Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×

TIPS HỌC BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG NHẬT

  • 14/08/2019
  • |
  • Lượt xem: 497

Một trong những lý do khiến việc đọc tiếng Nhật rất khó khăn là hệ thống bảng chữ cái, chữ số của người Nhật khá phức tạp. Trong tiếng Anh, bảng chữ cái và chữ số đơn giản hơn, cũng không phân biệt chữ hoa hay chữ thường. Nhưng tiếng Nhật lại có đến 3 loại chữ viết, 2 bảng chữ cái cơ bản, hai bộ chữ số và một hệ thống các dấu câu. Việc học bảng chữ cái tiếng Nhật nghe có vẻ khó khăn nhưng với 3 tips sau đây mọi thứ trở nên rất dễ dàng. 

Hệ thống chữ viết của người Nhật

1. Kana

Kana có hai loại chữ biểu âm là hiragana và katakana, mỗi loại biểu thị một âm tiết. Hai loại chữ này chỉ có một cách đọc duy nhất. Khác với tiếng Anh hay tiếng Việt, mỗi từ được tạo bởi nhiều chữ cái. Trong tiếng Nhật, một ký tự là đại diện cho 1 âm tiết.

Ví dụ, nếu muốn tạo từ “go” trong tiếng Anh, tôi sử dụng hai chữ cái để tạo ra một âm tiết duy nhất. Ngược lại, với tiếng Nhật sẽ không có chữ  “g”, mà là một ký tự đơn ご đại diện cho âm tiết “go”.

Hiragana và katakana đều có cách phát âm giống nhau nhưng katakana lại sử dụng chủ yếu để phiên âm cho các từ có nguồn gốc từ nước ngoài.

2. Kanji

Kanji là là những chữ được mượn từ tiếng Trung và đại diện cho những từ tượng hình. Do vậy, người Nhật sử dụng hệ thống gồm 46 loại âm để đọc chữ Kanji.

3. Chữ số

Cũng giống như tiếng Anh, tiếng Nhật sử dụng các ký tự khác nhau để biểu diễn các số. Cả hai chữ số Ả Rập và chữ Hán đều được sử dụng để biểu diễn số trong tiếng Nhật.

一 、 ニ 、 三 (1, 2, 3)

4. Romaji

Người Nhật cũng sử dụng một bảng chữ cái được gọi là romaji (ロ ー マ 字 / ろ ー ま じ), có nghĩa là chữ “La Mã.” Kể từ khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ II, nó là một phần của chương trình giảng dạy chuẩn ở trường Nhật Bản.

Bạn có thể cảm thấy hơi bị choáng ngợp trước sự phức tạp khi học tiếng Nhật. Nhưng đừng lo lắng, 3 bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn học bảng chữ cái tiếng Nhật dễ dàng hơn bao giờ hết

Nên học bảng chữ cái tiếng Nhật như thế nào để dễ nhớ?

1. Ghi nhớ hệ thống chữ Kana

Bài học tiếng Nhật đầu tiên là học bảng chữ cái kana. Bài học này cũng giống như học bảng chữ cái ABC trong tiếng Anh. Mặc dù chữ Hán sẽ được phổ biến trong các văn bản hơn, tuy nhiên chữ kana là một phần cơ bản và hầu như bạn sẽ gặp nó ở khắp mọi nơi khi học tiếng Nhật. Do vậy, không có gì là sớm khi bắt đầu với bảng chữ cái Kana. 

bảng chữ cái tiếng Nhật

Hãy bắt đầu với bộ chữ hiragana. Bộ chữ này gồm 46 chữ cơ bản tạo nên chữ viết cho tiếng Nhật. Mỗi từ trong hệ thống âm này đại diện cho một âm tiết, do đó một từ có thể bao gồm nguyên âm lẫn phụ âm.

Tiếp theo là bảng chữ katakana. Katakana còn được gọi là bảng chữ cái cứng, được tạo thành từ nét cong, nét thẳng và gấp khúc. Bảng chữ này được dùng chủ yếu để phiên âm những từ có nguồn gốc từ nước ngoài. Ví dụ, “television” (Tivi) được viết thành “テレビ” (terebi). Ngoài ra còn được sử dụng để nhấn mạnh ý.

Đây là 2 bảng chữ cái tiếng Nhật cơ bản, do đó với người mới bắt đầu, bạn nên học thật kỹ và ghi nhớ chúng trước khi chuyển sang những bài học khó hơn. Cũng như cách học với các ngoại ngữ khác, flashcards và kết hợp các ứng dụng học tiếng Nhật online sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh chóng. Bạn nên chú ý đến ngữ điệu khi đọc vì khi đọc sai là từ sẽ đổi nghĩa ngay.

2. Ghi nhớ chữ Hán Kanji

Để bắt đầu, hãy xem các bài học chữ Kanji cơ bản trên các ứng dụng hay trang web trực tuyến. Cũng như cách học bảng chữ  kana, flashcards là cách hiệu quả để ghi nhớ hết các chữ cái. Ngoài ra, hãy truy cập vào website White Rabbit để thực hành đọc bảng chữ cái. Đây là một trong những website cực kỳ hữu ích cho việc học bảng chữ cái tiếng Nhật bao gồm các tài liệu tiếng Nhật, bộ flashcard kanji ( có sẵn âm thanh đi kèm với các flashcards dễ dàng download), các sách hướng dẫn học từ kanji và các bảng “cheat sheet” để tham khảo.

Đối với chữ Hán, việc viết các ký tự có vẻ hơi khó khăn cho người học vì đây là chữ tượng hình. Do đó mỗi chữ lại liên quan đến một vật cụ thể. Nên nếu muốn học chữ Kanji nhanh chóng, cách dễ nhất là vừa học vừa liên tưởng. Chẳng khi đọc đến một từ khó nhớ hãy nhớ đến hình dáng thật ngoài đời của từ đó. Bạn sẽ hình dung sơ sơ nó được viết như thế nào. Đây là cách học khá thú vị.

Ngoài ra, trong bảng chữ cái Kanji còn có một hệ thống phân loại các ký tự cho việc tìm kiếm được gọi là bộ thủ. Mỗi bộ thủ là một phần của chữ Kanji. Do vậy, khi học bảng Kanji  bạn sẽ phải học kèm cả bộ thủ.

3. Đắm mình thế giới tiếng Nhật

Có một danh sách khoảng 2.000 chữ kanji phổ biến nhất, mà bạn sẽ cần phải học trước khi bắt đầu học bảng chữ cái tiếng Nhật. Thường đó là những từ hay xuất hiện trên mặt báo. Bất kỳ chữ kanji nào nằm ngoài 2.000 chữ cái này sẽ đi kèm với chữ furigana (một loại chữ viết hỗ trợ cho việc đọc tiếng Nhật), do đó đừng lo lắng nếu không biết đọc chúng.

bảng chữ cái tiếng nhật

Website FluentU là một nguồn tài nguyên học tiếng Nhật khá tốt, với đầy đủ các tài liệu luyện cả 4 kỹ năng trong tiếng Nhật. FluentU dạy học bảng chữ cái kanji thông qua các video tiếng Nhật chính thống, như đoạn phim, video ca nhạc, các cuộc nói chuyện đầy thú vị. Mỗi video đi kèm đều có phụ đề kanji và kana cho mỗi từ, cũng như định nghĩa ngữ cảnh, hỗ trợ luyện tập một cách trực quan và bày cách phát âm bản địa chỉ trong 1 lần click chuột.

Để đắm mình trong thế giới của người Nhật, bạn hãy bắt đầu đọc truyện tranh Nhật Bản, sách thiếu nhi hay phim Nhật, anime... Tất cả chúng đều sử dụng chữ Kanji quan trọng là trình độ tiếng Nhật của bạn ở đâu.

Học bảng chữ cái tiếng Nhật không hề khó nếu bạn tìm đúng nơi để học và quan trọng hết là sự kiên trì, chăm chỉ của mỗi cá nhân. Không có gì là dễ dàng cho một hành trình mới nhưng khi đã thành công, bạn sẽ nhận lại những quả ngọt xứng đáng cho những nỗ lực của mình. Hãy luôn tự nhủ phía trước còn nhiều khó khăn và đừng bao giờ nản chí bạn nhé!

Nếu bạn quan tâm đến Nhật Bản và muốn tìm việc làm tiếng Nhật thì truy cập website viecoi.vn nhé!

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa: Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Học Tiếng Nhật Cách Học Tiếng Nhật Hiệu Quả Tìm Việc Làm đăng Tin Tuyển Dụng Miễn Phí Việc Làm Tiếng Nhật

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN TẠI FAMILY MART

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường cảm thấy quen thuộc với hình ảnh của các cửa hàng tiện lợi này trên mọi con đường, các bạn trẻ đặc biệt là đối tượng sinh viên cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại FamilyMart khi môi trường làm việc khá ổn định và tránh các trường hợp lừa đảo bên ngoài.


2

4 BƯỚC ĐỂ GIỚI THIỆU BẢN THÂN ẤN TƯỢNG

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


3

SỐNG NỘI TÂM LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bên ngoài cái thế giời ồn ào và tấp nập kia nó làm cho con người chúng ta cũng phải hòa nhịp theo cái sự láo nhiệt ấy. Nhiều người có thể hòa nhịp cùng với nhịp sống ấy, nhưng có một kiểu người họ lại chọn cách lẩn chốn, họ như những con ốc luôn ẩn mình vào cái vỏ để lẩn chánh mọi thứ. Họ không thích cái sự ồn ào, láo nhiệt này, họ thích ẩn mình để trầm tư suy nghĩ – họ là những người sống nội tâm.


4

TÌM HIỂU CÁCH GÕ TIẾNG NHẬT TRÊN IPHONE VÀ ANDROID

Khi đã quyết tâm phải thành thạo tiếng Nhật, bạn không những phải ôn luyện trên sách vở mà còn phải đưa tiếng Nhật vào trong cuộc sống thường ngày. Và việc đầu tiên phải làm, đó chính là thêm bàn phím mới để tiện học gõ tiếng Nhật.


5

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG, KẾ HOẠCH 5 NĂM CỦA BẠN LÀ GÌ?

Nhìn lại khoảng thời gian trôi đi đều là một kế hoạch định sẵn, lúc còn là học sinh mục tiêu hướng đến là học giỏi các môn để đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và sau đó là thi đỗ vào trường đại học và chọn ngành nghề học mà mình mơ ước. Trong năm đại học mục tiêu chúng ta lại khác đi bởi sự thay đổi môi trường sống cũng như nhận thức mỗi người mục tiêu chính là ra trường có công việc ổn định và làm giàu. Thế nhưng đã có ai chuẩn bị kế hoạch cụ thể cho cuộc đời bạn chưa? Hay lại chỉ để cho cuộc số


6

Làm thế nào người rụt rè ít nói có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của họ?

Các chuyên gia phát hiện ra rằng những người nhút nhát thường chia sẻ những nỗi kinh hoàng như sợ nói trước công chúng. sự nhút nhát của họ làm cho họ phản ứng với sự lo lắng lớn khi họ phải đối mặt với việc phải làm cho cuộc trò chuyện với ai đó mà họ không biết, hoặc với một người mà họ cảm thấy không thoải mái. Thay vì nói chuyện một cách tự do, họ có cảm giác bị đóng băng, hơi thở của họ trở nên nặng hơn, tránh tiếp xúc mắt và tâm trí của họ hoàn toàn trống rỗng. Bên trong, những người nhút


7

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn nghĩ

hằng năm FPT shop vẫn luôn tuyển một số lượng nhân viên lớn, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm việc tại FPT shop ngoài những yếu tố môi trường làm việc tốt như trên, FPT shop còn là môi trường tạo cơ hội làm việc cho những bạn chưa có kinh nghiệm, không đòi hỏi bằng cấp nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng. Và chính vì môi trường làm việc hấp dẫn như vậy, khi đứng trước buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên rất lo lắng và không biết


8

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả? Câu hỏi nghe tưởng khó nhưng không khó như bạn nghĩ đâu. Với 6 tips nhỏ sau đây, vấn đề nghe tiếng Nhật đã không còn là điều gì to tát với bạn rồi.


9

5 BƯỚC TRONG QUÁ TRÌNH TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Nhân viên là những nguồn lực quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển công ty, tìm được những người tài giỏi hay những người phù hợp với yêu cầu công việc là rất quan trọng. Vì vậy bộ phận nhân sự nói riêng và toàn công ty nói chung khi có nhu cầu tìm người mới tìm nên tham khảo quy trình tuyển dụng nhân sự để tránh dài dòng và tốn kém.


10

CÁCH NÓI CHUYỆN THU HÚT KHÁCH HÀNG TRONG LẦN ĐẦU TIÊN

Khách hàng luôn đánh giá doanh nghiệp qua những người bán hàng chuyên nghiệp và có năng lực. Như vậy, cách nói chuyện hay và thu hút khách hàng qua điện thoại hay trực tiếp rất quan trọng. Theo quan điểm của bản thân thấy rằng nói chuyện hay chính là kỹ năng giao tiếp