ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Xu hướng nhân tài / Những cách hòa đồng với đồng nghiệp nơi công sở

Những cách hòa đồng với đồng nghiệp nơi công sở

  • 29/01/2016
  • |
  • Lượt xem: 472

Văn hóa công sở và ứng xử nơi công sở luôn là đề tài nóng mọi lúc mọi nơi, công sở là gia đình thứ hai của bạn, đôi khi thời gian ở công sở còn nhiều hơn thời gian bạn ở nhà. Trong một môi trường làm việc tập thể, mỗi người một tính cách không tránh khỏi những va chạm, vậy nếu là bạn thì bạn cần làm gì để hạn chế tối đa những va chạm này.

Hòa đồng và vui vẻ

Chắc chắn một điều là bạn không thể sống để vừa lòng tất cả mọi người được, có người thích bạn, yêu mến bạn nhưng cũng có người không thích tính cách của bạn hoặc ghét bạn. Nhưng bạn hãy luôn vui vẻ và hòa đồng với tất cả mọi người, đừng quá phân biệt chơi với người này không chơi với người kia, chia bè kết đảng nơi công sở sẽ ảnh hưởng đến công việc của bạn.

noi-cong-so.jpg

Nụ cười luôn là cách để bạn chiếm được cảm tình của nhiều người, hãy dành tặng họ một nụ cười, những người thành công họ luôn vui vẻ và tươi cười, chính họ luôn tươi cười như vậy mới đem lại thành công cho họ.

Hạn chế nói chuyện người ta

Đây là vấn đề mà rất nhiều chị em thường hay mắc phải, công việc căn phòng ở các công ty Việt thực không ở cường độ cao như trong các công ty nước ngoài, vì vậy chị em thường có nhiều thời gian rảnh rỗi để tán gẫu, chuyện mình không nói, chuyện công việc không nói lại đi đem những chuyện riêng tư của người khác ra nói, soi mói và tìm kiếm những thói xấu của người khác ra làm thú vui cho mình, chẳng tốt đẹp gì cả, nói xấu người khác là điều tối kỵ trong công việc, đặc biệt trong môi trường công sở, bạn sẽ lãnh hậu quả tệ hại nếu như làm điều này, chính bạn sẽ mất thể diện, cũng như nhân cách của mình với người khác.

Không kiêu ngạo và tự mãn

Dù bạn là người tài giỏi và đã đạt được nhiều thành công trong công ty, nhiều người ngưỡng mộ bạn, cũng có nhiều người ghen tị với thành quả của bạn, nhưng dù là lời khen hay chê bạn luôn khiêm tốn, đừng tỏ vẻ ta đây, khoe khoang tự đắc mình là người quan trọng trong công ty. Hãy luôn khiêm nhường và biết chia sẻ giúp đỡ người khác có được thành công giống như bạn, chia sẻ thành công chính là bạn đang xây dựng thương hiệu cho mình.

Nổi nóng và tức giận

Gần đây rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý, các diễn giả trên cả nước nói về kỹ năng kiềm chế cảm xúc, tôi thấy đó cũng là một kỹ năng cần thiết phải học hỏi để hoàn thiện bản thân hơn.

Nổi nóng hay tức giận bộc phát từ việc không kiềm chế được cảm xúc của bản thân, khi tức giận bạn sẽ không còn đủ minh mẫn để làm chủ bản thân, giải quyết vấn đề sẽ thiếu khôn ngoan hơn, vì vậy hãy biết cách kiểm soát được cảm xúc của mình trong mọi tình huống, dù là bất ngờ đi chăng nữa bạn vẫn có thể làm chủ được.

Đố kỵ dìm hàng nhau

Một đặc điểm trong tính cách người Việt là đố kỵ với thành công của người khác, tính đố kỵ không phải tự nhiên sinh ra đó là hậu quả của các giá trị xã hội bị đảo lộn và sự bất công trong xã hội, điển hình là nỗi đau người Việt dìm hàng người Việt trong vụ Flappy Bird, cuộc sống vốn dĩ không công bằng, bởi vì không công bằng mới tạo ra những mâu thuẫn và đấu tranh, có đấu tranh mới phát triển, đó là quy luật tự nhiên, nhưng hãy tạo ra sự đấu tranh, ganh đua tích cực đừng nhen lên bằng sự ích kỷ và đố kỵ của bản thân. Đố kỵ, đó là một thói xấu khởi phát cho những thói xấu khác, hãy lấy sự thành công của người khác làm động lực để phấn đấu và phát triển.

Đứng núi này trông núi nọ

dung-nui-nay-trong-nui-no.jpg

Bạn luôn chăm chăm dòm ngó vào chiếc ghế trưởng phòng hay một vị trí cao hơn trong công ty, bạn cho rằng bạn xứng đáng được ngồi vào chiếc ghế đó, và nếu như bạn đang làm việc trong công ty ABC nào đó  thì bạn đã có một vị trí cao hơn ở công ty hiện tại. Thay vì ngồi đó than vãn thì hãy tập trung vào công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ, hoàn thiện kỹ năng bản thân để chuẩn bị cho đợt thăng chức sắp tới.

Từ khóa: Quản LýCông SởPhỏng VấnVăn Hóa

Người khác đã xem

Nhiều người đọc