Đang xử lý

{key1}

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN CÓ CỦA NGƯỜI LÀM NHÂN SỰ THỜI ĐẠI 4.0

Ngành nhân sự đang là ngành “hot” hiện nay, một trong những ngành đang thu hút nhiều người theo đuổi. Với sự phát triển của kinh tế Việt Nam hiện tại cộng với sự đầu tư của các tập đoàn nước ngoài lớn, nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của mỗi công ty là rất lớn. Trong bối cảnh thị trường lao động Việt Nam đang khan hiếm nhân tài cho các vị trí cao cấp để cạnh tranh  đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải có nhân viên nhân sự giỏi để phát triển nhân tài cho mình. Kỹ năng cần thiết cho vị trí này là giao tiếp, tổ chức, kỷ luật và quan trọng là kỹ năng làm việc tập thể. Bất cứ công việc nào thì cũng cần có những kỹ năng cần thiết để trở nên chuyên nghiệp và thăng tiến lên những vị trí cao hơn. Hãy cùng tìm hiểu xem đối với lĩnh vực nhân sự thì những kỹ năng nào là cần thiết trong thời đại 4.0 này nhé!
  • 07/02/2023
  •  | 
  • Lượt xem: 2021

Kỹ năng mền của người làm nhân sự

Kỹ năng mềm là một kỹ năng cần thiết của nhân viên tất cả các ngành nghề nói chung và của ngành nhân sự nói riêng. Dưới đây là những kỹ năng mềm mà một nhân viên nhân sự phải có để hoàn thành công việc của mình.

ky-nang-can-co-cua-nguoi-lam-nhan-su

1. Kỹ năng tổ chức, kỷ luật

Kỹ năng tổ chức bao gồm cả kỹ năng quản lý thời gian và khả năng hoàn thành hiệu quả các nhiệm vụ. Đây là một trong những phẩm chất quan trọng nhất của các chuyên gia nhân sự vì trong 1 ngày làm việc, chuyên viên nhân sự phải cân bằng rất nhiều các nhiệm vụ khác nhau từ tuyển dụng tới cho thôi việc, giải quyết các vấn đề cá nhân của nhân viên và đưa ra các chiến dịch tuyển dụng. Người làm nhân sự giỏi phải có khả năng tổ chức để giải quyết nhiều nhiệm vụ, giữ kỷ luật tốt vì họ sẽ cần thiết lập các tiêu chuẩn đạo đức và hành vi cho các nhân viên khác noi theo.

2. Kỹ năng giao tiếp

ky-nang-giao-tiep-la-quan-trong-nhat

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng cần thiết của không chỉ nghề nhân sự mà tất cả các ngành nghề khác. Chức năng chính của  nhân sự là giúp  người lao động và lãnh đạo doanh nghiệp giao tiếp thuận lợi bằng cả lời nói và văn bản, kỹ năng giao tiếp này liên quan một phần đến kỹ năng đàm phán và lắng nghe. Bởi vì trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp,có thể phát sinh những xung đột giữa những người lao động, trong tình huống này chuyên viên nhân sự thành công sẽ có thể giải quyết vấn đề xảy ra trong doanh nghiệp và tìm ra hướng đi hiệu quả. Hãy luôn lắng nghe và luôn nhìn thẳng vào người đang nói chuyện với bạn, đặt những câu hỏi ngược lại cho họ và không ngắt lời đối phương để biết cách thông cảm với họ.

3. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Nhân sự là người phải đảm bảo rằng các cá nhân với những đặc điểm tích cách khác nhau nhưng có thể làm việc cùng hòa hợp với nhau để đạt mục tiêu chung của doanh nghiệp. Ngoài ra, để hoàn thành những nhiệm vụ khác nhau đòi hỏi nhân viên nhân sự phải có kỹ năng quản lý những xung đột và xoa dịu căng thẳng trong những tình huống mâu thuẫn đang trên đà đỉnh điểm. Người này cần linh hoạt, chủ động trong việc dàn xếp các vấn đề, các mâu thuẫn về tính cách giữa các nhân viên. Và trên hết là biết linh hoạt và chủ động trong việc dàn xếp các vấn đề để mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động được tốt đẹp.

4. Kỹ năng lãnh đạo

hau-het-cac-doanh-nghiep-tim-nhan-vien-nhan-su-co-ky-nang-lanh-dao

Ngày nay các chuyên gia hành chính nhân sự có khả năng lãnh đạo luôn được các doanh nghiệp săn đón. Về bản chất thì vị trí nhân sự cũng chính là một chuyên gia liên quan đến rất nhiều các vấn đề trong công ty, do vậy đòi hỏi cần có sự tự tin để dẫn dắt và lãnh đạo nhân viên. Thực tế cho thấy hầu hết các chuyên gia nhân sự giỏi đều có thể cân bằng giữa sự thân thiện với sự thẳng thắn, quyết đoán ở nơi làm việc và là người luôn giữ cho mọi thứ vận hành một cách trôi chảy.

Kỹ năng tâm lý xã hội và những kỹ năng khác

Vị trí nhân sự là một vị trí rất quan trọng trong các doanh nghiệp. Vì vậy, kỹ năng mềm không là chưa đủ mà còn cần rất nhiều các kỹ năng khác như các kỹ năng tâm lý xã hội.

ky-nang-tam-ly-xa-hoi-cua-nguoi-lam-nhan-su

1. Kỹ năng đọc vị tâm lý người đối diện

Việc nắm bắt tâm lý người khác tốt sẽ giúp bạn rất nhiều khi phỏng vấn ứng viên, nhận biết và đánh giá chính xác được tiềm năng và sự trung thực của họ. Nếu có khả năng này thì bạn dễ dàng trong việc tiếp cận, chia sẻ và giữ nhân  tài để tránh tình trạng nhân viên “nhảy việc” nhiều. Trong bất cứ doanh nghiệp nào thì bộ phận nhân sự cũng luôn luôn phải là người dung hòa giữa nhân viên và ban lãnh đạo.Bởi vì vậy, người phụ trách nhân sự phải có các nguyên tắc cơ bản để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của cả hai bên. Điều quan trọng nhất là công ty phải tuân thủ theo các yêu cầu về luật pháp và người làm nhân sự cũng phải luôn quan tâm đến hoàn cảnh của nhân viên.

2. Những kỹ năng khác

Bên cạnh  những kỹ năng mà nghề nhân sự đòi hỏi bên trên, muốn trở thành một nhà nhân sự giỏi bạn cũng cần có thêm những kỹ năng sau: 

- Tư vấn tham mưu cho tổ chức. Bạn phải là người thuộc nhóm tham mưu những kế hoạch định hướng kinh doanh cũng như nhân sự cho Ban Giám đốc hay Hội đồng quản trị của doanh nghiệp.

- Một trong những điều quan trọng nhất của người làm nhân sự là cần có “tâm” với nghề nghiệp của mình cũng như với đồng nghiệp xung quanh để có thể theo đuổi sự nghiệp lâu dài.

- Làm việc nhóm tốt, trong một môi trường tập thể phải luôn hỗ trợ phát triển cùng các cộng sự đắc lực của mình.

Ngành nhân sự không đòi hỏi bạn phải có bằng cấp chuyên nghiệp nhưng quan trọng là phải yêu nghề và có các tố chất cần có. Để có thể thăng tiến trong nghề nhân sự, các bạn hãy bắt đầu bằng những công việc cụ thể càng sớm càng tốt. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này bạn có thể thay đổi bản thân và sớm đạt được mục tiêu trong ngành nhân sự của mình.

  Công việc lĩnh vực nhân sự

Từ khóa:

Nhân Sự Yêu Cầu Của Nghề Nhân Sự

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

5 YẾU TỐ CƠ BẢN CẦN CÓ CỦA NGÀNH NHÂN SỰ

Hiện nay, ngành nhân sự (Human resources) đang là một ngành nghề rất “hot” và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, theo khảo sát của một bài báo thì đa phần những người Việt trẻ chọn theo ngành nhân sự này đều thú nhận rằng, chọn ngành nhân sự là “một sự lựa chọn ngẫu nhiên” vì không biết được ngành nghề thích hợp và lo ngại những người có “hậu thuẫn trong nghề”. Vậy, làm sao để biết được những tiêu chuẩn mà nhà tuyển dụng đưa ra để lựa chọn một nhân sự của ngành tuyển dụng? Những yêu cầu cơ bản mà một nhân sự cần có? Hãy cùng Viecoi tìm hiểu qua bài viết này nhé !


2

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CÙNG NHỮNG THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN TRONG NGÀNH NHÂN SỰ

Ngành nhân sự cũng như nhiều ngành nghề khác, ai cũng bắt đầu sự nghiệp từ vị trí thấp nhất cho đến cao nhất. Bạn không thể nào từ một sinh viên mới ra trường nhưng đòi hỏi làm những công việc của HR specialist (Chuyên viên nhân sự). Việc  tích lũy kinh nghiệm và kiến thức từ vị trí thấp sẽ giúp bạn có một nền tảng vững chắc để là một HR chuyên nghiệp trong tương lai. Hãy cùng Viecoi theo dõi cơ hội nghề nghiệp cùng với những thuận lợi và khó khăn trong ngành này nhé.


3

NGHỀ NHÂN SỰ (HR) - NGHỀ MÀ NGƯỜI HIỀN LÀNH KHÓ THEO ĐƯỢC ?

Bởi vì là một ngành nghề rộng mở và là bộ phận không thể “vắng mặt” trong mọi tổ chức, doanh nghiệp nên cơ hội việc làm của nghề nhân sự cũng khá rộng mở. Do đó, rất nhiều các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành nhân sự này nhưng lại không rõ công việc này bao gồm những việc nhỏ lẻ gì. Bài viết sau đây Viecoi.vn sẽ giúp bạn tìm câu trả lời chính xác! 


4

SINH VIÊN HỌC NGÀNH XUẤT BẢN SAU KHI RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

Có thể nói rằng Ngành xuất bản là một trong những ngành được đánh giá là có nhiều cơ hội phát triển hiện nay. Theo một số bạn sinh viên đã từng theo học ngành này cũng đánh giá nó không quá nặng mà chủ yếu dựa vào sự chủ động tìm hiểu của sinh viên. Vậy,sinh viên ngành xuất bản sau khi ra trường làm gì? Hãy cùng Viecoi  tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!


5

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN CÓ CỦA NGƯỜI LÀM NHÂN SỰ THỜI ĐẠI 4.0

Ngành nhân sự đang là ngành “hot” hiện nay, một trong những ngành đang thu hút nhiều người theo đuổi. Với sự phát triển của kinh tế Việt Nam hiện tại cộng với sự đầu tư của các tập đoàn nước ngoài lớn, nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của mỗi công ty là rất lớn. Trong bối cảnh thị trường lao động Việt Nam đang khan hiếm nhân tài cho các vị trí cao cấp để cạnh tranh  đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải có nhân viên nhân sự giỏi để phát triển nhân tài cho mình. Kỹ năng cần thiết cho vị trí này là giao tiếp, tổ chức, kỷ luật và quan trọng là kỹ năng làm việc tập thể. Bất cứ công việc nào thì cũng cần có những kỹ năng cần thiết để trở nên chuyên nghiệp và thăng tiến lên những vị trí cao hơn. Hãy cùng tìm hiểu xem đối với lĩnh vực nhân sự thì những kỹ năng nào là cần thiết trong thời đại 4.0 này nhé!


6

HỌC QUẢN TRỊ NHÂN SỰ XONG RA TRƯỜNG THÌ LÀM CÔNG VIỆC GÌ?

Xã hội ngày càng hội nhập thì bất kỳ một doanh nghiệp nào khi tiến hành các hoạt động kinh doanh cũng đều phải đảm bảo kiện  nguồn nhân lực và vật lực tốt nhất. Trong đó, nguồn nhân lực đóng vai trò cực kỳ quan trọng và có tính quyết định trong quá trình phát triển của doanh nghiệp. Chính vì vậy, quản trị nhân lực đã trở thành một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong hoạt động xây dựng doanh nghiệp. Để theo đuổi ngành này, nhiều bạn học quản trị nguồn nhân lực ra mà vẫn chưa tìm ra được lời giải đáp cho câu hỏi  “ngành Quản trị nhân lực ra trường làm công việc gì?”. Để biết câu trả lời hãy đọc bài viết sau đây cùng chúng tôi.


7

CÙNG VIECOI GIẢI OAN CHO NGHỀ NHÂN SỰ

Những quan điểm dẫn đến việc nhiều người làm về nhân sự bị hiểu lầm nhất có thể nói đến câu “mấy người nhân sự là người làm nghề chuyên đuổi người” hay “ nghề này là chỉ tuyển dụng mấy bạn ứng viên cho bộ phận khác”.... Có thể nói đây cũng là quan điểm dẫn đến nhiều sự nhầm lẫn nên hãy cùng Viecoi.vn tìm hiểu rõ hơn về nghề nhân sự này nhé! 


8

TOP NHỮNG KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN NGÀNH NHÂN SỰ BẠN ĐÃ BIẾT? 

Một trong những ngành nghề hấp dẫn bởi sở hữu mức thu nhập tốt cũng như nhu cầu tuyển dụng cao phải kể đến chính là ngành Nhân sự. Và hầu hết mọi tổ chức đều cần ít nhất một người đảm nhiệm vị trí này. Tuy vậy, không phải ai cũng phù hợp để làm được công việc này mà chỉ có lòng mong muốn. Hãy cùng Viecoi.vn tìm hiểu thêm về các thông tin của ngành nhân sự để biết liệu rằng bản thân có hay không phù hợp với ngành nghề đầy thú vị này nhé!


9

NGƯỜI LÀM NHÂN SỰ KHÔNG THỂ THIẾU 7 TỐ CHẤT SAU - NẾU THIẾU, LIỆU BẠN CÒN PHÙ HỢP?

Một trong những ngành nghề hấp dẫn bởi sở hữu mức thu nhập tốt cũng như nhu cầu tuyển dụng cao phải kể đến chính là ngành Nhân sự. Và hầu hết mọi tổ chức đều cần ít nhất một người đảm nhiệm vị trí này. Tuy vậy, không phải ai cũng phù hợp để làm được công việc này mà chỉ có lòng mong muốn. Hãy cùng Viecoi.vn đối chiếu bản thân với 7 tố chất của người làm nhân sự dưới đây để biết liệu rằng bản thân có hay không phù hợp với ngành nghề đầy thú vị này nhé! 


 

Gợi ý việc làm