{key1}


Sa thải nhân viên là điều khó khăn đối với sếp, có nhiều lý do có thể do chính sách công ty cắt giảm nhân sự hoặc nguyên nhân do chính nhân viên đó gây ra, nhưng dù là trường hợp nào đi nữa đó cũng là vấn đề nhạy cảm khó nói. Hãy chuẩn bị trước những gì bạn muốn nói với nhân viên của mình.

Dành thời gian đánh giá từng nhân viên

Trước khi đưa ra quyết định bạn hãy dành thời gian để đánh giá mặt tốt, mặt chưa tốt, những thành tích đặt được của nhân viên và đặc biệt là thái độ làm việc của họ để bạn có cái nhìn toàn diện nhất về từng nhân viên, không để cảm xúc xen lẫn vào công việc mà có thiên hướng không công bằng trong chuyện này.

Mỗi nhân viên đều có sự gắn bó với công ty trong một khoảng thời gian nào đó, dù trong công việc hay cuộc sống thì bạn và nhân viên đã làm việc và sát cánh cùng nhau, cùng làm việc, và bây giờ phải đưa ra một quyết định khó khăn bạn rất dễ bị cảm xúc xâm chiếm, hãy tỉnh táo.

Chuẩn bị hồ sơ cũng như vấn đề pháp lý

Bộ luật lao động ở quốc gia nào cũng bảo vệ quyền lợi của người lao động, vì vậy bạn phải chắc chắn rằng điều bạn làm là phù hợp với pháp luật, và bạn cũng đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục cho việc đó trước khi thực hiện, nếu không thực hiện tốt về vấn đề lương, trợ cấp và các khoản tiền khác có thể bạn sẽ gặp phải vấn đề về kiện tụng.

Đây là một vấn đề khá quan trọng trong quá trình sa thải, cắt giảm nhân sự, nếu như công ty bạn cắt giảm nhiều nhân sự, sẽ có nhiều vấn đề liên quan đến pháp luật lao động vì vậy nếu công ty bạn không có bộ phận pháp chế thì hãy tìm đến với luật sư để họ có thể giúp bạn phương án tốt nhất, tránh kiện tụng sau này.

Hãy thẳng thắn với nhân viên

Thẳng thắn là điều tốt nhất lúc này mà bạn nên làm, nếu bạn cứ vòng vo loanh quanh, mập mờ có thể nhân viên sẽ hiểu sai ý bạn. Không đóng kịch cũng không thương hại, hãy đồng cảm và sẻ chia cùng họ, hãy đặt mình vào tình thế của họ để hiểu và cảm nhận những gì, hãy nói với họ bằng sự chân thành của bạn.

Nếu phải sa thải nhiều nhân viên để cắt giảm nhân sự thì càng khó khăn hơn với bạn, nhiệm vụ của bạn là phải thông báo cho nhóm nhân viên đó biết rồi gặp gỡ từng người một để lắng nghe họ nói, bạn cũng chuẩn bị tinh thần cho những cơn giận giữ của họ, bởi lẽ đó cũng là điều dễ hiểu trong trường hợp này.

Nói chuyện với nhân viên trước khi họ ra đi

Trong suy nghĩ của mỗi nhân viên bị sa thải có nghĩa là họ không còn giá trị đối với công ty, nỗi buồn và thất vọng. Hãy giành thời gian sẻ chia cùng họ, bạn không thay đổi được tình hình những bạn có thể giúp đỡ họ về tinh thần, bạn cũng có thể giúp đỡ họ có một công việc mới ở những công ty khác nếu như đó là đợt cắt giảm nhân sự của công ty. Nếu bạn cảm thấy lúng túng không biết nên làm thế nào hãy nhờ đến các nhà tâm lý hỗ trợ, hỗ là những chuyên gia trong lĩnh vực này.

Thanh toán các khoản chi phí và thu hồi tài sản công ty

Đó là điều cần thiết bạn phải làm trước khi họ đi, các khoản phí trước khi thôi việc, yêu cầu nhân viên hoàn trả lại những công cụ làm việc, hỗ trợ công việc và các các tài sản khác thuộc công ty trước khi họ đi.