Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Thế giới quản trị / Những điều cần chú ý khi sa thải nhân viên

Những điều cần chú ý khi sa thải nhân viên

  • 10/03/2016
  • |
  • Lượt xem: 555

Những điều cần chú ý khi sa thải nhân viên

Không một công ty nào muốn sa thải nhân viên của họ vì nó gây tổn thất về nhân sự và ảnh hưởng đến công việc, nhất là trong giai đoạn chú trọng nhân lực, nhân tài như hiện nay. Khi định đưa ra quyết định sa thải, người lãnh đạo cần lưu ý đến một số điều để quá trình này diễn ra một cách thuận lợi. Tìm cách giảm thiểu tối đa những tổn thất cho công ty.

1 .Đánh giá nhân viên khách quan

Khi muốn đưa ra quyết định gì bạn cũng phải dựa vào sự đánh giá khách quan. Tiến hành đánh giá về những lợi ích và tổn thất mà nhân viên đó đem đến cho công ty. Lập bảng so sánh kết quả làm việc của nhân viên này và của nhân viên ở vị trí tương đương.   

Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ trưởng nhóm, những nhân viên khác để thu thập được nhiều luồng tin khác nhau. Đừng vì những mâu thuẫn cá nhân trong công việc mà tìm cách loại bỏ nhân viên đó. Việc làm này là trái pháp luật, làm những nhân viên khác mất lòng tin với các quy định của công ty.

2.Chú ý vấn đề pháp lý

Đưa ra quyết định sa thải nhân viên trong trường hợp người lãnh đạo không có lựa chọn nào khác. Khi việc đó xảy ra thì người lãnh đạo phải đảm bảo quyết định này là không trái pháp luật. Vì luật lao động có những quy định rất chặt chẽ, có những hình phạt với người sử dụng lao động khi sa thải nhân viên với lý do không chính đáng. Vì thế trước khi sa thải nhân viên nào thì người sử dụng lao động phải chuẩn bị những lý lẽ giải thích cho việc sa thải đó. Việc này sẽ hạn chế được việc kiện tụng và phải bồi thường. Hãy tham khảo ý kiến từ những luật sư có kinh nghiệm về vấn đề này để công ty tránh được các rắc rối liên quan.

3. Chuẩn bị hồ sơ cần thiết

Để tránh được vấn đề tranh cãi, bạn hãy chuẩn bị các lý lẽ, bằng chứng chứng minh về những tổn thất mà nhân viên đó gây ra. Công ty cũng nên cân nhắc về các yêu cầu từ nhân viên bị sa thải này vì khi sự cam kết còn hiệu lực sẽ giúp giữ được các bí mật kinh doanh. Việc này còn giúp công ty tránh được những vụ kiện tụng rắc rối.

4. Trò chuyện cùng nhân viên

Nếu như bạn là nhân viên này chắc chắn bạn sẽ muốn biết lý do mình bị sa thải, cấp trên nghĩ về mình như thế nào. Vì vậy người quản lý không chỉ gọi điện hay gửi một email thông báo cho thôi việc mà hãy gặp măt và nói chuyện với nhân viên này để hiểu được suy nghĩ của họ và có những hỗ trợ kịp thời cho công việc sau này. Có thể những ý kiến của nhân viên này sẽ giúp bạn cải thiện được hiệu quả công việc.

5. Thông báo sa thải

Nếu nhân viên không còn làm việc hiệu quả nữa, hay trở thành gánh nặng của nhóm thì đã đến lúc bạn nên cân nhắc việc sa thải họ. Nhưng dù sao thì họ cũng từng có khoảng thời gian làm việc và cống hiến cho công ty. Vì thế hãy lịch sự và tôn trọng họ. Gửi họ thông báo về việc ghi nhận những đóng góp của họ và cảm ơn vì những cống hiến của họ cho công ty. Việc làm này sẽ khiến nhân viên tôn trọng công ty.  

6. Thanh toán đầy đủ lương  

Đa số các khiếu nại từ người bị sa thải có liên quan đến việc công ty không chi trả lương sau khi nghỉ việc. Vì thế hãy trả đủ những khoản lương, thưởng còn thiếu cho nhân viên. Đừng để vì một khoản tiền nhỏ mà phải mất khoản chi phí lớn hơn do những vụ kiện tụng về vấn đề này.

7. Tuyển dụng người thay thế

Để tránh tình trạng công việc trì trệ thì công ty cần tuyển được người thay thế vị trí đó trước khi cho nhân viên cũ thôi việc. Bên cạnh đó cần ước lượng được khoảng thời gian thích hợp để giúp người mới có thể làm quen được công việc, điều này sẽ giúp cho công việc diễn ra thuận lợi hơn.

Từ khóa: Cẩm Nang Quản Trị Sa Thải Nhân Sự Đánh Giá

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

Chuyên viên tuyển dụng cần kỹ năng gì?

Nhân sự chính là tài sản lớn nhất và quan trọng nhất của công ty, kinh tế càng phát triển sự cạnh tranh càng trở nên khốc liệt, vai trò của chuyên viên nhân sự trong công ty càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.


2

Chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài

Hiện nay, những lợi thế trong cạnh tranh của các công ty chính là có nguồn nhân lực giỏi, có tư duy, năng động, sáng


3

TRUYỀN CẢM HỨNG VÀ ĐỘNG LỰC CHO NHÂN VIÊN

Không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để động viên, khích lệ nhân viên, nhưng việc nâng cao giá trị của công ty và tôn trọng những giá trị của nhân viên là điều cần thiết vì nhờ có nhân viên mà doanh nghiệp mới có thể thành công.


4

Mức lương có phải là yếu tố hàng đầu thu hút nhân tài?

Trong môi trường kinh kinh doanh mà tính cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt, nhân tố con người ngày càng trở nên quan trọng, vì vậy mà các doanh nghiệp phải có những chính sách để có thể thu hút được nhân tài, giữ chân được họ cống hiến cho công ty, điều đó không hề dễ dàng nếu như không có chiến lược cụ thể.


5

Đánh giá hệ thống nhân sự hiệu quả

Trong quy trình quản trị nhân sự, đánh giá hệ thống nhân sự là một phần không thể thiếu và được thực hiện liên tục hàng tháng, hàng quý và hàng năm, đánh giá để nắm được hiệu suất làm việc của toàn bộ hệ thống, cũng như của từng nhân viên trong công ty, từ đó có những biện pháp, chiến lược nhân sự phù hợp.


6

Nhận biết ứng viên tiềm năng

Hiện nay người tìm việc thì nhiều mà số lượng công việc phù hợp lại rất ít. Việc này khiến cho các nhà tuyển dụng có yêu cầu cao hơn với ứng viên. Vì thế khi ứng viên chỉ mới giới thiệu về bản thân qua bản CV và việc trình bày đơn giản thì vẫn chưa đủ.


7

6 phương án tuyển dụng nhân sự thời kỳ khủng hoảng kinh tế

Làm một nhà tuyển dụng, bạn cũng nên quan tâm đến những biến đổi không ngừng của công ty cũng như cả một nền kinh tế. Bởi lẽ những ảnh hưởng của cả một hệ thống công ty cũng bắt nguồn từ chiến lược tuyển dụng.


8

Tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm

Dưới đây là những biện pháp giúp bạn đạt được mục tiêu, nhưng lại tiết kiệm được thời gian, chi phí. Cùng tìm hiểu những phương pháp tuyển dụng hiệu quả giúp bạn có được cái nhìn tổng thể hơn và vận dụng nó một cách hợp lý.


9

Ưu điểm nổi bật được mọi người sử dụng cơ sở dữ liệu Oracle là gì?

Thông qua bài Oracle là gì? Sẽ giúp các bạn thay đổi cách nhìn trở nên hay và gần gũi hơn với những hệ quản trị cơ sở dữ liệu được mệnh danh là đứng hàng đầu thế giới. Vậy Oracle là gì? và sở hữu những tính năng gì?.Chúng ta hãy cùng nhau tham khảo sơ lược về Oracl


10

Tôi Không Phải Vị Sếp Tồi Khi Sa Thải Bạn

“Tôi biết điều đó là không dễ dàng với tôi cũng như với bạn, nhưng tôi sẽ cố gắng giúp bạn và chia sẻ cùng bạn…”.