ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Cách viết email xin việc, có thật sự khó không?

Cách viết email xin việc, có thật sự khó không?

  • 21/06/2019
  • |
  • Lượt xem: 94

Kỹ năng trong cách viết email xin việc vô cùng quan trọng. Vì hiện nay hơn 60% nhà tuyển dụng yêu cầu các ứng viên nộp CV ( thư xin việc) qua email. Vậy nên, điều đầu tiên trong cách viết email xin việc mà tất cả các nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy từ các ứng viên đó chính là nội dung email mà các ứng viên thể hiện bằng sự sáng tạo và tầm nhìn để gửi đến nhà tuyển dụng. Và sau đây là những điều mà các ứng viên hãy ghi nhớ trong cách viết email xin việc, cũng như áp dụng thật tốt những điều sau đây để thể hiện ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng.

Hướng dẫn cách viết email xin việc tạo được ấn tượng

Để tạo được ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng thông qua cách viết email xin việc là một việc không quá dễ dàng. Đây là một trong những bước trình bày trong cách viết email xin việc, như sau:

Tiêu đề email: Sẽ không mang lại hiệu quả trong cách viết email xin việc, mà các ứng viên không đề cập mong muốn ứng tuyển vị trí công việc. Tạo cho nhà tuyển dụng cảm giác hoang mang khi mở thư xin việc của ứng viên ra mà không hề hiểu được nguyện vọng của ứng viên đó là gì.

Ngoài ra, các ứng viên nên nhớ rằng không nên tóm gọn tiêu đề chỉ vỏn vẹn “Hồ sơ xin việc” hoặc là “Họ và tên + Hồ sơ xin việc”. Và việc đọc kỹ lại thông tin tuyển dụng là điều rất cần thiết, để hiểu thêm hướng dẫn từ nhà tuyển dụng, có yêu cầu bổ sung thông tin hoặc loại bỏ những thông tin không cần thiết. Lưu ý ghi tiêu đề email cần đủ 3 yếu tố như sau: Họ tên – vị trí công việc – ngày tháng.

Mở đầu như thế nào?: Các ứng viên hãy lưu ý trong cách viết email xin việc, khi bắt đầu email từ “Kính gửi” luôn luôn để đầu câu vì thể hiện sự tôn trọng trong tổ chức và tôn trọng cả người nhận email. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên dùng từ: “Gửi”, “Chào Anh/chị”…vì chúng không thể hiện sự tôn trọng cũng như phép lịch sự đối với nhà tuyển dụng.

Gửi cho ai? Ai là người nhận? Hãy đọc lại thông tin tuyển dụng để biết được người nhận email là ai? và không do dự, hãy gửi ngay đến người đó. Nếu biết rõ tên người nhận là ai thì hãy ghi rõ tên, chức vụ và bộ phận. Tuy nhiên, nếu ứng viên không ghi cụ thể tên hoặc không biết ai là người nhận thì hãy ghi “Kính gửi Bộ phận ... và kèm tên Công ty”

Viết nội dung thế nào? Nội dung email cần thể hiện ngắn gọn, súc tích và mạch lạc. Giới thiệu sơ lược về thông tin tuyển dụng, kinh nghiệm cũng như đôi nét về bản thân. Cách viết email xin việc hay nhất, đòi hỏi ứng viên phải tìm cách gợi sự tò mò và kích thích của nhà tuyển dụng chú ý đến thư xin việc của bạn. Tuyệt đối, viết theo kiểu liệt kê lập lại những nội dung đã ghi sẵn như trình độ học vấn, chứng chỉ…vì nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian đọc hết CV của bạn.

Cách trình bày email xin việc: thể hiện thái độ tôn trọng, tự tin và chuyên nghiệp trong văn phong là điều đáng quan tâm. Tạo được ấn tượng đến nhà tuyển dụng, nhận được lời khen đánh giá cao là điều không thể bỏ sót. Lưu ý rằng, lỗi tệ nhất trong văn phong email đó chính là sai chính tả, vì nó đánh giá sự thiếu chuyên nghiệp và cẩu thả. Những email viết quá dài và chi chít khiến người đọc mệt mỏi khi đọc mail và đem lại kết quả không mấy khả quan từ “cơ hội đầu tiên”.

Lời cảm ơn cũng như gửi gắm cơ hội: Một nội dung không hề kém phần quan trọng đó chính là hãy gửi lời cảm ơn đến công ty đã tạo cơ hội được thể hiện khả năng ứng tuyển vị trí mong muốn thông qua thư xin việc. Lời cảm ơn không quá khó khi thể hiện qua cách viết email xin việc. Vì vậy, hãy dành trọn vẹn sự trân trọng của bạn thông qua lời cảm ơn đến với nhà tuyển dụng.

Theo trường hợp khác, lời cảm ơn sau khi bị nhà tuyển dụng từ chối có sức mạnh gấp nhiều lần khi nộp thư xin việc. Việc nhà tuyển dụng phỏng vấn nhiều ứng viên và họ cảm thấy không hài lòng là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, để tạo được ấn tượng tốt nhất từ lời cảm ơn sẽ giúp họ nhớ đến bạn là điều có thể xảy ra trong cuộc sống. Hiểu theo cách đơn giản vì bạn là ứng viên biết trước biết sau.

Chữ ký email: Một chữ ký chuẩn và cơ bản sẽ bao gồm thông tin cá nhân như: tên, số điện thoại, email ... và một số thông tin khác. Dựa vào những thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng tìm hiểu thêm thông tin về ứng viên.

Cách viết email xin việc sẽ không quá khó khăn khi các ứng viên đặt sự khát khao và hướng đến vị trí công việc mà mình muốn đạt được. Thể hiện nội dung bằng sự tôn trọng, lịch sự và chuyên nghiệp, tạo ấn tượng ban đầu tốt từ cái nhìn đầu tiên đến nhà tuyển dụng. Hy vọng qua thông tin bài này, sẽ giúp ứng viên thu thập thêm kiến thức trong cách viết email xin việc. Chúc các ứng viên thành công!

Từ khóa: Cách Viết MailCách Xin ViệcCách Viết Mail Chuyên Nghiệp

Người khác đã xem

Nhiều người đọc