Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×

Cách viết CV tiếng Nhật

  • 23/07/2019
  • |
  • Lượt xem: 679

Cách viết CV bằng tiếng Nhật

Bạn biết tiếng Nhật và mong muốn có được một công việc ở công ty Nhật với mức lương hấp dẫn. Trước tiên bạn phải vượt qua được vòng ứng tuyển, tuy nhiên bạn đã gởi CV nhiều lần nhưng vẫn bị trượt ngay từ vòng “gởi xe”. Để giúp bạn nắm bắt được “tấm vé vàng” ban đầu này, Viecoi.vn sẽ chia sẽ cách viết CV tiếng Nhật ấn tượng trong bài viết dưới đây.

1/ Bạn là người đáng tin cậy

Đối với người Nhật chữ tín luôn đặt lên hàng đầu, nhà tuyển dụng người Nhật rất quan tâm đến nhân viên mà mình chọn lựa có phải là người đáng tin cậy hay không? Và đây cũng là tiêu chí mà họ sàng lọc hồ sơ đầu tiên CV đầu tiên. Vậy thì bạn sẽ phải làm thế nào để chứng minh với họ bạn là người đáng tin cậy chỉ bằng cách lướt qua CV của bạn, đơn giản thôi, hãy thể hiện những điều sau đây trong hồ sơ:

Tính trung thực:

Mặc dù bạn chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc có được kinh nghiệm mà phù hợp với nhu cầu của nhà tuyển dụng đang cần, tuy nhiên bạn cũng nên không “ba hoa” với những kinh nghiệm mà bạn không thực sự có được. Với con mắt tinh tường của nhà tuyển dụng, họ sẽ biết đâu là lời nói thật sự của bạn, đâu là cách bạn thể hiện CV quá “tân bốc”.

Họ sẵn sàng đào tạo bạn nếu họ thật sự cần, nhưng sẽ không chấp nhận bạn nối dối họ. Do đó, ngay cả khi bạn viết CV cũng đòi hỏi tính trung thực rất nhiều.

“Trung thành” với công việc:

Người Nhật sẽ không đánh giá cao với những CV có thời gian làm việc không quá lâu tại một công ty. Nếu trên hồ sơ bạn thể hiện bạn chuyển việc rất nhiều, bạn đừng nghĩ họ sẽ đánh giá bạn có nhiều kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực, nhiều công ty, thay vào đó họ sẽ lo ngại bạn là người rất thích nhảy công việc.

Nếu bạn đã có thời gian nhảy công việc quá nhiều này, hãy cố gắng đưa lý do để thuyết phục họ một cách thuyết phục nhất.

2/ Bạn rất quan tâm đến công việc này:

Dù là bất kì nhà tuyển dụng nào cũng đều mong muốn các ứng viên thể hiện trong CV rằng bạn rất quan tâm đến công việc này.  Thông thường một quy trình viết CV tiếng Nhật bao giờ cũng gồm: tìm hiểu công ty, đặc điểm của công ty cũng như tính chất công việc mà bạn muốn tuyển dụng, sau đó mới lựa chọn những kĩ năng phù hợp để bạn viết vào CV.

Tuy nhiên, nhiều ứng viên lại đi ngược lại quy trình này, bạn hầu như đem liệt kê hết các kĩ năng mình có rồi sau đó viết vào CV, và áp dụng hết cho tất cả công ty mà bạn ứng tuyển.

Và dù kể cả nhà tuyển dụng người Nhật hay nhà tuyển dụng nào đều đánh giá bạn rất hời hợt với công việc, bạn cũng chưa đọc kĩ về nội dung tuyển dụng, thậm chí là bạn không đầu tư cho CV của mình.

3/ Đặt mục tiêu rõ ràng

Hãy để phần mục tiêu và định hướng tương lai của bạn ở cuối CV tiếng Nhật. Nó sẽ thể hiện với nhà tuyển dụng là bạn có trí tiến thủ, hết lòng vì công việc, và bạn là người rất đáng tin cậy.

Điều này sẽ hay hơn là bạn cứ để những mẫu đơn chung chung mà bạn tìm thấy ở đâu đó trên internet. Hãy tạo cho họ thấy bạn là ứng viên lựa chọn số 1.

4/ Quy trình một mẫu CV tiếng Nhật chuẩn

Luôn phải nhớ quy trình một CV tiếng Nhật chuẩn là điều bắt buộc với bạn, đừng sắp xếp nó lung tung, mà hãy theo 1 trình tự, nếu bạn muốn thêm thắt gì, hãy bổ sung sau hoặc hợp lý.

Thông tin cá nhân của bạn: Mở đầu CV hãy nêu các thông tin cá nhân của bạn như tên, tuổi, email, số điện thoại, hình ảnh được gắn ở góc phải CV.

Kinh nghiệm làm việc: Trình bày ngắn gọn về quá trình hoặc kinh nghiệm làm việc của bạn, hạn chế đến mức tối đa yếu tố thể hiện bạn đã nhảy việc rất nhiều.

Bằng cấp, chứng chỉ : Liệt kê bằng cấp, chứng chỉ nổi bật trong suốt quá trình làm học tập của bạn. Nhưng hãy chọn lọc những chứng chỉ phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Câu hỏi chuyên môn: Đây là phần rất quan trọng, các câu hỏi được đặt ra như nói về bản thân, vì sao bạn chọn công ty, mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai, mức lương mong muốn của bạn… Nghe có vẻ là mấy câu hỏi khá nhàm chán, nhưng nó sẽ những câu hỏi để nhà tuyển dụng đánh giá bạn, cũng như tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Ngoài những điều kể trên bạn cũng nên lưu ý những điểm sau như: CV tránh viết dài dòng, tập trung vào điểm mạnh, không đặt tên file CV là CV.doc mà hãy đặt tên CV theo tên của bạn…

Có thể nói, cách viết CV nào cũng gần giống nhau, tuy nhiên bạn hãy dựa vào đặc điểm văn hóa, tác phong của nơi hoặc văn hóa con người mà bạn ứng tuyển để có thể cho mình một CV đốn gục nhà tuyển dụng nào đi chăng nữa.

Chạm tới ước mơ làm việc tại những công ty hàng đầu Nhật Bản, xem thêm việc tại https://viecoi.vn/

Hạnh Hoa

Từ khóa: Kinh Nghiệm Xin Việc CV Tiếng Nhật Cơ Hội Nhà Tuyển Dụng Người Nhật

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

Những điều cần thiết nhất trong cách scan hồ sơ xin việc qua email

Hiện nay, với tốc độ tăng trưởng mạnh về internet thì việc xin việc qua email hay các kênh tuyển dụng online đã dần trở nên quen thuộc với các ứng viên. Nhưng đối với cách scan hồ sơ xin việc, hình như rất còn xa lạ với các bạn ưng viên khi mới ra trường. Cách trình bày và bố cục nội dung chưa được rõ ràng thông qua hồ sơ xin việc. Vậy cách scan hồ sơ xin việc như thế nào là hoàn chỉnh nhất, bài viết này sẽ mang đến cho bạn ứng viên những điều cần thiết nhất trong việc chuẩn bị hồ sơ xin việc.


2

HỒ SƠ XIN VIỆC GỒM NHỮNG GÌ?

Bạn đang trăn trở làm sao để tạo được ấn tượng ban đầu tốt đẹp với nhà tuyển dụng bằng hồ sơ tìm việc của mình? Hiện nay rất nhiều công ty cho phép nộp sồ sơ online, tuy nhiên khi được mời đến phỏng vấn trực tiêp thì vẫn cần phải mang theo hồ sơ giấy.


3

3 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI VIẾT CV

Curriculum Vitae, là bản mô tả về trình độ học vấn, kỹ năng cá nhân cũng như định hướng và mong muốn trong công việc của ứng viên giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng thể về họ, từ đó đưa ra quyết định có tuyển dụng hay không


4

Cách viết CV tiếng Nhật

Bạn biết tiếng Nhật và mong muốn có được một công việc ở công ty Nhật với mức lương hấp dẫn. Trước tiên bạn phải vượt qua được vòng ứng tuyển, tuy nhiên bạn đã gởi CV nhiều lần nhưng vẫn bị trượt ngay từ vòng “gởi xe”.


5

Viết email xin việc hiệu quả

Trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, không khó để ứng viên tìm việc thông qua các trang web, diễn đàn, blog, mạng xã hội hay các phương tiện truyền thông khác, đây có thể được xem là cách thông dụng và tiết kiệm nhất cho cả ứng viên lẫn nhà tuyển dụng. Sau đây là những điều cơ bản mà bạn có thể áp dụng trong việc tạo một email xin việc hiệu quả.


6

Hoàn thiện CV từ những điều cơ bản nhất

Chắc hẳn câu thành ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” không hề xa lạ với bạn phải không? Chúng ta có thể hiểu thêm rằng, trong thời đại hiện nay, gỗ tốt được thể hiện theo thời gian và quá trình; ấn tượng ban đầu về ấn tượng từ người khác, đương nhiên, thuộc về vẻ ngoài - nước sơn mà bạn chọn.


7

THƯ XIN VIỆC GỒM NHỮNG GÌ?

Hãy dành thời gian chăm chút cho lá thư xin việc của mình để tránh vuột mất những cơ hội tốt trên con đường tìm kiếm việc làm. Cùng tham khảo những mẹo nhỏ sau đây để hoàn thiện thư xin việc và gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.


8

Thông tin cần thiết đối với một bộ hồ sơ xin việc cần phải có

Một bộ hồ sơ xin việc gồm đầy đủ thông tin sẽ thông qua cách trình bày bao gồm cả hình thức lẫn nội dung sẽ tạo ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng. Việc chuẩn bị hồ sơ xin việc gồm thông tin đầy đủ và cần thiết, chứng tỏ ứng viên là người cẩn thận, có trách nhiệm và nghiêm túc trong quá trình tìm kiếm việc làm. Chính vì thái độ lịch sự và đầy trách nhiệm sẽ giúp các ứng viên dễ dàng nhận điểm cộng từ nhà tuyển dụng, và động thời tạo lợi thế cho bản thân ngay từ phút giây ban đầu.


9

Các lỗi khiến thư xin việc bị loại

“Khác biệt hay là chết” – đây không chỉ là kim chỉ nam trong kinh doanh mà còn là từ miêu tả chính xác quá trình xin việc trong thời buổi hiện nay. Hãy kiểm tra lại hồ sơ của mình để chắc chắn rằng bạn không mắc các lỗi sau đây.


10

Thông tin cần thiết đối với một bộ hồ sơ xin việc cần phải có

Một bộ hồ sơ xin việc gồm đầy đủ thông tin sẽ thông qua cách trình bày bao gồm cả hình thức lẫn nội dung sẽ tạo ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng. Việc chuẩn bị hồ sơ xin việc gồm thông tin đầy đủ và cần thiết, chứng tỏ ứng viên là người cẩn thận, có trách nhiệm và nghiêm túc trong quá trình tìm kiếm việc làm. Chính vì thái độ lịch sự và đầy trách nhiệm sẽ giúp các ứng viên dễ dàng nhận điểm cộng từ nhà tuyển dụng, và động thời tạo lợi thế cho bản thân ngay từ phút giây ban đầu.