Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Thế giới quản trị / Các bước tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Các bước tuyển dụng nhân sự hiệu quả

  • 15/03/2016
  • |
  • Lượt xem: 485

Các bước tuyển dụng nhân viên hiệu quả

Thế giới công nghệ đã làm cho các chuyên viên tuyển dụng ngày nay tìm kiếm các ứng viên một cách dễ dàng và nhanh chóng chỉ bằng những thao tác kết nối internet thật hiệu quả. Thật ra, ngoài việc tạo nguồn nhân sự có được nhờ sự cung cấp của internet, các chuyên viên nhân sự lúc nào cũng cần tạo nguồn ứng viên có sẵn cho mình thật đơn giản chỉ với 5 cách dưới đây.

Sàng lọc trong nội bộ

Một trong những phương án mà các chuyên viên nhân sự nghĩ đến đầu tiên khi đang cần nhân sự ở vị trí đó gấp gáp, đó chính là sàng lọc những nhân viên từ chính nội bộ công ty.

Thay vì việc bạn phải tốn thời gian tiền bạc của cả công ty và chính mình, bạn có thể tìm kiếm các ứng viên mà đáp ứng những ưu cầu của vị trí mới cần có, đề bạc với sếp về thời gian, quá trình công tác, sự phấn đấu, tính phù hợp của các ứng viên này với sếp.

Bạn cũng có thể trao đổi với nội bộ công ty về các vị trí đang cần áp ứng mới, để xem ai có thể tự đề bạc hoặc người khác đề bạc. Trong những trường hợp đã sàng lọc tìm kiếm ứng viên đáp ứng nhu cầu trên không có thì bạn nên nghĩ ngay đến những phương án khác nữa.

Nhờ giúp đỡ từ đồng nghiệp

Bất kì trước một đợt tuyển dụng nhân sự mới nào, các chuyên viên tuyển dụng lúc nào cũng nghĩ đến việc khuyến khích những nhân viên trong công ty giới thiệu bạn, hoặc những người mà họ biết đáp ưng nhu cầu đang tuyển dụng vào công ty.

Thông thường, nguồn nhân sự được giới thiệu từ chính nhân viên từ công ty, luôn luôn có một sự đảm bảo nhất định đáp ứng các nhu cầu tuyển dụng mà chính các nhân viên này là người biết rõ nhất, và còn có những mối quan hệ trong ngành mà chính bạn không thể có. Hơn nữa, họ sẽ nhất định không giới thiệu những ứng viên không đảm bảo vì sợ ảnh hưởng đến uy tín của mình.

Đây là cách để các chuyên viên tuyển dụng tiết kiệm được thời gian, vừa là cách để các nhân viên thể hiện tình thần đóng góp, xây dựng với công ty. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ bạn bè, đồng nghiệp của chính mình trong cùng lĩnh vực, hoặc ở những lĩnh vực khác giới thiệu giúp bạn.

Quảng cáo tuyển dụng hấp dẫn

Một cách luôn được làm song song với các phương án trên đó là các chuyên sẽ viết những mẫu quảng cáo trên các trang tuyển dụng việc làm, gởi mail… tuy nhiên bạn luô  thắc mắc tại sao mẫu quảng cáo tuyển dụng của bạn không thu hút? đơn giản thôi vì nó thật sự chưa hấp dẫn.

Có rất ít các chuyên viên để ý đến một đoạn giới thiệu về công ty và họ thường mắc lỗi ở việc cung cấp không đủ thông tin cần thiết, hoặc viết nó quá khô khan. Thật ra đối với các ứng viên tiềm năng, dày dạn kinh nghiệm họ thật sự rất chú trọng đến phần giới thiệu công ty, và luôn phải tìm kiếm thêm thông tin công ty. Vì vậy, bạn hãy viết nó ngắn gọn, xúc tích, nhưng đừng quá khô khan.

Hãy chú trọng đến mức lương, vị trí của ứng viên và những lợi ích mà các ứng viên sẽ nhận được khi được tuyển vào công ty sao cho nổi bật. Đề xuất thêm những ưu đãi mà chỉ có công ty bạn có hoặc nổi trội hơn công ty khác.

Tạo nguồn ứng viên dự trữ

Là một chuyên viên nhân sự chắc hẳn bạn sẽ phải xây dựng cho mình một nguồn các ứng viên tiềm năng và các ứng viên có sẵn. Bạn có thể dự trữ những nguồn ứng viên này từ những lần phỏng vấn trước đó ở những ứng viên chưa đủ yêu cầu, những ứng viên nổi trội hoặc nộp đơn trễ.

Bạn hãy gởi email hay gọi lại cho họ để biết hiện nay họ đã có công viên mới chưa, có muốn ứng tuyển nữa không, hoặc hỏi thêm về kinh nghiệm mà họ đã tích lũy được trong thời gian qua rồi từ đó có thể xem xét họ có đáp ứng với công việc này không.

Bởi lẽ ngoài những ứng viên xuất sắc họ đang muốn đổi công việc, thì ở những ứng viên chưa đủ yêu cầu này, có người đã tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm, cũng có thể lúc trước công việc đó không phù hợp với họ, nhưng giờ lại phù hơp.

Nguồn ứng viên mạng xã hội

 Các nguồn ứng viên từ facebook, zalo, các diễn đàn xã hội, nhóm tìm kiếm việc làm…. luôn là nguồn tìm kiếm ứng viên dồi dào cho bạn. Bạn có thể đăng thông tin tuyển dụng của mình lên đây, hoặc nhờ bạn bè đăng hoặc share họ để tìm kiếm nguồn ứng viên được rộng rãi hơn nữa. 

Trên đây là 5 cách để các chuyên viên tuyển dụng tìm kiếm ứng viên một cách dễ dàng hơn, huy vọng với những cách mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hoàn thành tốt vị trí của mình.

Từ khóa: Kỹ Năng Kinh Nghiệm Tuyển Dụng Nhân Sự Đánh Giá

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

Chuyên viên tuyển dụng cần kỹ năng gì?

Nhân sự chính là tài sản lớn nhất và quan trọng nhất của công ty, kinh tế càng phát triển sự cạnh tranh càng trở nên khốc liệt, vai trò của chuyên viên nhân sự trong công ty càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.


2

Chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài

Hiện nay, những lợi thế trong cạnh tranh của các công ty chính là có nguồn nhân lực giỏi, có tư duy, năng động, sáng


3

TRUYỀN CẢM HỨNG VÀ ĐỘNG LỰC CHO NHÂN VIÊN

Không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để động viên, khích lệ nhân viên, nhưng việc nâng cao giá trị của công ty và tôn trọng những giá trị của nhân viên là điều cần thiết vì nhờ có nhân viên mà doanh nghiệp mới có thể thành công.


4

Mức lương có phải là yếu tố hàng đầu thu hút nhân tài?

Trong môi trường kinh kinh doanh mà tính cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt, nhân tố con người ngày càng trở nên quan trọng, vì vậy mà các doanh nghiệp phải có những chính sách để có thể thu hút được nhân tài, giữ chân được họ cống hiến cho công ty, điều đó không hề dễ dàng nếu như không có chiến lược cụ thể.


5

Đánh giá hệ thống nhân sự hiệu quả

Trong quy trình quản trị nhân sự, đánh giá hệ thống nhân sự là một phần không thể thiếu và được thực hiện liên tục hàng tháng, hàng quý và hàng năm, đánh giá để nắm được hiệu suất làm việc của toàn bộ hệ thống, cũng như của từng nhân viên trong công ty, từ đó có những biện pháp, chiến lược nhân sự phù hợp.


6

Nhận biết ứng viên tiềm năng

Hiện nay người tìm việc thì nhiều mà số lượng công việc phù hợp lại rất ít. Việc này khiến cho các nhà tuyển dụng có yêu cầu cao hơn với ứng viên. Vì thế khi ứng viên chỉ mới giới thiệu về bản thân qua bản CV và việc trình bày đơn giản thì vẫn chưa đủ.


7

6 phương án tuyển dụng nhân sự thời kỳ khủng hoảng kinh tế

Làm một nhà tuyển dụng, bạn cũng nên quan tâm đến những biến đổi không ngừng của công ty cũng như cả một nền kinh tế. Bởi lẽ những ảnh hưởng của cả một hệ thống công ty cũng bắt nguồn từ chiến lược tuyển dụng.


8

Tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm

Dưới đây là những biện pháp giúp bạn đạt được mục tiêu, nhưng lại tiết kiệm được thời gian, chi phí. Cùng tìm hiểu những phương pháp tuyển dụng hiệu quả giúp bạn có được cái nhìn tổng thể hơn và vận dụng nó một cách hợp lý.


9

NHỮNG NGƯỜI LÃNH ĐẠO CẦN TIẾP LỬA NHƯ THẾ NÀO CHO NHÂN VIÊN?

Người lãnh đạo giỏi không phải là người làm cho nhân viên phải sợ mình bởi quyền lực và tiền bạc, họ phải là người được mọi người trong công ty kính trọng và yêu mến, đó là điều không phải dễ dàng gì nhưng cũng không phải là điều quá khó khăn, một trong những nhân tố quan trọng của người lãnh đạo công ty là phải biết cách truyền cảm hứng, truyền lửa cho nhân viên, để họ hăng say làm việc cống hiến cho sự phát triển của công ty.


10

Tôi Không Phải Vị Sếp Tồi Khi Sa Thải Bạn

“Tôi biết điều đó là không dễ dàng với tôi cũng như với bạn, nhưng tôi sẽ cố gắng giúp bạn và chia sẻ cùng bạn…”.