{key1}

 Việc làm  / Cẩm nang tuyển dụng / Tuyển dụng / Quản lý nhân sự / TÍNH CHẤT - TIÊU CHUẨN CẦN THIẾT ĐỐI VỚI NHÂN VIÊN NHÂN SỰ

Nếu các bạn muốn biết được thì phải nghĩ đến những bộ phận luôn hỗ trợ nhau tạo nên những mắt xích tiềm năng không thể thiếu trong một doanh nghiệp, luôn nối đuôi nhau để tạo nên thành công vững chắc. Trong tất cả các phòng ban của doanh nghiệp, một bộ phận đánh giá là cánh tay đắc lực nhất, chắc hẳn các bạn phải nghĩ ngay đến bộ phận nhân sự. 

Công việc nhân sự là công việc phải biết lắng nghe, thu xếp tất cả mọi công việc từ trong ra ngoài và giải quyết tâm tư nguyện vọng quyền lợi cá nhân của tất cả nhân viên. Chính vì vậy, có thể nói công việc nhân sự rất quan trọng trong hệ thống doanh nghiệp hiện nay. Để hiểu rõ về những công việc nhân sự phải làm những gì? Và tiêu chuẩn đối với một nhân viên nhân sự cần những yếu tố ra sao. Chúng ta hãy cùng nhau làm rõ những vấn đề này nhé. 

Những công việc nhân sự cần làm

1. Lên kế hoạch và thực hiện các mục tiêu tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là một trong những công việc cơ bản và thông dụng nhất đối với một người nhân sự. Trong nhiệm vụ này, nhân viên nhân sự phải cách tổng hợp các nhu cầu tuyển dụng nhân sự từ các bộ phận khác, sau đó trao đổi thông tin với các nhân viên trong bộ phận để đưa ra kế hoạch tuyển dụng, và lựa chọn các hình thức đăng tuyển đem lại hiệu quả nhất . 

Sau khi hoàn thành việc đăng tuyển, nhân sự tiếp tục nhận kết quả hồ sơ từ các ứng viên, kiểm tra và chọn lọc các ứng viên đạt yêu cầu. Tiếp đến thông báo với trưởng bộ phận để thực hiện việc phỏng vấn và lựa chọn ứng viên phù hợp với yêu cầu đưa ra. Khi đã có được ứng viên thích hợp, công việc nhân sự tiếp theo phải gọi điện và gửi email thông báo đến ứng viên đã trúng tuyển. Thực hiện hợp đồng lao động ký kết với nhân viên được trúng tuyển. Và cuối cùng đối với công việc này là làm báo cáo đánh giá kết quả tuyển dụng trình cấp trên kiểm tra và xem xét.

2. Thực hiện các kế hoạch đào tạo với mục đích nâng cao trình độ tay nghề của nhân viên

Đối với lên kế hoạch đào tạo, đòi hỏi nhân sự là người phải biết sâu hiểu rộng nắm rõ các thông tin cơ bản của doanh nghiệp như nguồn gốc thành lập công ty, người đứng đầu …. và truyền tuyển đến nhân viên mới. Với nhiệm vụ này, phải lên kế hoạch tổng hợp đào tạo nhân viên từ các bộ phận tương ứng với từng đối tượng và phải có sự phê duyệt của cấp trên. Tiếp đến thực hiện kế hoạch đào tạo và quan sát quá trình thực hiện. Kết thúc buổi đào tạo là tổng hợp và gửi báo cáo đánh giá kết quả đào tạo đến cấp trên.

công việc nhân sự

3. Kiểm tra thông tin về chế độ lương, thưởng 

Sau khi kết thúc một tháng làm việc, công việc nhân sự phải tiếp tục bận rộn nhưng đòi hỏi tính chính xác, tỉ mỉ và nhanh chóng trong việc tổng hợp ngày công, tính lương, thưởng, các khoản phụ cấp khác cho nhân viên. Sau khi thực hiện việc kiểm tra xong, phải lập tức chuyển đến bộ phận kế toán. Đồng thời, hỗ trợ các trưởng bộ phận trong việc lập kế hoạch tiền thưởng hàng năm cho nhân viên.

4. Thực hiện các chế độ bảo hiểm cho nhân viên

Nhiệm vụ yêu cầu nhân sự phải chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục giấy tờ cần thiết và sau đó liên hệ với các cơ quan bảo hiểm để người lao động được tham gia, hưởng chính sách và các điều kiện về chế độ bảo hiểm theo nhà nước quy định.

5. Cập nhật và kiểm tra hồ sơ nhân sự của tổng công ty

Công việc nhân sự đối với nhiệm vụ này là lập các báo cáo định kỳ về tình hình nhân sự. ĐỒng thời, phải kiểm tra, cập nhật và lưu trữ hồ sơ của người nhân viên theo đúng quy định của doanh nghiệp.

Một số công việc khác liên quan đến nhân sự : hỗ trợ giải đáp những thắc mắc, các vấn đề khiếu nại liên quan về chế độ trong công ty như lương, thưởng, chế độ ưu đãi,… cho nhân viên. 

Yêu cầu cơ bản đối với nhân viên nhân sự

Những yêu cầu cơ bản của một nhân viên nhân sự cần phải có là tính tỉ mỉ, nhanh nhẹn, kỹ năng cần thiết, tố chất tốt… và được liệt kê qua một số thông tin sau đây:

- Bằng cấp phải yêu cầu tốt nghiệp trình độ Cao đẳng trở lên, với các ngành như quản trị kinh doanh, quản trị nhân sự, hành chính văn phòng

- Kinh nghiệm cần phải có là ít nhất 01 năm với vị trí quản lý nhân sự, hành chính.

- Phải biết sử dụng vi tính tốt và kỹ năng giao tiếp lưu loát, tạo thiện cảm với người nghe

- Khả năng kiểm tra, quan sát nhạy bén, biết cách lập kế hoạch, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao.

- Phải trung thực, nhiệt tình trong công việc.

Công việc nhân sự là những công việc không quá khó, tuy nhiên cũng không hẳn là quá dễ dàng, một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ tính trung thực. Hy vọng qua bài này, sẽ giúp các bạn hiểu rõ thêm tính chất công việc nhân sự như thế nào nhé.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Xem thêm nhiều bài chia sẻ tại website: viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa:

Công Việc Nhân Sự Quản Lý Nhân Sự Tìm Việc Làm

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

 

Gợi ý việc làm