ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Thế giới quản trị / Những điều cần chú ý khi sa thải nhân viên

Những điều cần chú ý khi sa thải nhân viên

  • 10/03/2016
  • |
  • Lượt xem: 289

Những điều cần chú ý khi sa thải nhân viên

Không một công ty nào muốn sa thải nhân viên của họ vì nó gây tổn thất về nhân sự và ảnh hưởng đến công việc, nhất là trong giai đoạn chú trọng nhân lực, nhân tài như hiện nay. Khi định đưa ra quyết định sa thải, người lãnh đạo cần lưu ý đến một số điều để quá trình này diễn ra một cách thuận lợi. Tìm cách giảm thiểu tối đa những tổn thất cho công ty.

1 .Đánh giá nhân viên khách quan

Khi muốn đưa ra quyết định gì bạn cũng phải dựa vào sự đánh giá khách quan. Tiến hành đánh giá về những lợi ích và tổn thất mà nhân viên đó đem đến cho công ty. Lập bảng so sánh kết quả làm việc của nhân viên này và của nhân viên ở vị trí tương đương.   

Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ trưởng nhóm, những nhân viên khác để thu thập được nhiều luồng tin khác nhau. Đừng vì những mâu thuẫn cá nhân trong công việc mà tìm cách loại bỏ nhân viên đó. Việc làm này là trái pháp luật, làm những nhân viên khác mất lòng tin với các quy định của công ty.

2.Chú ý vấn đề pháp lý

Đưa ra quyết định sa thải nhân viên trong trường hợp người lãnh đạo không có lựa chọn nào khác. Khi việc đó xảy ra thì người lãnh đạo phải đảm bảo quyết định này là không trái pháp luật. Vì luật lao động có những quy định rất chặt chẽ, có những hình phạt với người sử dụng lao động khi sa thải nhân viên với lý do không chính đáng. Vì thế trước khi sa thải nhân viên nào thì người sử dụng lao động phải chuẩn bị những lý lẽ giải thích cho việc sa thải đó. Việc này sẽ hạn chế được việc kiện tụng và phải bồi thường. Hãy tham khảo ý kiến từ những luật sư có kinh nghiệm về vấn đề này để công ty tránh được các rắc rối liên quan.

3. Chuẩn bị hồ sơ cần thiết

Để tránh được vấn đề tranh cãi, bạn hãy chuẩn bị các lý lẽ, bằng chứng chứng minh về những tổn thất mà nhân viên đó gây ra. Công ty cũng nên cân nhắc về các yêu cầu từ nhân viên bị sa thải này vì khi sự cam kết còn hiệu lực sẽ giúp giữ được các bí mật kinh doanh. Việc này còn giúp công ty tránh được những vụ kiện tụng rắc rối.

4. Trò chuyện cùng nhân viên

Nếu như bạn là nhân viên này chắc chắn bạn sẽ muốn biết lý do mình bị sa thải, cấp trên nghĩ về mình như thế nào. Vì vậy người quản lý không chỉ gọi điện hay gửi một email thông báo cho thôi việc mà hãy gặp măt và nói chuyện với nhân viên này để hiểu được suy nghĩ của họ và có những hỗ trợ kịp thời cho công việc sau này. Có thể những ý kiến của nhân viên này sẽ giúp bạn cải thiện được hiệu quả công việc.

5. Thông báo sa thải

Nếu nhân viên không còn làm việc hiệu quả nữa, hay trở thành gánh nặng của nhóm thì đã đến lúc bạn nên cân nhắc việc sa thải họ. Nhưng dù sao thì họ cũng từng có khoảng thời gian làm việc và cống hiến cho công ty. Vì thế hãy lịch sự và tôn trọng họ. Gửi họ thông báo về việc ghi nhận những đóng góp của họ và cảm ơn vì những cống hiến của họ cho công ty. Việc làm này sẽ khiến nhân viên tôn trọng công ty.  

6. Thanh toán đầy đủ lương  

Đa số các khiếu nại từ người bị sa thải có liên quan đến việc công ty không chi trả lương sau khi nghỉ việc. Vì thế hãy trả đủ những khoản lương, thưởng còn thiếu cho nhân viên. Đừng để vì một khoản tiền nhỏ mà phải mất khoản chi phí lớn hơn do những vụ kiện tụng về vấn đề này.

7. Tuyển dụng người thay thế

Để tránh tình trạng công việc trì trệ thì công ty cần tuyển được người thay thế vị trí đó trước khi cho nhân viên cũ thôi việc. Bên cạnh đó cần ước lượng được khoảng thời gian thích hợp để giúp người mới có thể làm quen được công việc, điều này sẽ giúp cho công việc diễn ra thuận lợi hơn.

Từ khóa: Cẩm NangQuản TrịSa ThảiNhân SựĐánh Giá

Người khác đã xem

Nhiều người đọc