ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / CV BẰNG VIDEO. CÁCH MỚI GÂY ẤN TƯỢNG VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

CV BẰNG VIDEO. CÁCH MỚI GÂY ẤN TƯỢNG VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

  • 06/08/2019
  • |
  • Lượt xem: 327

CV bang video la mot kieu CV moi la hien nay

“Viết” CV xin việc bằng video trước đây luôn là một điều gì đó khá mới mẻ đối với cả nhà tuyển dụng và cả người ứng tuyển. Tuy nhiên, với xu thế của thời đại công nghệ như hiện nay, thì việc nộp một CV bằng video bởi các ứng viên luôn được cho là một “chiến thuật” xin việc khá thông minh.

Vì sao nên sử dụng CV bằng video?

1. Khác biệt trong mắt nhà tuyển dụng

Khác biệt ở đây chúng tôi không nói về sự tính khác người, mà khác biệt ở đây về tính sáng tạo. So với sự nhàm chán bởi những bảng format CV bởi viết tay, email thì CV video mới chính xác là một bản “format” hoàn chỉnh về cách thức mới mẻ.

Dù cho bạn kinh nghiệm còn thiếu hơn so với những ứng viên còn lại, thì việc có sự sáng tạo, tự tin trong cách thể hiện CV bằng video vẫn luôn là điểm thu hút nhà tuyển dụng kéo bạn đến buổi phỏng vấn trực tiếp.

2. Tiết kiệm được thời gian cho cả đôi bên

Bạn làm một CV bằng video, bạn sẽ dự trù hết những câu hỏi của nhà tuyển dụng, thay vì phải gọi bạn đến phỏng vấn qua nhiều vòng, nhà tuyển dụng sẽ có được những câu hỏi mà một cuộc phỏng vấn thông thường cần có như trình độ, kinh nghiệm, thông tin cá nhân, sở thích, cũng như khả năng giao tiếp, ngoại hình của bạn…

Hơn nữa chỉ cần lên các website xin việc các nhà tuyển dụng chỉ cần bật lên là có thể xem lại “hồ sơ” của bạn thay phải lục đống giấy tờ để tìm kiếm hoặc phải lục lại hàng trăm gmail gởi đến mỗi ngày để tìm kiếm CV email của bạn.

Vậy để tiến hành xây dựng một CV bằng video hấp dẫn bạn cần nên làm gì?

1. Học một vài lớp dựng phim căn bản

Nếu muốn làm cho mình một CV bằng video, trước tiên bạn cần phải quay lại toàn bộ quá trình tự thuật của bạn, việc quay này thật sự đơn giản nếu bạn có một chân máy và một chiếc máy quay cầm tay, hoặc có thể là một chiếc điện thoại “xịn” chút chẳng hạn.

Sau khi có được góc máy đẹp, phông cảnh lên hình đẹp, bạn sẽ tiến hành quay khoảng  2 – 3 phút đoạn phim ghi lại toàn bộ quá trình tự thuật của bạn. Sau khi quay xong bạn sẽ phải tiến hành dựng đoạn phim này hoặc có thể nhờ bạn bè biết dựng phim trợ giúp chẳng hạn.

2. Lựa chọn trang phục, đầu tóc phù hợp

Khi tiến hành quay video CV, bạn phải nghĩ đây chẳng khác nào một buổi phỏng vấn trực tiếp, vì vậy hãy lựa chọn cho mình những “bộ cánh” phù hợp, chuyên nghiệp như comple, áo sơ mi chẳng hạn, đầu tóc của bạn cũng cần gọn gàng. Màu sắc cũng là yếu tố quyết định không kém, hãy lựa chọn cho mình những màu như trắng đen, xanh trắng… để bạn xuất hiện trong thật chỉn chu.

3. Phông ghi hình tạo nền

Bạn không phải đi chụp ảnh thẻ nên tuyệt nhiên không dùng màn treo phía sau, bạn cũng không nên lựa chọn những phông quá bắt mắt, “lấn áp” cả con người bạn, cũng không nên chọn một nơi quá ồn ào như góc phố đông đúc, bởi lẽ tiếng ồn sẽ lấn áp giọng nói của bạn.

4. Chú ý đến cử chỉ chân tay

Ngôn ngữ hình thể cũng quan trọng không kém đối so với trang phục, đầu tóc… bởi lẽ thông qua những cử chỉ phù hợp như ánh mắt, cử chỉ tay, nụ cười nhẹ này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá mức độ tự tin của bạn, vừa phần giảm bớt mức độ nhàm chán khi cứ phải nhìn vào khuôn mặt căng thẳng của bạn.

5. Xây dựng lời giới thiệu ngắn gọn nhưng xúc tích

Trước khi quay, bạn có thể vạch ra giấy những ý mà bạn định nói và hình dung trong đầu khung sườn những giới thiệu mà bạn sẽ nói. Những ý nào định nói trước, những ý nào định nói sau tóm gọn lại cũng vẫn phải thật sự ngắn gọn nhưng đầy đủ những thông tin cá nhân và những điều bạn muốn thiết phục nhà tuyển dụng.

Nhưng hãy nhớ rằng bạn không nên nói như học thuộc, làm CV bằng video thường có ích lợi là bạn có thể quay đi quay lại đến khi hoàn chỉnh, vì vậy đừng nói mà như “đọc vẹt” bạn nhé.

6. Để lại thông tin cá nhân cuối video

Đây là điều bắt buộc để nhà tuyển dụng có thể liên hệ với bạn, một số trường hợp có thể bạn đã nhắc từ lúc đầu, nhưng không sao cả, bạn có thể nhắc lại lần nữa để nhà tuyển dụng nhớ bạn thêm.

Xin việc là “bước đệm” đi đầu tiên của mỗi người khi bước vào đời, nộp CV xin việc là ấn tượng để lựa chọn cho bạn một công việc hoàn hảo, vì vậy hãy tạo dựng cho mình một CV bằng video ấn tượng nhất nhé.

Xem thêm nhiều bài chia sẻ kinh nghiệm tại: viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa: Lời KhuyênKinh NghiệmPhỏng VấnXin ViệcPhong CáchTìm Việc Làmđăng Tin Tuyển Dụng Miễn Phí

Người khác đã xem

Nhiều người đọc