{key1}

 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Tìm việc / Hồ sơ xin việc / NHỮNG LỜI NÓI DỐI THƯỜNG THẤY TRONG CV XIN VIỆC LÀM MÀ BẠN CẦN TRÁNH

Nói dối trong CV xin việc làm ư? Bạn sẽ sớm bị phát hiện thôi. Thay vì bóp méo sự thật thì sao bạn không thành thật và làm cho nó trông dễ coi hơn

Tìm kiếm việc làm đã là một thử thách khó khăn rồi, nhưng khi đối thủ của bạn đang bổ sung thêm cho hồ sơ của họ bằng những lời dối trá, nó có thể làm cuộc chiến này khó khăn cho bạn hơn.

Gần một nửa số nhân viên (46%) được khảo sát bởi công ty cung cấp nhân sự OfficeTeam do Robert Half sáng lập cho biết, họ biết được ai là người thêm vào những thông tin sai lệch trong CV xin việc làm. Và người đó có thể thậm chí chính là bạn!

Scott Samuels, Giám đốc điều hành của Horizon Hospitality cho biết: "Đây là 1căn bệnh. Ngày càng có nhiều người cảm thấy họ có thể nói dối bởi vì họ nghĩ rằng sẽ không ai đi kiểm tra và xác minh thông tin trong đó. Và điều này đang có xu hướng lan rộng. "

Lời nói dối trong CV

Tin mới: Các công ty sẽ kiểm tra tất cả các thông tin của bạn, tuy nhiên, người ta có lẽ vẫn sẽ nói dối trong CV xin việc làm của mình. Tại sao ư? "Tôi nghĩ sự lo lắng là lý do chính ở đây", Kim Isaac cho biết. "Họ lo sợ rằng mình không đủ giỏi, sợ không bằng bạn của mình, sợ không được gọi đi phỏng vấn. Một số người sẽ làm bất cứ điều gì miễn sao có được việc."

Gần như chắc chắn rằng, nếu bạn nói dối trong CV xin việc làm của mình, bạn sẽ thấy mình trượt băng dọc theo cạnh đó. Cho dù bạn đang nói một lời nói dối vô hại hay 1 sự bịa đặt trắng trợn, nó sẽ hủy hoại sự nghiệp của bạn nếu bị phát hiện-đặc biệt là với công nghệ phát triển như hiện nay và mạng lưới truyền thông xã hội làm cho bạn dễ bị phát hiện hơn.

3 lời nói dối phổ biến nhất trong CV xin việc làm mà ứng viên hay sử dụng

1. Thêm thắt về trình độ giáo dục trong CV xin việc làm

Samuels thấy rằng mọi người cố gắng thêm vào một hoặc hai khóa học so với thực tế. Ông nói: "Chúng tôi đã thấy 1 người đưa trường quản lý khách sạn Cornell vào hồ sơ của họ, trong khi thực tế là họ chỉ học 1 khóa trực tuyến ở đó. "Anh ấy đã không tốt nghiệp ở đó và thậm chí còn không đích thân đi học”

Giải pháp tốt hơn: Thay vì nói dối về các chứng chỉ học tập của bạn, suy nghĩ về những gì bạn có thể thêm vào hồ sơ của mình để chứng minh sự hiểu biết của mình. Isaacs cho biết sự phát triển chuyên môn, danh dự hay giải thưởng, và các khóa học bổ sung có thể có ích.

2. Nói dối về thời gian trong CV xin việc làm

Isaacs nói: "Một sự lừa dối thường thấy khác là lấp đầy quãng thời gian không có việc làm bằng cách kéo dài thời gian của một hoặc hai công việc để lấp khoảng trống đó hoặc bịa ra 1 công việc thời vụ”

Giải pháp tốt hơn: Đôi khi đó là một chiến lược tốt khi ưu tiên dập tắt sự nghi ngờ của nhà tuyển dụng về những khoảng trống đó. Nếu bạn dành khoảng thời gian đó để lập gia đình, chăm sóc cho một người thân yêu, đi học lại hoặc tham gia vào một dự án cá nhân, giải thích hoàn cảnh của bạn trong thư xin việc và hãy chắc chắn nhấn mạnh đến việc bạn đã cố gắng tìm kiếm công việc phù hợp với mình như thế nào

3. Liệt kê 1 loạt các kĩ năng trong CV xin việc làm

Nhiều ứng viên đưa ra một danh sách các kĩ năng về chuyên môn, nhưng chỉ vì bạn đã sử dụng một chương trình vài lần thì cũng không làm cho bạn trở thành một chuyên gia. Cũng tương tự như vậy nếu bạn nói rằng mình thông thạo 1 ngôn ngữ nào đó chỉ vì bạn đã học nó ở trường cấp 3.

Giải pháp tốt hơn: Chỉ liệt kê các kỹ năng mà bạn thực sự sẵn sàng thể hiện nó khi phỏng vấn.

Làm thế nào mà bạn có thể bị phát hiện gian lận trong CV xin việc làm

Nếu bạn nghĩ mình có thể qua mặt được nhà tuyển dụng, hãy nghĩ lại. Đúng là có thể nhiều người tìm việc thường che giấu được một vài sự phóng đại trong CV xin việc làm, nhưng hãy coi chừng, những thông tin sai lệch đó có thể trờ lại tấn công bạn

Isaacs nói: "Những nhà tuyển dụng rất tinh ý khi lọc hồ sơ ứng viên, và họ dựa vào việc kiểm tra lý lịch, các nguồn tham khảo trong CV xin việc làm, thông tin trực tuyến, theo dõi trên phương tiện truyền thông xã hội, và lúc phỏng vấn trực tiếp để tìm ra sự thật.

Dưới đây là một vài cách mà những lời nói dối trong CV xin việc làm sẽ khiến bạn bị gắc mác là một kẻ dối trá

Đánh giá kỹ năng. Đặc biệt nếu bạn nộp vào một vị trí có liên quan đến việc viết, mã hóa, hoặc thiết kế, nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra bạn trước khi tuyển bạn vào làm. Samuels nói: "Bài đánh giá có thể cho họ biết được là bạn có kinh nghiệm hay không, họ có thể hỏi những câu hỏi liên quan đến cách xử lý tình huống xuyên suốt cuộc phỏng vấn

Nghiên cứu thông tin truyền thông xã hội. Nếu bạn có hồ sơ trên mạng xã hội và trang web, bạn nên đảm bảo rằng ngày tháng và sự kiện cơ bản phù hợp với những gì bạn ghi trong CV xin việc làm. Samuels nói: "Bởi vì chúng tôi đã kinh doanh được 20 năm," rất nhiều lần chúng tôi thậm chí còn gặp ứng viên có thông tin trên mạng và CV xin việc làm khác nhau hoàn toàn

Và dĩ nhiên, chúng ta có Google, vì vậy nếu bạn có sơ yếu lý lịch hoặc các công việc trong quá khứ mà được đăng online, đảm bảo rằng nó đồng bộ với những gì bạn cung cấp cho nhà tuyển dụng tiềm năng.

Kiểm tra lý lịch. Người quản lý tuyển dụng rất dễ dàng liên hệ với công ty cũ của bạn và các cơ sở giáo dục để xác minh những gì có trong hồ sơ của bạn. Và thậm chí nếu chủ lao động bằng cách nào đó bỏ qua các thông tin sai hoặc phóng đại trước khi quyết định tuyển dụng, ứng viên đó cũng không thực sự sẽ được an toàn.

Ông Isaacs nói: "Người đó luôn có nguy cơ bị phát hiện", Isaacs nói, "và điều này có thể xảy ra nhiều năm sau trong quá trình làm việc của họ." Ví dụ, giả sử công ty của bạn trải qua sự sáp nhập và bạn bị kiểm tra lại 1 lần nữa - sự dối trá sẽ mãi ám ảnh bạn

Lời nói dối trong CV

4 cách tránh nói dối trong CV xin việc làm mà bạn có thể dễ dàng thực hiện

Hãy trung thực. Isaacs cho biết điều đó nghe có vẻ ai cũng biết, nhưng sự trung thực thực sự là cách tốt nhất. Thay vì trốn tránh hay bóp méo sự thật, hãy thử các chiến lược sau:

Xem lại thiết kế của bạn. Isaacs nói: "Thường thì bạn hay canh lề trái hay phải khi chỉnh định dạng ngày tháng để tách nó ra khỏi định dạng chung. Nhưng "những mốc thời gian lẻ loi bị bao quanh bởi một không gian trống không” sẽ thu hút người đọc - vì vậy đây không phải là sự lựa chọn tốt cho một ai đó thường xuyên thay đổi công việc và không muốn bị chú ý."

Thay vào đó, hãy xếp các mốc thời gian bên cạnh các chức vụ hoặc tên công ty để hòa quyện vào những nội dung khác.

Ngăn chặn các vấn đề tiềm ẩn: Bạn có thể muốn nghỉ việc khi công việc không được như ý muốn, nhưng những thiếu sót cũng giống như những lời dối trá và cũng có thể gây hại cho bạn. "Đôi khi nếu công việc không thuận lợi nhưng bạn trung thực và đối mặt với nó, bạn sẽ vượt qua được”

Nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia. Isaacs nói: "Nếu việc tìm kiếm việc làm không có kết quả do những khuyết điểm của bạn, hãy nhờ chuyên gia về việc viết CV xin việc làm giúp đỡ.”

Trong lúc đó, tìm cơ hội để cải thiện CV xin việc làm, hoặc cố gắng đạt được chứng chỉ còn thiếu hoặc học một kỹ năng mới cần thiết.

Trên thực tế, không có ứng viên nào hoàn hảo 100%, và nếu đơn xin việc của bạn thể hiện sự hoàn hảo, điều đó có thể khiến nhà tuyển dụng cảnh giác cao đối với bạn Thêm vào đó, họ cũng không tìm kiếm sự hoàn hảo. Những gì họ mong đợi là một CV xin việc làm miêu tả được con người bạn.

Isaacs cho biết: "Với những biến động trong nền kinh tế trong thập kỷ qua, rất hiếm khi tìm được CV có lịch sử công việc đẹp đẽ. "Hầu hết chúng ta đều có những va chạm trên con đường sự nghiệp mà sẽ làm cho hồ sơ của mình xấu đi”

Hãy trung thực, tập trung vào điểm mạnh của bạn, và dù cho đó là gì, suy nghĩ kĩ trước khi quyết định nói dối trong CV xin việc làm của mình.

Nếu bạn chưa có CV hoặc không biết cách tạo CV xin việc làm, Việc Ơi sẽ giúp bạn tạo CV xin việc làm chuyên nghiệp với 5 phút!

Xem thêm: Cách tạo Hồ sơ xin việc - CV chuyên nghiệp 

TẠO CV ONLINE NHANH!

Từ khóa:

Chìa Khóa Thành Công CV Xin Việc Cách Xin Việc kinh nghiệm viết cv

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG LƯU Ý KHI GỬI HỒ SƠ XIN VIỆC LÀM QUA EMAIL

Hiện nay, với tốc độ tăng trưởng mạnh về internet thì việc xin việc qua email hay các kênh tuyển dụng online đã dần trở nên quen thuộc với các ứng viên. Nhưng đối với cách scan hồ sơ xin việc làm, hình như rất còn xa lạ với các bạn ưng viên khi mới ra trường. Cách trình bày và bố cục nội dung chưa được rõ ràng thông qua hồ sơ xin việc. Vậy cách scan hồ sơ xin việc như thế nào là hoàn chỉnh nhất, bài viết này sẽ mang đến cho bạn ứng viên những điều cần thiết nhất trong việc chuẩn bị hồ sơ xin việc.


2

THƯ XIN VIỆC GỒM NHỮNG GÌ - CÁCH VIẾT THƯ XIN VIỆC HOÀN CHỈNH

Hãy dành thời gian chăm chút cho lá thư xin việc của mình để tránh vuột mất những cơ hội tốt trên con đường tìm kiếm việc làm. Cùng tham khảo những mẹo nhỏ sau đây để hoàn thiện thư xin việc và gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.


3

Hướng Dẫn Cách Viết Thư Ứng Tuyển Thực Tập Sinh Gây Ấn Tượng

Thư ứng tuyển thực tập sinh là cơ hội đầu tiên mà ứng viên nên chuẩn bị trong quá trình tìm kiếm việc làm. Với một bức thư ứng tuyển thực tập sinh trên tay chính là ‘vũ khí’ quan trọng giúp ứng viên có thể ‘đánh gục’ nhà tuyển dụng trong những giây phút đầu tiên. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách viết một bức thư ứng tuyển thực tập như thế nào, để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé.


4

ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP TRONG TẠO CV XIN VIỆC LÀM

Nếu bạn đang vận hành một máy rất phức tạp mà không có một hướng dẫn, bạn có thể thành công?  Vì vậy, bài viết này có thể mang lại cho bạn hữu ích khi cung cấp hướng dẫn để giúp định hướng nghề nghiệp của riêng bạn mà cho bạn biết bạn là ai và gắn kết bạn với những gì bạn thực sự cần phải làm gì? Rất may, có một loạt các công cụ định hướng nghề nghiệp có sẵn trực tuyến từ các bài kiểm tra trắc nghiệm đơn giản để đánh giá toàn diện để giúp bạn phát hiện ra bạn là ai cũng như con đường sự nghiệp của những gì bạn nên xem xét khi chúng phù hợp với bạn tốt hơn so với những người khác. Không chỉ đưa ra những bước hướng dẫn bạn viết định hướng nghề nghiệp mà còn còn đưa ra ra mẫu định hướng nghề nghiệp trong CV.


5

BÍ QUYẾT KỸ NĂNG VIẾT EMAIL CHUYÊN NGHIỆP

Email không qúa xa lạ mà còn được sử dụng như công cụ giao tiếp trong công việc. Hầu hết mỗi người đều có thể tự lập riêng cho mình một email riêng để để phục vụ cho công việc, xin việc, làm việc, quảng cáo Việc rèn luyện cho bản thân kỹ năng viết email chuyên nghiệp rất cần thiết và quan trọng.


6

NHỮNG LỜI NÓI DỐI THƯỜNG THẤY TRONG CV XIN VIỆC LÀM MÀ BẠN CẦN TRÁNH

Nói dối trong CV xin việc làm ư? Bạn sẽ sớm bị phát hiện thôi. Thay vì bóp méo sự thật thì sao bạn không thành thật và làm cho nó trông dễ coi hơn Tìm kiếm việc làm đã là một thử thách khó khăn rồi, nhưng khi đối thủ của bạn đang bổ sung thêm cho hồ sơ của họ bằng những lời dối trá, nó có thể làm cuộc chiến này khó khăn cho bạn hơn. Gần một nửa số nhân viên (46%) được khảo sát bởi công ty cung cấp nhân sự OfficeTeam do Robert Half sáng lập cho biết, họ biết được ai là người thêm vào những thông tin sai lệch trong CV. Và người đó có thể thậm chí chính là bạn!


7

HỒ SƠ XIN VIỆC LÀM GỒM NHỮNG GÌ?

Bạn đang trăn trở làm sao để tạo được ấn tượng ban đầu tốt đẹp với nhà tuyển dụng bằng hồ sơ xin việc làm của mình? Hiện nay rất nhiều công ty cho phép nộp sồ sơ online, tuy nhiên khi được mời đến phỏng vấn trực tiêp thì vẫn cần phải mang theo hồ sơ giấy.


8

2 CÁCH GỬI CV XIN VIỆC QUA EMAIL MÀ BẠN CẦN QUAN TÂM

Hiện nay, việc gửi cv xin việc qua email hay còn gọi là những bộ hồ sơ xin việc online đến nhà tuyển dụng hoặc qua hệ thống của công ty và các kênh tuyển dụng trực tuyến… đang rất phổ biến và thuận tiện. Các ứng viên dễ dàng gửi ngay hồ sơ xin việc đến nhà tuyển dụng mà không cần phải tốn thời gian đến tận công ty. Nhà tuyển dụng có thể tiếp nhận và xử lý hồ sơ một cách nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.


9

3 LƯU Ý KHI VIẾT CV CẦN THIẾT CHO BẠN

Curriculum Vitae, là bản mô tả về trình độ học vấn, kỹ năng cá nhân cũng như định hướng và mong muốn trong công việc của ứng viên giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng thể về họ, từ đó đưa ra quyết định có tuyển dụng hay không


10

HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT EMAIL XIN VIỆC ĐỂ GỬI CV

Kỹ năng trong cách viết email xin việc vô cùng quan trọng. Vì hiện nay hơn 60% nhà tuyển dụng yêu cầu các ứng viên nộp CV ( thư xin việc) qua email.Và sau đây là những điều mà các ứng viên hãy ghi nhớ trong cách viết email xin việc, cũng như áp dụng thật tốt những điều sau đây để thể hiện ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng.