{key1}

 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Kiến thức chuyên ngành / Nhân sự / CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CÙNG NHỮNG THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN TRONG NGÀNH NHÂN SỰ

Ngành nhân sự cũng như nhiều ngành nghề khác, ai cũng bắt đầu sự nghiệp từ vị trí thấp nhất cho đến cao nhất. Bạn không thể nào từ một sinh viên mới ra trường nhưng đòi hỏi làm những công việc của HR specialist (Chuyên viên nhân sự). Việc  tích lũy kinh nghiệm và kiến thức từ vị trí thấp sẽ giúp bạn có một nền tảng vững chắc để là một HR chuyên nghiệp trong tương lai. Hãy cùng Viecoi theo dõi cơ hội nghề nghiệp cùng với những thuận lợi và khó khăn trong ngành này nhé.

Cơ hội nghề ngiệp trong ngành nhân sự

"Ngành nhân sự làm gì?" Chắc hẳn đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Ngành nhân sự là một ngành đóng vai trò quan trọng đặc biệt trong sự phát triển của doanh nghiệp. Ngoài nhiệm vụ tuyển dụng và đạo tạo ra thì bộ phận này còn rất nhiều những nhiệm vụ khác. Vai trò của bộ phận nhân sự trong một công ty bao gồm:

 • Tuyển dụng (Recruitment)

 • Lương thưởng – Phúc lợi (C&B – Compensations and Benefits)

 • Đào tạo – Phát triển (L&D – Learning and Development)

 • Quan hệ lao động (Labor Relations)

 • Hành chính (HR Admin)

Tuỳ thuộc vào quy mô lớn, nhỏ của mỗi công ty mà bộ phận nhân sự sẽ có thêm những vai trò khác nhau. Sau đây là các vị trí trong nghề nhân sự:

1. Nhân Viên Hành Chính Nhân Sự

Nhân viên Hành chính Nhân được coi là công việc khởi đầu của phần lớn những người muốn theo nghiệp Nhân sự. Đây là vị trí khá quan trọng của bộ phận nhân sự. Nhân viên Hành chính Nhân sự là người tiếp quản nhiều việc lớn, nhỏ trong công ty nên đòi hỏi khả năng chịu áp lực cao. Mỗi công ty sẽ có những yêu cầu khác nhau tùy vào tính chất, quy mô và môi trường của mỗi công ty. Nhân viên Hành chính nhân sự còn được xem như là “đại tổng quản” của mỗi doanh nghiệp. Họ sẽ chịu trách nhiệm về mặt giấy tờ, thủ tục, hồ sơ liên quan đến nhân viên, tài sản của công ty, cụ thể là:

 • Chịu trách nhiệm về hồ sơ nhân viên và định biên nhân sự;

 • Quản lý mẫu giấy tờ, thủ tục như: hợp đồng lao động, thay đổi hợp đồng lao động, thư từ, bằng khen, quyết định nhận việc/nghỉ việc,..

 • Quản lý văn phòng phẩm, sắp xếp cuộc hẹn, lịch họp, trực điện thoại…;

 • Thực hiện chuyển phát nhanh, giao nhận văn thư, hóa đơn, hợp đồng, chuyển ngay chúng cho các bộ phận có liên quan;

 • Quản lý tài sản công như xe cộ, bất động sản,…;

 • Hỗ trợ tổ chức du lịch và các sự kiện của công ty;

 • Làm bảng tên, thẻ nhân viên;

 • Theo dõi nội quy, văn hóa công ty;

 • Phối hợp với các bộ phận khác để đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp.

Mức lương trung bình: 7,000,000 VND – 10,000,000 VND.

2. Nhân Viên Tuyển Dụng (HR Recruitment)

Chuyên viên tuyển dụng là người chuyên “săn đầu người” cho công ty, họ sẽ là những người đảm bảo nhu cầu và chất lượng nhân sự cho doanh nghiệp. Ngoài những bộ phận quan trọng khác như Kinh doanh, IT, Kế toán, Marketing, … thì tuyển dụng cũng là một bộ phận đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của một công ty.  Do đó, họ phải chịu áp lực để tuyển được người phù hợp nhất với công ty mình nhưng đây cũng là một công việc thú vị giúp bạn nắm bắt được tâm lý con người và được tiếp xúc với nhiều kiểu người khác nhau. Công việc của một chuyên viên tuyển dụng bao gồm:

 • Lọc CV ứng viên và lưu trữ hồ sơ đã nhận được;

 • Sắp xếp lịch phỏng vấn cho ứng viên;

 • Phỏng vấn sơ tuyển ứng viên qua điện thoại hoặc trực tiếp;

 • Kiểm tra và đánh giá năng lực của ứng viên được chọn;

 • Sắp xếp cuộc phỏng vấn với các nhà quản lý tuyển dụng;

 • Xác minh nhu cầu tuyển dụng;

 • Lên kế hoạch tuyển dụng theo tình hình thực tế;

 • Tiếp nhận, theo dõi quá trình thử việc,  thực tập, tập sự;

 • Xây dựng mạng lưới ứng viên phục vụ cho nhu cầu tuyển dụng;

 • Soạn văn bản, các loại thư từ;

 • Cung cấp thông tin về quyền lợi ,nghĩa vụ và chính sách cho nhân viên mới.

Mức lương trung bình: 7,000,000 – 10,000,000 VND.

3. Chuyên Viên C&B

Trong ngành nhân sự, C&B là một trong những mảng quan trọng mà mọi công ty đều cần phải có bộ phận này. Đây là bộ phận về Chính sách và Tiền lương, một trong những mảng quan trọng của ngành nhân sự. Một chuyên viên C&B sẽ làm các công việc như: 

 • Quản lý các hợp đồng lao động và hồ sơ của nhân viên;

 • Chấm công và theo dõi thực hiện nội quy lao động của doanh nghiệp;

 • Quản lý và kiểm tra các chế độ về nghỉ phép, nghỉ bù, tăng ca và các chế độ khác theo quy định của Tập đoàn;

 • Theo dõi, cập nhật hồ sơ khen thưởng, kỷ luật của nhân viên;

 • Làm thẻ ATM cho nhân viên;

 • Giải đáp thắc mắc liên quan chính sách tiền lương và các vấn đề liên quan khác;

 • Sắp xếp, lưu trữ, quản lý toàn bộ hồ sơ nhân viên;

 • Hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục BHXH cho người lao động tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHYT theo đúng quy định;

 • Giải quyết thôi việc cho nhân viên.

Mức lương trung bình : từ 5,000,000 VND – 10,000,000 VND.

4. Headhunter (Săn Đầu Người)

Trong ngành nhân sự, Headhunter còn được được biết đến tên gọi khác là “săn đầu người”. Khác với những vị trí còn lại, các headhunter sẽ được các công ty tìm đến để tuyển ứng viên phù hợp cho công ty họ. Những vị trí này thường sẽ có nhiều yêu cầu đặc biệt. Headhunter thường sẽ là những chuyên gia tuyển dụng nhân sự trong một lĩnh vực nhất định, chẳng hạn như  kỹ thuật, IT, tài chính – ngân hàng,… Headhunter sẽ làm những công việc như:

 • Nhận mô tả công việc từ khách hàng đang có nhu cầu tuyển dụng;

 • Tìm kiếm và lọc CV thích hợp;

 • Tìm hiểu background của ứng viên và thuyết phục ứng viên ứng tuyển;

 • Sắp xếp lịch phỏng vấn cho ứng viên với công ty khách hàng;

 • Thuyết phục ứng viên đồng ý nhận vị trí công ty khách hàng đang tuyển dụng;

 • Đảm bảo tính hiệu quả trong quá trình hợp tác giữa doanh nghiệp và headhunter.

Mức lương trung bình: 10,000,000 VND – 15,000,000 VND + Khoảng 30% hoa hồng.

Ngoài ra, còn có một số vị trí khác có thể đảm nhiệm trong các công ty cung cấp dịch vụ là: HR consulting hay HR specialist, .. Ở vị trí này, bạn sẽ tư vấn cho bộ phận nhân sự của các doanh nghiệp ở một số khía cạnh nhất định.

Thuận lợi và khó khăn trong ngành nhân sự

1. Thuận Lợi Của Ngành Nhân Sự

Làm nhân sự sẽ được tiếp xúc nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau nên có thể nâng cao kỹ năng chuyên môn và kiến thức về các ngành khác. Ngoài ra còn có vai trò tiên phong trong việc giúp đỡ nhân viên, đào tạo nhân tài để một tổ chức hay một công ty phát triển lâu dài. Nhân viên nhân sự luôn nhận được nhiều tình cảm từ các phòng ban khác nhau khi đề xuất chính sách tác động trực tiếp đến lợi ích của nhân viên. Đây là vị trí có nhiều cơ hội để rèn luyện bản thân về cách quản lý, đánh giá nhân viên và đưa ra những ý tưởng và cả kỹ năng trình bày ý kiến với người khác. 

2. Khó Khăn Trong Ngành Nhân Sự

Làm nhân sự khó khăn lớn nhất là luôn phải giữ cân bằng giữa mọi nhân viên trong công ty, ở các phòng ban, vị trí với nhau và với ban giám đốc. Cân bằng lợi ích của người lao động và người sử dụng lao động, vị trí này đòi hỏi sự khéo léo và đầy kiên nhẫn cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả. Thỉnh thoảng phải chấp nhận nghe những phàn nàn từ nhân viên hay sếp hay gặp những vấn đề như tranh cãi, nghỉ việc của những nhân viên khác, áp lực tìm người mới. Ngoài ra áp lực từ cấp trên khi phải tiết kiệm những khoản chi phí, phải vui vẻ ngay cả khi không hài lòng.

Viecoi hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức về ngành nhân sự. Không có con đường sự nghiệp nào dễ dàng nhưng nếu chúng ta có kiến thức và kế hoạch rõ ràng cho sự nghiệp của mình thì chắc chắn bạn sẽ thành công.

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ
- Tuyển dụng nhân sự Bình Dương
- Tuyển dụng nhân sự TPHCM
- Tuyển dụng nhân sự Đà Nẵng

Từ khóa: Kinh Nghiệm Nhân Sự Cơ Hội Nghề Nghiệp

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Công việc quản lý nhân sự không hề dễ dàng gì, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém. Người quản lý nhân sự chưa được chuyên nghiệp. Vậy làm sao để cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của nhân viên.


2

5 YẾU TỐ CƠ BẢN CẦN CÓ CỦA NGÀNH NHÂN SỰ

Hiện nay, ngành nhân sự (Human resources) đang là một ngành nghề rất “hot” và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, theo khảo sát của một bài báo thì đa phần những người Việt trẻ chọn theo ngành nhân sự này đều thú nhận rằng, chọn ngành nhân sự là “một sự lựa chọn ngẫu nhiên” vì không biết được ngành nghề thích hợp và lo ngại những người có “hậu thuẫn trong nghề”. Vậy, làm sao để biết được những tiêu chuẩn mà nhà tuyển dụng đưa ra để lựa chọn một nhân sự của ngành tuyển dụng? Những yêu cầu cơ bản mà một nhân sự cần có? Hãy cùng Viecoi tìm hiểu qua bài viết này nhé !


3

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CÙNG NHỮNG THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN TRONG NGÀNH NHÂN SỰ

Ngành nhân sự cũng như nhiều ngành nghề khác, ai cũng bắt đầu sự nghiệp từ vị trí thấp nhất cho đến cao nhất. Bạn không thể nào từ một sinh viên mới ra trường nhưng đòi hỏi làm những công việc của HR specialist (Chuyên viên nhân sự). Việc  tích lũy kinh nghiệm và kiến thức từ vị trí thấp sẽ giúp bạn có một nền tảng vững chắc để là một HR chuyên nghiệp trong tương lai. Hãy cùng Viecoi theo dõi cơ hội nghề nghiệp cùng với những thuận lợi và khó khăn trong ngành này nhé.


4

SINH VIÊN NGÀNH XUẤT BẢN SAU KHI RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

Có thể nói rằng Ngành xuất bản là một trong những ngành được đánh giá là có nhiều cơ hội phát triển hiện nay. Theo một số bạn sinh viên đã từng theo học ngành này cũng đánh giá nó không quá nặng mà chủ yếu dựa vào sự chủ động tìm hiểu của sinh viên. Vậy,sinh viên ngành xuất bản sau khi ra trường làm gì? Hãy cùng Viecoi  tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!


5

NGHỀ NHÂN SỰ (HR) - MỘT NGHỀ MÀ NGƯỜI HIỀN LÀNH KHÓ THEO ĐƯỢC

Bởi vì là một ngành nghề rộng mở và là bộ phận không thể “vắng mặt” trong mọi tổ chức, doanh nghiệp nên cơ hội việc làm của ngành này cũng khá rộng mở. Do đó, rất nhiều các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành nhân sự này nhưng lại không rõ công việc này bao gồm những việc nhỏ lẻ gì. Bài viết sau đây Viecoi.vn sẽ giúp bạn tìm câu trả lời chính xác! 


6

HỌC QUẢN TRỊ NHÂN SỰ XONG RA TRƯỜNG THÌ LÀM CÔNG VIỆC GÌ?

Xã hội ngày càng hội nhập thì bất kỳ một doanh nghiệp nào khi tiến hành các hoạt động kinh doanh cũng đều phải đảm bảo kiện  nguồn nhân lực và vật lực tốt nhất. Trong đó, nguồn nhân lực đóng vai trò cực kỳ quan trọng và có tính quyết định trong quá trình phát triển của doanh nghiệp. Chính vì vậy, quản trị nhân lực đã trở thành một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong hoạt động xây dựng doanh nghiệp. Để theo đuổi ngành này, nhiều bạn học quản trị nguồn nhân lực ra mà vẫn chưa tìm ra được lời giải đáp cho câu hỏi  “ngành Quản trị nhân lực ra trường làm công việc gì?”. Để biết câu trả lời hãy đọc bài viết sau đây cùng chúng tôi.


7

NGƯỜI LÀM NHÂN SỰ KHÔNG THỂ THIẾU 7 TỐ CHẤT SAU - NẾU THIẾU, LIỆU BẠN CÒN PHÙ HỢP?

Một trong những ngành nghề hấp dẫn bởi sở hữu mức thu nhập tốt cũng như nhu cầu tuyển dụng cao phải kể đến chính là ngành Nhân sự. Và hầu hết mọi tổ chức đều cần ít nhất một người đảm nhiệm vị trí này. Tuy vậy, không phải ai cũng phù hợp để làm được công việc này mà chỉ có lòng mong muốn. Hãy cùng Viecoi.vn đối chiếu bản thân với 7 tố chất của người làm nhân sự dưới đây để biết liệu rằng bản thân có hay không phù hợp với ngành nghề đầy thú vị này nhé! 


8

CÙNG VIECOI "GIẢI OAN" CHO NHỮNG NGƯỜI LÀM NGHỀ NHÂN SỰ!

Những quan điểm dẫn đến việc nhiều người làm về nhân sự bị hiểu lầm nhất có thể nói đến câu “mấy người nhân sự là người làm nghề chuyên đuổi người” hay “ nghề này là chỉ tuyển dụng mấy bạn ứng viên cho bộ phận khác”.... Có thể nói đây cũng là quan điểm dẫn đến nhiều sự nhầm lẫn nên hãy cùng Viecoi.vn tìm hiểu rõ hơn về nghề nhân sự này nhé! 


9

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN CÓ CỦA NGƯỜI LÀM NHÂN SỰ THỜI ĐẠI 4.0

Ngành nhân sự đang là ngành “hot” hiện nay, một trong những ngành đang thu hút nhiều người theo đuổi. Với sự phát triển của kinh tế Việt Nam hiện tại cộng với sự đầu tư của các tập đoàn nước ngoài lớn, nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của mỗi công ty là rất lớn. Trong bối cảnh thị trường lao động Việt Nam đang khan hiếm nhân tài cho các vị trí cao cấp để cạnh tranh  đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải có nhân viên nhân sự giỏi để phát triển nhân tài cho mình. Kỹ năng cần thiết cho vị trí này là giao tiếp, tổ chức, kỷ luật và quan trọng là kỹ năng làm việc tập thể. Bất cứ công việc nào thì cũng cần có những kỹ năng cần thiết để trở nên chuyên nghiệp và thăng tiến lên những vị trí cao hơn. Hãy cùng tìm hiểu xem đối với lĩnh vực nhân sự thì những kỹ năng nào là cần thiết trong thời đại 4.0 này nhé!


10

TOP NHỮNG KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN NGÀNH NHÂN SỰ BẠN ĐÃ BIẾT? 

Một trong những ngành nghề hấp dẫn bởi sở hữu mức thu nhập tốt cũng như nhu cầu tuyển dụng cao phải kể đến chính là ngành Nhân sự. Và hầu hết mọi tổ chức đều cần ít nhất một người đảm nhiệm vị trí này. Tuy vậy, không phải ai cũng phù hợp để làm được công việc này mà chỉ có lòng mong muốn. Hãy cùng Viecoi.vn tìm hiểu thêm về các thông tin của ngành nhân sự để biết liệu rằng bản thân có hay không phù hợp với ngành nghề đầy thú vị này nhé!