{key1}

 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Tìm việc / Kỹ năng phỏng vấn / Kinh nghiệm thỏa thuận lương trong buổi phỏng vấn

Kinh nghiệm thỏa thuận lương trong buổi phỏng vấn

  • 06/10/2020
  • |
  • Lượt xem: 2855

Có được một công việc mơ ước và mức lương hấp dẫn là điều mơ ước của rất nhiều ứng viên khi đi xin việc. Đây cũng chính là mong muốn không chỉ những người chưa có việc làm mà ngay cả những người nhảy việc cũng bởi lý do này. Nhưng làm thế nào để bạn có thể thỏa thuận được mức lương phù hợp với mình mà không bị cho là “đánh giá cao quá năng lực”? Để tìm lời giải đáp cho mình, hãy đọc bài viết dưới đây để cùng Viecoi.vn tìm cho mình những bí quyết thỏa thuận lương này nhé.

1. Tìm hiểu mức lương trên “mặt bằng” chung:

Trước khi đi xin việc, ngoài việc bạn cần chuẩn bị hết mọi kiến thức nghề nghiệp cũng như kỹ năng cần thiết là điều cần có. Thế nhưng bạn có biết, để không bị “ép” mức lương, vừa để không bị cho là mình “tự nâng cao” mình, việc bạn cần làm là kiểm tra hết mức lương hiện nay đối với công việc của bạn là bao nhiêu, mức lương đối với sinh viên mới ra trường hay người có kinh nghiệm 1 năm, 2 năm là bao nhiêu.

Bạn có thể tìm kiếm những thông tin này bằng cách tham khảo mức giá trên thị trường lao động qua các trang việc làm, từ những người có lĩnh vực làm việc giống bạn, hoặc cũng có thể từ người bạn bè, người quen trong công ty mà mình xin ứng tuyển.

Các nhà tuyển dụng cũng cho biết thêm rằng bạn cũng nên đánh giá năng lực của mình một cách khách quan, từ đó cho mình một con số dao động vừa phải, đừng hét lên những con số “trời ơi đất hỡi” với nhà tuyển dụng, vì có thể bạn sẽ “mất điểm” ngay lập tức.

2. Đừng vội vàng nói mức lương mong muốn của bạn:

Bạn đi xin việc vì mục đích có nơi để trải nghiệm, học hỏi, tràu dồi kinh nghiệm cho bản thân,…. Nhưng mức lương là thứ mà bạn muốn hướng đến đầu tiên nhất. Tuy nhiên, không phải vì nôn nóng mà bạn đề cập mức lương này khi chưa được nhà tuyển dụng hỏi.

Hãy tập trung thuyết phục họ bằng những kinh nghiệm, kiến thức mà bạn đã có, hay việc nhà tuyển dụng nhận bạn họ sẽ được lợi ích gì….sẽ khiến họ mong muốn có được bạn hơn là việc bạn tự đặt câu hỏi này cho nhà tuyển dụng, bởi lẽ họ sẽ nghĩ bạn thật sự rất đề cao bản thân.

3. Thật sự cẩn trọng khi nhà tuyển dụng hỏi về mức lương cũ:

Đối với những sinh viên mới ra trường thì điều này sẽ không có trong mục thỏa thuận mức lương của họ. Tuy nhiên, nếu bạn nhảy việc thì đây là câu hỏi mà chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn.

Lúc này bạn cần thật sự cẩn trọng khi đề cập về mức lương cũ, bởi lẽ rất có thể bạn sẽ đề ra mức lương cao hơn mức lương của nhà tuyển dụng, vì vậy hãy tìm hiểu mức lương công ty bạn đang xin ứng tuyển và đề ra mức lương trong khoảng mà họ đưa ra.

4. Đừng tỏ thái độ hoặc từ chối ngay công việc:

Sau khi được nhà tuyển dụng đưa ra mức lương cụ thể, nếu mức lương thấp hơn những gì bạn dự định, bạn cũng không nên tỏ thái độ thất vọng hoặc từ chối ngay công việc. Bạn nên hỏi thêm về mức lương phụ cấp hay các khoản phúc lợi khác như bảo hiểm, lương tháng 13, tiền thưởng lễ, kì nghĩ, tăng lương…của công ty.

Bởi lẽ, sẽ có những công ty có mức lương cơ bản thấp hơn dự định của bạn, nhưng những mức lương phụ cấp, hoa hồng, các khoản phúc lợi, định kỳ tăng lương cực kì hấp dẫn.

5. Khi được hỏi mức lương hãy trao đổi nó với nhà tuyển dụng:

Khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương mà bạn mong muốn, bạn đừng nói những câu khách sáo như “ công việc đối với tôi mới là điều quan trọng”,  hay “lương bổng em không quan tâm”… vì những câu trả lời này, cũng sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ bạn sẽ không có năng lực, hơn nữa một số nhà tuyển dụng cho rằng bạn đang nói những điều sáo rỗng.

Bạn nên chuẩn bị 3 con số cho mình, con số đầu tiên là mức lương thấp nhất, con số thứ hai là con số bạn cần phải chi cho cuộc sống hằng ngày của bạn như nhà cửa, điện nước… và con số cuối cùng là mức lương mong muốn.

Đừng nói con số thấp nhất, thay vào đó bạn hãy kết hợp con số thứ 2 và thứ 2, cộng với việc dựa trên mức giá “sàn” chung kết hợp với năng lực, kinh nghiệm mình đang có và thẳng thẳng trao đổi con số này khi được hỏi đến.

Mức lương là yếu tố quan trọng đối với cả nhà tuyển dụng và với cả ứng viên, tuy nhiên bạn nên chú trọng đến việc thuyết phục nhà tuyển dụng về kiến thức, kinh nghiệm cũng như năng lực của chính mình.

Từ khóa:

Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Ứng Viên Tăng Lương Ứng Xử

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

FAMILY MART TUYỂN DỤNG - NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN TẠI FAMILY MART

Family Mart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản (công ty family mart tuyển dụng). Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường cảm thấy quen thuộc với hình ảnh của các cửa hàng tiện lợi này trên mọi con đường, các bạn trẻ đặc biệt là đối tượng sinh viên cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại Family Mart khi môi trường làm việc khá ổn định và tránh các trường hợp lừa đảo bên ngoài.


2

3 PHÚT GIỚI THIỆU BẢN THÂN - CÁCH GÂY ẤN TƯỢNG CHỈ VỚI 4 BƯỚC

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


3

TUYỂN DỤNG CIRCLE K - NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT!

Tìm kiếm được công việc phù hợp với mục tiêu của  bản thân là vấn đề làm nhiều người đang cảm thấy đau đầu. Hiện nay, Ở các thành phố lớn ở Việt Nam như Hà  Nội và Sài Gòn thì mọi người chắc hẳn không còn xa lạ với chuỗi cửa hàng Circle K. Đây là một môi trường làm việc năng động mà nhiều bạn trẻ muốn tìm kiếm. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm tiêu đề Circle K tuyển dụng tại nơi bạn đang sống thì chắc chắn cần chú ý đến những vấn đề mà Viecoi giới thiệu sau đây.


4

Siêu Thị Vinmart Tuyển Dụng - Các Vị Trí Được Nhà Tuyển Dụng Vinmart Tìm Kiếm Nhiều Nhất

Trong những năm trở lại đây, cùng với sự lớn mạnh của Vingroup thì hệ thống siêu thị Vinmart cũng ngày càng lớn mạnh. Theo đó thì hệ thống siêu thị Vinmart cũng ngày càng tuyển dụng rất nhiều vị trí như: nhân viên thu ngân,  bán hàng, giám sát ngành hàng, quản lý kho,… Nếu bạn muốn được trở thành một thành viên của Vingroup – một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam hiện nay với môi trường làm việc, chế độ hấp dẫn, có nhiều cơ hội thăng tiến thì hãy ứng tuyển vào các vị trí dưới đây nhé.


5

CÔNG TY SỮA VINAMILK TUYỂN DỤNG 2022 - TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG THỨC ỨNG TUYỂN NĂM 2022

Ở Việt Nam, nhắc tới Vinamilk chắc hẳn ai cũng muốn được làm ở trong một tập đoàn lớn như vậy. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng và may mắn để được làm ở một tập đoàn lớn như vậy. Nếu bạn không có hoặc ít kinh nghiệm mà muốn làm lãnh đạo cũng như muốn làm việc tại đây thì hãy tìm hiểu kỹ phương thức mà Vinamilk tuyển dụng trong bài viết sau đây.


6

MỘT SỐ CÂU HỎI PHỎNG VẤN XIN VIỆC VỚI TEAM LEADER

Team leader là đội ngũ lãnh đạo phân công nhiệm vụ và giám sát hiệu suất của các thành viên trong nhóm để tăng năng suất và đạt được mục tiêu. Họ cũng chịu trách nhiệm báo cáo kết quả và giải quyết xung đột tiềm năng.


7

SHOPEE TUYỂN DỤNG - BÍ QUYẾT GIÚP BẠN VƯỢT QUA NHỮNG VÒNG PHỎNG VẤN

Một nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam đó chính là Shopee, một nền tảng lớn mở ra nhiều cơ hội làm việc cho người lao động. Năm nay, Shopee tổ chức khởi động chương trình “chiêu mộ nhân tài” với chiến dịch Nhà lãnh đạo toàn cầu - Global Leaders Programme  (GLP) - chương trình tuyển dụng hot nhất tại Shopee. Hãy cùng viecoi.vn tìm hiểu và nắm bắt một số bí quyết để giúp bạn trở thành một trong những nhà lãnh đạo tài ba của Shopee ngay từ bây giờ nhé!


8

CGV TUYỂN DỤNG 2022 - NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRƯỚC KHI ỨNG TUYỂN

CGV được biết đến là một hệ thống nhà phát hành và cụm rạp chiếu phim xếp ở thứ hạng số một tại Việt Nam. Hãy cùng với viecoi.vn cập nhật những thông tin tuyển của CGV để không phải bỏ lỡ những cơ hội làm việc hấp dẫn nhé! Với chất lượng dịch vụ tuyệt vời, cơ sở vật chất tân tiến, hiện đại, CGV đã chiếm được tình cảm yêu mến của các khách hàng muốn tới đây để trải nghiệm. Không những thế, đây cũng là một trong những địa điểm việc làm hấp dẫn mà các bạn trẻ muốn hướng đến. Vậy, bạn đã biết làm cách làm để trở thành một nhân viên của CGV chưa? Những lưu ý sau đây có thể sẽ giúp bạn có những thông tin bổ ích để ứng tuyển vào CGV, hãy cùng tìm hiểu nhé!


9

VIETCOMBANK TUYỂN DỤNG 2022 - QUY TRÌNH THI TUYỂN VÀO NGÂN HÀNG

Nói về 4 “ông lớn” của lĩnh vực Ngân hàng nhà nước thì không thể không nhắc đến Vietcombank – Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam. Với quy mô tổng tài sản lên tới 50 tỷ USD (tính đến ngày 18/05/2019) và giá trị vốn hóa cao nhất trong các tổ chức tín dụng được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Vietcombank luôn khẳng định được vị thế của bản thân trong lĩnh vực ngân hàng – tài chính.


10

FPT TUYỂN DỤNG - QUY TRÌNH PHỎNG VẤN NHƯ THẾ NÀO?

hằng năm FPT shop vẫn luôn tuyển một số lượng nhân viên lớn, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm việc tại FPT shop tuyển dụng ngoài những yếu tố môi trường làm việc tốt như trên, FPT shop còn là môi trường tạo cơ hội làm việc cho những bạn chưa có kinh nghiệm, không đòi hỏi bằng cấp nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng. Và chính vì môi trường làm việc hấp dẫn như vậy, khi đứng trước buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên rất lo lắng và không biết