Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / ĐẶC ĐIỂM CỦA MỘT CÔNG TY NHẬT BẢN

ĐẶC ĐIỂM CỦA MỘT CÔNG TY NHẬT BẢN

  • 06/08/2019
  • |
  • Lượt xem: 1153

cong-ty-nhat

Tôi đã làm việc cho một tập đoàn lớn của Nhật Bản trong 9 năm, và tôi muốn chia sẻ một vài suy nghĩ của mình. Xin lưu ý rằng tôi rất hạnh phúc trong công việc nên quan điểm có thể có chút hồng hào.  Những người bạn khác của tôi, cũng làm việc cho các tập đoàn Nhật Bản, lại không cảm thấy như vậy. Vì vậy, những điều chia sẻ dưới đây là tổng hợp từ cả 2 chiều suy nghĩ ngược nhau.

1. Thời gian làm việc

Rất ít người sử dụng ngày phép của họ. Xuyên suốt trong văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản đã có những quy tắc bất thành văn liên quan đến giờ làm việc. Nhiều người xem công việc như lẽ sống. Họ thường đến rất đúng giờ và làm việc rất muộn. Các tuyến tàu điện về đêm vẫn đông nhân viên mặc vét xách cặp táp lặng lẽ ra vào. Chính phủ Nhật Bản cũng rất lo ngại về vấn đề này và đã có nhiều ý kiến nhằm hạn chế giờ làm, nhưng lại vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nghiệp đoàn Nhật Bản. May thay, thế hệ người Nhật trẻ dần cũng khác đi nhiều. Họ chăm lo nhiều hơn cho gia đình và những mối quan hệ bên ngoài công việc.

2. Các mối quan hệ

Các sempai / kohai (cấp trên / cấp dưới) là mối quan hệ phân cấp và không nơi nào sự phân cấp lại diễn ra mạnh mẽ như tại Nhật Bản. Cho dù bạn làm việc cho một công ty lớn hay nhỏ, hoặc cho dù bạn làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận, ở Nhật Bản, bạn phải luôn thể hiện sự tôn trọng đối với người cao và có thâm niên hơn bạn . Sự tôn trọng đó được thể hiện đơn giản là lời nói với nhiều từ kính ngữ ( từ ngữ thể hiện sự tôn trọng) hoặc qua cách cúi chào ( người cấp càng cao thì phải cúi càng thấp). Trong một bữa tiệc rượu, các kohai luôn phải là người rót rượu và phải luôn kính cẩn nghe theo lời các sempai.

3. Gia đình

Đối với người Nhật, những thành viên ruột thịt là gia đình thứ nhất. Công ty đang dần trở thành một gia đình thứ 2. Lý do là họ dành phần lớn thời gian cho công việc và đồng nghiệp tại công ty (nhiều hơn hẳn so với ở các nước phương Tây). Một lý do khác có thể là do  ít có sự nhảy việc ở Nhật Bản. Có thể ví von vui thế này:  khi đã tham gia vào một công ty Nhật Bản, thì cũng giống như việc gia nhập mafia. Một sempai tốt sẽ luôn chăm sóc cho Kohai và ngược lại giống như quan hệ đại ca – đàn em. 

4. Không đem theo gia đình tại các sự kiện công ty

Không giống các quốc gia phương Tây và Châu Á, tại các sự kiện của công ty không bao giờ có mặt thành viên của gia đình, trừ trường hợp thành viên đó cũng thuộc hoặc liên quan đến công việc.

5. Khoan dung

Tôi cảm thấy rằng các công ty Nhật Bản khá khoan dung và nhẹ nhàng khi đề cập đến các sai phạm của nhân viên. Điều đó còn được thể hiện nhiều hơn ở các công ty bên Ngoài nước Nhật. Có lẽ một phần do tính cách người Nhật khá e dè và ngại nói lên suy nghĩ, một điều trái ngược hoàn toàn trong các công ty Mỹ.

6. Tuyển dụng đào tạo nghề

Đối với các công ty Nhật Bản, có một niềm từ hào lớn ,đó là tuyển mộ được một thế hệ sinh viên mới tốt nghiệp đại học mỗi năm. Việc này chủ yếu diễn ra ở các tập đoàn lớn. Trong tháng tư, kênh tin tức luôn tràn ngập những thông tin về các công ty lớn (như Toyota hay ANA) và số lượng sinh viên tốt nghiệp họ đã tuyển năm đó. Toyota đã tuyển khoảng 3000 sinh viên tốt nghiệp mới mỗi năm. Tôi không nghĩ rằng bất cứ nơi nào khác trên thế giới  có thái tích cực với việc tuyển rất nhiều nhân viên mới chưa có kinh nghiệm như thế. Thông thường, các công ty sẽ săn đuổi những người có năng lực và kinh nghiệm, nhưng ở Nhật Bản, họ chỉ muốn tuyển những người có khả năng học hỏi tốt để uốn nắn và đào tạo họ thành những gì công ty muốn . Điều này được thực hiện bằng những chính sách hỗ trợ giáo dục, nhà ở, phụ cấp. Đó quả thực là một quá trình đào tạo lâu dài.

Xem thêm nhiều bài chia sẻ tại: viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa: Văn Hóa Cảm Hứng Lời Khuyên Ứng Xử Công Sở

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 CÁCH CẦN THIẾT ĐỂ LÀM CHỦ CUỘC SỐNG

Mỗi ngày mà bạn chọn nhắc nhở bản thân về 10 kĩ năng này để làm chủ cuộc sống hơn là để cuộc sống làm chủ bạn, bạn sẽ làm tăng lên cảm giác tự chủ và hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn.


2

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Công việc quản lý nhân sự không hề dễ dàng gì, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém. Người quản lý nhân sự chưa được chuyên nghiệp. Vậy làm sao để cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của nhân viên.


3

KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TELESALES

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua được rất nhiều khó khăn khi làm việc.


4

Học Hỏi Tác Phong Làm Việc Của Người Nhật

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


5

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


6

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch luôn cần những kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn, chu đáo hơn - là một trong những mục tiêu đặt ra hàng đầu cho những người làm du lịch. Cùng xem những kỹ năng nào cần thiết cho một hướng dẫn viên du lịch nhé


7

Kỹ năng phục vụ khách hàng trong nhà hàng

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào cũng cần phải có những kĩ năng nhất định để đi xa hơn đối với nghề nghiệp hiện tại, đó là những điều tất yếu phải có nếu bạn muốn tồn tại trong ngành nghề đó. Đối với ngành nhà hàng cũng không ngoại lệ, cho dù bạn chỉ là một thành viên phục vụ bàn ăn trong nhà hàng thì bạn cũng cần phải có những kĩ năng để giao tiếp và phục vụ khách hàng. Vậy cách phục vụ của bạn đối với khách hàng trong nhà hàng ra sao và cần làm những gì? hãy cùng tìm hiểu nhé


8

20 thói quen “tí hon” giúp bạn có tinh thần mạnh mẽ

Chúng ta đều muốn khởi đầu một năm 2016 một cách thật mạnh mẽ, nhưng có thể kết thúc nó một cách ấn tượng thì vẫn quan trọng hơn. Có rất nhiều ý định và mục tiêu mà chúng ta sẽ chẳng thể nào đạt được bởi vì ta không thể bắt kịp được cuộc sống và vì ta chưa thể tôi luyện được “tinh thần thép” để vững bước trên đà tiến tới cho đến tận khi năm mới kết thúc.


9

Theo đuổi ước mơ

Theo đuổi ước mơ công việc là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người trong chúng ta đã và đang sống, làm công việc mà bản thân không hề yêu thích hay đơn giản là bản thân không hề có ý định chọn công việc hiện tại.


10

Những kỹ năng làm việc nhóm khi tham gia công tác cùng đồng đội

Ứng xử linh hoạt và cách làm việc hiệu quả cùng đội nhóm sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc.