ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Kết nối tài năng / 5 Bước để thu hút nhân tài

5 Bước để thu hút nhân tài

  • 11/04/2016
  • |
  • Lượt xem: 222

5 Bước để thu hút nhân tài

Trong bối cảnh hiện nay, thị trường lao động ngày càng khốc liệt, trong đó một nguồn nhân lực tốt với các tiêu chí cơ bản như sự trung thành, tư duy sáng tạo, khả năng làm việc hiệu quả,… đang dần trở thành lợi thế cạnh tranh cho từng công ty. Vì thế việc tuyển nhân sự không chỉ đơn giản là đăng tin tuyển dụng và chờ các ứng viên tự tìm đến, mà mỗi công ty cần chú trọng trong việc thu hút được nhiều nhân tài.

Ngày nay, các ứng viên ngày càng có thêm nhiều cơ hội trong công việc với những lợi ích càng được nâng cao, do đó để tìm được một nhân lực phù hợp đáp ứng được các tiêu chí tuyển dụng, các công ty cần có những chiến lược trong quy trình tuyển dụng nhằm hút nhân tài cụ thể, rõ ràng để nâng cao lợi thế cạnh tranh của mình. Có thể áp dụng các bước sau trong quy trình tuyển dụng nhằm thu hút được nguồn nhân lực tài năng.

1) Bắt đầu từ Bảng tin tuyển dụng

Để có thể “kéo” những ứng viên tiềm năng tự tìm đến công ty, một bảng tin tuyển dụng cần có sự lôi cuốn, chú trọng vào những ưu điểm, yếu tố hấp dẫn nhân lực, đưa ra được nguồn lợi cho họ như sự học hỏi tích lũy kinh nghiệm, cơ hội thăng tiến. Ngoài ra, bảng tin tuyển dụng cần có một tiêu đề hấp dẫn, nhấn mạnh vào những lợi ích mà họ sẽ có được trong tương lai như mức lương, các chế độ đãi ngộ, song song đó cần phải mô tả một cách chi tiết về công việc cũng như những trách nhiệm mà ứng viên cần đáp ứng khi đảm nhiệm công việc này.

2) Tầm quan trọng của nhân viên trong công ty

Đối với một công ty không có sự tổ chức chặt chẽ và không chú trọng đến nhân viên thường rất khó giữ chân được nhân tài. Để tránh gặp phải trường hợp đó, hãy cho các ứng viên biết rằng, nếu vượt qua được vòng phỏng vấn và trở thành nhân viên chính thức, họ cũng sẽ có liên quan đến những quyết định và sự phát triển của công ty. Khi các ý kiến và quan điểm của nhân viên được tôn trọng, họ sẽ thấy được tầm ảnh hưởng của mình và sẽ càng muốn gắng bó với công ty.

3) Bảo đảm lợi ích của nhân viên đúng với những gì được mô tả trong Bảng tin tuyển dụng

Không nhân viên nào muốn làm việc cho một công ty “nói một đằng làm một nẻo” cả. Hãy đưa ra những mức lương, chế độ đãi ngộ, cơ hội thăng tiến cũng như những lợi ích khác phù hợp theo từng cấp độ nhân sự mà bạn tuyển dụng. Đừng dồn hết tất cả những lợi ích chung vào một bảng tin, vì với nguồn nhân lực cấp quản lý sẽ có những chế độ khác với các nhân viên hoặc một sinh viên mới ra trường.

4) Công ty cũng là nhà

Hãy xây dựng một môi trường làm việc thân thiện, các  nhân viên gắn bó như gia đình với nhau, tạo cho họ cảm giác “được làm việc” vào mỗi buổi sáng với các chính sách linh hoạt như thời gian làm việc linh động, chính sách thai sản, …. Giúp nhân viên cảm thấy vui vẻ trong công việc, kích thích tư duy sáng tạo, cân bằng được giữa công việc và cuộc sống. Ngoài ra, cần cung cấp cho nhân viên thấy được cơ hội phát triển cho từng cá nhân, giúp họ phát triển sự nghiệp và ngày càng hoàn thiện bản thân.

5) Chính sách động viên

Đối với các công ty nhỏ, rất khó để cạnh tranh với các công ty cũng như về các tập đòan lớn về khía cạnh lương bổng cũng như các chế độ đãi ngộ. Điều này có nghĩa các công ty nhỏ sẽ không bao giờ tuyển được nhân tài? Câu trả lời là không.

Ngoài lương và các phúc lợi, bạn có thể cho ứng viên thấy được rằng công ty tuy nhỏ nhưng sẽ quan tâm và đãi ngộ tốt nhất có thể đối với các nhân viên tài năng và trung thành với công ty. Một số cách chính sách động viên có thể áp dụng như mua cổ phiếu/cổ phần công ty với mức giá ưu đãi, chia sẻ lợi nhuận theo quý/tháng,... Cần cho ứng viên thấy được rằng, công ty tuy nhỏ nhưng nếu gia nhập, họ sẽ được những ưu đãi tuyệt vời mà có khi những công ty hay các tập đoàn lớn không mang đến được.

Từ khóa: Nhân TàiTuyển DụngTài NăngQuản LýNhân Sự

Người khác đã xem

Nhiều người đọc