Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / TÍNH CHẤT - TIÊU CHUẨN CẦN THIẾT ĐỐI VỚI NHÂN VIÊN NHÂN SỰ

TÍNH CHẤT - TIÊU CHUẨN CẦN THIẾT ĐỐI VỚI NHÂN VIÊN NHÂN SỰ

  • 13/04/2020
  • |
  • Lượt xem: 667

Sự thành công và phát triển rực rỡ đối với một doanh nghiệp, ngoài việc tạo nên sự hấp dẫn để thu hút nhiều nhân tài giỏi. Thì các bạn phải biết được nguồn gốc tạo nên sự hấp dẫn là từ đâu. Nếu các bạn muốn biết được thì phải nghĩ đến những bộ phận luôn hỗ trợ nhau tạo nên những mắt xích tiềm năng không thể thiếu trong một doanh nghiệp, luôn nối đuôi nhau để tạo nên thành công vững chắc. Trong tất cả các phòng ban của doanh nghiệp, một bộ phận đánh giá là cánh tay đắc lực nhất, chắc hẳn các bạn phải nghĩ ngay đến bộ phận nhân sự. 

Công việc nhân sự là công việc phải biết lắng nghe, thu xếp tất cả mọi công việc từ trong ra ngoài và giải quyết tâm tư nguyện vọng quyền lợi cá nhân của tất cả nhân viên. Chính vì vậy, có thể nói công việc nhân sự rất quan trọng trong hệ thống doanh nghiệp hiện nay. Để hiểu rõ về những công việc nhân sự phải làm những gì? Và tiêu chuẩn đối với một nhân viên nhân sự cần những yếu tố ra sao. Chúng ta hãy cùng nhau làm rõ những vấn đề này nhé. 

Những công việc nhân sự cần làm

1. Lên kế hoạch và thực hiện các mục tiêu tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là một trong những công việc cơ bản và thông dụng nhất đối với một người nhân sự. Trong nhiệm vụ này, nhân viên nhân sự phải cách tổng hợp các nhu cầu tuyển dụng nhân sự từ các bộ phận khác, sau đó trao đổi thông tin với các nhân viên trong bộ phận để đưa ra kế hoạch tuyển dụng, và lựa chọn các hình thức đăng tuyển đem lại hiệu quả nhất . 

Sau khi hoàn thành việc đăng tuyển, nhân sự tiếp tục nhận kết quả hồ sơ từ các ứng viên, kiểm tra và chọn lọc các ứng viên đạt yêu cầu. Tiếp đến thông báo với trưởng bộ phận để thực hiện việc phỏng vấn và lựa chọn ứng viên phù hợp với yêu cầu đưa ra. Khi đã có được ứng viên thích hợp, công việc nhân sự tiếp theo phải gọi điện và gửi email thông báo đến ứng viên đã trúng tuyển. Thực hiện hợp đồng lao động ký kết với nhân viên được trúng tuyển. Và cuối cùng đối với công việc này là làm báo cáo đánh giá kết quả tuyển dụng trình cấp trên kiểm tra và xem xét.

2. Thực hiện các kế hoạch đào tạo với mục đích nâng cao trình độ tay nghề của nhân viên

Đối với lên kế hoạch đào tạo, đòi hỏi nhân sự là người phải biết sâu hiểu rộng nắm rõ các thông tin cơ bản của doanh nghiệp như nguồn gốc thành lập công ty, người đứng đầu …. và truyền tuyển đến nhân viên mới. Với nhiệm vụ này, phải lên kế hoạch tổng hợp đào tạo nhân viên từ các bộ phận tương ứng với từng đối tượng và phải có sự phê duyệt của cấp trên. Tiếp đến thực hiện kế hoạch đào tạo và quan sát quá trình thực hiện. Kết thúc buổi đào tạo là tổng hợp và gửi báo cáo đánh giá kết quả đào tạo đến cấp trên.

công việc nhân sự

3. Kiểm tra thông tin về chế độ lương, thưởng 

Sau khi kết thúc một tháng làm việc, công việc nhân sự phải tiếp tục bận rộn nhưng đòi hỏi tính chính xác, tỉ mỉ và nhanh chóng trong việc tổng hợp ngày công, tính lương, thưởng, các khoản phụ cấp khác cho nhân viên. Sau khi thực hiện việc kiểm tra xong, phải lập tức chuyển đến bộ phận kế toán. Đồng thời, hỗ trợ các trưởng bộ phận trong việc lập kế hoạch tiền thưởng hàng năm cho nhân viên.

4. Thực hiện các chế độ bảo hiểm cho nhân viên

Nhiệm vụ yêu cầu nhân sự phải chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục giấy tờ cần thiết và sau đó liên hệ với các cơ quan bảo hiểm để người lao động được tham gia, hưởng chính sách và các điều kiện về chế độ bảo hiểm theo nhà nước quy định.

5. Cập nhật và kiểm tra hồ sơ nhân sự của tổng công ty

Công việc nhân sự đối với nhiệm vụ này là lập các báo cáo định kỳ về tình hình nhân sự. ĐỒng thời, phải kiểm tra, cập nhật và lưu trữ hồ sơ của người nhân viên theo đúng quy định của doanh nghiệp.

 

công việc nhân sự

 

Một số công việc khác liên quan đến nhân sự : hỗ trợ giải đáp những thắc mắc, các vấn đề khiếu nại liên quan về chế độ trong công ty như lương, thưởng, chế độ ưu đãi,… cho nhân viên. 

Yêu cầu cơ bản đối với nhân viên nhân sự

Những yêu cầu cơ bản của một nhân viên nhân sự cần phải có là tính tỉ mỉ, nhanh nhẹn, kỹ năng cần thiết, tố chất tốt… và được liệt kê qua một số thông tin sau đây:

- Bằng cấp phải yêu cầu tốt nghiệp trình độ Cao đẳng trở lên, với các ngành như quản trị kinh doanh, quản trị nhân sự, hành chính văn phòng

- Kinh nghiệm cần phải có là ít nhất 01 năm với vị trí quản lý nhân sự, hành chính.

- Phải biết sử dụng vi tính tốt và kỹ năng giao tiếp lưu loát, tạo thiện cảm với người nghe

- Khả năng kiểm tra, quan sát nhạy bén, biết cách lập kế hoạch, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao.

- Phải trung thực, nhiệt tình trong công việc.

 

công việc nhân sự

 

Công việc nhân sự là những công việc không quá khó, tuy nhiên cũng không hẳn là quá dễ dàng, một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ tính trung thực. Hy vọng qua bài này, sẽ giúp các bạn hiểu rõ thêm tính chất công việc nhân sự như thế nào nhé.

Xem thêm nhiều bài chia sẻ tại website: viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Nguồn ảnh: Tổng hợp
Từ khóa: Công Việc Nhân Sự Quản Lý Nhân Sự Tìm Việc Làm

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN TẠI FAMILY MART

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường cảm thấy quen thuộc với hình ảnh của các cửa hàng tiện lợi này trên mọi con đường, các bạn trẻ đặc biệt là đối tượng sinh viên cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại FamilyMart khi môi trường làm việc khá ổn định và tránh các trường hợp lừa đảo bên ngoài.


2

4 BƯỚC ĐỂ GIỚI THIỆU BẢN THÂN ẤN TƯỢNG

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


3

SỐNG NỘI TÂM LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bên ngoài cái thế giời ồn ào và tấp nập kia nó làm cho con người chúng ta cũng phải hòa nhịp theo cái sự láo nhiệt ấy. Nhiều người có thể hòa nhịp cùng với nhịp sống ấy, nhưng có một kiểu người họ lại chọn cách lẩn chốn, họ như những con ốc luôn ẩn mình vào cái vỏ để lẩn chánh mọi thứ. Họ không thích cái sự ồn ào, láo nhiệt này, họ thích ẩn mình để trầm tư suy nghĩ – họ là những người sống nội tâm.


4

TÌM HIỂU CÁCH GÕ TIẾNG NHẬT TRÊN IPHONE VÀ ANDROID

Khi đã quyết tâm phải thành thạo tiếng Nhật, bạn không những phải ôn luyện trên sách vở mà còn phải đưa tiếng Nhật vào trong cuộc sống thường ngày. Và việc đầu tiên phải làm, đó chính là thêm bàn phím mới để tiện học gõ tiếng Nhật.


5

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG, KẾ HOẠCH 5 NĂM CỦA BẠN LÀ GÌ?

Nhìn lại khoảng thời gian trôi đi đều là một kế hoạch định sẵn, lúc còn là học sinh mục tiêu hướng đến là học giỏi các môn để đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và sau đó là thi đỗ vào trường đại học và chọn ngành nghề học mà mình mơ ước. Trong năm đại học mục tiêu chúng ta lại khác đi bởi sự thay đổi môi trường sống cũng như nhận thức mỗi người mục tiêu chính là ra trường có công việc ổn định và làm giàu. Thế nhưng đã có ai chuẩn bị kế hoạch cụ thể cho cuộc đời bạn chưa? Hay lại chỉ để cho cuộc số


6

Làm thế nào người rụt rè ít nói có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của họ?

Các chuyên gia phát hiện ra rằng những người nhút nhát thường chia sẻ những nỗi kinh hoàng như sợ nói trước công chúng. sự nhút nhát của họ làm cho họ phản ứng với sự lo lắng lớn khi họ phải đối mặt với việc phải làm cho cuộc trò chuyện với ai đó mà họ không biết, hoặc với một người mà họ cảm thấy không thoải mái. Thay vì nói chuyện một cách tự do, họ có cảm giác bị đóng băng, hơi thở của họ trở nên nặng hơn, tránh tiếp xúc mắt và tâm trí của họ hoàn toàn trống rỗng. Bên trong, những người nhút


7

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn nghĩ

hằng năm FPT shop vẫn luôn tuyển một số lượng nhân viên lớn, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm việc tại FPT shop ngoài những yếu tố môi trường làm việc tốt như trên, FPT shop còn là môi trường tạo cơ hội làm việc cho những bạn chưa có kinh nghiệm, không đòi hỏi bằng cấp nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng. Và chính vì môi trường làm việc hấp dẫn như vậy, khi đứng trước buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên rất lo lắng và không biết


8

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả? Câu hỏi nghe tưởng khó nhưng không khó như bạn nghĩ đâu. Với 6 tips nhỏ sau đây, vấn đề nghe tiếng Nhật đã không còn là điều gì to tát với bạn rồi.


9

5 BƯỚC TRONG QUÁ TRÌNH TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Nhân viên là những nguồn lực quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển công ty, tìm được những người tài giỏi hay những người phù hợp với yêu cầu công việc là rất quan trọng. Vì vậy bộ phận nhân sự nói riêng và toàn công ty nói chung khi có nhu cầu tìm người mới tìm nên tham khảo quy trình tuyển dụng nhân sự để tránh dài dòng và tốn kém.


10

CÁCH NÓI CHUYỆN THU HÚT KHÁCH HÀNG TRONG LẦN ĐẦU TIÊN

Khách hàng luôn đánh giá doanh nghiệp qua những người bán hàng chuyên nghiệp và có năng lực. Như vậy, cách nói chuyện hay và thu hút khách hàng qua điện thoại hay trực tiếp rất quan trọng. Theo quan điểm của bản thân thấy rằng nói chuyện hay chính là kỹ năng giao tiếp