Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Cách xác định nghề nghiệp bạn thích

Cách xác định nghề nghiệp bạn thích

  • 05/08/2019
  • |
  • Lượt xem: 733

Cách xác định nghề nghiệp bản thân

Để xác định được công việc mà bạn thích, cần biết rằng câu trả lời không dễ mà có được trong thời gian ngắn mà đòi hỏi cả một quá trình. Quá trình này dài hay ngắn còn phụ thuộc vào nỗ lực cũng như kế hoạch, công sức bạn bỏ ra để theo đuổi sự nghiệp của mình. Quan trọng vẫn là bạn yêu thích, phù hợp với vị trí nào. Hãy xem những yếu tố giúp bạn xác định được công việc yêu thích nhé!

1. Biết rõ điều bạn muốn

Đây được xem như phần khó khăn nhất khi bạn tìm kiếm công việc mơ ước vì nó không chỉ là tìm kiếm sự nghiệp mà còn là việc bạn nhìn nhận chính mình. Liệu bạn có biết rõ những thứ mình muốn? Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần liệt kê ra những điều không muốn thì sẽ suy ra được ý muốn của họ. Nhưng nó không là câu trả lời đầy đủ để giúp bạn tìm được công việc thực sự yêu thích.

Cho dù có loại trừ được cả ngàn điều bạn không muốn cũng chưa chắc đã tìm ra được điều bạn muốn. Vì vậy, hãy xác định rõ điều bạn thực sự muốn trong sự nghiệp của mình.

2. Biết rõ giá trị bản thân

Nếu bạn thấy khó xác định được điều mình muốn, thì bắt đầu bằng việc tìm hiểu giá trị bản thân. Hãy tự đặt câu hỏi và trả lời về việc mà bạn có thể làm tốt nhất, bạn có thể làm việc vào lúc nào...

Nếu bạn muốn dành thời gian lo cho bản thân và gia đình, muốn có công việc mơ ước nhưng không quá bận rộn, không phải đi công tác xa... Những người không vướng bận gia đình, việc cá nhân, sẽ có nhiều lợi thế hơn về thời gian làm việc... Vì vậy, hãy xác định rõ giá trị của bản thân để tìm ra công việc phù hợp.

Nhưng hãy xác định xem bạn mong muốn công việc như thế nào rồi mới bắt đầu quá trình tìm kiếm.

3. Sẵn sàng đầu tư

Bạn có đủ kiến thức, kinh nghiệm để có được công việc tốt nhưng điều quan trọng là bạn phải đầu tư thời gian, công sức để tìm kiếm. Có thể cũng cần học thêm những kỹ năng cần thiết phục vụ yêu cầu công việc. Liệu bạn có thể bỏ ra bao nhiêu công sức để tìm kiếm việc làm mong muốn.

4. Có mục tiêu phù hợp

Đôi khi mục tiêu nghề nghiệp không chỉ là kiếm tiền để trang trải cho cuộc sống, không phải do không hài lòng với mức lương đang nhận mà bạn muốn tìm công khác. Không nên lấy tiền làm động lực phấn đấu.

Trước khi tìm kiếm công việc mơ ước, hãy nhìn nhận về những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, để quyết định có nên theo đuổi mục tiêu đó hay không. Khi bạn có động lực, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn.

5. Khảo sát nghề nghiệp

Muốn chọn nghề nào đó, việc đầu tiên mà bạn cần làm là tìm hiểu về nghề đó. Mặc dù bạn đã tìm hiểu kỹ càng về lĩnh vực đó  nhưng khi bạn đã muốn gắn bó với nó, hãy bỏ thời gian để cập nhật kiến thức mới và xem những thứ bạn cần phải bổ sung thêm. Khi có sự chuẩn bị kỹ lưỡng bạn sẽ ghi được điểm ngay từ vòng phỏng vấn.

6. Mở rộng mối quan hệ

Khi đã xác định được bạn thích nghề nào, muốn làm công việc gì, mục tiêu nghề nghiêp là gì, hãy xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với những người trong lĩnh vực ấy vì nó giúp bạn nắm được thông tin nhanh chóng và cơ hội sẽ đến với bạn. Trò chuyện cùng những người này, bạn sẽ hiểu thêm nhiều thứ về công việc bạn mong muốn. Mặc khác, họ sẽ giúp bạn tìm kiếm những công việc tiềm năng và nhiều khi những công việc mà họ giới thiệu lại hiệu quả.

7. Lập kế hoạch chi tiết

Bạn đã tìm được công việc mơ ước thì đã đến lúc bạn cần lập kế hoạch cụ thể, chi tiết để đạt được mục tiêu đã đề ra. Nên nhớ rằng kế hoạch càng cụ thể, chi tiết bao nhiêu thì lại càng dễ thực hiện bấy nhiêu.

Nếu bạn có niềm yêu thích với tiếng Nhật, muốn làm việc tại các công ty Nhật Bản thì có thể tham khảo thêm nhiều việc tại website: https://viecoi.vn/

Viecoi.vn: Tìm việc - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

 

Từ khóa: Lời Khuyên Nghề Nghiệp Ứớc Mơ Ứng Viên Cơ Hội Mục Tiêu Nghề Nghiệp

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới

Trong môi trường việc làm cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc đặt ra mục tiêu cho tương lai là việc hết sức quan trọng. Bạn nên có sự định hướng nghề nghiệp trong năm năm để có thể có được chiến lược ngắn hạn, giúp bạn có được mục tiêu phấn đấu hướng tới thành công


2

THEO ĐUỔI SỰ NGHIỆP VỚI NIỀM ĐAM MÊ

Tôi tin rằng trong cuộc sống này, ước mơ và niềm đam mê chính là động lực chính để tạo nên những thành công, đam mê chính là nguồn dưỡng để bạn có thể phát triển và đơm hoa kết trái, không có đam mê bạn sẽ không thể đi tới cuối con đường


3

CHỌN NGHỀ NGHIỆP TRONG TƯƠNG LAI

Việc lựa chọn nghề nghiệp có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hiện tại và sau này của bạn. Bạn mơ ước được làm công việc đó sau khi tốt nghiệp ra trường. Nhưng không phải cứ mơ ước là được, nó cần phải hội tụ nhiều yếu tố mà chính bản thân, gia đình và xã hội là người quyết định.


4

CẨM NANG THƯ KÝ

Đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ quyền lực, đó là câu nói rất quen thuộc mà mọi người đã từng nghe, cho đến bây giờ đằng sau mỗi CEO đều có rất nhiều bộ phận xây dựng chiến lược phát triển cho công ty nhưng có một vị trí tôi muốn nhắc đến ngày hôm nay đó là cô thư ký xinh đẹp - trợ thủ đặc lực của giám đốc.


5

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân

Hiện nay các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường thường lựa chọn ngành nghề phụ thuộc nhiều vào quy mô, danh tiếng của công ty mà quên đi các yếu tố quan trọng khác như mức độ phù hợp, văn hóa doanh nghiệp, cơ hội phát triển bản thân. Hãy tham khảo quy trình lựa chọn nghề nghiệp sau đây để có thể lựa chọn cho bản thân một ngành nghề phù hợp và có cơ hội thăng tiến trong tương lai.


6

BẠN CÓ PHÙ HỢP LÀM FREELANCER?

Trong những năm gần đây Freelancer trở thành nghề nghiệp hot cho rất nhiều bạn trẻ cả trong và ngoài nước, Freelancer được hiểu là nghề tự do, không gò bó thời gian, không cần đến văn phòng làm việc nhưng lại có mức thu nhập rất khủng.


7

Công việc dành cho người không thích vách ngăn văn phòng

Có người thích các ô bàn làm việc như thế này vì nó tạo ra sự riêng tư. Nhưng cũng nhiều người ghét ngồi làm việc tại những ô bàn như thế vì họ cảm thấy bị gò bó. Cùng xem những công việc giúp cho những người này không phải ngồi cả ngày tại những ô bàn như thế.


8

MỘT CÔNG VIỆC HOÀN HẢO LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bạn vẫn đang trên con đường tìm một công việc hoàn hảo. Vậy như thế nào là đủ tiêu chuẩn của một công việc hoàn hảo? Cùng điểm qua một vài tiêu chí đánh giá công việc như thế nào là hoàn hảo nhé.


9

KIỂM TRA MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH CỦA BẠN

Kiểm tra mức lương bạn nhận được có thể là một tính toán đầy rắc rối hoặc phức tạp, đặc biệt khi bạn không chắc lương mình ở tình trạng nào trong suốt mấy năm vừa qua.


10

Thế nào là một công việc hoàn hảo?

Lượn một vòng trên mạng internet, facebook, zalo...và thấy đâu đó những quảng cáo, đâu đó những bài viết về tìm kiếm cho mình một công việc hoàn hảo trong thời hiện đại, tôi tự hỏi không biết hai chữ “hoàn hảo” ở đây nó có giống như mình cảm nhận về một người cô gái chân dài, da trắng mỹ miều trong bộ bikini để lộ ra những đường cong hấp dẫn hay vẻ đẹp sang trọng của một chiếc “iphone” vừa mới lên kệ mà người ta đang xếp hàng dài để sở hữu nó. Có lẽ là không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự hoàn