Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×

Đã đến lúc tha thứ cho bản thân

  • 16/02/2016
  • |
  • Lượt xem: 1519

Cuộc sống này thật khó khăn và đầy những thăng trầm. Có đôi lúc bạn cảm thấy như những hành động, quyết định của mình là không thể tha thứ. Nhưng tất cả đã là quá khứ và bạn cũng không thể làm gì để thay đổi được chúng nữa. Điều quan trọng cần làm bây giờ chính là tha thứ cho mình, và hãy lạc quan tiến về phía trước.

Sai lầm là một phần của cuộc sống

Cuộc sống của chúng ta đầy những lầm lỗi. Bạn chẳng thể tìm thấy bất kỳ ai không một lần mắc sai phạm cả. Chúng là một phần của cuộc sống và chính những điều đó là định nghĩa của một con người.

Là chuyện rất bình thường khi chúng ta cảm thấy buồn và hối tiếc cho những sai phạm của mình. Nhưng một vài trường hợp ta vẫn có thể đảo ngược tình thế. Ví dụ như do lơ đễnh mà bạn đánh mất chiếc phone đắt tiền của mình ở đâu đó, và thế là bạn phải trả một khoản tiền “kha khá” để mua một cái khác nếu bạn vẫn còn thích dùng một “chú dế xịn”. Cũng dễ hiểu thôi khi bạn cảm thấy buốn và tức giận với bản thân.

Tuy nhiên, tình hình vẫn có thể được nhìn theo hướng tích cực hơn. Bạn có thể rút ra được một bài học quan trọng từ mất mát này và ngừng than vãn vì nếu có như thế cũng không thay đổi đươc gì. Bạn có thể trở nên cẩn thận hơn, và sẽ ít làm mất đồ hơn nhờ những “kinh nghiệm xương máu” có được từ lần này.

Bạn có thể gặp những vấn đề phức tạp hơn như vậy trong cuộc sống, nhưng điều chính yếu ở đây là những sai lầm này không thể thay đổi được nữa. Vị thế, bạn cần phải tha thứ cho mình và sống tiếp. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn giả vờ như nó chưa từng xảy ra, mà bạn phải ghi nhớ bài học quý giá đã có được từ sai lầm này, chính điều đó sẽ khiến bạn trở thành con người tốt hơn.                                 

Ngừng so sánh bản thân với người khác

Nếu lúc nào bạn cũng so sánh bản thân với những thành quả mà người khác đạt được thì bạn sẽ luôn mang cảm giác không hài lòng. Ngày nay bạn có thể nhìn thấy người thành công ở khắp mọi nơi. Vài ngày trước, tôi đã đọc được bài viết về một doanh nhân trẻ đã thực hiện kế hoạch của mình và trở nên rất thành công, giàu có. Tôi đã có thể rơi vào trạng thái bất mãn , tự dày vò bản thân nếu so sánh mình với anh ta, và tôi sẽ đặt ra câu hỏi tại sao mình lại không thể giàu có và thành đạt được như vậy. Và nếu cứ như thế thì tất cả những gì tôi có thể làm chỉ là tự dằn vặt mình mà thôi. Điều quan trọng nhất ở đây là bạn phải nhận ra mỗi chúng ta đều là một cá thể duy nhất trên đời, và mỗi người lớn lên trong một điều kiện khác biệt.

Tuổi thơ và sự giáo dục là nền tảng tạo nên sự khác biệt giữa bạn và những người khác. Tất cả những quyết định của chúng ta trong quá khứ đã định hình con người của chúng ta ngày hôm nay. Bởi thế, bạn phải học cách tự tha thứ cho mình vì không bằng được người này hay người khác. Nếu bạn có thể làm được như vậy và chấp nhận rằng kinh nghiệm sống của mỗi người là dị biệt, thì bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc từ trong nội tâm của mình.

Đừng quá khắt khe với chính mình

Hãy nhớ rằng bạn không hoàn hảo và chẳng có ai hoàn hảo cả. Mọi người đều có những điểm thiếu sót và những vấn đề về bản thân mà họ muốn hoàn thiện hơn. Rồi sẽ có lúc bạn cảm thấy không vui, cảm thấy lạc lối trước những ước mơ và trách nhiệm.

Khi còn là sinh viên, có một lần tôi đã tự đề ra mục tiêu là phải đạt được điểm cao nhất lớp trong một học kỳ. Và tôi đã không thể đạt được điều đó. Ban đầu, tôi đã rất tức giận với bản thân và không thể tự tha thứ cho mình vì không đạt được số điểm cao nhất cho dù đã lên kế hoạch hết sức cẩn thận. Tuy nhiên, tôi đã tìm được một số điểm tích cực khi đang nhìn nhận lại vấn đề và “vỡ” ra được lý do thất bại lần này. Đó là vì tôi đã liên quan quá nhiều đến những hoạt động ở trường dẫn đến những buổi liên hoan, sự kiện tiếp sau đó. Tôi thật sự đã không hoàn thành mục tiêu mình đã đề ra, nhưng nếu nhìn theo chiều hướng tích cực hơn thì tôi đã thu về được vài khinh nghiệm quý giá. Và bằng cách tham dự những sự kiện đó tôi đã xây dựng được những mối quan hệ tốt cũng như có thể tham dự nhiều hơn vào các hoạt động ở trường.

Điều quan trọng là đừng quá khắc nghiệt với bản thân. Việc mọi người thất bại và trở nên mất đi động lực vươn lên vẫn thường xảy ra. Sẽ có những rào cản và những thách thức mà bạn phải vượt qua, nếu không chúng sẽ kéo bạn khỏi những mục tiêu của mình. Vào những lúc như thế, hãy thay đổi góc nhìn, rút ra bài học, và tha thứ cho bản thân.

Tự hào về thành quả của mình

Đôi khi, bạn có khuynh hướng  quên đi những gì mình đã làm và đạt được trong quá khứ. Bạn sẽ không thể có ở đây như ngày hôm nay nếu thiếu những nổ lực, những lựa chọn mà có khi là cả những sai lầm của trước đây, và chúng giúp định hình cuộc sống của bạn. Điều đó rất quan trọng để nhắc nhở bạn về những thành tựu bạn đã phải vất vã mới có được. Luôn tồn tại câu hỏi:“sẽ ra sao nếu như...”, nhưng hãy nhớ cho cuộc sống này rất khó khăn, và hãy nên biết ơn những điều đã đưa chúng ta đên đây được như bây giờ. Việc hồi tưởng lại những thành quả trong quá khứ sẽ cho bạn thêm tự tin để vượt qua khó khăn bạn đang phải đối mặt. Bạn cần phải tha thứ cho mình để đủ sức đương đầu với những tình huống khó khăn và hãy dùng những kinh nghiệm có được trong quá khứ để vượt qua chúng.

Tôi đã tốt nghiệp đại học. Một vài người nói rằng điểm trung bình của tôi không phải là cao nhất và họ có thể chỉ ra được rất nhiều điều mà tôi có thể làm khi còn ở trường để cải thiện chúng. Tuy nhiên, thời sinh viên của tôi thật khó khăn, tôi đã phải đối mặt với rất nhiều thứ. Phải thừa nhận là có rất nhiều thứ tôi sẽ làm khác đi nếu như có cơ hội trở về thời “mài đũng quần” trên giảng đường lần nữa, nhưng tôi rất tự hào vì mình đã tốt nghiệp và vô cùng biết ơn về điều đó. Tôi tự tha thứ cho mình vì không thể có điểm trung bình cao hơn và vì nhiều thứ khác mà tôi không đạt được. Nhưng trên hết, tôi đã có được bài học cho cuộc đời tôi.

“Hãy tha thứ cho mình. Cuộc đời vần luôn đầy cơ hội mới để trở thành người tốt hơn.” – Lailah Gifty Akita

"Bài được dịch từ nguồn:www.lifehack.org"

Từ khóa: Kỹ Năng Lời Khuyên Phong Cách Kế Hoạch Bí Quyết

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 CÁCH CẦN THIẾT ĐỂ LÀM CHỦ CUỘC SỐNG

Mỗi ngày mà bạn chọn nhắc nhở bản thân về 10 kĩ năng này để làm chủ cuộc sống hơn là để cuộc sống làm chủ bạn, bạn sẽ làm tăng lên cảm giác tự chủ và hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn.


2

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Công việc quản lý nhân sự không hề dễ dàng gì, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém. Người quản lý nhân sự chưa được chuyên nghiệp. Vậy làm sao để cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của nhân viên.


3

KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TELESALES

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua được rất nhiều khó khăn khi làm việc.


4

Học Hỏi Tác Phong Làm Việc Của Người Nhật

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


5

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


6

20 thói quen “tí hon” giúp bạn có tinh thần mạnh mẽ

Chúng ta đều muốn khởi đầu một năm 2016 một cách thật mạnh mẽ, nhưng có thể kết thúc nó một cách ấn tượng thì vẫn quan trọng hơn. Có rất nhiều ý định và mục tiêu mà chúng ta sẽ chẳng thể nào đạt được bởi vì ta không thể bắt kịp được cuộc sống và vì ta chưa thể tôi luyện được “tinh thần thép” để vững bước trên đà tiến tới cho đến tận khi năm mới kết thúc.


7

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch luôn cần những kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn, chu đáo hơn - là một trong những mục tiêu đặt ra hàng đầu cho những người làm du lịch. Cùng xem những kỹ năng nào cần thiết cho một hướng dẫn viên du lịch nhé


8

Kỹ năng phục vụ khách hàng trong nhà hàng

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào cũng cần phải có những kĩ năng nhất định để đi xa hơn đối với nghề nghiệp hiện tại, đó là những điều tất yếu phải có nếu bạn muốn tồn tại trong ngành nghề đó. Đối với ngành nhà hàng cũng không ngoại lệ, cho dù bạn chỉ là một thành viên phục vụ bàn ăn trong nhà hàng thì bạn cũng cần phải có những kĩ năng để giao tiếp và phục vụ khách hàng. Vậy cách phục vụ của bạn đối với khách hàng trong nhà hàng ra sao và cần làm những gì? hãy cùng tìm hiểu nhé


9

Theo đuổi ước mơ

Theo đuổi ước mơ công việc là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người trong chúng ta đã và đang sống, làm công việc mà bản thân không hề yêu thích hay đơn giản là bản thân không hề có ý định chọn công việc hiện tại.


10

Những kỹ năng làm việc nhóm khi tham gia công tác cùng đồng đội

Ứng xử linh hoạt và cách làm việc hiệu quả cùng đội nhóm sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc.