Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / 30 cụm từ không chuyên nghiệp mà mọi người luôn nói ở công ty

30 cụm từ không chuyên nghiệp mà mọi người luôn nói ở công ty

  • 29/01/2016
  • |
  • Lượt xem: 718

Ngôn ngữ không chỉ là kết quả của ý nghĩ, mà đôi khi những suy nghĩ và thói quen của chúng ta bị ảnh hưởng bởi chính những từ ngữ mà ta dùng. Bạn có biết người Eskimos có hàng trăm từ để nói về tuyết không?

Có một điều hiển nhiên rằng những người có trình độ và chuyên môn thì họ luôn có suy nghĩ và câu chữ hay hơn hẳn so với những người không chuyên. Dưới đây là 30 câu đơn giản mà bạn không bao giờ nên sử dụng nếu muốn thành công trong công việc.

1. Chửi thề

Việc bạn chửi thề trong mọi trường hợp không chỉ khiến cho mọi người nghĩ bạn là một người tầm thường, mà còn là một người thiếu sáng tạo đến nỗi chẳng thể nghĩ ra được một cách xúc phạm nào khác.

2. Chúng tôi luôn làm theo cách này

Đây là câu nói dành cho kẻ không đủ khả năng hay không sẵn lòng để suy nghĩ một cách làm tốt hơn.

3. Tôi không sợ

Đôi khi bạn nên biết sợ. Bởi vì làm chủ nỗi sợ thì tốt hơn là hoàn toàn không có nó.

4. Vâng (khi bạn thật sự muốn nói Không)

Bạn nói với ai rằng bạn sẽ làm việc gì đó trong khi bạn thật sự không có ý định đó chứng tỏ bạn không hề quan tâm đến điều mà họ muốn.

5. Tôi rất quan trọng

Theo Margeret Thatcher: Việc trở thành người quyền lực cũng giống như bạn trở thành một quý cô vậy. Khi bạn phải nói với ai đó bạn là người như thế nào, tốt nhất là chẳng nói gì cả.

6. Đang buồn à?

Bạn không cần thiết phải hỏi câu này. Bạn hoàn toàn có thể tự mình nhận ra điều đó mà.

7. Có thể, Như là

Những từ mang tính không chắc chắn như thế thì có thể chấp nhận cho các cô cậu thiếu niên 15 tuổi. Một người mang đẳng cấp Pro thì phải có đủ tự tin để không vấp phải những lỗi như vậy.

8. Theo đúng nghĩa đen của nó đấy

Cũng tương tự như những câu trước, khi dùng từ này quá thường xuyên để miêu tả sự việc gì đó chứng tỏ ngoài cái  nghĩa đen ấy bạn không thể liên tưởng đến bất kỳ cái  nghĩa bóng nào.

9. Tôi tưởng anh sẽ làm thế

Đây là lời nói của những kẻ chỉ muốn đùn đẩy trách nhiệm cho người khác mà không cần trao đổi.

10. Điều đó là không thực hiện được

Nói như thế chẳng khác nào bạn thẳng thừng bác bỏ những ý tưởng mới mà không cho họ cơ hội giải thích cho mọi người những vấn đề của ý tưởng đó, cũng đồng nghĩa với việc bạn không sẵn lòng thích nghi với môi trường biến hóa của công việc.

11. Bạn hiểu nhầm rồi

Đôi khi xảy ra những thất bại đáng tiếc vì hiểu lầm. Sau đó bạn hoàn toàn hiểu sai công việc mình được phân công. Nhưng đây cũng là câu cửa miệng của những người hứa rồi lại tìm cách rút lại lời hứa.

12. Xin lỗi tôi đến trễ

Đúng giờ là một trong những điều quan trọng nhất cho bất kỳ công việc nào. Nếu bạn trễ hẹn thì bạn đã cho đối phương thấy bạn chẳng quan tâm gì đến thời gian của họ.

13. Bởi vì tôi là sếp

Với câu nói này bạn không thể thuyết phục mọi người nghe theo mình, mà chỉ làm cho bản thân phải hứng chịu sự oán trách và làm cho đối phương bực tức theo cái cách mà những kẻ hống hách thường làm.

14. Xin lỗi

Có quá nhiều người nghĩ rằng xin lỗi là tất cả những việc có thể làm cho những sai lầm của mình. Hãy sữa chữa nó, đừng nên chỉ nói xin lỗi.

15. Tôi đang chán

Chán nản chỉ là một trạng thái tâm lý mà bạn có thể tự mình xóa bỏ nó. Tìm việc gì đó làm đi, mọi ngành nghề đều có việc cần phải được hoàn thành mà.

16. Tôi bận lắm

Có thể là bạn đang bận, nhưng nói điều đó với mọi người sẽ chẳng thể hoàn thành bất cứ việc gì cả. Điều đó chỉ khiến cho mọi người nghĩ bạn là một kẻ vô cảm chỉ biết chăm chăm vào việc của bản thân mà thôi.

17. Chơi trội

Chẳng ai lại thích một kẻ đáp lại câu chuyện của họ bằng cách cướp lời rồi lại còn kể một chuyện khác thậm chí là hay hơn cả chuyện của họ.

18. Không phải lỗi của tôi

Một người chuyên nghiệp thì nên nhìn thẳng vào rắc rối và suy nghĩ hướng giải quyết, không nên cố tìm người nhận trách nhiệm.

19. Tôi không thể làm hết tất cả được

Sẽ chẳng có gì sai khi thừa nhận mình cần sự giúp đỡ. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn thật sự cần người giúp mà không tìm lý do biện giải cho sự lười biếng.

20. Đồn đại

Bạn là một người chuyên nghiệp. Việc của bạn là hoàn thành công việc của mình chứ không phải chát chít về những tin tức cá nhân nóng hổi nhưng lại không liên quan đến công việc.

21. Chi tiết, chi tiết hơn

Những chi tiết vụng vặt đôi khi chúng làm chúng ta không phân biệt được giữa thứ tầm thường và điều tốt đẹp, giữa điều tốt đẹp và sự vĩ đại.

22. Tôi chỉ làm theo lệnh

Làm tăng thêm sự trách cứ, và gáng trách nhiệm đó cho cấp trên của bạn? Điều này thường không đi đến một Happy Ending nào đâu.

23. Tôi có một kế hoạch lớn!

Ai cũng có thể có 1 kế hoạch cả. Nhưng thực hiện nó mới là vấn đề.

24. Tôi sẽ giải quyết sau

Chần chừ không phải là dấu hiệu của một dân chuyên.

25. Tôi biết nhiều hơn

Không có gì làm tăng phẩm giá của bản thân bằng sự khiêm tốn. Sẽ không ai thích bạn khi nghe được câu này và bạn sẽ trông thật kệch cỡm, thiếu chuyên nghiệp.

26. Lẩm bẩm

Nói to và rõ ràng là một điều thiết yếu của một Professional. Nếu bạn có thói quen lầm bầm trong miệng, một vài cái vỗ nhẹ sẽ giúp được bạn đấy.

27. Wow, cô em đó thật....

Hãy đi đến hộp đêm nếu bạn muốn trêu ghẹo ai đó. Đừng làm thế ở công ty.

28. Điều đó sẽ không xảy ra đâu

Có nhiều cách tốt hơn để làm bạn trông Pro hơn những câu từ chối theo cách này.

29. Tôi bỏ cuộc

Đôi khi bạn buộc phải bỏ cuộc. Nhưng nói điều đó ra như vậy chỉ làm mọi việc trông thật bi kịch và cho thấy bạn không đủ khả năng kềm chế cảm xúc.

30. Không nói gì cả

Hãy luôn sẵn lòng nói chuyện với mọi người. Nếu bạn chẳng nói gì, mọi người sẽ đặt ra những giả thuyết mà đôi khi không đúng về bạn, và họ sẽ có khuynh hướng phản đối bạn.

“Bài được dịch từ nguồn www.lifehack.org”

Từ khóa: Lời Khuyên Ứng Xử Đạo Đức Văn Hóa Giao Tiếp

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 CÁCH CẦN THIẾT ĐỂ LÀM CHỦ CUỘC SỐNG

Mỗi ngày mà bạn chọn nhắc nhở bản thân về 10 kĩ năng này để làm chủ cuộc sống hơn là để cuộc sống làm chủ bạn, bạn sẽ làm tăng lên cảm giác tự chủ và hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn.


2

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Công việc quản lý nhân sự không hề dễ dàng gì, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém. Người quản lý nhân sự chưa được chuyên nghiệp. Vậy làm sao để cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của nhân viên.


3

KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TELESALES

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua được rất nhiều khó khăn khi làm việc.


4

Học Hỏi Tác Phong Làm Việc Của Người Nhật

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


5

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


6

20 thói quen “tí hon” giúp bạn có tinh thần mạnh mẽ

Chúng ta đều muốn khởi đầu một năm 2016 một cách thật mạnh mẽ, nhưng có thể kết thúc nó một cách ấn tượng thì vẫn quan trọng hơn. Có rất nhiều ý định và mục tiêu mà chúng ta sẽ chẳng thể nào đạt được bởi vì ta không thể bắt kịp được cuộc sống và vì ta chưa thể tôi luyện được “tinh thần thép” để vững bước trên đà tiến tới cho đến tận khi năm mới kết thúc.


7

Theo đuổi ước mơ

Theo đuổi ước mơ công việc là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người trong chúng ta đã và đang sống, làm công việc mà bản thân không hề yêu thích hay đơn giản là bản thân không hề có ý định chọn công việc hiện tại.


8

Những kỹ năng làm việc nhóm khi tham gia công tác cùng đồng đội

Ứng xử linh hoạt và cách làm việc hiệu quả cùng đội nhóm sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc.


9

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch luôn cần những kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn, chu đáo hơn - là một trong những mục tiêu đặt ra hàng đầu cho những người làm du lịch. Cùng xem những kỹ năng nào cần thiết cho một hướng dẫn viên du lịch nhé


10

Những nguyên nhân khiến bạn stress trong công việc

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng một vài lần gặp stress vì công việc, bạn không thể chắc chắn nói với tôi rằng chưa lần nào bạn gặp áp lực về công việc, từ sếp hoặc đang muộn phiền, chán trường với công việc hiện tại… Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn gặp phải những tình trạng này? Phương hướng giải quyết ra sao? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.