Đang xử lý

Báo Chí Là Gì? Các Vị Trí Của Ngành Báo Chí Thu Hút Ứng Viên

​​​​​​​“Học báo chí ra làm gì” là nỗi lo chung của những sinh viên đang đã đang và sắp có dự định học ngành báo chí. Mặc dù vậy; ai cũng biết cơ hội tìm việc làm cho sinh viên báo chí sau khi tốt nghiệp là rất nhiều. Trước cơn bão dữ về mạng và thông tin hiện nay, báo chí không chỉ đơn thuần là một nghề và còn có vai trò quan trọng đối với xã hội.
  • 08/09/2023
  •  | 
  • Lượt xem: 5092

Ngành báo chí là gì?

Tổng quan về ngành báo chí

1. Báo chí là gì?

Báo chí là một hình thức truyền tải thông tin thông qua việc viết về các chủ đề liên quan đến tin tức cho tất cả các phương tiện, in và không in. Không chỉ vậy báo chí còn là quá trình phức tạp của việc lấy thông tin và sàng lọc thông tin, chỉnh sửa thông tin và đưa ra bối cảnh. 

Báo chí kết hợp tất cả mọi thứ từ tin tức về chính trị và các vấn đề công cộng, cho đến khía cạnh nhẹ nhàng hơn, bao gồm sự quan tâm của con người và những câu chuyện về người nổi tiếng. 

Cơ hội việc làm của ngành báo chí

2. Cơ hội việc làm của ngành báo chí

Cơ hội việc làm báo chí hiện nay rất nhiều cho không chỉ sinh viên chuyên ngành báo chí mà cả của những người có đam mê với nghề báo. Từ các nhà đài, tòa soạn hay cả những trang báo mạng đều có những đợt tuyển dụng phóng viên, biên tập viên lớn hàng quý, thậm chí là hàng tháng. 

Các mảng, chủ đề viết bài cũng rất đa dạng để cho các cộng tác viên báo chí thử sức. Bên cạnh những kênh báo chính thức còn có các kênh thông tin và những website cần bộ phận viết content cũng là những mảnh đất việc làm dành cho sinh viên học báo chí.

Những tố chất cần có của người theo ngành báo chí

1. Không ngại gian khổ

Được biết ngành báo chí không chỉ chịu áp lực và sức ép về thời gian deadline để “lên cho kịp bài” mà còn phải đối mặt với những hiểm nguy luôn rình rập như phải tác nghiệp trong những mùa mưa lũ, chiến tranh, phản ánh cái xấu…

Vậy nên để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao bạn phải hết sức năng động, linh hoạt và say mê thâm nhập cuộc sống để phản ánh những vấn đề xã hội.

Người viết cần phải nắn nót từng con chữ, từng câu từ để có được một tác phẩm báo chí hay, sắc sảo, có sức lan tỏa rộng, được độc giả chú ý và gây được ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc.

Gây dựng nên “tên tuổi” riêng, tạo được niềm tin nơi công chúng dành cho mình và họ luôn “mong ngóng” những sản phẩm/tác phẩm của bạn thì đó chính là điều hạnh phúc nhất của nghề báo.

Tố chất cần có của người theo ngành báo chí

2. Phản ánh trung thực, khách quan

Hiện nay, có những vấn đề nhức nhối trong xã hội và sự “cám dỗ” của đồng tiền nên có nhiều phóng viên/nhà báo không thể chiến thắng được “góc tối” đó.

Nhiều người trong số họ đã không làm chủ được và nhận những khoản tiền đút lót, hối lộ để che đậy sự thật, phản ánh khác đi hoặc phớt lờ những cái xấu. Điều này trong “từ điển” đạo đức nghề báo không hề cho phép xuất hiện. 

Để trở thành một phóng viên giỏi trước tiên bạn cần hiểu rằng “tiên học lễ, hậu học văn”, luôn đặt lợi ích của tập thể và xã hội lên hàng đầu, bởi có tài mà không có đức thì mọi công sức đều “đổ sông, đổ biển”.

Tố chất trung thực của người theo ngành báo chí

3. Tư duy nhạy bén

Để nhìn nhận chuẩn xác vấn đề và có thể phản ánh đúng tính chất báo chí thì một người phóng viên cần có tư duy nhanh nhạy và phân tích tình huống “khác biệt” so với những người bình thường.

Một vụ án, một phóng sự bên cạnh cách dẫn dắt tin tức thường gặp, trình bày đúng - đủ thì người phóng viên nên đưa ra những góc nhìn sự việc khác biệt hơn, khai thác những khía cạnh mà những người đồng nghiệp ít khi nghĩ đến.

Luôn biết cách nắm bắt thị hiếu cũng như suy nghĩ của công chúng, rằng họ muốn thấy những vấn đề gì trên mặt báo, xem gì trên truyền hình… để từ đó có những tác phẩm “để đời”.

4. Học thêm ngoại ngữ

Nếu là một phóng viên giỏi và được tòa soạn cử đi nước ngoài để tác nghiệp ở các sự kiện lớn thì có lẽ rất vinh dự bởi cơ hội dành cho những lần đi nước ngoài là không nhiều. Nhưng sẽ thế nào nếu vốn ngoại ngữ của bạn không đảm bảo?

Vì thế song song với việc nâng cao nghiệp vụ nghề báo bạn cũng cần trang bị cho mình một ngoại ngữ (nhất là tiếng Anh) để có thể đáp ứng được yêu cầu của cơ quan cũng như mở ra nhiều “cảnh cửa” cho tương lai nghề nghiệp.

Ngoại ngữ cần thiết của người theo ngành báo chí

Các vị trí của ngành báo chí thu hút ứng viên

1. Phóng viên

Nhà báo, phóng viên là người lấy tin, điều tra các vụ việc thu hút sự chú ý trong xã hội, viết các bài phân tích, đánh giá tình hình chính trị, tài chính, kinh tế, thời sự, đưa tin về các vụ án, trường hợp tuyên dương, khen thưởng, sự kiện thể thao,...

Việc làm Phóng viên

Phóng viên trong ngành báo chí

Nhà báo, phỏng viên phải là người có bằng cấp, qua đào tạo chuyên môn, có kỹ năng viết và nói xuất sắc.

Bên cạnh đó, phóng viên cũng phải là người lăn xả, chịu được vất vả, thường xuyên đi công tác, đi hiện trường, biết chụp ảnh và chỉnh sửa video. Ngoài ra, để làm tốt công việc này, bạn cần có ý thức tự giác, sự kiên định, khách quan.

2. Biên tập viên

Biên tập viên là một vị trí việc làm báo chí, truyền thông phù hợp với những người cầu toàn, tỉ mí và có năng lực ngôn ngữ tốt.

Vai trò của biên tập viên là đảm bảo các tác phẩm báo chí, bài viết, sách, tác phẩm văn học,... được chỉnh sửa hoàn hảo, không còn lỗi ngữ pháp, lỗi chính tả và đặc biệt là lỗi dùng từ, lỗi diễn đạt. 

Việc làm Biên tập viên

Biên tập viên trong ngành báo chí

Nói cách khác, bạn sẽ đọc, kiểm tra và sửa nội dung trước khi xuất bản. Biên tập viên cũng phải đảm bảo nội dung nhất quán, logic.

3. Phát thanh viên

Phát thanh viên là một trong những vị trí việc làm tốt nhất trong lĩnh vực báo chí, truyền thông vì chế độ đãi ngộ và mức lương cao, môi trường làm việc mới mẻ.

Công việc này phù hợp với những người hướng ngoại, chăm chỉ, có giọng nói hay và kỹ năng xử lý tính huống tốt. Bạn có thể làm việc ở đài truyền hình hoặc đài phát thanh, thông báo tin tức âm nhạc, thời sự, thể thao, phỏng vấn,...

Các phát thanh viên đôi khi cũng phải tiến hành nghiên cứu hoặc viết kịch bản cho chương trình hoặc các cuộc phỏng vấn. Một số công việc liên quan có thể bao gồm người dẫn chương trình (MC), DJ.

Phát thanh viên trong ngành báo chí

4. Kỹ thuật viên phát thanh và truyền hình

Kỹ thuật viên phát thanh và truyền hình là những nhân viên hậu trường chịu trách nhiệm lắp ráp, vận hành và bảo trì thiết bị điện cho chương trình truyền hình, buổi hòa nhạc, ghi âm và phim truyện, video.

Họ cũng có thể điều chỉnh thiết bị âm thanh, sửa chữa và khắc phục các sự cố kỹ thuật. Công việc này chủ yếu bao gồm làm việc với thiết bị và chỉnh sửa trên máy tính.

Kỹ thuật viên ngành báo chí

5. Nhà văn, copywriter, content marketing

Viết lách là một trong những lựa chọn hấp dẫn khác trong ngành báo chí, truyền thông. Ngày nay, những người làm nhà văn, copywriter hay content marketing thường học chuyên ngành báo chí, truyền thông hoặc văn học, ngôn ngữ học. Họ viết sách, quảng cáo, kịch bản, tạp chí và ấn phẩm trực tuyến, nội dung web, mạng xã hội,...

Việc làm Content Marketing

Content trong ngành báo chí

Để thành công trong lĩnh vực viết lách này, bạn cần có kỹ năng viết tốt, sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, phù hợp, lựa chọn chủ đề "hot" thu hút độc giả và có sự sáng tạo.

6. Biên tập phim và video, nhân viên quay phim

Hầu hết mọi người đều thích xem phim, video hoặc chương trình truyền hình. Ngoài kịch bản thú vị, diễn viên đẹp và diễn xuất tốt, nhà sản xuất cần tuyển dụng nhân viên quay phim, người biên tập phim và video.

Đây cũng là một công việc vô cùng thú vị trong lĩnh vực truyền thông. Bạn sẽ ghi lại hình ảnh của các bộ phim, video, MV, phim tài liệu, tin tức, sự kiện thể thao,...

Bạn phải trải qua đào tạo chuyên môn và rèn luyện kỹ năng để xác định góc quay và kỹ thuật quay dựa trên tầm nhìn của đạo diễn. Bạn cũng phải sử dụng thành thạo các thiết bị, phần mềm chỉnh sửa.

Biên tập phim trong ngành báo chí

7. Giám đốc sáng tạo

Giám đốc sáng tạo chịu trách nhiệm cho những dự án hình ảnh và nội dung thu hút sự chú ý của cộng đồng. Đây là một vị trí cấp quản lý trong ngành báo chí, truyền thông, phù hợp với người có thiên hướng nghệ thuật, sáng tạo, bắt kịp xu hướng, có mắt thẩm mỹ tốt, khả năng thiết kế và đánh giá.

Việc làm Ngành Báo Chí - Truyền Hình

Nghề báo rất khó để theo đuổi đến cùng nếu như không thực sự yêu nghề. Nếu biết nỗ lực, biến những điều không thể thành có thể thì một ngày nào đó bạn sẽ được đền đáp.

“Người ta làm được thì mình cũng sẽ làm được, người ta chưa làm được thì mình là người đầu tiên”. Viecoi chúc bạn thành công trên con đường tìm kiếm ước mơ !

Từ khóa:

Truyền Thông Nghề Nghiệp Việc Làm Cẩm Nang Nghề Nghiệp

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

FAMILY MART TUYỂN DỤNG - NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN TẠI FAMILY MART

Family Mart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản (công ty family mart tuyển dụng). Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường cảm thấy quen thuộc với hình ảnh của các cửa hàng tiện lợi này trên mọi con đường, các bạn trẻ đặc biệt là đối tượng sinh viên cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại Family Mart khi môi trường làm việc khá ổn định và tránh các trường hợp lừa đảo bên ngoài.


2

TUYỂN DỤNG CIRCLE K - NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT!

Tìm kiếm được công việc phù hợp với mục tiêu của  bản thân là vấn đề làm nhiều người đang cảm thấy đau đầu. Hiện nay, Ở các thành phố lớn ở Việt Nam như Hà  Nội và Sài Gòn thì mọi người chắc hẳn không còn xa lạ với chuỗi cửa hàng Circle K. Đây là một môi trường làm việc năng động mà nhiều bạn trẻ muốn tìm kiếm. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm tiêu đề Circle K tuyển dụng tại nơi bạn đang sống thì chắc chắn cần chú ý đến những vấn đề mà Viecoi giới thiệu sau đây.


3

3 PHÚT GIỚI THIỆU BẢN THÂN - CÁCH GÂY ẤN TƯỢNG CHỈ VỚI 4 BƯỚC

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


4

CGV TUYỂN DỤNG 2022 - NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRƯỚC KHI ỨNG TUYỂN

CGV được biết đến là một hệ thống nhà phát hành và cụm rạp chiếu phim xếp ở thứ hạng số một tại Việt Nam. Hãy cùng với viecoi.vn cập nhật những thông tin tuyển của CGV để không phải bỏ lỡ những cơ hội làm việc hấp dẫn nhé! Với chất lượng dịch vụ tuyệt vời, cơ sở vật chất tân tiến, hiện đại, CGV đã chiếm được tình cảm yêu mến của các khách hàng muốn tới đây để trải nghiệm. Không những thế, đây cũng là một trong những địa điểm việc làm hấp dẫn mà các bạn trẻ muốn hướng đến. Vậy, bạn đã biết làm cách làm để trở thành một nhân viên của CGV chưa? Những lưu ý sau đây có thể sẽ giúp bạn có những thông tin bổ ích để ứng tuyển vào CGV, hãy cùng tìm hiểu nhé!


5

Siêu Thị Vinmart Tuyển Dụng - Các Vị Trí Được Nhà Tuyển Dụng Vinmart Tìm Kiếm Nhiều Nhất

Trong những năm trở lại đây, cùng với sự lớn mạnh của Vingroup thì hệ thống siêu thị Vinmart cũng ngày càng lớn mạnh. Theo đó thì hệ thống siêu thị Vinmart cũng ngày càng tuyển dụng rất nhiều vị trí như: nhân viên thu ngân,  bán hàng, giám sát ngành hàng, quản lý kho,… Nếu bạn muốn được trở thành một thành viên của Vingroup – một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam hiện nay với môi trường làm việc, chế độ hấp dẫn, có nhiều cơ hội thăng tiến thì hãy ứng tuyển vào các vị trí dưới đây nhé.


6

CÔNG TY SỮA VINAMILK TUYỂN DỤNG 2022 - TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG THỨC ỨNG TUYỂN NĂM 2022

Ở Việt Nam, nhắc tới Vinamilk chắc hẳn ai cũng muốn được làm ở trong một tập đoàn lớn như vậy. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng và may mắn để được làm ở một tập đoàn lớn như vậy. Nếu bạn không có hoặc ít kinh nghiệm mà muốn làm lãnh đạo cũng như muốn làm việc tại đây thì hãy tìm hiểu kỹ phương thức mà Vinamilk tuyển dụng trong bài viết sau đây.


7

MỘT SỐ CÂU HỎI PHỎNG VẤN XIN VIỆC VỚI TEAM LEADER

Team leader là đội ngũ lãnh đạo phân công nhiệm vụ và giám sát hiệu suất của các thành viên trong nhóm để tăng năng suất và đạt được mục tiêu. Họ cũng chịu trách nhiệm báo cáo kết quả và giải quyết xung đột tiềm năng. 


8

VIETCOMBANK TUYỂN DỤNG 2022 - QUY TRÌNH THI TUYỂN VÀO NGÂN HÀNG

Nói về 4 “ông lớn” của lĩnh vực Ngân hàng nhà nước thì không thể không nhắc đến Vietcombank – Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam. Với quy mô tổng tài sản lên tới 50 tỷ USD (tính đến ngày 18/05/2019) và giá trị vốn hóa cao nhất trong các tổ chức tín dụng được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Vietcombank luôn khẳng định được vị thế của bản thân trong lĩnh vực ngân hàng – tài chính.


9

SHOPEE TUYỂN DỤNG - BÍ QUYẾT GIÚP BẠN VƯỢT QUA NHỮNG VÒNG PHỎNG VẤN

Một nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam đó chính là Shopee, một nền tảng lớn mở ra nhiều cơ hội làm việc cho người lao động. Năm nay, Shopee tổ chức khởi động chương trình “chiêu mộ nhân tài” với chiến dịch Nhà lãnh đạo toàn cầu - Global Leaders Programme  (GLP) - chương trình tuyển dụng hot nhất tại Shopee. Hãy cùng viecoi.vn tìm hiểu và nắm bắt một số bí quyết để giúp bạn trở thành một trong những nhà lãnh đạo tài ba của Shopee ngay từ bây giờ nhé!


10

MB BANK TUYỂN DỤNG - KINH NGHIỆM ỨNG TUYỂN VÀ PHỎNG VẤN

Có thể nói, Ngân hàng TMCP Quân đội là một trong những nhà tuyển dụng hàng đầu thuộc phạm vi khối tài chính - ngân hàng hiện nay. Điều này tạo ra không ít cơ hội việc làm cho các bạn trẻ, được tham gia vào môi trường làm việc trẻ trung và vô cùng chuyên nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm bắt được quy cách ứng tuyển cũng như chính sách về việc làm của Ngân hàng TMCP Quân đội. Vì vậy, đừng bỏ qua bài viết sau nếu bạn không muốn bị thất bại trong tâm thế hoang mang khi ứng tuyển tại Ngân hàng TMCP Quân đội nhé!


 

Gợi ý việc làm