ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / CẢI THIỆN KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH CỦA BẠN

CẢI THIỆN KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH CỦA BẠN

  • 29/07/2019
  • |
  • Lượt xem: 634

Thuyết trình là một trong những kỹ năng không thể thiếu trong công việc, chuyên môn vững giúp bạn hoàn thành tốt công việc, còn thuyết trình là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định khả năng bạn thăng tiến trong sự nghiệp của mình.

cai-thien-ky-nang-thuyet-trinh

Nếu bạn để ý những CEO hay các chính trị gia, họ đều là những nhà hùng biện, thuyết trình tài ba, bởi lẽ họ biết thuyết trình là một trong những kỹ năng truyền đạt thông tin quan trọng mang lại hiệu quả cao trong hoạt động công việc cũng như ngoại giao, vậy làm sao để có thể thuyết trình tốt được.

Tự tin vào bản thân

cai-thien-ky-nang-thuyet-trinh

Tự tin không tự sinh ra cũng không tự mất đi mà nó chuyển hóa từ thấp lên cao thông qua quá trình rèn luyện, không tự tin vào bản thân bạn sẽ không bao giờ giao tiếp tốt chứ đừng nói là thuyết trình trước đám đông. Thường xuyên rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông để bạn tự tin hơn, hãy học những MC, những diễn giả, và hỏi tại sao họ lại có kỹ năng hùng biện, thuyết trình thuyết phục và được mọi người mến phục như vậy? Chính là họ đã luôn luôn rèn luyện học hỏi và thực hành ở bất kỳ đâu khi có cơ hội.

Hãy làm từ những điều nhỏ trước

Đừng nghĩ rằng bạn sẽ một bước lên mây được, không tự nhiên mà bạn có thể thuyết trình tốt trước tập thể công ty, trước đối tác của mình được, nếu như đây là lần đầu tiên bạn đứng trước đám đông, tôi cam đoan với bạn rằng khi lên đó bạn sẽ không còn nhớ một chữ nào trong đầu cả, câu chữ bạn nói ra cũng không như khi bạn đã chuẩn bị ở nhà, bạn thuyết trình không trôi chảy chứ đừng nói đến chuyện thuyết phục người khác, hãy bắt đầu từ những buổi thuyết trình nhỏ trong nhóm của bạn, tham gia các hoạt động, khóa học thuyết trình, bạn sẽ có nhiều cơ hội thực hành, cho phép bạn mắc nhiều sai sầm để bạn khắc phục từng bước một, như vậy bạn mới nhanh chóng phát triển bản thân được.

Ngôn ngữ khi thuyết trình

cai-thien-ky-nang-thuyet-trinh

Khi bạn đã có được sự tự tin vào bản thân, cũng như được thực hành rồi, bây giờ là lúc bạn làm chủ buổi thuyết trình, làm chủ cảm xúc của mình. Thuyết trình không chỉ đơn giản là bạn lên nói về một dự án, một vấn đề nào đó bằng ngôn ngữ nói, trong thuyết trình đòi hỏi nhiều hơn thế, phải kết hợp được cả ngôn ngữ giọng nói, ngữ điệu, âm điệu nhấn nhá, ngôn ngữ cử chỉ cơ thể, điệu bộ, nét mặt...đó là những yếu tố quyết định đến cảm xúc cũng như sự quan tâm của người nghe.

Phương thức giao tiếp bằng mắt, cử chi phi ngôn ngữ sẽ mang lại hiệu quả cao trong thuyết trình nếu như bạn áp dụng tốt và linh hoạt, cũng đừng quá lạm dụng ngôn ngữ cử chỉ bằng tay, bằng cơ thể bạn sẽ giống chú hề trên sân khấu hơn là thuyết trình.

Cuối cùng hãy chuẩn bị tốt cho bài thuyết trình

cai-thien-ky-nang-thuyet-trinh

Có rất nhiều thứ phải chuẩn bị, bạn phải chuẩn bị thật kỹ, sắp xếp khoa học theo thứ tự logic để có thể truyền đạt thông tin tốt nhất đến người nghe. Chuẩn bị phần mở đầu như thế nào để gây ấn tượng thật tốt, gây sự chú ý đối với người nghe, điều đó thực sự không dễ đâu, sắp xếp từng ý một theo trình tự để bạn không bị quên khi thuyết trình. Chuẩn bị những câu trả lời cho những câu hỏi của người nghe, bạn dự liệu được càng nhiều câu hỏi của người nghe bạn càng có cơ hội thành công nhiều hơn.

Luôn học hỏi từ người khác

Hãy học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, những nhân vật có kinh nghiệm trong linh vực này, họ là những chuyên gia hùng biện, là những diễn giả nổi tiếng trong nước và thế giới, hãy mở những đoạn clip thuyết trình của họ lên và xem bạn sẽ học hỏi được những gì, cách họ nói như thế nào, họ di chuyển như thế nào, cách họ sử dụng ngôn ngữ cơ thể như thế nào, họ truyền cảm xúc cho người nghe ra sao...và bạn thực hành theo cách của bạn một cách sáng tạo, để tạo nên phong cách của riêng bạn.

Nohara CEO công ty IT Wacontre là một trong những người trẻ tuổi rất thành công trong thuyết trình cũng như hoạt động làm việc nhóm.

cai-thien-ky-nang-thuyet-trinh

Chúc các bạn luôn tự tin tỏa sáng, làm chủ sân khấu, làm chủ buổi thuyết trình, đạt được thành công như mong đợi.

Xem thêm nhiều chia sẻ và tìm việc tại những công ty hàng đầu Nhật Bản tại website: https://viecoi.vn/

Từ khóa: Kỹ NăngThuyết Trình

Người khác đã xem

Nhiều người đọc