{key1}

 

cai-thien-ky-nang-thuyet-trinh

Nếu bạn để ý những CEO hay các chính trị gia, họ đều là những nhà hùng biện, thuyết trình tài ba, bởi lẽ họ biết thuyết trình là một trong những kỹ năng truyền đạt thông tin quan trọng mang lại hiệu quả cao trong hoạt động công việc cũng như ngoại giao, vậy làm sao để có thể thuyết trình tốt được.

Tự tin vào bản thân

cai-thien-ky-nang-thuyet-trinh

Tự tin không tự sinh ra cũng không tự mất đi mà nó chuyển hóa từ thấp lên cao thông qua quá trình rèn luyện, không tự tin vào bản thân bạn sẽ không bao giờ giao tiếp tốt chứ đừng nói là thuyết trình trước đám đông. Thường xuyên rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông để bạn tự tin hơn, hãy học những MC, những diễn giả, và hỏi tại sao họ lại có kỹ năng hùng biện, thuyết trình thuyết phục và được mọi người mến phục như vậy? Chính là họ đã luôn luôn rèn luyện học hỏi và thực hành ở bất kỳ đâu khi có cơ hội.

Hãy làm từ những điều nhỏ trước

Đừng nghĩ rằng bạn sẽ một bước lên mây được, không tự nhiên mà bạn có thể thuyết trình tốt trước tập thể công ty, trước đối tác của mình được, nếu như đây là lần đầu tiên bạn đứng trước đám đông, tôi cam đoan với bạn rằng khi lên đó bạn sẽ không còn nhớ một chữ nào trong đầu cả, câu chữ bạn nói ra cũng không như khi bạn đã chuẩn bị ở nhà, bạn thuyết trình không trôi chảy chứ đừng nói đến chuyện thuyết phục người khác, hãy bắt đầu từ những buổi thuyết trình nhỏ trong nhóm của bạn, tham gia các hoạt động, khóa học thuyết trình, bạn sẽ có nhiều cơ hội thực hành, cho phép bạn mắc nhiều sai sầm để bạn khắc phục từng bước một, như vậy bạn mới nhanh chóng phát triển bản thân được.

Ngôn ngữ khi thuyết trình

cai-thien-ky-nang-thuyet-trinh

Khi bạn đã có được sự tự tin vào bản thân, cũng như được thực hành rồi, bây giờ là lúc bạn làm chủ buổi thuyết trình, làm chủ cảm xúc của mình. Thuyết trình không chỉ đơn giản là bạn lên nói về một dự án, một vấn đề nào đó bằng ngôn ngữ nói, trong thuyết trình đòi hỏi nhiều hơn thế, phải kết hợp được cả ngôn ngữ giọng nói, ngữ điệu, âm điệu nhấn nhá, ngôn ngữ cử chỉ cơ thể, điệu bộ, nét mặt...đó là những yếu tố quyết định đến cảm xúc cũng như sự quan tâm của người nghe.

Phương thức giao tiếp bằng mắt, cử chi phi ngôn ngữ sẽ mang lại hiệu quả cao trong thuyết trình nếu như bạn áp dụng tốt và linh hoạt, cũng đừng quá lạm dụng ngôn ngữ cử chỉ bằng tay, bằng cơ thể bạn sẽ giống chú hề trên sân khấu hơn là thuyết trình.

Cuối cùng hãy chuẩn bị tốt cho bài thuyết trình

cai-thien-ky-nang-thuyet-trinh

Có rất nhiều thứ phải chuẩn bị, bạn phải chuẩn bị thật kỹ, sắp xếp khoa học theo thứ tự logic để có thể truyền đạt thông tin tốt nhất đến người nghe. Chuẩn bị phần mở đầu như thế nào để gây ấn tượng thật tốt, gây sự chú ý đối với người nghe, điều đó thực sự không dễ đâu, sắp xếp từng ý một theo trình tự để bạn không bị quên khi thuyết trình. Chuẩn bị những câu trả lời cho những câu hỏi của người nghe, bạn dự liệu được càng nhiều câu hỏi của người nghe bạn càng có cơ hội thành công nhiều hơn.

Luôn học hỏi từ người khác

Hãy học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, những nhân vật có kinh nghiệm trong linh vực này, họ là những chuyên gia hùng biện, là những diễn giả nổi tiếng trong nước và thế giới, hãy mở những đoạn clip thuyết trình của họ lên và xem bạn sẽ học hỏi được những gì, cách họ nói như thế nào, họ di chuyển như thế nào, cách họ sử dụng ngôn ngữ cơ thể như thế nào, họ truyền cảm xúc cho người nghe ra sao...và bạn thực hành theo cách của bạn một cách sáng tạo, để tạo nên phong cách của riêng bạn.

Nohara CEO công ty IT Wacontre là một trong những người trẻ tuổi rất thành công trong thuyết trình cũng như hoạt động làm việc nhóm.

cai-thien-ky-nang-thuyet-trinh

Chúc các bạn luôn tự tin tỏa sáng, làm chủ sân khấu, làm chủ buổi thuyết trình, đạt được thành công như mong đợi.

Xem thêm nhiều bài chia sẻ nghề nghiệp tại: viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa:

Kỹ Năng Thuyết Trình

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

LÀM GÌ KHI RẢNH RỖI Ở CÔNG TY

Trong suốt quá trình đi làm, sẽ có thời gian rãnh rỗi ở văn phòng. Nhưng bạn cảm thấy nhàm chán vì vậy bằng mọi cách hãy tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi ấy thật là có ích để thấy rằng chúng ta không hối tiếc khi nhìn lại.


2

LÀM GÌ ĐỂ THÍCH NGHI VỚI CÔNG TY MỚI?

Đối với những người có tính cách hướng ngoại, năng động, dễ làm quen với người lạ, thì việc tiếp xúc ở môi trường làm việc mới không quá khó khăn đối với họ, tuy nhiên đối với những người có tính hướng nội, ít nói, ngại giao tiếp thì việc thay đổi môi trường làm việc sẽ gây khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới, đó cũng là điều dễ hiểu, hãy bắt đầu công việc mới ở môi trường làm việc với những chỉ dẫn dưới đây, bạn sẽ thấy bản thân tự tin hơn.


3

CẢI THIỆN KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH CỦA BẠN

Thuyết trình là một trong những kỹ năng không thể thiếu trong công việc, chuyên môn vững giúp bạn hoàn thành tốt công việc, còn thuyết trình là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định khả năng bạn thăng tiến trong sự nghiệp của mình.


4

8 KỸ NĂNG CẦN THIẾT KHI ĐI LÀM CÔNG SỞ

Kỹ năng làm việc không chỉ giúp bạn đạt được hiệu suất và hiệu quả cao trong công việc. Cần nắm bắt 8 kỹ năng dưới đây sẽ giúp bạn có cơ hội thăng tiến nhanh nhất.


5

NHỮNG KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM HIỆU QUẢ

Khi mà kinh tế cũng như công nghệ ngày càng phát triển, chuyên môn hóa trong công việc ngày càng cao, đòi hỏi sự kết hợp giữa các thành viên riêng lẻ tạo thành nhóm làm việc hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên trong một tập thể chín người mười ý thì việc nhóm hoạt động tốt hay không cần có những nguyên tắc làm việc cũng như mỗi cá nhân cần trang bị cho mình những kỹ năng làm việc nhóm thật sự hiệu quả.


6

5 DẤU HIỆU BẠN ĐANG BẤT MÃN VỚI SẾP

Bất mãn với sếp là tình trạng chung của nhiều nhân viên. Bài viết sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về 5 dấu hiệu thể hiện bạn đang bất mãn với sếp. Bất mãn với sếp là một trong những hiện tượng thường được bắt gặp trong môi trường công sở. Những người bất mãn với sếp có thể khiến tiến trình chung của công việc bị chậm lại đáng kể. Vậy, dấu hiệu nào cho thấy bạn đang bất mãn với sếp? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.


7

ÁP LỰC CÔNG VIỆC

Công việc lúc nào cũng ngập đầu không thể làm hết nỗi, công việc trong ngày không thể hoàn thành hết, sự nhiệt huyết giành cho công việc dường như tiêu tan. Áp lực trong công việc đã trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người. Vậy phải làm sao để vượt qua áp lực trong công việc


8

NHỮNG CÁCH HÒA ĐỒNG NƠI CÔNG SỞ

Văn hóa công sở và ứng xử nơi công sở luôn là đề tài nóng mọi lúc mọi nơi, công sở là gia đình thứ hai của bạn, đôi khi thời gian ở công sở còn nhiều hơn thời gian bạn ở nhà.


9

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRONG NGÀY ĐẦU ĐI LÀM

Ngày đi làm đầu tiên vô cùng quan trọng, nó sẽ đánh giá được bạn là người như thế nào trong ngày đầu tiên đó. Luôn hòa nhã với tất cả mọi người để được mọi người yêu quý bạn.


10

BÍ QUYẾT KỸ NĂNG VIẾT EMAIL CHUYÊN NGHIỆP

Email không qúa xa lạ mà còn được sử dụng như công cụ giao tiếp trong công việc. Hầu hết mỗi người đều có thể tự lập riêng cho mình một email riêng để để phục vụ cho công việc, xin việc, làm việc, quảng cáo….Nhưng email được sự dụng nhiều nhất là trong công việc để trao đổi thông tin nội hoặc với khách hàng vì email có tính bảo mật cao, đính kèm theo nhiều fie với nhiều nội dung khác nhau như báo giá, hợp đồng, hình ảnh…


 

Gợi ý việc làm