ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / BẠN CÓ PHÙ HỢP LÀM FREELANCER?

BẠN CÓ PHÙ HỢP LÀM FREELANCER?

  • 12/08/2019
  • |
  • Lượt xem: 711

Trong những năm gần đây Freelancer trở thành nghề nghiệp hot cho rất nhiều bạn trẻ cả trong và ngoài nước, Freelancer được hiểu là nghề tự do, không gò bó thời gian, không cần đến văn phòng làm việc nhưng lại có mức thu nhập rất khủng. Hiện nay xu hướng này vẫn được được giới trẻ đặc biệt quan tâm, cùng tìm hiểu lĩnh vực Freelancer nào.

freelancer

Môi trường làm việc của các Freelancer

Không làm việc chính thức cho bất kỳ công ty nào, không bị gò bò thời gian, không phải xin nghỉ khi đau ốm, làm việc ở bất kỳ đâu mà bạn thích, nghe có vẻ hấp dẫn đấy.

lap-trinh.jpg

Đây là loại hình công việc tự do, mỗi Freelancer phải tự quản maketing thương hiệu cá nhân, tự thỏa thuận và đàm phán các dự án, hợp đồng và sắp xếp thời gian để hoàn thành hợp đồng đó, loại hình công việc này chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như lập trình, dịch thuật, nhiếp ảnh, copy write, maketing, design…

Mức lương của các Freelancer

usd.jpg

Đây là vấn đề nhiều bạn trẻ quan tâm về mức lương khủng của những công việc tự do, thông thường bạn đi làm cho công ty mức lương trung bình từ 4 triệu đến 10 triệu VNĐ, có những vị trí cao hơn nhưng trung bình thì khoảng đó, còn mức lương từ việc làm tự do có thể lên tới hàng ngàn đô la, với mức lương khá hấp dẫn chắc chắn sẽ có nhiều bạn trẻ theo đuổi loại hình công việc này, nhưng có thực sự dễ dàng như vậy không?

Kỹ năng trở thành Freelancer

english.jpg

Để trở thành một người có tiếng và uy tín trong lĩnh vực này đòi hỏi bạn phải có chuyên môn cao về lĩnh vực đó, phải là chuyên gia trong lĩnh vực đó, thứ hai bạn phải có kỹ năng đàm phán, thương lượng để thỏa thuận với đối tác, và điều đặc biệt quan trọng đó là bạn phải có vốn tiếng anh cực tốt mới có thể dấn thân vào lĩnh vực này, với những yêu cầu đó thì không phải ai cũng có thể làm được.

Tự làm sếp chính mình

Có dấn thân vào mới biết nỗi khổ của những Freelancer, không phải ngồi mát ăn bát vàng như nhiều người thường nghĩ, không có lương cứng, không có phúc lợi, không bảo hiểm...Bạn cứ nghĩ rằng khi làm việc tự do bạn sẽ có nhiều thời gian hơn, rảnh rỗi để đi phượt hơn, rất tiếc cho bạn không phải như vậy, bạn phải làm tất cả mọi thứ từ A tới Z, và phải có chiến lược, kế hoạch cụ thể, cũng phải thức khuya hàng đêm để hoàn thành dự án, giữ chữ tín với đối tác…

Một điều quan trọng nữa đó là bạn phải là người quản lý tốt thời gian, nếu không dù sớm hay muộn bạn cũng sẽ phải từ bỏ việc làm tự do của mình.

Freelancer tìm việc ở đâu?

web-freelancer.jpg

Hiện nay có rất nhiều các trang website nổi tiếng thế giới về Freelancer, đó là cầu nối giũa các đối tác với các freelancer, một số trang nổi tiếng thế giới freelancer.com, freelancers.net, upwork.com,... còn ở Việt Nam thì có freelancerviet.vn, vlance.vn…là những trang web được nhiều người làm việc tự do biết đến. Họ lên đó tìm dự án, công việc phù hợp rồi báo giá, thỏa thuận với đối tác về công việc, thanh toán, thông thường tiền lương được thanh toán bảo đảm qua các ngân hàng trực tuyến hoặc qua trang website Freelancer.

Kinh nghiệm thành công làm việc tự do

kinh-nghiem.jpg

Để thành công trong lĩnh vực này điều đầu tiên các bạn phải rèn luyện cho mình cả 4 kỹ năng sử dụng tiếng anh là nghe, nói, đọc, viết trở nên thành thạo trước khi dấn thân vào. Tự quản lý bản thân tốt, lên kế hoạch quản lý thời gian hiệu quả, rèn luyện kỹ năng đàm phán, thỏa thuận chuyên nghiệp, xây dựng uy tín thương hiệu cá nhân, maketing thương hiệu cá nhân để nhiều đối tác tìm đến với bạn và hợp tác lâu dài, khi bạn đã có uy tín và thương hiệu cá nhân thì bạn sẽ có chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực này.

Xu hướng việc làm tự do 2019

Năm 2019 xu hướng việc làm tự do sẽ tiếp tục tăng do ngày càng được bạn trẻ quan tâm, đặc biệt trong các lĩnh vực hot như lập trình web, android, IOS, windows phone, copy writer… cũng như các lĩnh vực biên dịch và nhiếp ảnh.

Chúc các bạn đạt được thành công!

Xem thêm nhiều bài chia sẻ kinh nghiệm hữu ích và tìm việc làm tiếng Nhật tại viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa: Nghề NghiệpChọn NghềTìm Việc Làmđăng Tin Tuyển Dụng Miễn PhíViệc Làm Tiếng Nhật

Người khác đã xem

Nhiều người đọc