<h1 style="display:none">{key1}</h1>
 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Tìm việc / Kỹ năng phỏng vấn / TUYỂN DỤNG VIETCREDIT - MÁCH BẠN MẸO PHỎNG VẤN NGƯỢC HIỆU QUẢ

Vietcredit tuyển dụng với mong muốn tìm kiếm cho mình những ứng viên thực sự tài năng, có thể hoàn thành tốt công việc được giao phó. Quan trọng là giúp công ty phát triển ngày càng vững mạnh hơn trong tương lai. Người phỏng vấn sử dụng rất nhiều kỹ thuật khác nhau để có được ứng viên tiềm năng. Phỏng vấn ngược cũng là một trong số đó, tuy nhiên đây là hình thức phỏng vấn mới mẻ nên nhiều ứng viên đã tỏ ra lúng túng khi rơi vào tình huống này. Những điều mà Vietcredit mong chờ nhất ở ứng viên khi phỏng vấn theo hình thức này sẽ được Viecoi tổng hợp và chia sẻ cụ thể trong bài viết sau đây.

phong-van-nguoc-o-Vietcredit

Phỏng vấn ngược và mục đích sử dụng

1. Phỏng Vấn Ngược Là Gì?

phong-van-nguoc-la-gi?

Phỏng vấn ngược là đảo ngược vai trò của người phỏng vấn và ứng viên với nhau. Từ đó, người phỏng vấn sẽ yêu cầu bạn đặt câu hỏi về vị trí mà bạn đang ứng tuyển còn họ sẽ ngồi đó và cho bạn cơ hội chủ động thảo luận về công việc của mình. Đảo ngược vai trò khi phỏng vấn có thể là thách thức bất ngờ với không ít ứng viên nhưng mà nó thật sự mang lại nhiều lợi ích cho cả đôi bên. Nó giúp nhà tuyển dụng thấy được sự chuẩn bị cẩn thận, tìm hiểu kỹ của ứng viên về công việc cũng như công ty, đồng thời lại là cơ hội để ứng viên thể hiện sự chủ động với khả năng tư duy độc lập của mình.

2. Mục Đích Của Phỏng Vấn Ngược

muc-dich-cua-phong-van-nguoc

Khi ứng viên có vai trò chủ động hỏi ngược lại, việc phỏng vấn này không tạo ra áp lực trực tiếp và thường sẽ tạo ra kết thúc mở nên nó có thể cho nhà tuyển dụng thấy được nhiều điều về ứng viên. Nếu trước khi đến dự phỏng vấn, ứng viên đã chuẩn bị những câu hỏi kỹ càng,  thấu đáo và có sẵn vài lĩnh vực truy vấn thú vị, điều này cho nhà tuyển dụng thấy rằng ứng viên thực sự hứng thú với vai trò và quan tâm đến công ty. Vượt qua tốt thử thách này cũng chứng tỏ rằng bạn thực sự tự tin và không dễ mất tinh thần, kiểm soát bản thân tốt, thích nghi nhanh với môi trường mới.

Nên hỏi gì khi phỏng vấn ngược nhà tuyển dụng

Bất kỳ ứng viên nào khi đi phỏng vấn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng mọi thông tin có thể về nhà tuyển dụng trước khi đến tham dự buổi phỏng vấn công việc mới. Và điều này là vô cùng ý cần thiết khi bạn nghĩ rằng mình có khả năng sẽ phải phỏng vấn ngược.

nen-hoi-gi-nha-tuyen-dung-khi-phong-van-nguoc?

Hãy xem thật kỹ các mẫu đăng tuyển dụng, bản mô tả công việc và các nguồn thông tin khác như website của công ty, báo chí và các cổng thông tin nghề nghiệp khác để hiểu về yêu cầu, chức năng công việc cho đến định hướng, tầm nhìn và văn hoá của công ty. Nếu có quan hệ rộng bạn có thể hỏi chuyện những người đang làm việc tại công ty mình ứng tuyển hoặc những người đang đảm nhiệm vai trò tương tự để tham khảo thêm thông tin. Chuẩn bị tốt thì bạn sẽ phần nào đánh giá được bản thân có phù hợp với công việc này hay không. Phỏng vấn ngược là cơ hội dành cho bạn để bạn có được câu trả lời cho bất kỳ thông tin nào mà mình còn chưa rõ.

chuan-bi-ky-ve-noi-dung-cong-viec

Hãy thật cẩn thận để không đặt những câu hỏi quá dễ dàng tìm kiếm được thông tin trên mạng hay ở bất kỳ đâu. Bạn nên thể hiện được những gì đã biết về cơ hội làm việc, sau đó đặt câu hỏi vào nó nhằm giúp mình đào sâu và hiểu rõ hơn về vai trò của mình.

can-than-de-khong-dat-nhung-cau-hoi-thua-thai

Để thành công thì bạn nên chuẩn bị ít nhất 1 câu hỏi về mỗi khía cạnh sau đây

1. Nội Dung Công Việc Hàng Ngày Sẽ Như Thế Nào?

noi-dung-cong-viec-hang-ngay-se-nhu-the-nao?

Hỏi câu hỏi này để bạn hình dung rằng mình đang thực hiện công việc, để có một cái nhìn rõ ràng về các nhiệm vụ khác nhau mà bạn sẽ phải thực hiện hàng ngày, bạn sẽ làm việc với những ai, những thách thức nào có thể sẽ xảy đến và đâu là những kiến thức, kỹ năng bạn sẽ phải sử dụng thường xuyên. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá xem sở thích và thế mạnh của mình có phù hợp với nội dung công việc ở vị trí này hay không. Bạn có thể hỏi những câu hỏi như:

Những công việc mà tôi sẽ phụ trách chính ở vị trí này là gì?

Những vấn đề nào là ưu tiên chủ yếu và vai trò này đóng góp thế nào cho chúng?

Tôi cần dành bao nhiêu thời gian cho các nhiệm vụ cá nhân so với nhiệm vụ nhóm?

2. Môi Trường Làm Việc Của Tổ Chức Này Như Thế Nào?

moi-truong-lam-viec-cua-to-chuc-nay-nhu-the-nao?

Mọi người thường coi môi trường làm việc là văn hoá công ty và nó có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: công ty được cấu trúc thế nào, cách thức làm việc của các bộ phận và cách mọi người tương tác với nhau. Các công ty thường sẽ nói về những điều tích cực trong văn hoá và giá trị của họ trên website, phỏng vấn ngược là cơ hội để bạn kiểm định và cảm nhận rằng điều này thực sự được cộng hưởng trong các hoạt động hàng ngày ra sao, hay chỉ là những lời quảng cáo suông. Bạn có thể hỏi những câu hỏi như: 

  • Nhân viên yêu thích điều gì nhất khi làm việc tại công ty?

  • Bạn có thể mô tả môi trường làm việc như thế nào?

  • Văn hoá công ty ở đây khác biệt thế nào so với các công ty khác cùng lĩnh vực?

  • Công ty làm gì để hỗ trợ nhân viên phát triển chuyên môn của họ?

3. Khi Làm Việc Nhóm Sẽ Như Thế Nào?

khi-lam-viec-nhom-se-nhu-the-nao?

Một phần quan trọng trong bất kỳ công việc nào là tương tác mà bạn có thể thực hiện khi làm việc nhóm bao gồm cả cấp trên trực tiếp. Thông thường trong quá trình phỏng vấn, bạn sẽ có cơ hội gặp được người giám sát hoặc cấp trên trực tiếp trong tương lai của bạn, đôi khi bạn cũng sẽ gặp gỡ các thành viên khác trong cùng nhóm. Hãy coi đây là cơ hội để quan sát phong cách của họ khi họ tương tác với bạn trong buổi phỏng vấn. Có thể hỏi thêm một vài câu tìm hiểu về cách làm việc của họ. Bạn có thể đặt một vài câu hỏi như sau: 

Bạn có thể cho tôi một hình dung về các vai trò khác nhau trong nhóm và cách họ làm việc cùng nhau không?

Mức độ các cuộc họp tổ chức như thế nào?

Bạn có thể mô tả phong cách mình quản lý nhóm ra sao?

phong-van-nguoc-giup-khai-thac-thong-tin-nhieu-hon-tu-nha-tuyen-dung

Phỏng vấn ngược sẽ giúp ứng viên khai thác được nhiều thông tin từ nhà tuyển dụng và cho phép ứng viên được thể hiện sự hiểu biết của mình nên bạn luôn cần giữ tâm thế sẵn sàng, có sự chuẩn bị tốt nhất về vị trí ứng tuyển. Hy vọng bài viết của Viecoi sẽ giúp bạn tự tin hơn khi phỏng vấn. Chúc bạn thành công!

VIETCREDIT TUYỂN DỤNG

CÁC CÔNG VIỆC LIÊN QUAN

Từ khóa: Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Tuyển Dụng

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

TUYỂN DỤNG FAMILYMART - NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.


2

CÁCH GIỚI THIỆU BẢN THÂN ẤN TƯỢNG CHỈ VỚI 4 BƯỚC

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


3

MỘT SỐ CÂU HỎI PHỎNG VẤN XIN VIỆC VỚI TEAM LEADER

Team leader là đội ngũ lãnh đạo phân công nhiệm vụ và giám sát hiệu suất của các thành viên trong nhóm để tăng năng suất và đạt được mục tiêu. Họ cũng chịu trách nhiệm báo cáo kết quả và giải quyết xung đột tiềm năng.


4

TUYỂN DỤNG SHOPEE - BÍ QUYẾT GIÚP BẠN VƯỢT QUA NHỮNG VÒNG PHỎNG VẤN

Một nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam đó chính là Shopee, một nền tảng lớn mở ra nhiều cơ hội làm việc cho người lao động. Năm nay, Shopee tổ chức khởi động chương trình “chiêu mộ nhân tài” với chiến dịch Nhà lãnh đạo toàn cầu - Global Leaders Programme  (GLP) - chương trình tuyển dụng hot nhất tại Shopee. Hãy cùng viecoi.vn tìm hiểu và nắm bắt một số bí quyết để giúp bạn trở thành một trong những nhà lãnh đạo tài ba của Shopee ngay từ bây giờ nhé!


5

TUYỂN DỤNG FPT SHOP - QUY TRÌNH PHỎNG VẤN NHƯ THẾ NÀO?

hằng năm FPT shop vẫn luôn tuyển một số lượng nhân viên lớn, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm việc tại FPT shop ngoài những yếu tố môi trường làm việc tốt như trên, FPT shop còn là môi trường tạo cơ hội làm việc cho những bạn chưa có kinh nghiệm, không đòi hỏi bằng cấp nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng. Và chính vì môi trường làm việc hấp dẫn như vậy, khi đứng trước buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên rất lo lắng và không biết


6

THÔNG TIN ĐẮT GIÁ CHO CUỘC PHỎNG VẤN LẦN 2

Khi bạn được nhận lời mời từ nhà tuyển dụng cho cuộc phỏng vấn lần thứ 2, có nghĩa là bạn là ứng viên sáng giá và nhận được sự ưu ái từ nhà tuyển dụng. Tâm lý lo lắng và hồi hộp, trước câu hỏi trong cuộc phỏng vấn lần 2 thường hỏi gì? là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên, việc chuẩn bị tâm lý sẵn sàng với thái độ tự tin, chắc hẳn bạn sẽ xóa bỏ câu hỏi nhà tuyển dụng phỏng vấn lần 2 thường hỏi gì và ngược lại.  


7

VINAMILK TUYỂN DỤNG 2021 - TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG THỨC ỨNG TUYỂN NĂM 2021

Ở Việt Nam, nhắc tới Vinamilk chắc hẳn ai cũng muốn được làm ở trong một tập đoàn lớn như vậy. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng và may mắn để được làm ở một tập đoàn lớn như vậy. Nếu bạn không có hoặc ít kinh nghiệm mà muốn làm lãnh đạo cũng như muốn làm việc tại đây thì hãy tìm hiểu kỹ phương thức tuyển dụng của Vinamilk trong bài viết sau đây.


8

B'SMART TUYỂN DỤNG - KINH NGHIỆM PHỎNG VẪN CẦN BIẾT

B’s mart đã có 150 cửa hàng trên khắp TPHCM. Hiện nay, công việc làm thêm tại B’s mart cũng là 1 trong những lựa chọn hàng đầu của sinh viên. Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn cho các bạn đang có ý định làm thêm tại đây.


9

KỸ NĂNG THAM GIA PHỎNG VẪN DÀNH CHO SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG

Có rất nhiều sinh viên mới ra trường trên con đường tìm việc đã trải qua không ít lần thất bại khi phỏng vấn. Do đó, để tránh mất thời gian và công sức cho những cuộc phỏng vấn “trắng tay”, hãy trang bị cho mình những kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cần thiết.


10

5 BƯỚC TRONG QUÁ TRÌNH TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Nhân viên là những nguồn lực quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển công ty, tìm được những người tài giỏi hay những người phù hợp với yêu cầu công việc là rất quan trọng. Vì vậy bộ phận nhân sự nói riêng và toàn công ty nói chung khi có nhu cầu tìm người mới tìm nên tham khảo quy trình tuyển dụng nhân sự để tránh dài dòng và tốn kém.