ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Thế giới quản trị / 6 câu hỏi nhà quản lý nên hỏi nhân viên khi họ thôi việc

6 câu hỏi nhà quản lý nên hỏi nhân viên khi họ thôi việc

  • 02/08/2019
  • |
  • Lượt xem: 298

6 câu hỏi nhà quản lý nên hỏi nhân viên khi họ thôi việc

Nhiều nhà quản lý luôn cho rằng việc đặc câu hỏi với các nhân viên khi họ thôi việc là không quan trọng, bởi lẽ họ luôn nghĩ rằng khi họ đã không còn có tâm với công việc của công ty cũ thì việc kéo dài cuộc nói chuyện với các nhân viên này thường không có lợi ích gì cả. Tuy nhiên, bạn đâu có biết những cuộc “phỏng vấn” trước khi nhân viên thôi việc có tầm quan trọng không kém gì các cuộc phỏng vấn xin việc.

Bởi lẽ qua cuộc trò truyện này bạn sẽ tìm được lý do xin thôi việc của nhân viên để có phương án quản lý và điều khiển nhân tài tốt hơn, cũng như là xây dựng lại những mặc khiếm khuyết còn tồn đọng của công ty. Và để bắt đầu cho buổi trò truyện này, bạn nên chuẩn bị cho mình 6 câu hỏi quang trọng sau để có những thông tin phản hồi quý giá từ nhân viên của mình.

1/ Hãy bắt đầu với lý do xin thôi việc:

Đây là câu hỏi bắt buộc mà trước khi bạn tiếp nhận đồng ý xin thôi việc của nhân viên, bởi lẽ qua những câu hỏi hãy bạn sẽ biết được những mặt còn khiếm khuyến của công ty hoặc nếu có cơ hội bạn cũng sẽ có cơ sở để thỏa thuận giữ chân được nhân viên tài giỏi của công ty.

Chắc chắn sẽ không một nhân viên nào sẵng sằng tiết lộ những lý do thầm kín đưa đến quyết định nghĩ việc của họ, nhưng với cách hỏi khéo léo, thông minh bạn sẽ tìm được nguyên nhân “gốc rể” bên trong.

Và nếu nhân viên của bạn đã tiết lộ lý do xin nghỉ việc là nhận được lời mời từ một công ty  tốt hơn chẳng hạn, nếu bạn không ngại ngầng tìm kiếm, hãy hỏi họ câu tiếp theo như:

2/ Lý do nào khiến họ nhận công việc đó?

Với câu hỏi này bạn sẽ biết được thế mạnh và lợi thế của công ty mình hoặc những chiêu thức thu hút nhân tài mà công ty đối thủ đáng áp dụng. Nếu nhân viên của bạn trả lời rằng họ có cơ hội phát triển hơn ở công ty mới, thì đã đến lúc bạn nên xây dựng chế độ thăng tiến, tiền thường mới cho những nhân viên còn lại của công ty trước khi họ có ý định nghĩ việc.

3/ Công ty có xây dựng kinh nghiệm gì cho bạn?

Riêng với câu hỏi này bạn sẽ chắc chắn đối mặc với hai câu trả lời, một là câu trả lời khách sáo như khen công ty nhưng với một số lý do cụ thể không thể tiếp tục, hai là sẽ vô vàng những điều phàn nàn về điều kiện công ty, môi trường công ty… nhưng qua câu hỏi này các nhà quản lý sẽ biết mình nên làm như thế nào để giữ chân nhân viên kế tiếp thay thế vị trí này. 

4/ Văn hóa công ty có hợp với bạn không?

Văn hóa công ty câu hỏi về chế độ giờ giấc làm việc, nghĩ ngơi của công ty, cũng như mối quan hệ giữa các nhân viên, đây là câu hỏi rất quan trọng, bạn đừng quên câu hỏi này với bất kỳ nhân viên nào xin thôi việc.

Qua câu hỏi nà bạn sẽ loại bỏ được những suy nghĩ tiêu cực từ nhân viên thôi việc, và cũng là điều kiện để bạn lắng nghe những chia sẽ của nhân viên.

5/ Bạn sẽ giới thiệu bạn bè vào công ty chứ?

Hãy đề xuất với các nhân viên thôi việc của mình giới thiệu bạn bè hoặc người thân của họ có kinh nghiệm trong lĩnh vực vào công ty, để họ có cơ hội cho bạn bè của mình vào làm, vừa cũng là cách để bạn tìm kiếm thêm nhân tài thông qua mai mối từ nhân viên thôi việc.

6/ Bạn sẽ thay đổi gì nếu có cơ hội thay đổi với công ty?

Với câu hỏi này bạn sẽ tạo điều kiện để cho nhân viên thể hiện những nỗi niềm còn tiếc nuối hoặc mong muốn của họ với công ty, đây cũng là câu hỏi đường vòng để biết lý do thật sự mà họ muốn nghĩ việc. Cũng qua cách hỏi này sẽ giúp nhân viên của bạn thấy được tâm quan trọng của mình, vừa cũng thể hiện công ty thật sự lắng nghe ý kiến của họ một cách chân thành và sâu sắc nhất.

Xem thêm nhiều bài chia sẻ quản trị tại website: https://viecoi.vn/

Từ khóa: Lời KhuyênKinh NghiệmQuản LýỨng XửQuản Trị

Người khác đã xem

Nhiều người đọc