Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / MẸO ĐỂ HÒA NHẬP MÔI TRƯỜNG TẬP THỂ

MẸO ĐỂ HÒA NHẬP MÔI TRƯỜNG TẬP THỂ

  • 03/04/2020
  • |
  • Lượt xem: 779

Môi trường và cuộc sống công sở chưa bao giờ là dễ dàng nếu bạn không có khả năng giao tiếp và ứng xử phù hợp. Đặc biệt là bên cạnh áp lực của cạnh tranh, công việc còn có những mối quan hệ, ứng xử trong cuộc sống hàng ngày tại công ty.

Mỗi nơi lại có một cách văn hóa ứng xử riêng, mang đặc điểm riêng. Vì vậy, môi trường công sở chính là nơi văn hóa cá nhân định hình theo tập thể, bạn phải hiểu tầm vai trò văn hóa giao tiếp công sở để giúp bạn tồn tại và thích nghi với môi trường đó một cách tốt nhất.

Đối xử chân thành, tôn trọng mọi người

Mối quan hệ giữa các thành viên trong môi trường công sở không chỉ được xây dựng bằng những lời nói đầu môi mà phải được gắn kết dựa trên sự chân thành và tôn trọng lẫn nhau. Đó chính là văn hóa giao tiếp công sở.

Có thể bạn không phải luôn vừa ý với tất cả đồng nghiệp, nhưng bạn vẫn phải thể hiện sự tôn trọng đối với tất cả những người bạn gặp trong quá trình làm việc hàng ngày. Sự tôn trọng thể hiện ở việc giữ lời hứa, phối hợp ăn ý, cởi mở, chia sẻ thông tin và thẳng thắn góp ý lần nhau.

Có như vậy, bạn mới xây dựng được những mối quan hệ tin cậy, vững chắc. Điều này cũng sẽ hữu ích trong việc tạo nên môi trường làm việc tương hỗ và hiệu quả tại công sở.

 văn hóa giao tiếp công sở

Ăn mặc phù hợp, lịch sự

Hãy tạo ấn tượng tốt nơi công sở bằng cách mặc những trang phục đứng đắn. Quần áo bạn mặc cũng thể hiện cho mọi người thấy bạn coi trọng hình ảnh chuyên nghiệp của bản thân tới mức nào. Nếu công ty bạn có đồng phục, đừng cố tỏ ra nổi bật bằng cách ăn mặc khác thường.

Còn nếu văn hóa công sở cởi mở hơn, bạn có thể ăn mặc thoải mái nhưng vẫn phải đảm bảo lịch sự, phù hợp. Không cần quá thời thượng nhưng sạch sẽ ngay ngắn là bạn đã tạo được ấn tượng tốt với mọi người xung quanh rồi.

Giữ vệ sinh chung

Sống và làm việc trong môi trường chung thì tốt nhất bạn nên có ý thức giữ gìn văn phòng sạch sẽ. Hãy luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp tại bàn làm việc, phòng làm việc, giữ vệ sinh công sở sạch như giữ vệ sinh ở chính nhà mình vậy.

Chỉ từ những vấn đề nhỏ trong cuộc sống sinh hoạt chung cũng có thể nảy sinh những mâu thuẫn tiềm tàng. Vậy nên, hãy thể hiện sự tôn trọng đối với đồng nghiệp bằng cách giữ vệ sinh chung gọn gàng, sạch sẽ.

Không buôn dưa lê, nói xấu sếp và đồng nghiệp

Tai vách mạch rừng, đó là quy tắc bạn nên thấu hiểu ngay từ những ngày đầu tiên đi làm. Bất cứ điều gì bạn nói, bạn làm cũng có thể đến tai người khác và gây ra những hậu quả khôn lường.

Vì vậy, bạn nên hạn chế tụ tập, tán gấu quá nhiều vì điều này sẽ khiến bạn mất điểm cũng như tạo văn hóa giao tiếp công sở không tốt trong mắt sếp và đồng nghiệp.

Hơn nữa, bạn nên đem những điều không hài lòng về công việc, đồng nghiệp hay môi trường làm việc ra ngoài thay vì nói xấu sau lưng người khác. Như vậy, bạn sẽ mất điểm trầm trọng trong mắt mọi người xung quanh.

văn hóa giao tiếp công sở

Văn hóa sử dụng điện thoại

Điện thoại hay các thiết bị thông tin liên lạc là công cụ hữu hiệu giúp bạn làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, bạn phải sử dụng chúng một cách thông minh để tránh làm phiền mọi người xung quanh.

Điện thoại nên để ở chế độ rung hoặc im lặng, tránh gây tiếng ồn ảnh hưởng đến đồng nghiệp và không khí làm việc yên tĩnh tại cơ quan.

Hay khi bước vào một cuộc họp hay gặp gỡ khách hàng, bạn cũng nên để điện thoại ở chế độ im lặng. Điều đó cho thấy thái độ tôn trọng của chính bạn, đó cũng chính là cách từ văn hóa cá nhân định hình theo tập thể. 

Biết lắng nghe người khác

Văn hóa giao tiếp công sở còn thể hiện ở sự gắn kết giữa mọi người, thái độ biết lắng nghe ý kiến của mọi người. Mỗi người có những quan điểm và cách nhìn nhận khác nhau cho cùng một vấn đề, vì vậy bạn cần biết lắng nghe và chắt lọc thông tin một cách hiệu quả.

Sở dĩ lắng nghe là một công cụ hữu hiệu trong việc phát triển kỹ năng và nghệ thuật giao tiếp vì nó giúp bạn xây dựng lòng tin. Sự tôn trọng, thái độ nghiêm túc giúp cho người đối diện biết rằng bạn đang thật sự lắng nghe. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết bảo vệ ý kiến của mình bằng thái độ cầu thị.

Xây dựng tinh thần làm việc nhóm

Khi làm việc, sẽ có lúc bạn phải làm việc với nhiều người khác trong một dự án hoặc kế hoạch mới. Vì vậy việc hình thành một tinh thần làm việc nhóm tại nơi làm việc sẽ giúp bạn nhận được sự trợ giúp của người khác trên con đường tìm kiếm thành công của chính mình.

Nếu bạn thực sự hiểu được vai trò văn hóa giao tiếp công sở, bạn sẽ nắm được những kỹ năng làm việc, giao tiếp hiệu quả trong làm việc nhóm, bạn sẽ ngạc nhiên với những bước tiến mà bạn đạt được trong công tác xây dựng phong cách làm việc nhóm chuyên nghiệp, đóng góp hiệu quả nhất cho công việc chung.

 văn hóa giao tiếp công sở

Luôn làm việc hết mình

Công ty như một cộng đồng thu nhỏ mà mỗi nhân viên là một mắt xích quan trọng trong đó. Nếu mỗi mắt xích hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, nghĩa là guồng máy hoạt động trong công ty sẽ đạt hiệu quả.

Vì vậy, hãy luôn hoàn thành công việc của bạn với một tinh thần trách nhiệm và hiệu suất cao nhất. Khi bạn phát huy được vai trò văn hóa giao tiếp công sở, đã xây dựng cho mình một thái độ làm việc nghiêm túc và mang lại những kết quả khá khả quan, chính bạn sẽ được cấp trên và đồng nghiệp tôn trọng và tin cậy.

Xem thêm các bài chia sẻ nghê nghiệp tại viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

 
Từ khóa: Văn Hóa Giao Tiếp Công Sở

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN TẠI FAMILY MART

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường cảm thấy quen thuộc với hình ảnh của các cửa hàng tiện lợi này trên mọi con đường, các bạn trẻ đặc biệt là đối tượng sinh viên cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại FamilyMart khi môi trường làm việc khá ổn định và tránh các trường hợp lừa đảo bên ngoài.


2

4 BƯỚC ĐỂ GIỚI THIỆU BẢN THÂN ẤN TƯỢNG

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


3

SỐNG NỘI TÂM LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bên ngoài cái thế giời ồn ào và tấp nập kia nó làm cho con người chúng ta cũng phải hòa nhịp theo cái sự láo nhiệt ấy. Nhiều người có thể hòa nhịp cùng với nhịp sống ấy, nhưng có một kiểu người họ lại chọn cách lẩn chốn, họ như những con ốc luôn ẩn mình vào cái vỏ để lẩn chánh mọi thứ. Họ không thích cái sự ồn ào, láo nhiệt này, họ thích ẩn mình để trầm tư suy nghĩ – họ là những người sống nội tâm.


4

TÌM HIỂU CÁCH GÕ TIẾNG NHẬT TRÊN IPHONE VÀ ANDROID

Khi đã quyết tâm phải thành thạo tiếng Nhật, bạn không những phải ôn luyện trên sách vở mà còn phải đưa tiếng Nhật vào trong cuộc sống thường ngày. Và việc đầu tiên phải làm, đó chính là thêm bàn phím mới để tiện học gõ tiếng Nhật.


5

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG, KẾ HOẠCH 5 NĂM CỦA BẠN LÀ GÌ?

Nhìn lại khoảng thời gian trôi đi đều là một kế hoạch định sẵn, lúc còn là học sinh mục tiêu hướng đến là học giỏi các môn để đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và sau đó là thi đỗ vào trường đại học và chọn ngành nghề học mà mình mơ ước. Trong năm đại học mục tiêu chúng ta lại khác đi bởi sự thay đổi môi trường sống cũng như nhận thức mỗi người mục tiêu chính là ra trường có công việc ổn định và làm giàu. Thế nhưng đã có ai chuẩn bị kế hoạch cụ thể cho cuộc đời bạn chưa? Hay lại chỉ để cho cuộc số


6

Làm thế nào người rụt rè ít nói có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của họ?

Các chuyên gia phát hiện ra rằng những người nhút nhát thường chia sẻ những nỗi kinh hoàng như sợ nói trước công chúng. sự nhút nhát của họ làm cho họ phản ứng với sự lo lắng lớn khi họ phải đối mặt với việc phải làm cho cuộc trò chuyện với ai đó mà họ không biết, hoặc với một người mà họ cảm thấy không thoải mái. Thay vì nói chuyện một cách tự do, họ có cảm giác bị đóng băng, hơi thở của họ trở nên nặng hơn, tránh tiếp xúc mắt và tâm trí của họ hoàn toàn trống rỗng. Bên trong, những người nhút


7

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn nghĩ

hằng năm FPT shop vẫn luôn tuyển một số lượng nhân viên lớn, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm việc tại FPT shop ngoài những yếu tố môi trường làm việc tốt như trên, FPT shop còn là môi trường tạo cơ hội làm việc cho những bạn chưa có kinh nghiệm, không đòi hỏi bằng cấp nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng. Và chính vì môi trường làm việc hấp dẫn như vậy, khi đứng trước buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên rất lo lắng và không biết


8

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả? Câu hỏi nghe tưởng khó nhưng không khó như bạn nghĩ đâu. Với 6 tips nhỏ sau đây, vấn đề nghe tiếng Nhật đã không còn là điều gì to tát với bạn rồi.


9

5 BƯỚC TRONG QUÁ TRÌNH TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Nhân viên là những nguồn lực quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển công ty, tìm được những người tài giỏi hay những người phù hợp với yêu cầu công việc là rất quan trọng. Vì vậy bộ phận nhân sự nói riêng và toàn công ty nói chung khi có nhu cầu tìm người mới tìm nên tham khảo quy trình tuyển dụng nhân sự để tránh dài dòng và tốn kém.


10

CÁCH NÓI CHUYỆN THU HÚT KHÁCH HÀNG TRONG LẦN ĐẦU TIÊN

Khách hàng luôn đánh giá doanh nghiệp qua những người bán hàng chuyên nghiệp và có năng lực. Như vậy, cách nói chuyện hay và thu hút khách hàng qua điện thoại hay trực tiếp rất quan trọng. Theo quan điểm của bản thân thấy rằng nói chuyện hay chính là kỹ năng giao tiếp