress trong công việc có lẽ sẽ thường gặp nhất đối với những bạn sinh viên mới ra trường vì thiếu kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm sống, kinh nghiệm xã giao trong văn phòng…

Áp lực công việc này còn có thể gặp ở những người thường xuyên “nhảy” công ty, chuyển công tác…

2. Khi bạn là “già làng”

Một nghiên cứu mới nhất cho biết những người có thâm niên làm việc lâu,  đôi khi còn gặp stress trong công việc nhiều hơn đối với người trẻ tuổi. Bởi những suy nghĩ như những lớp trẻ có trình độ học vấn cao hơn, họ có sức trẻ mà công ty cần chẳng hạn… hay đơn giản việc tuổi tác của bạn cao thường khiến bạn khó hòa nhập với môi trường công ty…

3. Môi trường làm việc nhiều cạnh trạnh, căng thẳng

Lượng công việc “núi đè”, bạn nhận thêm công việc ngoài giờ, những người thường xuyên làm việc trong môi trường thường xuyên phải cạnh trạnh như nhân viên sales, nhân viên tài chính, …cũng khiến bạn gặp phải căng thẳng vì công việc.

Hay những nguyên nhân như sếp của bạn thật sự khắt khe, khó tính trong công việc, bạn “cô độc” một mình với đồng nghiệp, đồng nghiệp không thân thiện… đây đều là những nguyên nhân khiến bạn gặp stress công việc.

4. Công ty, công việc có thay đổi

Có thể công ty bạn đang cải cách một số những quy định về mức lương bổng, giờ giấc, giảm biên chế mà bạn không thấy hợp lý, sếp mới đến, một số hoạch định mới trong công việc… những biến đổi trong công ty, công việc này đều khiến bạn gặp áp lực không mấy thoải mái từ công việc.

5. Môi trường làm việc khiến bạn nhàm chán

Đối với những người phải làm đi lặp làm những công việc mà ngày này qua ngày kia cứ lặp đi rồi lại lặp lại, lương bổng không thay đổi, bạn làm nhiều năm không thăng lương, cấp bậc… đây đều là những nguyên nhân khiến bạc chán ghét công việc và phát ngấy với nó nhưng vẫn không biết cách nào giải quyết tốt nhất.

6. Hay đơn giản là do áp lực từ chính bản thân bạn

Đối với những bạn có quá nhiều mong muốn từ công việc, làm việc quá cầu toàn, đơn giản là vì bạn tự ti, đánh giá quá tầm quan trọng của chính bản thân… thì đây cũng là những nguyên nhân khiến bạn đối mặt với stress vì công việc.

Vậy cách giải quyết những áp lực từ công việc này ra sao?

Nếu bạn đang bị stress vì công việc, thì việc đầu tiên bạn cần hiểu rõ những nguyên nhân nào khiến bạn gặp phải áp lực này, bạn cũng có thể tự làm theo những điều sau đây để giúp bạn “thổi bay” stress, lấy lại tinh thần và đam mê công việc.

- Hoạch định kế hoạch làm việc thông minh, khoa học

Việc đầu tiên bạn cần lập ra chi tiết những công việc bạn cần giải quyết trước, xây dựng bản biểu thời gian làm việc từng ngày hợp lý, quy định khoảng thời gian mà cần phải hoàn thành công việc này. Trong quá trình xây dựng bảng biểu thời gian làm việc khoa học này, bạn cũng nên dự trù một chút thời gian trống để phòng ngừa những việc bất ngờ có thể xảy ra.

- Tạo mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp

Chắc hẳn trong công việc và xã hội bạn đều cần có mối quan hệ với bạn bè và đồng nghiệp, bạn hoàn toàn không thể sống tách biệt với những người xung quanh mình.

Bởi bạn bè, đồng nghiệp của bạn sẽ giúp đỡ bạn những lúc bạn cần, chính vì vậy hãy sống thân thiện, tạo dựng mối quan hệ ngây bây giờ. Đừng ngại khi bạn chia sẻ những khó khăn trong công việc mà bạn đang gặp phải để nhận được sự giúp đỡ từ mọi người, hay đơn giản chỉ để chia sẻ những cảm xúc hiện tại, giải tỏa bớt căng thẳng.

- Giảm tải bớt lượng công việc

Bạn cũng có thể học cách giảm tải bớt lượng công việc hiện tại, bạn có thể tìm cách thỏa thuận với sếp của mình để giảm bớt lượng công việc hiện nay mà bạn đang ôm đồm. Có đôi khi, chính bạn không từ chối sếp của bạn sẽ nghĩ bạn có thể làm được rất nhiều việc cùng một lúc.

Ngoài những phương án thổi bay áp lực công việc kể trên, nếu bạn gặp phải vấn đề stress công việc trầm trọng bạn cũng có thể xin nghỉ ngơi 1 vài ngày, đi đâu đó giải tỏa tâm lý trước khi quay lại với công việc.

Từ khóa: Stress Lời Khuyên Áp Lực Công Việc Giảm Stress Kiểm Soát Công Việc

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 CÁCH CẦN THIẾT ĐỂ LÀM CHỦ CUỘC SỐNG

Mỗi ngày mà bạn chọn nhắc nhở bản thân về 10 kĩ năng này để làm chủ cuộc sống hơn là để cuộc sống làm chủ bạn, bạn sẽ làm tăng lên cảm giác tự chủ và hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn.


2

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Công việc quản lý nhân sự không hề dễ dàng gì, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém. Người quản lý nhân sự chưa được chuyên nghiệp. Vậy làm sao để cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của nhân viên.


3

KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TELESALES

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua được rất nhiều khó khăn khi làm việc.


4

Học Hỏi Tác Phong Làm Việc Của Người Nhật

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


5

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


6

20 thói quen “tí hon” giúp bạn có tinh thần mạnh mẽ

Chúng ta đều muốn khởi đầu một năm 2016 một cách thật mạnh mẽ, nhưng có thể kết thúc nó một cách ấn tượng thì vẫn quan trọng hơn. Có rất nhiều ý định và mục tiêu mà chúng ta sẽ chẳng thể nào đạt được bởi vì ta không thể bắt kịp được cuộc sống và vì ta chưa thể tôi luyện được “tinh thần thép” để vững bước trên đà tiến tới cho đến tận khi năm mới kết thúc.


7

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch luôn cần những kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn, chu đáo hơn - là một trong những mục tiêu đặt ra hàng đầu cho những người làm du lịch. Cùng xem những kỹ năng nào cần thiết cho một hướng dẫn viên du lịch nhé


8

Kỹ năng phục vụ khách hàng trong nhà hàng

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào cũng cần phải có những kĩ năng nhất định để đi xa hơn đối với nghề nghiệp hiện tại, đó là những điều tất yếu phải có nếu bạn muốn tồn tại trong ngành nghề đó. Đối với ngành nhà hàng cũng không ngoại lệ, cho dù bạn chỉ là một thành viên phục vụ bàn ăn trong nhà hàng thì bạn cũng cần phải có những kĩ năng để giao tiếp và phục vụ khách hàng. Vậy cách phục vụ của bạn đối với khách hàng trong nhà hàng ra sao và cần làm những gì? hãy cùng tìm hiểu nhé


9

Theo đuổi ước mơ

Theo đuổi ước mơ công việc là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người trong chúng ta đã và đang sống, làm công việc mà bản thân không hề yêu thích hay đơn giản là bản thân không hề có ý định chọn công việc hiện tại.


10

Những kỹ năng làm việc nhóm khi tham gia công tác cùng đồng đội

Ứng xử linh hoạt và cách làm việc hiệu quả cùng đội nhóm sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc.