Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / CẢI THIỆN KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH CỦA BẠN

CẢI THIỆN KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH CỦA BẠN

  • 29/07/2019
  • |
  • Lượt xem: 975

Thuyết trình là một trong những kỹ năng không thể thiếu trong công việc, chuyên môn vững giúp bạn hoàn thành tốt công việc, còn thuyết trình là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định khả năng bạn thăng tiến trong sự nghiệp của mình.

cai-thien-ky-nang-thuyet-trinh

Nếu bạn để ý những CEO hay các chính trị gia, họ đều là những nhà hùng biện, thuyết trình tài ba, bởi lẽ họ biết thuyết trình là một trong những kỹ năng truyền đạt thông tin quan trọng mang lại hiệu quả cao trong hoạt động công việc cũng như ngoại giao, vậy làm sao để có thể thuyết trình tốt được.

Tự tin vào bản thân

cai-thien-ky-nang-thuyet-trinh

Tự tin không tự sinh ra cũng không tự mất đi mà nó chuyển hóa từ thấp lên cao thông qua quá trình rèn luyện, không tự tin vào bản thân bạn sẽ không bao giờ giao tiếp tốt chứ đừng nói là thuyết trình trước đám đông. Thường xuyên rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông để bạn tự tin hơn, hãy học những MC, những diễn giả, và hỏi tại sao họ lại có kỹ năng hùng biện, thuyết trình thuyết phục và được mọi người mến phục như vậy? Chính là họ đã luôn luôn rèn luyện học hỏi và thực hành ở bất kỳ đâu khi có cơ hội.

Hãy làm từ những điều nhỏ trước

Đừng nghĩ rằng bạn sẽ một bước lên mây được, không tự nhiên mà bạn có thể thuyết trình tốt trước tập thể công ty, trước đối tác của mình được, nếu như đây là lần đầu tiên bạn đứng trước đám đông, tôi cam đoan với bạn rằng khi lên đó bạn sẽ không còn nhớ một chữ nào trong đầu cả, câu chữ bạn nói ra cũng không như khi bạn đã chuẩn bị ở nhà, bạn thuyết trình không trôi chảy chứ đừng nói đến chuyện thuyết phục người khác, hãy bắt đầu từ những buổi thuyết trình nhỏ trong nhóm của bạn, tham gia các hoạt động, khóa học thuyết trình, bạn sẽ có nhiều cơ hội thực hành, cho phép bạn mắc nhiều sai sầm để bạn khắc phục từng bước một, như vậy bạn mới nhanh chóng phát triển bản thân được.

Ngôn ngữ khi thuyết trình

cai-thien-ky-nang-thuyet-trinh

Khi bạn đã có được sự tự tin vào bản thân, cũng như được thực hành rồi, bây giờ là lúc bạn làm chủ buổi thuyết trình, làm chủ cảm xúc của mình. Thuyết trình không chỉ đơn giản là bạn lên nói về một dự án, một vấn đề nào đó bằng ngôn ngữ nói, trong thuyết trình đòi hỏi nhiều hơn thế, phải kết hợp được cả ngôn ngữ giọng nói, ngữ điệu, âm điệu nhấn nhá, ngôn ngữ cử chỉ cơ thể, điệu bộ, nét mặt...đó là những yếu tố quyết định đến cảm xúc cũng như sự quan tâm của người nghe.

Phương thức giao tiếp bằng mắt, cử chi phi ngôn ngữ sẽ mang lại hiệu quả cao trong thuyết trình nếu như bạn áp dụng tốt và linh hoạt, cũng đừng quá lạm dụng ngôn ngữ cử chỉ bằng tay, bằng cơ thể bạn sẽ giống chú hề trên sân khấu hơn là thuyết trình.

Cuối cùng hãy chuẩn bị tốt cho bài thuyết trình

cai-thien-ky-nang-thuyet-trinh

Có rất nhiều thứ phải chuẩn bị, bạn phải chuẩn bị thật kỹ, sắp xếp khoa học theo thứ tự logic để có thể truyền đạt thông tin tốt nhất đến người nghe. Chuẩn bị phần mở đầu như thế nào để gây ấn tượng thật tốt, gây sự chú ý đối với người nghe, điều đó thực sự không dễ đâu, sắp xếp từng ý một theo trình tự để bạn không bị quên khi thuyết trình. Chuẩn bị những câu trả lời cho những câu hỏi của người nghe, bạn dự liệu được càng nhiều câu hỏi của người nghe bạn càng có cơ hội thành công nhiều hơn.

Luôn học hỏi từ người khác

Hãy học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, những nhân vật có kinh nghiệm trong linh vực này, họ là những chuyên gia hùng biện, là những diễn giả nổi tiếng trong nước và thế giới, hãy mở những đoạn clip thuyết trình của họ lên và xem bạn sẽ học hỏi được những gì, cách họ nói như thế nào, họ di chuyển như thế nào, cách họ sử dụng ngôn ngữ cơ thể như thế nào, họ truyền cảm xúc cho người nghe ra sao...và bạn thực hành theo cách của bạn một cách sáng tạo, để tạo nên phong cách của riêng bạn.

Nohara CEO công ty IT Wacontre là một trong những người trẻ tuổi rất thành công trong thuyết trình cũng như hoạt động làm việc nhóm.

cai-thien-ky-nang-thuyet-trinh

Chúc các bạn luôn tự tin tỏa sáng, làm chủ sân khấu, làm chủ buổi thuyết trình, đạt được thành công như mong đợi.

Xem thêm nhiều chia sẻ và tìm việc tại những công ty hàng đầu Nhật Bản tại website: https://viecoi.vn/

Từ khóa: Kỹ Năng Thuyết Trình

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 CÁCH CẦN THIẾT ĐỂ LÀM CHỦ CUỘC SỐNG

Mỗi ngày mà bạn chọn nhắc nhở bản thân về 10 kĩ năng này để làm chủ cuộc sống hơn là để cuộc sống làm chủ bạn, bạn sẽ làm tăng lên cảm giác tự chủ và hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn.


2

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Công việc quản lý nhân sự không hề dễ dàng gì, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém. Người quản lý nhân sự chưa được chuyên nghiệp. Vậy làm sao để cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của nhân viên.


3

KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TELESALES

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua được rất nhiều khó khăn khi làm việc.


4

Học Hỏi Tác Phong Làm Việc Của Người Nhật

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


5

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


6

20 thói quen “tí hon” giúp bạn có tinh thần mạnh mẽ

Chúng ta đều muốn khởi đầu một năm 2016 một cách thật mạnh mẽ, nhưng có thể kết thúc nó một cách ấn tượng thì vẫn quan trọng hơn. Có rất nhiều ý định và mục tiêu mà chúng ta sẽ chẳng thể nào đạt được bởi vì ta không thể bắt kịp được cuộc sống và vì ta chưa thể tôi luyện được “tinh thần thép” để vững bước trên đà tiến tới cho đến tận khi năm mới kết thúc.


7

Những kỹ năng làm việc nhóm khi tham gia công tác cùng đồng đội

Ứng xử linh hoạt và cách làm việc hiệu quả cùng đội nhóm sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc.


8

Theo đuổi ước mơ

Theo đuổi ước mơ công việc là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người trong chúng ta đã và đang sống, làm công việc mà bản thân không hề yêu thích hay đơn giản là bản thân không hề có ý định chọn công việc hiện tại.


9

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch luôn cần những kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn, chu đáo hơn - là một trong những mục tiêu đặt ra hàng đầu cho những người làm du lịch. Cùng xem những kỹ năng nào cần thiết cho một hướng dẫn viên du lịch nhé


10

Những nguyên nhân khiến bạn stress trong công việc

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng một vài lần gặp stress vì công việc, bạn không thể chắc chắn nói với tôi rằng chưa lần nào bạn gặp áp lực về công việc, từ sếp hoặc đang muộn phiền, chán trường với công việc hiện tại… Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn gặp phải những tình trạng này? Phương hướng giải quyết ra sao? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.