Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Các yếu tố ảnh hưởng việc xác định định hướng nghề nghiệp

Các yếu tố ảnh hưởng việc xác định định hướng nghề nghiệp

  • 25/07/2019
  • |
  • Lượt xem: 473

Việc lựa chọn nghề nghiệp tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế đó là một vấn đề khó khăn đối với mỗi người, một lựa chọn sai lầm có thể sẽ phải trả giá cho cả một khoảng thời gian dài và bạn sẽ mất đi nhiều cơ hội nghề nghiệp khác, nhiều cánh cửa khác đã đóng lại.


Vì vậy trước khi lựa chọn nghề nghiệp của mình, đặc biệt các bạn trẻ cần lưu ý những điều quan trọng.

Xác định bản thân phù hợp với công việc nào


Không ai hiểu bạn bằng chính bản thân bạn cả, hãy bắt đầu bằng sở thích của bạn, tính cách và những tố chất và điều kiện của bạn, sau đó hãy liệt kê ra những công việc phù hợp và loại trừ dần cho đến khi bạn tìm được việc phù hợp với bạn, nhiều bạn thường nói nghề chọn mình chứ mình không chọn nghề được, đó là lời ngụy biện cho lựa chọn sai lầm của bản thân, bạn hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn tương lai cho mình.

Loại bỏ tâm lý đám đông

Tại sao vậy, bởi vì không phải bao giờ đám đông cũng đúng, đừng bao giờ chọn nghề theo hùa, theo bạn bè rủ rê, hay sự áp đặt của bố mẹ, như vậy bạn sẽ không làm chủ được tương lai của mình, công việc không phù hợp với tính cách, tố chất của bạn, rồi bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và bỏ cuộc, vì thế hãy tự mình sáng suốt lựa chọn nghề nghiệp của bản thân.

Mục tiêu nghề nghiệp

Đây là định hướng để bạn phát triển nghề nghiệp, để tiến xa được thì bạn phải bắt đầu từ ngày hôm nay. Mục tiêu của bạn là muốn trở thành bác sỹ, một luật sư hay một tiến sỹ luật...bạn phải có mục tiêu cụ thể để hoạch định từng bước đi một. Ví dụ bạn là người hùng biện giỏi, tư duy logic, và bạn mong muốn trở thành một luật sư kinh tế trong tương lai, vậy thì ngay từ ban đầu bạn phải học tốt những môn học nào để thi vào trường Đại học Luật, khi vào được rồi bạn phải học tốt, sau khi tốt nghiệp bạn đi làm trong một văn phòng Luật nào đó đồng thời học lớp luật sư và thực hành nghề nghiệp để lấy chứng chỉ hành nghề...Vâng đó là những mục tiêu cơ bản nhất bạn cần vạch ra rõ ràng.

Không theo đuổi hư danh

Tương lai như thế nào phụ thuộc vào hiện tại bạn sống ra sao, bạn lựa chọn như thế nào. Đừng chạy theo những thứ mà bạn không đủ năng lực để với tới, giả sử lực học của bạn ở mức trung bình mà bạn lại thi vào Đại học Y, thì rất khó vượt qua, khi đó bạn sẽ nản lòng, hãy lựa chọn phù hợp với năng lực của bạn. Nếu như bạn đang học một lĩnh vực nào đó mà bạn cảm thấy chán nản, không tha thiết gì, bạn cảm thấy không phù hợp với bạn, hãy can đảm từ bỏ, đừng kéo dài thêm chút nào nữa, chỉ có khi bạn đóng cánh cửa đó lại thì cánh cửa khác mới mở ra.

Nếu không đi được đường thẳng hãy đi đường vòng

Tại sao vậy, bời vì không phải ai cũng học tốt và thì đỗ vào các trường tốt, uy tín. Nếu như bạn không vào được Đại học thì cũng bình thường thôi, còn nhiều lựa chọn cho bạn, có rất nhiều con đường cho bạn đến đích, hãy đi con đường vòng sẽ dài hơn một chút, lâu hơn một chút nhưng rồi bạn cũng sẽ tới được đích thôi, bạn có thể học cao đẳng rồi sẽ học cao dần lên.

Nếu bạn có năng khiêu thiên phú, bạn vẽ đẹp, hát hay, bạn thích những mô hình, lắp ráp...hãy phát triển nghề nghiệp của bạn theo năng khiếu đó, không nhất thiết phải là Luật sư hay Bác sĩ được nhiều người trọng vọng trong xã hội, bạn hãy là chính bạn.

Tôi đã từng là người chọn sai nghề nghiệp của mình, đã lãng phí rất nhiều thời gian để theo đuổi nghề nghiệp mà tôi không đam mê, không có tố chất để đi xa hơn nhưng cuối cùng tôi đã dừng lại và bắt đầu lại từ đầu với một lĩnh vực mà tôi đam mê, bởi chỉ có đam mê mới đem lại niềm thực sự trong công việc, mới có thành công thực sự.

Mong rằng sau khi đọc được bài viết này bạn sẽ có lựa chọn thông minh để phát triển nghề nghiệp của bản thân trong tương lai.

Từ khóa: Lời Khuyên Nghề Nghiệp Chọn Nghề

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 CÁCH CẦN THIẾT ĐỂ LÀM CHỦ CUỘC SỐNG

Mỗi ngày mà bạn chọn nhắc nhở bản thân về 10 kĩ năng này để làm chủ cuộc sống hơn là để cuộc sống làm chủ bạn, bạn sẽ làm tăng lên cảm giác tự chủ và hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn.


2

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Công việc quản lý nhân sự không hề dễ dàng gì, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém. Người quản lý nhân sự chưa được chuyên nghiệp. Vậy làm sao để cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của nhân viên.


3

KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TELESALES

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua được rất nhiều khó khăn khi làm việc.


4

Học Hỏi Tác Phong Làm Việc Của Người Nhật

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


5

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


6

20 thói quen “tí hon” giúp bạn có tinh thần mạnh mẽ

Chúng ta đều muốn khởi đầu một năm 2016 một cách thật mạnh mẽ, nhưng có thể kết thúc nó một cách ấn tượng thì vẫn quan trọng hơn. Có rất nhiều ý định và mục tiêu mà chúng ta sẽ chẳng thể nào đạt được bởi vì ta không thể bắt kịp được cuộc sống và vì ta chưa thể tôi luyện được “tinh thần thép” để vững bước trên đà tiến tới cho đến tận khi năm mới kết thúc.


7

Những kỹ năng làm việc nhóm khi tham gia công tác cùng đồng đội

Ứng xử linh hoạt và cách làm việc hiệu quả cùng đội nhóm sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc.


8

Theo đuổi ước mơ

Theo đuổi ước mơ công việc là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người trong chúng ta đã và đang sống, làm công việc mà bản thân không hề yêu thích hay đơn giản là bản thân không hề có ý định chọn công việc hiện tại.


9

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch luôn cần những kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn, chu đáo hơn - là một trong những mục tiêu đặt ra hàng đầu cho những người làm du lịch. Cùng xem những kỹ năng nào cần thiết cho một hướng dẫn viên du lịch nhé


10

Những nguyên nhân khiến bạn stress trong công việc

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng một vài lần gặp stress vì công việc, bạn không thể chắc chắn nói với tôi rằng chưa lần nào bạn gặp áp lực về công việc, từ sếp hoặc đang muộn phiền, chán trường với công việc hiện tại… Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn gặp phải những tình trạng này? Phương hướng giải quyết ra sao? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.