Đang xử lý

{key1}

8 NGHỆ THUẬT ĐÀM PHÁN KHI ĐI PHỎNG VẤN

Làm thế nào đàm phán lương khi đi phỏng vấn để có thể đạt được một mức lương như mà mình mong muốn. Đối với các bạn trẻ bắt đầu đi làm chúng ta luôn luôn mong muốn đó là mức lương của mình ngày càng tăng lên.
  • 23/02/2023
  •  | 
  • Lượt xem: 5551

“Bạn mong muốn mức lương của mình là bao nhiêu, nếu bạn được chọn vào công việc này?” - Đây là câu hỏi bạn thường gặp trong các buổi phỏng vấn. Đối với các bạn trẻ bắt đầu đi làm chúng ta luôn luôn mong muốn đó là mức lương của mình ngày càng tăng lên.

Và đó cũng là chủ đề chính trong bài viết này - kỹ năng đàm phán lương khi phỏng vấn.

Không bao giờ đề cập đến vấn đề lương bổng khi bạn chưa nhận được lời đề nghị

Trong buổi phỏng vấn, nếu nhà tuyển dụng chưa đề cập vấn đề lương bổng với bạn, thì bạn đừng dại gì trở thành người đầu tiên đề cập đến tiền lương. Tốt nhất bạn hãy để nhà tuyển dụng đặt câu hỏi, hay đưa ra mức lương khuyến nghị.

Khẳng định năng lực

Cách tốt nhất để chiến thắng nhà tuyển dụng trong việc đàm phán lương bổng là bạn phải chứng minh được năng lực bản thân của mình xứng đáng với mức lương đề xuất. Hãy nhấn mạnh những lý do, nêu ra thành tích mà bạn đã đạt được, và dẫn chứng những kĩ năng nổi bật của bạn.

Tìm hiểu về mức lương trung bình cho vị trí công việc của bạn

Để có thể tự tin đàm phán về vấn đề lương bổng bạn cần phải biết được mức lương trung bình cho công việc bạn sắp ứng tuyển vào. Việc này bạn có thể tham khảo qua báo chí, bạn bè, người thân, hoặc đồng nghiệp.

Cẩn thận khi nói về mức lương cũ

Bạn hãy thận trọng khi nhà tuyển dụng hỏi về mức lương cũ. Công khai mức lương cũ một cách chính xác luôn là một lời khuyên chân thành và đúng đắn, vì dù bạn cố gắng che giấu hoặc thồi phồng mức lương hiện tại thì nhà tuyển dụng sẽ có rất nhiều cách để biết, như:

- Yêu cầu xem sao kê chi tiết bản lương

- Viết thư hoặc gọi điện cho quản lý trực tiếp của bạn.

Vì thế tốt nhất là bạn nên thành thật, vì có thể mức lương của bạn sẽ cao hơn rất nhiều ở vị trí hiện tại bạn ứng tuyển.

Nêu ra mức lương đề nghị vào hồ sơ xin việc

Hãy nêu thẳng mức lương bạn mong muốn vào CV. Hiện nay, các nhà tuyển dụng luôn khuyến khích và rất thoải mái với việc này. Vì khi biết trước được mức lương đề nghị họ có thể chủ động hơn và sẽ không mất nhiều thời gian cho buổi phỏng vấn.

Việc này cũng một phần giúp bạn tránh khỏi việc đàm phán quá nhiều về việc lương bổng, vì khi họ duyệt qua CV của bạn và tiến đến vòng phỏng vấn, thì rõ ràng phần nào họ đã chấp nhận với mức lương mà bạn đã đề xuất ở CV.  

Lưu ý đến các chế độ phúc lợi

Nếu mức lương mà Nhà tuyển dụng đưa ra khá thấp khiến bạn rất thất vọng. Tuy nhiên bạn hãy cân nhắc đến các chế độ phúc lợi như: tiền phụ cấp, tiền thưởng, bảo hiểm ý tế, bảo hiểm xã hội, giảm giá ản phẩm cho nhân viên, đào tạo, …. Ở một số doanh nghiệp, mức phụ cấp thêm có thể khiến cho mức lương của bạn tăng đến 40%.

Thẳng thắn khi thương lượng

Câu trả lời “Tôi không quan trọng vấn đề lương bổng, tôi chỉ chủ yếu học hỏi kinh nghiệm và rèn luyện bản thân”, bạn tuyệt đối không nên trả lời theo kiểu này. Thay vào đó hãy trả lời một cách thẳng thắng, vấn đề lương thưởng trong phỏng vấn là một vấn đề vô cùng quan trọng, nên nếu muốn hay yêu cầu một mức lương nào đó bạn hãy thẳng thắng.

Những câu trả lời kiểu vậy sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ bạn là người không có năng lực và đang nói dối, điều này sẽ khiến cho việc phỏng vấn trở nên tệ hơn.

Chính vì thế, kỹ năng đàm phán lương khi phỏng vấn ở đây là hãy thẳng thắng, thoải mái thảo luận về mức lương với nhà tuyển dụng nhé!

Nghệ thuật nói về sự dao động của lương bổng

Kỹ năng đàm phán lương khi phỏng vấn thiết yếu chính là phải đưa ra 1 khoảng dao động lương bổng, nhưng nên nhớ phải thật nghệ thuật.

Ví dụ các bạn muốn một mức lương dao động từ 400 – 500 USD/ tháng và các bạn thường có xu hướng trả lời như sau: “Em mong muốn mức lương từ 400 – 500 USD/ tháng”, và ngay lập tức nhà tuyển dụng sẽ đồng ý với con số thấp nhất là 400 USD.

Chính vì thế, theo kinh nghiệm của mình các bạn nên đưa ra một con số cụ thể.

Trên đây là 8 kỹ năng đàm phán lương khi phỏng vấn tuy nhiên thay vì đề cập quá nhiều về mức lương, bạn hãy thuyết phục nhà tuyển dụng bằng năng lực của bạn. Thường thì người ra mức lương là nhà tuyển dụng chứ không phải là bạn. Chúc các bạn trẻ có buổi phỏng vấn thành công nhé!

Xem thêm nhiều bài chia sẻ nghề nghiệp tại website: viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa:

Phỏng Vấn đàm Phán Lương Kỹ Năng đàm Phán Khi Phỏng Vấn

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

8 NGHỆ THUẬT ĐÀM PHÁN KHI ĐI PHỎNG VẤN

Làm thế nào đàm phán lương khi đi phỏng vấn để có thể đạt được một mức lương như mà mình mong muốn. Đối với các bạn trẻ bắt đầu đi làm chúng ta luôn luôn mong muốn đó là mức lương của mình ngày càng tăng lên.


2

CÁC CÁCH ĐỀ NÂNG CAO LƯƠNG CỦA BẠN TRONG CÔNG TY

Lương là một trong những vấn đề nhạy cảm nơi công sở, vì lương gắn liền với lợi ích của doanh nghiệp, việc đề nghị tăng lương là diều khó nói, vì vậy trước khi muốn mở lời đề nghị xếp tăng lương cho mình cần chuẩn bị những gì và nên đề nghị như thế nào để xếp thấy tăng lương cho bạn sẽ đem lại lợi ích nhiều hơn cho công ty.


3

THẾ NÀO LÀ CÁCH DEAL LƯƠNG HIỆU QUẢ ĐỐI VỚI CÁC ỨNG VIÊN

Trong tất cả các cuộc phỏng vấn, điều các ứng viên cần và mong muốn nhất chính là một mức lương xứng đáng với vị trí công việc thích hợp. Điều này, đòi hỏi ứng viên phải thể hiện tốt trong cách ứng xử và deal lương đối với các nhà tuyển dụng để đưa ra hướng thống nhất về mức lương mong muốn.


4

NGHỆ THUẬT TRONG KỸ NĂNG ĐÀM PHÁN LƯƠNG

Trước khi có được tiền lương hàng tháng chắc hẳn chúng ta phải trải qua những cuộc phỏng vấn đầy cam go và căng não với các nhà tuyển dụng nhằm đạt được mục đích chính đó là mức lương mình muốn có. Vậy kỹ năng đàm phán lương đòi hỏi những thông tin thiết yếu như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các kỹ năng đàm phán lương để biết thêm những thông tin thú vị về kỹ năng này nha.


5

Bí quyết tăng lương

Hiện nay, người lao động ít có nguy cơ bị sa thải vì trình độ và kỹ năng làm việc ngày càng được nâng cao nhưng để được tăng lương là điều không dễ dàng. Cùng tìm hiểu những mẹo dưới đây để giúp bạn cải thiện được thu nhập của mình nhé!


6

THU NHẬP LẬP TRÌNH VIÊN VIỆT NAM HIỆN NAY LÀ BAO NHIÊU?

Hiện nay thị trường công nghệ Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh trong vài năm trở lại đây. Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho những công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới với những ưu điểm như giá rẻ và trình độ tương đối và đây được đánh giá là ngành mũi nhọn.


7

NHỮNG CHIẾN LƯỢC HẤP DẪN ĐƯỢC ĐÚC KẾT TỪ KINH NGHIỆM ĐÀM PHÁN LƯƠNG

Mức lương là một trong những yếu tố quyết định cả một quá trình sống của bạn. Chính vì vậy, các bạn cần phải biết suy nghĩ, cân nhắc trong quá trình thỏa thuận thương lượng đối với những cuộc phỏng vấn để đưa ra mức lương phù hợp với khả năng và vị trí công việc mà mình đang hướng đến. Đừng đòi hỏi mức lương quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng đến quá trình phỏng vấn của bạn vì bằng những kinh nghiệm đàm phán lương mà nhà tuyển dụng có thể đánh giá về năng lực của bạn.


8

KIỂM TRA MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH CỦA BẠN

Kiểm tra mức lương bạn nhận được có thể là một tính toán đầy rắc rối hoặc phức tạp, đặc biệt khi bạn không chắc lương mình ở tình trạng nào trong suốt mấy năm vừa qua. Tuy nhiên, nếu bạn biết bạn đang ở đâu, mức lương trung bình bạn nhận được là bao nhiêu, bạn có thể là xác định được vị trí của mình đang ở đâu, để tiến tới cải thiện mức lương mà mình mong muốn. 


 

Gợi ý việc làm