{key1}

kỹ năng nghề nghiệp của sinh viên

Đối với sinh viên, trình độ, kiến thức chính là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Bên cạnh kiến thức họ cần phải tích lũy được kỹ năng sống, kỹ năng nghề nghiệp cho mình. Đó chính là điều kiện đủ nhưng hiện tại đang thiếu đối với sinh viên. VIECOI.VN sẽ chia sẽ cho bạn một số kỹ năng nhé!

1. Xác định được mục tiêu phù hợp

Để có được thành công trong cuộc sống. Người ta cần biết đặt ra những mục tiêu phù hợp với năng lực, điều kiện của họ và kiên trì thực hiện nó.

Vì thế xác định mục tiêu rất là quan trọng đối với sinh viên. Giúp bạn xác định được điều mong muốn cụ thể để cố gắng thực hiện nó trong thời gian bạn muốn. Mục tiêu sẽ giúp sinh viên biết được họ cần làm gì để đạt được ước mơ của bản thân, cần đến sự hỗ trợ nào, từ đó xác định những khó khăn, thuận lợi gặp phải.

2. Tự nhận thức

Đây là kỹ năng nghề nghiệp quan trọng giúp sinh viên tự nhận thức rõ, biết mình là ai, mình có những điểm gì chung và riêng so với những người khác.

Để chủ động hơn trong việc tự rèn luyện kỹ năng tự ý thức và tự hào với những gì đã có, xác định được những gì cần cố gắng, biết bản thân muốn gì và không thích điều gì để có những quyết định đúng đắn.

3. Kỹ năng giao tiếp

Trong cuộc sống chúng ta sẽ phải thường xuyên giao tiếp với mọi người, với các đối tượng thuộc nhiều tầng lớp khác nhau. Sự khôn khéo trong cách ứng xử với những người xung quanh sẽ giúp bạn có được nghệ thuật giao tiếp.

4. Ra quyết định và xử lý vấn đề

Khi ra quyết định đúng đắn, bạn sẽ có được thành công cá nhân, mang lại niềm tự hào cho gia đình và bè bạn.

Ra quyết định rất quan trọng nhưng không phải khi nào cũng thực hiện được dễ dàng. Muốn đưa ra được quyết định đòi hỏi bạn phải suy nghĩ linh hoạt, nhanh chóng. Điều này giúp bạn luôn có sự lựa chọn đúng đắn trong mối quan hệ tình bạn - tình yêu, việc học tập - đi làm thêm của mình.

5. Kỹ năng làm việc nhóm của sinh viên

Những nhà tuyển dụng nhất là những công ty nước ngoài rất chú trọng đến kỹ năng làm việc  nhóm của ứng viên. Đây chính là điểm yếu của đa số người Việt Nam, có nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi nhưng lúc phỏng vấn xin việc vẫn rớt hoặc bị đánh giá thấp về mặt này.

6. Biết lắng nghe những lời phê bình của người khác

Rất khó tiếp nhận lời phê bình của người khác, cho dù là lời phê bình với ý tốt. Nhưng đó lại là kỹ năng rất quan trọng trong quá trình học tập và nghề nghiệp của sinh viên.

Hãy giữ thái độ bình tĩnh và có cách ứng xử phù hợp trước lời phê bình là điều rất cần thiết, nó cho thấy tinh thần cầu thị ở một sinh viên. Trong một số trường hợp, người tuyển dụng cố ý phê bình, nếu sinh viên không tỉnh táo sẽ dễ mắc lừa họ.

7. Sự tự tin

Sự tự tin là rất quan trọng nếu bạn muốn tạo ấn tượng với ai đó. Việc bạn khiêm tốn khi nhận được lời khen của người khác rất quan trọng nhưng việc bạn khiến cho người khác thấy được điểm mạnh của mình cũng quan trọng không kém.

8. Kỹ năng ứng phó với căng thẳng

Trong cuộc sống này có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn căng thẳng. Có thể do áp lực về thi cử, mối quan hệ trong gia đình, những mối quan hệ khác. Vì vậy mà kỹ năng đối phó với cảm xúc căng thẳng là điều rất quan trọng.

Thích nghi với căng thẳng sẽ giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn, biết biến căng thẳng thành động lực hành động tích cực.

9. Kỹ năng làm chủ bản thân

Đây là một kỹ năng nghề nghiệp quan trọng của sinh viên. Hãy tập suy nghĩ và tự quyết định cho chính mình từ việc chọn nghề cho tới việc học hành. Tìm hiểu về bản thân từ đó xác định về mục tiêu nghề nghiệp. Không ai hiểu rõ bạn hơn chính bạn. Hãy xác định những điểm mạnh, điểm yếu của chính mình để phát huy được sở trường và hoàn thiện bản thân.

CÔNG VIỆC KHÔNG CẦN KINH NGHIỆM

CÁC CÔNG TY NỔI BẬT

Chia sẻ và đóng góp ý kiến cùng VIECOI.VN nhé!

Từ khóa:

Kỹ Năng Kinh Nghiệm Ứng Viên Sinh Viên Mới Ra Trường

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

TẠI SAO PHẢI LÀM VIỆC THEO NHÓM? LỢI ÍCH CỦA LÀM VIỆC NHÓM LÀ GÌ?

Chúng ta đang ở trên một thế giới ngày càng phát triển và công việc cũng ngày càng phong phú, và đa dạng hơn. Hiện nay có rất nhiều những hoạt động tham gia theo nhóm như teambuilding, nó giúp chúng ta gần nhau và hiểu nhau hơn và tạo thành một sức mạnh lớn. Tại sao phải làm việc theo nhóm? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi học đang làm việc độc lập quen. Rõ ràng là khi chúng ta không biết lợi ích của làm việc theo nhóm thì chúng ta chưa thấy được những hiểu quả mà nó mang lại. Hãy cùng Wa


2

CÔNG VIỆC DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI THÍCH GIAO TIẾP

Chọn mục tiêu nghề nghiệp tốt có nghĩa là tìm kiếm nghề nghiệp mang đến cho bạn cơ hội thành công cao và đạt được sự hài lòng công việc. Nhưng tốt (và thành công!) ở đây cũng có nghĩa là bạn cần những kỹ năng, sở thích cụ thể phù hợp với nhiệm vụ sự nghiệp mơ ước này.


3

MỤC TIÊU NGHỀ NGHIỆP - ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP TRONG 5 NĂM TỚI

Trong môi trường việc làm cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc đặt ra mục tiêu cho tương lai là việc hết sức quan trọng. Bạn nên có sự định hướng nghề nghiệp trong năm năm để có thể có được chiến lược ngắn hạn, giúp bạn có được mục tiêu phấn đấu hướng tới thành công


4

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch đang là một trong những ngành nghề hot hit được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bởi không chỉ là người hướng dẫn mà bạn còn được trải nghiệm những điều mới mẻ, được vi vu đó đây và khám phá nhiều vùng đất mới. Là một người hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, bạn đã trang bị đầy đủ những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để phục vụ khách hàng của mình chưa. Hãy cũng Việc ơi tìm hiểu nhé! 


5

KỸ NĂNG PHỤC VỤ KHÁCH HÀNG TRONG NHÀ HÀNG

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào cũng cần phải có những kĩ năng nhất định để đi xa hơn đối với nghề nghiệp hiện tại, đó là những điều tất yếu phải có nếu bạn muốn tồn tại trong ngành nghề đó. Đối với ngành nhà hàng cũng không ngoại lệ, cho dù bạn chỉ là một thành viên phục vụ bàn ăn trong nhà hàng thì bạn cũng cần phải có những kĩ năng để giao tiếp và phục vụ khách hàng. Vậy cách phục vụ của bạn đối với khách hàng trong nhà hàng ra sao và cần làm những gì? hãy cùng tìm hiểu nhé


6

NGÀNH GIẢI TRÍ - CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP TRONG NGÀNH GIẢI TRÍ 

Trong xu thế hội nhập với thế giới nói chung, thị trường lao động Việt Nam hiện đăng tăng trưởng mạnh mẽ của nhóm ngành dịch vụ, đặc biệt là ngành dịch vụ giải trí trong thời gian gần đây mở ra vô vàn cơ hội nghề nghiệp dành cho các bạn trẻ. Vậy, cơ hội đó là gì hãy theo dõi bài viết sau đây của Viecoi để giúp bạn hiểu thêm về ngành giải trí nhé.


7

THEO ĐUỔI SỰ NGHIỆP VỚI NIỀM ĐAM MÊ

Tôi tin rằng trong cuộc sống này, ước mơ và niềm đam mê chính là động lực chính để tạo nên những thành công, đam mê chính là nguồn dưỡng để bạn có thể phát triển và đơm hoa kết trái, không có đam mê bạn sẽ không thể đi tới cuối con đường


8

THÀNH CÔNG LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI THÀNH CÔNG TRONG CUỘC SỐNG?

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi “thành công là gì? Tại sao phải thành công?”. Thành công là một con đường mà ai cũng mong muốn đạt được nó. Trên thế giới này, mỗi người đều có một bí quyết riêng để dẫn đến con đường thành công của mình. Người thì làm việc chăm chỉ để theo đuổi ước mơ, người thì cố gắng phát triển những khả năng bẩm sinh của mình để đi đến thành công. Đối với mỗi con người chúng ta, thành công được tạo nên từ chính sự nỗ lực trong cuộc sống, hay cũng như trong công việc của chúng


9

LÀM GÌ KHI MẤT ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP ?

Những năm học 12 và chuẩn bị thi cuối cấp và lựa chọn định hướng nghề nghiệp cho mình sau này, nhưng chắc chắn rằng các bạn đều tự chọn các ngành nghề phổ biến như kế toán, quản trị kinh doanh… mà không hề có đam mê hoặc thích thú với ngành nghề đấy hoặc có sự sắp xếp của người thân gia đình


10

NHỮNG KHÍA CẠNH VỀ CÔNG VIỆC ỔN ĐỊNH LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Đối với nền kinh tế - xã hội hiện nay, chắc hẳn ai cũng mong muốn tìm cho mình một công việc ổn định, với mục đích để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, trong nền kinh tế ngày càng phát triển đa dạng, phong phú trong từng lĩnh vực ngành nghề, nhiều công ty ra đời với những mức lương hấp dẫn đầy thú vị đang chờ đợi. Thì liệu các bạn có bảo đảm giữ vững quan điểm tìm công việc ổn định cho mình, trước những cám dỗ đầy hào nhoáng như thế.