Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / 06 CÁCH ĐỂ TÌM VÀ LÀM TỐT CÔNG VIỆC BẠN THÍCH

06 CÁCH ĐỂ TÌM VÀ LÀM TỐT CÔNG VIỆC BẠN THÍCH

  • 09/08/2019
  • |
  • Lượt xem: 632

tim-cong-viec-yeu-thich

Theo Gallup State về một cuộc khảo sát toàn cầu nơi về làm việc của người dân ở 142 quốc gia, chỉ có 13% người dân bận rộn với công việc. Đó là một bi kịch. Nhiều người trong chúng ta dành nhiều thời gian làm việc hơn chúng ta dành làm bất cứ điều gì khác, vậy chúng ta có nên mong muốn tìm và làm việc mà chúng ta thích không? Chúng ta có nên cố gắng để làm hoàn thành công việc không? Thế giới này sẽ khác đi như thế nào nếu hầu hết mọi người đều yêu công việc của mình? Chúng ta sẽ làm việc hiệu quả hơn và sáng tạo hơn không? Chúng ta sẽ sống một cuộc sống trọn vẹn hơn?

Theo Harris Poll, chỉ có 1/3 người Mỹ cảm thấy hạnh phúc. Nếu chúng ta làm việc mà không cảm thấy hứng thú thì liệu chúng ta có đi làm về với tâm trạng vui vẻ không? Kéo theo đó là chúng ta có thể trở thành những người vợ, người chồng hoặc người cha người mẹ tốt hơn không?

Hàng triệu người không thoát ra được cái suy nghĩ muôn thuở “công việc chỉ là công việc”, nhưng tôi khuyến khích các bạn xem xét một thực tế là công việc hoàn toàn có thể là một cái gì đó mà bạn yêu thích. Khi bạn tìm được và làm đúng việc mà mình yêu thích, bạn mới có thể tỏa sáng. Làm công việc mà bạn thấy phấn khích sẽ giúp bạn có những đóng góp tốt nhất cho thế giới này.

Dưới đây là một số cách để bạn tìm và làm công việc mình yêu thích

Khám phá bạn là ai

Bạn càng hiểu rõ về bản thân bạn thì bạn càng dễ dàng lựa chọn một công việc phù hợp nhất cho mình. Trước đây, khi tôi đấu tranh với chính mình để quyết định chọn nghề nghiệp, tôi đã làm rất nhiều bài test bản thân để đưa ra quyết định cuối cùng. Tôi không khuyên các bạn nên hoàn toàn dựa vào việc kiểm tra tính cách để đưa ra quyết định chọn việc. Tuy nhiên, việc test bản thân mình bằng nhiều cách khác nhau có thể sẽ giúp ích cho bạn. Một số cách test yêu thích của tôi là test Myers-Briggs, website của Sally Hogshead www.howtofascinate.com và Bộ Luật Hà Lan. Khám phá điểm mạnh của bản thân qua cuốn Strengths Finder 2.0 cũng rất hữu ích cho tôi, và nếu bạn chưa từng đọc qua cuốn này, tôi thực sự khuyên bạn nên đọc.

Tìm ra những gì giúp bạn tỏa sáng

Khi bạn khám phá ra được những điều có thể giúp bạn tỏa sáng và khi kết hợp tốt với những điểm mạnh bẩm sinh trong một công việc phù hợp với tính cách của mình, thì bạn có thể làm nên một sự ảnh hưởng lớn. Có thể bạn sẽ mất một thời gian để xác định được những điểm nào có thể làm bạn tỏa sáng, tuy nhiên nó sẽ rất đáng giá. Đây là một bảng tính tuyệt vời để bạn tìm thấy niềm đam mê của mình. Ngoài ra, việc tìm ra những điểm sáng của bạn sẽ còn giúp bạn tận hưởng cuộc sống nhiều hơn.

Lựa chọn những công việc mà cuộc sống của bạn vẫn được ưu tiên

Tôi tin rằng lý do mà hàng triệu người không hài lòng với cuộc sống của họ là vì họ chọn nghề và sau đó cố gắng làm cho cuộc sống của họ phải phù hợp với công việc mà họ chọn. Thay vào đó, tốt nhất là bạn nên nghĩ về lối sống lý tưởng và những điều mà bạn ưu tiên trước, sau đó hãy chọn một công việc phù hợp với lối sống mà bạn mong muốn. Việc lựa chọn con đường nghề nghiệp phù hợp với cuộc sống của bạn sẽ tăng đáng kể mức độ hài lòng của bạn trong cuộc sống.

Dám quyết định con đường riêng cho mình

Nếu bạn đang cảm thấy khuấy-điên trong sự nghiệp của bạn, nó có thể là thời gian để sắp xếp lại mọi thứ. Hãy xem xét việc này: cá heo là một con vật tuyệt vời mà phát triển mạnh trong đại dương. Tuy nhiên nếu đặt cá heo trong một khu rừng nhiệt đới, nó sẽ nhanh chóng chết, mặc dù các khu rừng nhiệt đới là một môi trường lý tưởng cho nhiều sinh vật khác. Thực tế có phải chuyện cá heo không thể sống tốt trong các khu rừng nhiệt đới có nghĩa chúng là kẻ thua cuộc và chúng nên thay đổi bản thân không? Tất nhiên là không. Điều đó chỉ đơn giản là các khu rừng nhiệt đới không phải là một môi trường thích hợp cho cá heo.

Nếu bạn cảm thấy nản đối với công việc của thì đã đến lúc bạn xem lại chính mình. Thậm chí dù công việc của bạn khá tốt và được mọi người xung quanh ủng hộ thì cũng không có nghĩa công việc đó nhất thiết phải phù hợp với bạn. Có lẽ đây là lúc bạn phải quyết định con đường mình phải chọn và chọn một công việc phù hợp hơn.

Nhờ sự trợ giúp

Sẽ hữu ích hơn nếu bạn nhờ sự trợ giúp của một cố vấn nghề nghiệp hoặc những người có kinh nghiệp để giúp bạn lựa chọn con đường nghề nghiệp cho mình. Cái nhìn sâu sắc có mục tiêu từ những người không thân cận với bạn có lẽ sẽ chính xác hơn khi bạn cần có một bước đột phá mới.

Lập ra một nhóm của riêng bạn

Hãy lập ra một nhóm người để khích lệ và truyền cảm hứng cho nhau trong cuộc sống. Như Jim Rohn từng nói: “Bạn là mức trung bình của 5 người mà bạn dành thời gian cho họ nhiều nhất”. Hãy chọn những người chơi với bạn một cách khôn ngoan, họ sẽ có ảnh hưởng lớn đến những việc bạn làm trong cuộc sống và những hỗ trợ của họ có thể giúp bạn làm được công việc mà bạn yêu thích.

Khi bạn làm công việc mà bạn yêu thích, bạn sẽ thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn. Hãy tiếp tục nhiệm vụ của mình để làm việc. Đó có thể là một hành trình khó nhưng rất xứng đáng.

Xem thêm nhiều bài chia sẻ kinh nghiệm tại website: viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa: Lời Khuyên Nghề Nghiệp Ứớc Mơ Cảm Hứng Thành Công Tìm Việc Làm đăng Tin Tuyển Dụng Miễn Phí

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới

Trong môi trường việc làm cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc đặt ra mục tiêu cho tương lai là việc hết sức quan trọng. Bạn nên có sự định hướng nghề nghiệp trong năm năm để có thể có được chiến lược ngắn hạn, giúp bạn có được mục tiêu phấn đấu hướng tới thành công


2

THEO ĐUỔI SỰ NGHIỆP VỚI NIỀM ĐAM MÊ

Tôi tin rằng trong cuộc sống này, ước mơ và niềm đam mê chính là động lực chính để tạo nên những thành công, đam mê chính là nguồn dưỡng để bạn có thể phát triển và đơm hoa kết trái, không có đam mê bạn sẽ không thể đi tới cuối con đường


3

CHỌN NGHỀ NGHIỆP TRONG TƯƠNG LAI

Việc lựa chọn nghề nghiệp có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hiện tại và sau này của bạn. Bạn mơ ước được làm công việc đó sau khi tốt nghiệp ra trường. Nhưng không phải cứ mơ ước là được, nó cần phải hội tụ nhiều yếu tố mà chính bản thân, gia đình và xã hội là người quyết định.


4

CẨM NANG THƯ KÝ

Đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ quyền lực, đó là câu nói rất quen thuộc mà mọi người đã từng nghe, cho đến bây giờ đằng sau mỗi CEO đều có rất nhiều bộ phận xây dựng chiến lược phát triển cho công ty nhưng có một vị trí tôi muốn nhắc đến ngày hôm nay đó là cô thư ký xinh đẹp - trợ thủ đặc lực của giám đốc.


5

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân

Hiện nay các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường thường lựa chọn ngành nghề phụ thuộc nhiều vào quy mô, danh tiếng của công ty mà quên đi các yếu tố quan trọng khác như mức độ phù hợp, văn hóa doanh nghiệp, cơ hội phát triển bản thân. Hãy tham khảo quy trình lựa chọn nghề nghiệp sau đây để có thể lựa chọn cho bản thân một ngành nghề phù hợp và có cơ hội thăng tiến trong tương lai.


6

BẠN CÓ PHÙ HỢP LÀM FREELANCER?

Trong những năm gần đây Freelancer trở thành nghề nghiệp hot cho rất nhiều bạn trẻ cả trong và ngoài nước, Freelancer được hiểu là nghề tự do, không gò bó thời gian, không cần đến văn phòng làm việc nhưng lại có mức thu nhập rất khủng.


7

Công việc dành cho người không thích vách ngăn văn phòng

Có người thích các ô bàn làm việc như thế này vì nó tạo ra sự riêng tư. Nhưng cũng nhiều người ghét ngồi làm việc tại những ô bàn như thế vì họ cảm thấy bị gò bó. Cùng xem những công việc giúp cho những người này không phải ngồi cả ngày tại những ô bàn như thế.


8

KIỂM TRA MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH CỦA BẠN

Kiểm tra mức lương bạn nhận được có thể là một tính toán đầy rắc rối hoặc phức tạp, đặc biệt khi bạn không chắc lương mình ở tình trạng nào trong suốt mấy năm vừa qua.


9

MỘT CÔNG VIỆC HOÀN HẢO LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bạn vẫn đang trên con đường tìm một công việc hoàn hảo. Vậy như thế nào là đủ tiêu chuẩn của một công việc hoàn hảo? Cùng điểm qua một vài tiêu chí đánh giá công việc như thế nào là hoàn hảo nhé.


10

Thế nào là một công việc hoàn hảo?

Lượn một vòng trên mạng internet, facebook, zalo...và thấy đâu đó những quảng cáo, đâu đó những bài viết về tìm kiếm cho mình một công việc hoàn hảo trong thời hiện đại, tôi tự hỏi không biết hai chữ “hoàn hảo” ở đây nó có giống như mình cảm nhận về một người cô gái chân dài, da trắng mỹ miều trong bộ bikini để lộ ra những đường cong hấp dẫn hay vẻ đẹp sang trọng của một chiếc “iphone” vừa mới lên kệ mà người ta đang xếp hàng dài để sở hữu nó. Có lẽ là không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự hoàn