Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / CÁC LOẠI HÌNH NGHỆ THUẬT NHẬT BẢN ĐẶC SẮC (P1)

CÁC LOẠI HÌNH NGHỆ THUẬT NHẬT BẢN ĐẶC SẮC (P1)

  • 14/08/2019
  • |
  • Lượt xem: 585

Từ xưa đến nay, Nhật Bản nổi tiếng là đất nước với những loại hình nghệ thuật độc đáo. Tìm hiểu về nghệ thuật Nhật Bản, người ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Cũng từ đó, lại thêm yêu quý đất nước của những con người cần cù, sáng tạo, yêu nghệ thuật.

Sau khi hoạt động nghệ thuật bị cô lập trong nhiều thế kỷ liền, Nhật Bản giờ đang đang dần khẳng định mình là một đất nước có nền văn hóa - nghệ thuật độc đáo với đầy đủ các loại hình từ thủ công truyền thống cho đến thẩm mỹ hiện đại. Năm 1860 là bước đánh dấu sự chuyển mình trong lĩnh vực nghệ thuật của Nhật Bản. Và cũng chính nghệ thuật Nhật Bản đã trở thành nguồn cảm hứng cho những loại hình nghệ thuật ấn tượng ở châu Âu và châu Mỹ. Hãy cùng tìm hiểu 16 loại hình nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ độc đáo của Nhật Bản qua bài viết sau:


1. Shodo

Shodo là nghệ thuật thư pháp Nhật Bản, sử dụng bút lông, mực và giấy để tạo nên nét độc đáo cho các chữ Kanji hoặc Hiragana. Chữ trên thư pháp mang tính nghệ thuật cao và rất khó đọc. Nghệ thuật này chủ yếu phát triển ở các đền thờ và hiện tại bị ảnh hưởng rất nhiều bởi Phật giáo Nhật Bản. Các tác phẩm của nghệ thuật shodo thường trông mơ hồ như một bức tranh phong cảnh. Hầu hết người dân Nhật Bản đều đã từng trải nghiệm nghệ thuật thư pháp Shodo.

Viecoi.vn - tìm hiểu các loại hình nghệ thuật nhật bản

2. Ukiyo-e

Ukiyo-e là một loại hình nghệ thuật Nhật Bản phát triển mạnh từ những năm 1600 đến 1880. Chúng được in với số lượng lớn sử dụng phương pháp in khối gỗ. Hầu hết các tác phẩm của nghệ thuật Ukiyo-e xoay quanh các chủ đề phổ biến như kabuki, geisha, du lịch, lịch sử, huyền thoại và chính trị. Ukiyo-e ảnh hưởng rất lớn đến các nghệ sĩ châu Âu như Vincent Gogh.

Viecoi.vn - tìm hiểu các loại hình nghệ thuật nhật bản

3. Kiến trúc Nhật Bản

Các kiến trúc lịch sử ở Nhật Bản như đền, miếu, lâu đài và cung điện đều được làm bằng gỗ. Người Nhật có những kỹ thuật độc đáo từ gỗ và có thể tạo ra những kiến trúc bằng gỗ lớn. Ví dụ, sân khấu gỗ lớn Kiyomizu-dera được xây dựng mà không cần bất cứ một chiếc đinh nào. Còn kiến trúc hiện đại của Nhật Bản cũng không kém phần thú vị với hàng trăm tòa nhà và các dự án lớn đều được công nhận vì thiết kế độc đáo.

Viecoi.vn - tìm hiểu các loại hình nghệ thuật nhật bản

4. Manga

Manga là truyện tranh Nhật Bản. Nhật Bản bắt đầu sản xuất truyện tranh đồ họa trắng đen, từ những năm 1760. Những cuốn truyện này phần lớn bị cấm vào năm 1787 nhưng sau đó nghệ thuật này vẫn tiếp tục phổ biến.

Viecoi.vn - tìm hiểu các loại hình nghệ thuật nhật bản

5. Origami

Origami là nghệ thuật gấp giấy của Nhật Bản để trang trí. Đa phần các em học sinh ở trường sẽ được học Origami cổ điển là gấp hạc giấy. Theo truyền thuyết, bất cứ ai gấp được 1000 con hạc giấy sẽ được ban một điều ước. Bởi người Nhật tin rằng chim hạc có thể sống đến 1000 năm.

Viecoi.vn - tìm hiểu các loại hình nghệ thuật nhật bản
 

6. Điêu khắc

Điêu khắc là loại hình nghệ thuật Nhật Bản liên kết với tôn giáo. Các tác phẩm điêu khắc bằng gỗ của những người bảo vệ Phật như Nio và Shitenno được đặt ở cổng nhiều ngôi chùa. Thần Shinto được coi là vị thần thiêng liêng và thường được mô tả trong các tác phẩm điêu khắc tại đền thờ. Một số trong số những tác phẩm điêu khắc được xếp hạng lớn nhất thế giới đến từ Nhật Bản là bức tượng đức Phật Todaiji.

Viecoi.vn - tìm hiểu các loại hình nghệ thuật nhật bản

7. Bonseki

Bonseki là nghệ thuật Nhật Bản thu nhỏ phong cảnh trên những chiếc khay sơn mài đen sử dụng cát trắng, đá cuội và đá nhỏ. Nghệ thuật có niên đại từ thế kỷ thứ 7 và trong lịch sử chúng được sử dụng để lên kế hoạch xây những khu vườn thực sự. Bonseki đã dần bị quên lãng theo thời gian nhưng dạo gần đây nghệ thuật này nhận được nhiều sự quan tâm. Bằng chứng là nhiều lớp học Bonseki diễn ra tại Nhật.

Viecoi.vn - tìm hiểu các loại hình nghệ thuật nhật bản

8. Maki-e

Maki-e là một loại sơn mài Nhật Bản được trang trí bằng kim loại bột như vàng hoặc bạc. Người nghệ sĩ sẽ sử dụng một chiếc bàn chải tốt để định hình bột thành các mẫu trang trí. Nghệ thuật Nhật Bản Maki-e mang lại cảm giác thanh lịch và được sử dụng trong thiết kế nội thất Nhật Bản. Bạn dễ dàng tìm thấy các thiết kế Maki-e ở một khách sạn Nhật Bản sang trọng. Nghệ thuật này cũng được sử dụng để trang trí các đồ vật nhỏ như hộp trang sức và bút.

Viecoi.vn - tìm hiểu các loại hình nghệ thuật nhật bản
 

Xem thêm các loại hình nghệ thuật khác của Nhật Bản tại phần 2 nhé!

Nếu bạn quan tâm đến văn hóa Nhật Bản và muốn tìm việc làm tiếng Nhật tại website viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa: Nghệ Thuật Nhật Bản Nghệ Thuật Văn Hóa Nhật Bản Học Tiếng Nhật Tìm Việc Làm đăng Tin Tuyển Dụng Miễn Phí Việc Làm Tiếng Nhật

Người khác đã xem

Nhiều người đọc