Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / 10 TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ KHI LÀM VIỆC TẠI CÔNG TY NHẬT BẢN

10 TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ KHI LÀM VIỆC TẠI CÔNG TY NHẬT BẢN

  • 13/08/2019
  • |
  • Lượt xem: 446

Khi tìm việc làm tại công ty Nhật Bản bạn cần chú ý đến những quy định luật lệ. Dưới đây là 10 trải nghiệm độc đáo khi bắt đầu môi trường làm việc trong công ty Nhật Bản.

Cũng dễ hiểu khi ngày nay hầu hết các bạn trẻ đều lựa chọn những doanh nghiệp Nhật Bản để gắn bó. Bởi không chỉ trả lương cao, cơ hội thăng tiến nhanh, học hỏi được nhiều kinh nghiệm; môi trường làm việc trong công ty Nhật Bản còn hết sức năng động, trẻ trung. Nhưng chúng ta đều biết, cái gì cũng có 2 mặt cả, các doanh nghiệp Nhật cũng không ngoại lệ. Nơi đây vẫn có những quy tắc, điều kiện khiến nhân viên cảm thấy bị gò bó. Bài viết này sẽ giúp người tìm việc làm tại công ty Nhật Bản có cái nhìn cụ thể về nơi mà họ muốn gắn bó.

 

10 Trải nghiệm độc và lạ khi làm việc ở Nhật

1. Tập thể dục buổi sáng là chuyện bình thường

Chúng ta chỉ mới nghe nói đến tập thể dục đầu buổi khi còn là học sinh. Nhưng cái lạ là ở  Nhật, việc tập thể dục hằng ngày mỗi sáng được coi như là một thói quen và không kém phần quan trọng như các cuộc họp. Bởi người Nhật tin rằng, hoạt động thể chất sẽ giúp nhân viên cải thiện năng suất làm việc. Và vì không phải ai cũng tập nên các giám đốc cấp cao đã buộc phải đưa nó vào nội quy chung để nhân viên ý thức hơn. Vậy nên nhiều bạn trẻ ở Việt Nam khi tìm việc ở công ty Nhật Bản phải chú ý điều này đấy.

Văn hóa công ty Nhật

2. Hiếm khi sa thải nhân viên

 

văn hóa làm việc công ty Nhật

 

Đi làm quả thật có rất nhiều mối bận tâm, trong đó lớn nhất và cũng là điều nhiều nhân viên lo sợ nhất chính là sợ bị sa thải. Ở Việt Nam, bạn luôn phải sống dưới áp lực vì lo rằng một sai lầm nhỏ có thể khiến mình bị sa thải. Trái lại ở môi trường làm việc ở Nhật Bản, nơi quyền con người được đề cao trên hết, họ luôn vẽ ra trước mắt nhân viên một con đường sự nghiệp hoành tráng và gắn bó lâu dài. Vì thế mà nhiều người rất yên tâm khi tìm việc làm ở công ty Nhật Bản. Trừ khi bạn xin nghỉ việc, nếu không hiếm có nơi nào tự ý sa thải nhân viên nếu họ không gây ra sai phạm quá nghiêm trọng.

 

3. Đảm bảo bí mật công việc

Một lý do lý giải vì sao các doanh nghiệp Nhật hiếm khi sa thải nhân viên, đó là vì để đảm bảo an ninh nội bộ. Vấn đề bảo an các dữ liệu, quy trình, cách thức… ở môi trường làm việc trong công ty Nhật Bản cực kỳ quan trọng nên công ty sẽ không dễ dàng sa thải nhân viên. Thậm chí khi gặp khó khăn, ban lãnh đạo cũng sẽ cố tìm cách luân chuyển vị trí chứ không để nhân viên ra đi. Vậy nên các ứng viên tìm việc làm tại công ty Nhật Bản đừng ngần ngại mà hãy nhanh chân nộp CV vào những công ty Nhật yêu thích tại: viecoi.vn

4. Bày trí văn phòng mở

Trái ngược với ở Âu - Mỹ, văn phòng ở Nhật khá giống với Việt Nam ở chỗ cách bố trí văn phòng mở không ngăn cách nhiều giữa các bộ phận. Thay vào đó, nhân viên từng phòng ban sẽ ngồi trong một không gian lớn được chia làm nhiều hàng, dãy. Thêm nữa, doanh nghiệp Nhật cũng sẽ không có tủ cho nhân viên bỏ đồ dùng cá nhân. Điềm trừ này khiến nhiều ứng viên e ngại nhưng không sao, quan trọng vẫn là lương cao.

 

văn hóa làm việc công ty Nhật

 

5. Bảo hiểm y tế khác nhau tùy vùng miền, quốc gia

Khác với Việt Nam, mức phí đóng bảo hiểm y tế khi ở môi trường làm việc trong các công ty Nhật Bản phụ thuộc vào nơi sinh sống và mức thu nhập của nhân viên. Do vậy khi tìm việc ở các công ty Nhật Bản bạn phải tìm hiểu vấn đề này thật kỹ. Mức phí dao động khoảng 30.000 yên/năm. Một điểm giống với Việt nam là nhân viên sẽ được kiểm tra sức khỏe hằng năm. Nhờ vậy, họ có thể biết được tình trạng sức khỏe của mình để chủ động điều trị, phòng ngừa.

6. Làm việc nhiều giờ hơn bình thường

Làm việc ở một doanh nghiệp tốt, lương cao luôn đòi hỏi những áp lực, một trong số đó chính là phải liên tục làm việc nhiều giờ liền. Ở Nhật, bất kể vị trí của bạn là gì, làm ở đâu, sự cống hiến của bạn sẽ được ghi nhận khi bạn làm việc nhiều giờ. Điều đó thể hiện ở việc bạn đến văn phòng sớm và ở lại muộn để sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp. Nhiều nơi ở Nhật, nhân viên phải làm việc hơn 12 tiếng/ ngày mà thậm chí không được trả lương làm thêm ngoài giờ. Đây cũng là điều nhiều ứng viên còn e ngại khi tìm việc làm tại công ty Nhật Bản.

7. Người Nhật thích sự bình đẳng

Nếu ở Việt Nam, khi mới nhảy qua một công ty mới, ai ai cũng lo tình trạng thiếu hòa nhập với đồng nghiệp mới hay “ma cũ bắt nạt ma mới” thì ở các doanh nghiệp Nhật, môi trường làm việc hoàn toàn bình đẳng. Dù bạn là nhân viên mới hay cũ, cấp thấp hay cao, mọi người đều phải tôn trọng lẫn nhau. Khoảng cách tuổi tác hay thứ bậc không khiến cách cư xử của họ khác nhau. Nhân viên ở Nhật luôn thẳng thắn trao đổi, nghiêm túc làm việc. Đó là điều mà nhiều người cực thích khi tìm việc làm ở công ty Nhật Bản

8. Không họp quá lâu

Rất nhiều những doanh nghiệp Việt Nam mỗi khi họp hành là kéo dài vài ba tiếng nhưng vẫn chẳng đưa ra được kết luận để giải quyết vấn đề. Các công ty Nhật, người  ta coi trọng sự đồng thuận giữa các nhân viên trong một cuộc họp thay vì ráng đưa một quyết định đơn phương. Người Nhật rất coi trọng thời gian và cực kỳ đúng giờ nên cuộc họp luôn diễn ra với một khung thời gian phù hợp và kết thúc đúng thời điểm chứ không kéo dài mê man để mọi chuyện thêm rối.

9. Nhân viên được hưởng phụ cấp đi lại đáng kể

Khi các nước khác không hề có khoản phụ cấp đi lại thì công ty Nhật đã làm được điều này. Dù không phải quá cao nhưng khoảng 30 ngàn yên mỗi tháng thì cũng là một khoản đáng kể đủ để đi tàu điện ngầm. Tuyệt vời hơn ngay cả khi làm partime bạn cũng có quyền được hưởng khoản phụ cấp này.

10. Thường xuyên có những buổi “party” sau giờ làm

 

văn hóa làm việc công ty Nhật

 

Ban lãnh đạo Nhật luôn khuyến khích nhân viên có những buổi tiệc nhẹ sau giờ làm để giảm đi áp lực. Họ cũng sẵn lòng chi thêm phụ cấp “ăn chơi” cho nhân viên để sau giờ làm học có thể ngồi lại nói chuyện giải tỏa căng thẳng. Thêm một lý do nữa là tại những buổi tiệc này, có vẻ nhân viên dễ dàng bày tỏ quan điểm của họ hơn, họ cởi mở hơn khi nói về những khó khăn với cấp trên. Đó cũng là một cách hay để các cấp cao hiểu rõ mong muốn và giúp nhân viên cải thiện hiệu quả công việc.

Qua bài viết này, hy vọng bạn có cái nhìn tổng quan về văn hóa và môi trường làm việc tại các công ty Nhật Bản!

 

Tìm việc làm tiếng Nhật và xem thêm các bài chia sẻ nghề nghiệp tại viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa: Công Ty Nhật Văn Hóa Nhân Viên CV Tiếng Nhật Tìm Việc Làm đăng Tin Tuyển Dụng Miễn Phí Việc Làm Tiếng Nhật

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN TẠI FAMILY MART

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường cảm thấy quen thuộc với hình ảnh của các cửa hàng tiện lợi này trên mọi con đường, các bạn trẻ đặc biệt là đối tượng sinh viên cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại FamilyMart khi môi trường làm việc khá ổn định và tránh các trường hợp lừa đảo bên ngoài.


2

4 BƯỚC ĐỂ GIỚI THIỆU BẢN THÂN ẤN TƯỢNG

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


3

SỐNG NỘI TÂM LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bên ngoài cái thế giời ồn ào và tấp nập kia nó làm cho con người chúng ta cũng phải hòa nhịp theo cái sự láo nhiệt ấy. Nhiều người có thể hòa nhịp cùng với nhịp sống ấy, nhưng có một kiểu người họ lại chọn cách lẩn chốn, họ như những con ốc luôn ẩn mình vào cái vỏ để lẩn chánh mọi thứ. Họ không thích cái sự ồn ào, láo nhiệt này, họ thích ẩn mình để trầm tư suy nghĩ – họ là những người sống nội tâm.


4

TÌM HIỂU CÁCH GÕ TIẾNG NHẬT TRÊN IPHONE VÀ ANDROID

Khi đã quyết tâm phải thành thạo tiếng Nhật, bạn không những phải ôn luyện trên sách vở mà còn phải đưa tiếng Nhật vào trong cuộc sống thường ngày. Và việc đầu tiên phải làm, đó chính là thêm bàn phím mới để tiện học gõ tiếng Nhật.


5

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG, KẾ HOẠCH 5 NĂM CỦA BẠN LÀ GÌ?

Nhìn lại khoảng thời gian trôi đi đều là một kế hoạch định sẵn, lúc còn là học sinh mục tiêu hướng đến là học giỏi các môn để đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và sau đó là thi đỗ vào trường đại học và chọn ngành nghề học mà mình mơ ước. Trong năm đại học mục tiêu chúng ta lại khác đi bởi sự thay đổi môi trường sống cũng như nhận thức mỗi người mục tiêu chính là ra trường có công việc ổn định và làm giàu. Thế nhưng đã có ai chuẩn bị kế hoạch cụ thể cho cuộc đời bạn chưa? Hay lại chỉ để cho cuộc số


6

Làm thế nào người rụt rè ít nói có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của họ?

Các chuyên gia phát hiện ra rằng những người nhút nhát thường chia sẻ những nỗi kinh hoàng như sợ nói trước công chúng. sự nhút nhát của họ làm cho họ phản ứng với sự lo lắng lớn khi họ phải đối mặt với việc phải làm cho cuộc trò chuyện với ai đó mà họ không biết, hoặc với một người mà họ cảm thấy không thoải mái. Thay vì nói chuyện một cách tự do, họ có cảm giác bị đóng băng, hơi thở của họ trở nên nặng hơn, tránh tiếp xúc mắt và tâm trí của họ hoàn toàn trống rỗng. Bên trong, những người nhút


7

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn nghĩ

hằng năm FPT shop vẫn luôn tuyển một số lượng nhân viên lớn, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm việc tại FPT shop ngoài những yếu tố môi trường làm việc tốt như trên, FPT shop còn là môi trường tạo cơ hội làm việc cho những bạn chưa có kinh nghiệm, không đòi hỏi bằng cấp nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng. Và chính vì môi trường làm việc hấp dẫn như vậy, khi đứng trước buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên rất lo lắng và không biết


8

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả? Câu hỏi nghe tưởng khó nhưng không khó như bạn nghĩ đâu. Với 6 tips nhỏ sau đây, vấn đề nghe tiếng Nhật đã không còn là điều gì to tát với bạn rồi.


9

5 BƯỚC TRONG QUÁ TRÌNH TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Nhân viên là những nguồn lực quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển công ty, tìm được những người tài giỏi hay những người phù hợp với yêu cầu công việc là rất quan trọng. Vì vậy bộ phận nhân sự nói riêng và toàn công ty nói chung khi có nhu cầu tìm người mới tìm nên tham khảo quy trình tuyển dụng nhân sự để tránh dài dòng và tốn kém.


10

CÁCH NÓI CHUYỆN THU HÚT KHÁCH HÀNG TRONG LẦN ĐẦU TIÊN

Khách hàng luôn đánh giá doanh nghiệp qua những người bán hàng chuyên nghiệp và có năng lực. Như vậy, cách nói chuyện hay và thu hút khách hàng qua điện thoại hay trực tiếp rất quan trọng. Theo quan điểm của bản thân thấy rằng nói chuyện hay chính là kỹ năng giao tiếp