-->

{key1}

 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Kỹ năng văn phòng / Phát triển nghề nghiệp / 06 CÁCH ĐỂ TÌM VÀ LÀM TỐT CÔNG VIỆC BẠN THÍCH

tim-cong-viec-yeu-thich

Theo Gallup State về một cuộc khảo sát toàn cầu nơi về làm việc của người dân ở 142 quốc gia, chỉ có 13% người dân bận rộn với công việc. Đó là một bi kịch. Chúng ta có nên cố gắng để làm hoàn thành công việc không? Thế giới này sẽ khác đi như thế nào nếu hầu hết mọi người đều yêu công việc của mình? Chúng ta sẽ làm việc hiệu quả hơn và sáng tạo hơn không? Chúng ta sẽ sống một cuộc sống trọn vẹn hơn?

Theo Harris Poll, chỉ có 1/3 người Mỹ cảm thấy hạnh phúc. Nếu chúng ta làm việc mà không cảm thấy hứng thú thì liệu chúng ta có đi làm về với tâm trạng vui vẻ không? Kéo theo đó là chúng ta có thể trở thành những người vợ, người chồng hoặc người cha người mẹ tốt hơn không?

Hàng triệu người không thoát ra được cái suy nghĩ muôn thuở “công việc chỉ là công việc”, nhưng tôi khuyến khích các bạn xem xét một thực tế là công việc hoàn toàn có thể là một cái gì đó mà bạn yêu thích. Khi bạn tìm được và làm đúng việc mà mình yêu thích, bạn mới có thể tỏa sáng. Làm công việc mà bạn thấy phấn khích sẽ giúp bạn có những đóng góp tốt nhất cho thế giới này.

Dưới đây là một số cách để bạn tìm và làm công việc mình yêu thích

Khám phá bạn là ai

Bạn càng hiểu rõ về bản thân bạn thì bạn càng dễ dàng lựa chọn một công việc phù hợp nhất cho mình. Trước đây, khi tôi đấu tranh với chính mình để quyết định chọn nghề nghiệp, tôi đã làm rất nhiều bài test bản thân để đưa ra quyết định cuối cùng. Tôi không khuyên các bạn nên hoàn toàn dựa vào việc kiểm tra tính cách để đưa ra quyết định chọn việc. Tuy nhiên, việc test bản thân mình bằng nhiều cách khác nhau có thể sẽ giúp ích cho bạn. Một số cách test yêu thích của tôi là test Myers-Briggs, website của Sally Hogshead www.howtofascinate.com và Bộ Luật Hà Lan. Khám phá điểm mạnh của bản thân qua cuốn Strengths Finder 2.0 cũng rất hữu ích cho tôi, và nếu bạn chưa từng đọc qua cuốn này, tôi thực sự khuyên bạn nên đọc.

Tìm ra những gì giúp bạn tỏa sáng

Khi bạn khám phá ra được những điều có thể giúp bạn tỏa sáng và khi kết hợp tốt với những điểm mạnh bẩm sinh trong một công việc phù hợp với tính cách của mình, thì bạn có thể làm nên một sự ảnh hưởng lớn. Có thể bạn sẽ mất một thời gian để xác định được những điểm nào có thể làm bạn tỏa sáng, tuy nhiên nó sẽ rất đáng giá. Đây là một bảng tính tuyệt vời để bạn tìm thấy niềm đam mê của mình. Ngoài ra, việc tìm ra những điểm sáng của bạn sẽ còn giúp bạn tận hưởng cuộc sống nhiều hơn.

Lựa chọn những công việc mà cuộc sống của bạn vẫn được ưu tiên

Tôi tin rằng lý do mà hàng triệu người không hài lòng với cuộc sống của họ là vì họ chọn nghề và sau đó cố gắng làm cho cuộc sống của họ phải phù hợp với công việc mà họ chọn. Thay vào đó, tốt nhất là bạn nên nghĩ về lối sống lý tưởng và những điều mà bạn ưu tiên trước, sau đó hãy chọn một công việc phù hợp với lối sống mà bạn mong muốn. Việc lựa chọn con đường nghề nghiệp phù hợp với cuộc sống của bạn sẽ tăng đáng kể mức độ hài lòng của bạn trong cuộc sống.

Dám quyết định con đường riêng cho mình

Nếu bạn đang cảm thấy khuấy-điên trong sự nghiệp của bạn, nó có thể là thời gian để sắp xếp lại mọi thứ. Hãy xem xét việc này: cá heo là một con vật tuyệt vời mà phát triển mạnh trong đại dương. Tuy nhiên nếu đặt cá heo trong một khu rừng nhiệt đới, nó sẽ nhanh chóng chết, mặc dù các khu rừng nhiệt đới là một môi trường lý tưởng cho nhiều sinh vật khác. Thực tế có phải chuyện cá heo không thể sống tốt trong các khu rừng nhiệt đới có nghĩa chúng là kẻ thua cuộc và chúng nên thay đổi bản thân không? Tất nhiên là không. Điều đó chỉ đơn giản là các khu rừng nhiệt đới không phải là một môi trường thích hợp cho cá heo.

Nếu bạn cảm thấy nản đối với công việc của thì đã đến lúc bạn xem lại chính mình. Thậm chí dù công việc của bạn khá tốt và được mọi người xung quanh ủng hộ thì cũng không có nghĩa công việc đó nhất thiết phải phù hợp với bạn. Có lẽ đây là lúc bạn phải quyết định con đường mình phải chọn và chọn một công việc phù hợp hơn.

Nhờ sự trợ giúp

Sẽ hữu ích hơn nếu bạn nhờ sự trợ giúp của một cố vấn nghề nghiệp hoặc những người có kinh nghiệp để giúp bạn lựa chọn con đường nghề nghiệp cho mình. Cái nhìn sâu sắc có mục tiêu từ những người không thân cận với bạn có lẽ sẽ chính xác hơn khi bạn cần có một bước đột phá mới.

Lập ra một nhóm của riêng bạn

Hãy lập ra một nhóm người để khích lệ và truyền cảm hứng cho nhau trong cuộc sống. Như Jim Rohn từng nói: “Bạn là mức trung bình của 5 người mà bạn dành thời gian cho họ nhiều nhất”. Hãy chọn những người chơi với bạn một cách khôn ngoan, họ sẽ có ảnh hưởng lớn đến những việc bạn làm trong cuộc sống và những hỗ trợ của họ có thể giúp bạn làm được công việc mà bạn yêu thích.

Khi bạn làm công việc mà bạn yêu thích, bạn sẽ thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn. Hãy tiếp tục nhiệm vụ của mình để làm việc. Đó có thể là một hành trình khó nhưng rất xứng đáng.

Xem thêm nhiều bài chia sẻ kinh nghiệm tại website: viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa:

Nghề Nghiệp Cảm Hứng Ứớc Mơ Lời Khuyên Thành Công Tìm Việc Làm

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

TẠI SAO PHẢI LÀM VIỆC THEO NHÓM? LỢI ÍCH CỦA LÀM VIỆC NHÓM LÀ GÌ?

Chúng ta đang ở trên một thế giới ngày càng phát triển và công việc cũng ngày càng phong phú, và đa dạng hơn. Hiện nay có rất nhiều những hoạt động tham gia theo nhóm như teambuilding, nó giúp chúng ta gần nhau và hiểu nhau hơn và tạo thành một sức mạnh lớn. Tại sao phải làm việc theo nhóm? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi học đang làm việc độc lập quen. Rõ ràng là khi chúng ta không biết lợi ích của làm việc theo nhóm thì chúng ta chưa thấy được những hiểu quả mà nó mang lại.


2

CÔNG VIỆC DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI THÍCH GIAO TIẾP

Chọn mục tiêu nghề nghiệp tốt có nghĩa là tìm kiếm nghề nghiệp mang đến cho bạn cơ hội thành công cao và đạt được sự hài lòng công việc. Nhưng tốt (và thành công!) ở đây  cũng có nghĩa là bạn cần những kỹ năng, sở thích cụ thể phù hợp với nhiệm vụ sự nghiệp mơ ước này.


3

MỤC TIÊU NGHỀ NGHIỆP - ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP TRONG 5 NĂM TỚI

Trong môi trường việc làm cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc đặt ra mục tiêu cho tương lai là việc hết sức quan trọng. Bạn nên có sự định hướng nghề nghiệp trong 5 năm để có thể có được chiến lược ngắn hạn, giúp bạn có được mục tiêu phấn đấu hướng tới thành công


4

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch đang là một trong những ngành nghề hot hit được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bởi không chỉ là người hướng dẫn mà bạn còn được trải nghiệm những điều mới mẻ, được vi vu đó đây và khám phá nhiều vùng đất mới. Là một người hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, bạn đã trang bị đầy đủ những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để phục vụ khách hàng của mình chưa. Hãy cũng Việc ơi tìm hiểu nhé! 


5

NGÀNH GIẢI TRÍ - CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP TRONG NGÀNH GIẢI TRÍ 

Trong xu thế hội nhập với thế giới nói chung, thị trường lao động Việt Nam hiện đăng tăng trưởng mạnh mẽ của nhóm ngành dịch vụ, đặc biệt là ngành dịch vụ giải trí trong thời gian gần đây mở ra vô vàn cơ hội nghề nghiệp dành cho các bạn trẻ. Vậy, cơ hội đó là gì hãy theo dõi bài viết sau đây của Viecoi để giúp bạn hiểu thêm về ngành giải trí nhé.


6

KỸ NĂNG PHỤC VỤ KHÁCH HÀNG TRONG NHÀ HÀNG

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào cũng cần phải có những kĩ năng nhất định để đi xa hơn đối với nghề nghiệp hiện tại, đó là những điều tất yếu phải có nếu bạn muốn tồn tại trong ngành nghề đó. Đối với ngành nhà hàng cũng không ngoại lệ, cho dù bạn chỉ là một thành viên phục vụ bàn ăn trong nhà hàng thì bạn cũng cần phải có những kĩ năng để giao tiếp và phục vụ khách hàng. Vậy cách phục vụ của bạn đối với khách hàng trong nhà hàng ra sao và cần làm những gì? hãy cùng tìm hiểu nhé


7

THÀNH CÔNG LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI THÀNH CÔNG TRONG CUỘC SỐNG?

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi “thành công là gì? Tại sao phải thành công?”. Thành công là một con đường mà ai cũng mong muốn đạt được nó. Trên thế giới này, mỗi người đều có một bí quyết riêng để dẫn đến con đường thành công của mình. Người thì làm việc chăm chỉ để theo đuổi ước mơ, người thì cố gắng phát triển những khả năng bẩm sinh của mình để đi đến thành công. Đối với mỗi con người chúng ta, thành công được tạo nên từ chính sự nỗ lực trong cuộc sống, hay cũng như trong công việc của chúng ta.


8

LÀM GÌ KHI MẤT ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP ?

Những năm học 12 và chuẩn bị thi cuối cấp và lựa chọn định hướng nghề nghiệp cho mình sau này, nhưng chắc chắn rằng các bạn đều tự chọn các ngành nghề phổ biến như kế toán, quản trị kinh doanh… mà không hề có đam mê hoặc thích thú với ngành nghề đấy hoặc có sự sắp xếp của người thân gia đình


9

THEO ĐUỔI SỰ NGHIỆP VỚI NIỀM ĐAM MÊ

Tôi tin rằng trong cuộc sống này, ước mơ và niềm đam mê chính là động lực chính để tạo nên những thành công, đam mê chính là nguồn dưỡng để bạn có thể phát triển và đơm hoa kết trái, không có đam mê bạn sẽ không thể đi tới cuối con đường


10

NHỮNG KHÍA CẠNH VỀ CÔNG VIỆC ỔN ĐỊNH LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Đối với nền kinh tế - xã hội hiện nay, chắc hẳn ai cũng mong muốn tìm cho mình một công việc ổn định, với mục đích để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, trong nền kinh tế ngày càng phát triển đa dạng, phong phú trong từng lĩnh vực ngành nghề, nhiều công ty ra đời với những mức lương hấp dẫn đầy thú vị đang chờ đợi. Thì liệu các bạn có bảo đảm giữ vững quan điểm tìm công việc ổn định cho mình, trước những cám dỗ đầy hào nhoáng như thế.


 

Gợi ý việc làm