{key1}

Nhưng tiếng Nhật lại có đến 3 loại chữ viết, 2 bảng chữ cái cơ bản, hai bộ chữ số và một hệ thống các dấu câu. Việc học bảng chữ cái tiếng Nhật nghe có vẻ khó khăn nhưng với 3 tips sau đây mọi thứ trở nên rất dễ dàng. 

Hệ thống chữ viết của người Nhật

1. Kana

Kana có hai loại chữ biểu âm là hiragana và katakana, mỗi loại biểu thị một âm tiết. Hai loại chữ này chỉ có một cách đọc duy nhất. Khác với tiếng Anh hay tiếng Việt, mỗi từ được tạo bởi nhiều chữ cái. Trong tiếng Nhật, một ký tự là đại diện cho 1 âm tiết.

Ví dụ, nếu muốn tạo từ “go” trong tiếng Anh, tôi sử dụng hai chữ cái để tạo ra một âm tiết duy nhất. Ngược lại, với tiếng Nhật sẽ không có chữ  “g”, mà là một ký tự đơn ご đại diện cho âm tiết “go”.

Hiragana và katakana đều có cách phát âm giống nhau nhưng katakana lại sử dụng chủ yếu để phiên âm cho các từ có nguồn gốc từ nước ngoài.

2. Kanji

Kanji là là những chữ được mượn từ tiếng Trung và đại diện cho những từ tượng hình. Do vậy, người Nhật sử dụng hệ thống gồm 46 loại âm để đọc chữ Kanji.

3. Chữ số

Cũng giống như tiếng Anh, tiếng Nhật sử dụng các ký tự khác nhau để biểu diễn các số. Cả hai chữ số Ả Rập và chữ Hán đều được sử dụng để biểu diễn số trong tiếng Nhật.

一 、 ニ 、 三 (1, 2, 3)

4. Romaji

Người Nhật cũng sử dụng một bảng chữ cái được gọi là romaji (ロ ー マ 字 / ろ ー ま じ), có nghĩa là chữ “La Mã.” Kể từ khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ II, nó là một phần của chương trình giảng dạy chuẩn ở trường Nhật Bản.

Bạn có thể cảm thấy hơi bị choáng ngợp trước sự phức tạp khi học tiếng Nhật. Nhưng đừng lo lắng, 3 bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn học bảng chữ cái tiếng Nhật dễ dàng hơn bao giờ hết

Nên học bảng chữ cái tiếng Nhật như thế nào để dễ nhớ?

1. Ghi nhớ hệ thống chữ Kana

Bài học tiếng Nhật đầu tiên là học bảng chữ cái kana. Bài học này cũng giống như học bảng chữ cái ABC trong tiếng Anh. Mặc dù chữ Hán sẽ được phổ biến trong các văn bản hơn, tuy nhiên chữ kana là một phần cơ bản và hầu như bạn sẽ gặp nó ở khắp mọi nơi khi học tiếng Nhật. Do vậy, không có gì là sớm khi bắt đầu với bảng chữ cái Kana. 

Hãy bắt đầu với bộ chữ hiragana. Bộ chữ này gồm 46 chữ cơ bản tạo nên chữ viết cho tiếng Nhật. Mỗi từ trong hệ thống âm này đại diện cho một âm tiết, do đó một từ có thể bao gồm nguyên âm lẫn phụ âm.

Tiếp theo là bảng chữ katakana. Katakana còn được gọi là bảng chữ cái cứng, được tạo thành từ nét cong, nét thẳng và gấp khúc. Bảng chữ này được dùng chủ yếu để phiên âm những từ có nguồn gốc từ nước ngoài. Ví dụ, “television” (Tivi) được viết thành “テレビ” (terebi). Ngoài ra còn được sử dụng để nhấn mạnh ý.

Đây là 2 bảng chữ cái tiếng Nhật cơ bản, do đó với người mới bắt đầu, bạn nên học thật kỹ và ghi nhớ chúng trước khi chuyển sang những bài học khó hơn. Cũng như cách học với các ngoại ngữ khác, flashcards và kết hợp các ứng dụng học tiếng Nhật online sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh chóng. Bạn nên chú ý đến ngữ điệu khi đọc vì khi đọc sai là từ sẽ đổi nghĩa ngay.

2. Ghi nhớ chữ Hán Kanji

Để bắt đầu, hãy xem các bài học chữ Kanji cơ bản trên các ứng dụng hay trang web trực tuyến. Cũng như cách học bảng chữ  kana, flashcards là cách hiệu quả để ghi nhớ hết các chữ cái. Ngoài ra, hãy truy cập vào website White Rabbit để thực hành đọc bảng chữ cái. Đây là một trong những website cực kỳ hữu ích cho việc học bảng chữ cái tiếng Nhật bao gồm các tài liệu tiếng Nhật, bộ flashcard kanji ( có sẵn âm thanh đi kèm với các flashcards dễ dàng download), các sách hướng dẫn học từ kanji và các bảng “cheat sheet” để tham khảo.

Đối với chữ Hán, việc viết các ký tự có vẻ hơi khó khăn cho người học vì đây là chữ tượng hình. Do đó mỗi chữ lại liên quan đến một vật cụ thể. Nên nếu muốn học chữ Kanji nhanh chóng, cách dễ nhất là vừa học vừa liên tưởng. Chẳng khi đọc đến một từ khó nhớ hãy nhớ đến hình dáng thật ngoài đời của từ đó. Bạn sẽ hình dung sơ sơ nó được viết như thế nào. Đây là cách học khá thú vị.

Ngoài ra, trong bảng chữ cái Kanji còn có một hệ thống phân loại các ký tự cho việc tìm kiếm được gọi là bộ thủ. Mỗi bộ thủ là một phần của chữ Kanji. Do vậy, khi học bảng Kanji  bạn sẽ phải học kèm cả bộ thủ.

3. Đắm mình thế giới tiếng Nhật

Có một danh sách khoảng 2.000 chữ kanji phổ biến nhất, mà bạn sẽ cần phải học trước khi bắt đầu học bảng chữ cái tiếng Nhật. Thường đó là những từ hay xuất hiện trên mặt báo. Bất kỳ chữ kanji nào nằm ngoài 2.000 chữ cái này sẽ đi kèm với chữ furigana (một loại chữ viết hỗ trợ cho việc đọc tiếng Nhật), do đó đừng lo lắng nếu không biết đọc chúng.

Website FluentU là một nguồn tài nguyên học tiếng Nhật khá tốt, với đầy đủ các tài liệu luyện cả 4 kỹ năng trong tiếng Nhật. FluentU dạy học bảng chữ cái kanji thông qua các video tiếng Nhật chính thống, như đoạn phim, video ca nhạc, các cuộc nói chuyện đầy thú vị. Mỗi video đi kèm đều có phụ đề kanji và kana cho mỗi từ, cũng như định nghĩa ngữ cảnh, hỗ trợ luyện tập một cách trực quan và bày cách phát âm bản địa chỉ trong 1 lần click chuột.

Để đắm mình trong thế giới của người Nhật, bạn hãy bắt đầu đọc truyện tranh Nhật Bản, sách thiếu nhi hay phim Nhật, anime... Tất cả chúng đều sử dụng chữ Kanji quan trọng là trình độ tiếng Nhật của bạn ở đâu.

Học bảng chữ cái tiếng Nhật không hề khó nếu bạn tìm đúng nơi để học và quan trọng hết là sự kiên trì, chăm chỉ của mỗi cá nhân. Không có gì là dễ dàng cho một hành trình mới nhưng khi đã thành công, bạn sẽ nhận lại những quả ngọt xứng đáng cho những nỗ lực của mình. Hãy luôn tự nhủ phía trước còn nhiều khó khăn và đừng bao giờ nản chí bạn nhé!

Nếu bạn quan tâm đến Nhật Bản và muốn tìm việc làm tiếng Nhật thì truy cập website viecoi.vn nhé!

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa:

Việc Làm Tiếng Nhật Học Tiếng Nhật Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Tìm Việc Làm

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG CÂU NÓI/CHÂM NGÔN HAY VỀ CÔNG VIỆC TRONG CUỘC SỐNG Ý NGHĨA NHẤT BẠN NÊN ĐỌC

Dưới đây là những câu nói hay được chúng tôi sưu tầm về gửi đến đọc giả, những kinh nghiệm trong cuộc sống được đúc kết thành những câu nói hay về công việc và được truyền miệng hay được lưu trữ trong kho sách mà chúng ta nên học hỏi.


2

TÌM HIỂU CÁCH SỬ DỤNG BÀN PHÍM TIẾNG NHẬT TRÊN IPHONE VÀ ANDROID

Khi đã quyết tâm phải thành thạo tiếng Nhật, bạn không những phải ôn luyện trên sách vở mà còn phải đưa tiếng Nhật vào trong cuộc sống thường ngày. Và việc đầu tiên phải làm, đó chính là thêm bàn phím mới để tiện học gõ tiếng Nhật.


3

THAY ĐỔI CÔNG VIỆC Ở TUỔI 30, BẠN ĐÃ THỬ CHƯA?

30 tuổi một độ tuổi mà ai cũng nghĩ là đã ổn định hết mọi thứ nhất là công việc. Nhưng nếu một ngày bạn muốn thay đổi, bạn nhận ra là công việc bạn đang làm nó quá nhàm chán, bạn muốn đổi sang một công việc khác liệu có được không? Liệu bạn có dám đánh đổi cả sự nghiệp của mình đã gây dựng bao nhiêu năm nay để đi sang một hướng khác hay không? Định hướng lại nghề nghiệp là bạn đã rẽ sang một trang khác, đây là một thách thức với bạn khi đã ở lứa tuổi 30, và đặc biệt là bạn đã nhiều năm cống hiến


4

ƯỚC MƠ LÀ GÌ? THEO ĐUỔI ƯỚC MƠ - KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ

Ai ai cũng có một tuổi thơ dữ dội và một tâm hồn trong sáng thế nhưng những cô bé hay chú bé ấy đều có một ước mơ cho riêng mình. Bạn có nhớ rằng cô giáo hỏi rằng “ ước mơ của em là gì? Vâng em có ước mơ sẽ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người hay em sẽ là ca sĩ hát thật hay và kiếm thật nhiều tiền cho bố mẹ !


5

MÁCH BẠN 7 CÁCH HỌC BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG NHẬT KANJI NHANH NHẤT

Khi đụng đến kỹ năng viết tiếng Nhật, mấy ai tự tin mình thành thạo. Vậy nên hãy, học nhanh 7 bí kíp sau để luyện viết tiếng Nhật không còn là nỗi sợ của bạn nữa.


6

10 CÁCH GIÚP BẠN TẬN DỤNG THỜI GIAN SAU GIỜ LÀM VIỆC TỐT HƠN

Cuộc sống bận rộn ngày nay, chúng ta không được quên rằng cuối cùng thành công cũng sẽ trở nên vô nghĩa nếu như chúng ta quên đi những người thân yêu của mình, và để cho họ quên đi chính chúng ta.


7

TOP 6 NGUYÊN NHÂN GÂY RA STRESS TRONG CÔNG VIỆC

Hãy ngầm nghĩ lại xem mình đã bao giờ bị stress chưa nhỉ? Dĩ nhiên là có rồi thậm chí những em học sinh cũng sẽ mắc phải vì lí do áp lực học hành thi cử. Nếu cảm nhận ra mình đã bị stress thì hãy tìm cách tháo gỡ chúng bằng những nguyên nhân gây ra.


8

ĐÃ ĐẾN LÚC THA THỨ CHO BẢN THÂN

Cuộc sống này thật khó khăn và đầy những thăng trầm. Có đôi lúc bạn cảm thấy như những hành động, quyết định của mình là không thể tha thứ. Nhưng tất cả đã là quá khứ và bạn cũng không thể làm gì để thay đổi được chúng nữa. Điều quan trọng cần làm bây giờ chính là tha thứ cho mình, và hãy lạc quan tiến về phía trước.


9

TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIẾN NHÂT CHO NHỮNG AI ĐANG CÓ Ý ĐỊNH MUỐN HỌC NGÔN NGỮ NÀY

Trong quá trình tìm hiểu về tiếng Nhật, chắc các bạn cũng biết để có thể thông thạo ngôn ngữ này, đòi hỏi phải có 3 yếu tố: kiến thức, thực hành và kinh nghiệm. Đầu tiên, bạn cần phải tích lũy những kiến thức cần thiết; thứ hai, thường xuyên thực hành về những gì mình đã học; và thứ cuối cùng, trải nghiệm tương tác với người bản ngữ. Tất cả đều rất cần thiết trong quá trình học tiếng Nhật. Trong bài viết này,hãy đi sâu tìm hiểu về tiếng Nhật qua giai đoạn đầu tiên là tích lũy kiến thức.


10

MẸO ĐỂ HÒA NHẬP MÔI TRƯỜNG TẬP THỂ

Môi trường và cuộc sống công sở chưa bao giờ là dễ dàng nếu bạn không có khả năng giao tiếp và ứng xử phù hợp. Đặc biệt là bên cạnh áp lực của cạnh tranh, công việc còn có những mối quan hệ, ứng xử trong cuộc sống hàng ngày tại công ty


 

Gợi ý việc làm