Đang xử lý

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch đang là một trong những ngành nghề hot hit được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bởi không chỉ là người hướng dẫn mà bạn còn được trải nghiệm những điều mới mẻ, được vi vu đó đây và khám phá nhiều vùng đất mới. Là một người hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, bạn đã trang bị đầy đủ những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để phục vụ khách hàng của mình chưa. Hãy cũng Việc ơi tìm hiểu nhé! 
  • 28/03/2023
  •  | 
  • Lượt xem: 20567

Bạn là người ưa thích việc khám phá những vùng đất mới, thiên nhiên và văn hoá mọi nơi? Bạn không thích một công việc bị gò bó thời gian? Hướng dẫn viên du lịch sẽ là sự lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất cho bạn. Hãy cùng Viecoi tìm hiểu những kỹ năng cần có để trở thành một hướng dẫn viên du lịch xuất sắc bạn nhé.

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch đang là một trong những ngành nghề hot hit được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bởi không chỉ là người hướng dẫn mà bạn còn được trải nghiệm những điều mới mẻ, được vi vu đó đây và khám phá nhiều vùng đất mới. Là một người hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, bạn đã trang bị đầy đủ những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để phục vụ khách hàng của mình chưa. Hãy cũng Việc ơi tìm hiểu nhé! 

Hướng dẫn viên du lịch là gì

Nếu ngày nay các bạn trẻ cho rằng du lịch là một trong những yếu tố cần thiết cho một cuộc sống hiện đại thì nó đặt ra những băn khoăn cho những người làm trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, khả năng cung ứng dịch vụ cho du khách và cả những kỹ năng cần thiết của những người hướng dẫn viên để đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Tất cả những điều đó làm nên những kỹnh nghiệm để phục vụ tốt hơn,chu đáo hơn- là một trong những mục tiêu đặt ra hàng đầu cho những người làm ngành du lịch.Và để hiểu rõ điều đó những người hướng dẫn viên cần phải có những kỹ năng cần thiết sau để trở thành một nguời  làm du lịch chuyên nghiệp.

Vai trò của hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch có vai trò đồng hành cùng các du khách  trong suốt hành trình khám phá địa điểm tham quan, từ ăn uống, mua sắm cho đến nghỉ ngơi.

Hướng dẫn viên du lịch là cầu nối cho các du khách tiếp cận các nền văn văn hoá đặc trưng của các địa điểm và là người sẽ giúp du khách hiểu rõ nhất các đặc trưng, đặc điểm, đặc sản,... của từng địa điểm 

vai trò của Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch cũng đứng ra giải quyết, dàn xếp và xử lý mọi tình huống để du khách có thể yên tâm tiếp tục cuộc hành trình

Ngoài ra, hướng dẫn viên du lịch cũng là người truyền tải thông tin, quảng bá hình ảnh thương hiệu về du lịch cho doanh nghiệp và địa phương.

Các kỹ năng cần có

1. Kỹ năng giao tiếp

Đối với một người hướng dẫn viên du lịch, kỹ năng đầu tiên cần phải có là khả năng giao tiếp, bởi tính chất cũng như đặc thù công việc của bạnbạn là tiếp xúc, hướng dẫn trực tiếp cho du khách về những địa điểm du lịch, hơn hết kỹ năng giao tiếp sẽ giúp cho người hướng dẫn viên ứng biến được với nhữngnhững tình huống bất trắc xảy ra một cách nhanh chóng, hiệu quà và ổn thỏa nhất. Để có kỹkỹ năng này trước hết bạn cần phải trang bị cho mình  một vốn  kỹến thức chuyên môn đủ sâu, đủ tốt, đủ rộngrộng sau đó là sự tự tin của bản thân. Bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn nếu bạn biết giao tiếp là điều tất yếu cơ bản đầu tiên để thành công trong lĩnh vực này.

kỹ năng giao tiếp

 Đọc thêm: CÁCH NÓI CHUYỆN THU HÚT ĐỐI PHƯƠNG

2. Khả năng thuyết trình

kỹ năng thuyết trình

Nhiệm vụ chủ yếu của một hướng dẫn viên du lịch là truyền tải một cách chính xác nhất nn thông tin về địa điểm đến với du khách, bạn phải am hiểu về nguồn gốc xuất xứ, lịch sử hình thành của điểm đến nhưng bạn lại không có kỹ năng thuyết trình, bạn ngại khi thuyết trình trước đám đông. Nếu thiếu đi yếu tố này con đường đi đến thành công của bạn chắc chắn sẽ bị gián đoạn. Công việc của một hướng dẫn viên hết sức đặc biệt bởi lẽ, bạn là người tiếp xúc với khách, bạn cần phải nắm rõ tâm lý du khách, thuyết trình về điểm đến một cách rõ ràng nhất ngắn gọn nhất đến với du khách, bạn không thể cứ “ học thuộc bài “ rồi cứ giọng đọc diễn văn mà truyền tải cho khách được. Vì vậy, thuyết trình trước đám đông là kỹ năng quan trọng không kém dành cho những người muốn theo con đường hướng dẫn viên. 

3. Biết cách tổ chức sắp xếp

Những tour du lịch trong công ty bạn thường được lên kế hoạch sắp xếp cụ thể về địa điểm, thời gian,… để thể hiện sự chuyên nghiệp của những người làm ngành du lịch và thuận tiện hơn cho người hướng dẫn. Nhưng không vì thế mà bạn cứ đinh ninh rằng chỉ cần làm theo bảng kế hoạch là được. Không phải chuyến đi nào cũng đều thuận lợi như ý muốn, sẽ có những trục trặc nhỏ về thời gian hay thay đổi về vấn đề gì đó buộc bạn cần phải linh hoạt thay đổi lịch trình và ứng biến thật nhanh chóng không để du khách phải đợi lâu vì  hướng dẫn của họ lúng túng không biết phải làm gì tiếp theo. 

biết chổ chức, sắp xếp

4. Vốn ngoại ngữ

ngoại ngữ

Trong thời kỳ hội nhập như hiện nay, mọi bạn trẻ nên trang bị cho mình một vốn tiếng anh để trở thành một người trẻ hiện đại và hội nhập với xu thế, và đương nhiên người hướng dẫn viên du lịch thì không thể thiếu. Với thời điểm hội nhập và phát triển như hiện nay, ngành du lịch Việt Nam đã và đang rất phát triển, khách nước ngoài biết đến nước ta nhiều hơn với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn. Vì vậy để trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp bạn cần phải trau dồi vốn tiếng Anh của mình và các thứ tiếng khác tùy vào lượng khách du lịch đến với Việt Nam và định hướng của bản thân. Ngoại ngữ là yếu tố cơ sở nhất cho ngành hướng dẫn viên du lịch đấy.

 Đọc thêm: Những kỹ năng bổ ích giúp bạn học tốt tiếng Anh

5. Kỹ năng xử lí tình huống

xử lý tình huống

Một chuyến du lịch cho dù có lên kế hoạch cụ thể đến đâu, chính xác đến đâu cũng không thể tránh khỏi những rủi ro do yếu tố bất ngờ xảy ra, vì vậy kỹ năng xử lí tình huống của bạn cần phải được phát huy. Bạn nên làm chủ tình huống và lái nó sang một hướng khác nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn để cuộc hành trình không bị gián đoạn.Và tôi chắc rằng, người hướng dẫn viên nhanh nhẹn có thể đối phó với những điều bất ngờ sẽ làm cho du khách tin tưởng hơn hết, để lại ấn tượng tốt đẹp hơn những người lúng túng, thờ ơ. 

6. Kỹ năng làm việc nhóm

làm việc nhóm

Khi tổ chức, điều hành một tour du lịch, hướng dẫn viên du lịch sẽ phải đi theo tập thể và có sự tác động - hỗ trợ lẫn nhau trong công việc làm cho các công việc được thống nhất và nhất quán với nhau về mọi mặt. Làm việc nhóm tốt sẽ giúp hướng dẫn viên du lịch tránh khỏi những tình huống bất ngờ, gây hoang mang cho du khách.  

 Đọc thêm: Tại sao phải làm việc nhóm

7. Kỹ năng kiểm soát cảm xúc 

Hoạt động trong ngành dịch vụ, hướng dẫn viên du lịch phải biết điều tiết và kiềm chế cảm xúc của mình một cách tốt nhất. Hướng dẫn viên du lịch phải làm hài lòng hàng chục du khách. Luôn giữ tâm trạng vui vẻ, nhiệt tình, thoải mái với du khách trong mọi tình huống dù đó có là tình huống xấu và tệ. Chính vì lẽ đó, một hướng dẫn viên du lịch cần phải trang bị cho mình sự điềm tĩnh, sáng suốt, tạo sự tin tưởng, thoải mái cho du khách. 

kiểm soát cảm xúc

8. Kỹ năng sử dụng phương tiện truyền thông

sử dụng phương tiện truyền thông

Ngày nay, một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp ngoài việc dẫn tour, giỏi ngoại ngữ,... thì cũng cần trang bị thêm các kỹ năng như: mạng xã hội, truyền hình, quay phim, chụp hình, sửa hình,... để góp phần tạo nên sự thành công trong chuyến đi và từ đó sẽ tạo được thiện cảm với khách hàng hơn. 

Cơ hội nghề nghiệp cho hướng dẫn viên du lịch

cơ hội việc làm

Những năm vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên ngành du lịch của nước ta chậm phát triển. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại khi đất nước bước vào giai đoạn bình thường mới, ngành du lịch nước ta đã được thúc đẩy để có thể hồi phục và phát triển trở lại. Nắm bắt được điều này, nhiều người đã và đang lựa chọn hướng dẫn viên du lịch là ngành để phát triển lâu dài vì nhu cầu du lịch và số lượng du khách ngày càng cao.

Việc làm lĩnh vực Du lịch mới nhất

Khi trang bị cho bản thân những kỹ năng cơ bản của một hướng dẫn viên du lịch, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và dễ dàng thăng hoa trong công việc, từ đó việc thăng tiến và tiếp cận với nhiều hơn những khách hàng yêu quý bạn. Sự chuyên nghiệp là con đường đến đích thành công nhanh nhất. Chúc bạn gặp gặp nhiều may mắn và thành công nhé. 

 

 Đọc thêm: Ngành du lịch làm những công việc gì? Yêu cầu công việc như thế nào?

Từ khóa:

Kỹ Năng Thuyết Trình Kinh Nghiệm Cơ Hội Nghề Nghiệp Kỹ Năng Giao Tiếp Kỹ Năng Nghề Nghiệp Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

TẠI SAO PHẢI LÀM VIỆC THEO NHÓM? LỢI ÍCH CỦA LÀM VIỆC NHÓM LÀ GÌ?

Chúng ta đang ở trên một thế giới ngày càng phát triển và công việc cũng ngày càng phong phú, và đa dạng hơn. Hiện nay có rất nhiều những hoạt động tham gia theo nhóm như teambuilding, nó giúp chúng ta gần nhau và hiểu nhau hơn và tạo thành một sức mạnh lớn. Tại sao phải làm việc theo nhóm? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi học đang làm việc độc lập quen. Rõ ràng là khi chúng ta không biết lợi ích của làm việc theo nhóm thì chúng ta chưa thấy được những hiểu quả mà nó mang lại.


2

CÔNG VIỆC DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI THÍCH GIAO TIẾP

Chọn mục tiêu nghề nghiệp tốt có nghĩa là tìm kiếm nghề nghiệp mang đến cho bạn cơ hội thành công cao và đạt được sự hài lòng công việc. Nhưng tốt (và thành công!) ở đây  cũng có nghĩa là bạn cần những kỹ năng, sở thích cụ thể phù hợp với nhiệm vụ sự nghiệp mơ ước này.


3

THÀNH CÔNG LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI THÀNH CÔNG TRONG CUỘC SỐNG?

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi “thành công là gì? Tại sao phải thành công?”. Thành công là một con đường mà ai cũng mong muốn đạt được nó. Trên thế giới này, mỗi người đều có một bí quyết riêng để dẫn đến con đường thành công của mình. Người thì làm việc chăm chỉ để theo đuổi ước mơ, người thì cố gắng phát triển những khả năng bẩm sinh của mình để đi đến thành công. Đối với mỗi con người chúng ta, thành công được tạo nên từ chính sự nỗ lực trong cuộc sống, hay cũng như trong công việc của chúng ta.


4

KỸ NĂNG PHỤC VỤ KHÁCH HÀNG TRONG NHÀ HÀNG

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào cũng cần phải có những kĩ năng nhất định để đi xa hơn đối với nghề nghiệp hiện tại, đó là những điều tất yếu phải có nếu bạn muốn tồn tại trong ngành nghề đó. Đối với ngành nhà hàng cũng không ngoại lệ, cho dù bạn chỉ là một thành viên phục vụ bàn ăn trong nhà hàng thì bạn cũng cần phải có những kĩ năng để giao tiếp và phục vụ khách hàng. Vậy cách phục vụ của bạn đối với khách hàng trong nhà hàng ra sao và cần làm những gì? hãy cùng tìm hiểu nhé


5

NGÀNH GIẢI TRÍ - CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP TRONG NGÀNH GIẢI TRÍ 

Trong xu thế hội nhập với thế giới nói chung, thị trường lao động Việt Nam hiện đăng tăng trưởng mạnh mẽ của nhóm ngành dịch vụ, đặc biệt là ngành dịch vụ giải trí trong thời gian gần đây mở ra vô vàn cơ hội nghề nghiệp dành cho các bạn trẻ. Vậy, cơ hội đó là gì hãy theo dõi bài viết sau đây của Viecoi để giúp bạn hiểu thêm về ngành giải trí nhé.


6

MỤC TIÊU NGHỀ NGHIỆP - ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP TRONG 5 NĂM TỚI

Trong môi trường việc làm cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc đặt ra mục tiêu cho tương lai là việc hết sức quan trọng. Bạn nên có sự định hướng nghề nghiệp trong 5 năm để có thể có được chiến lược ngắn hạn, giúp bạn có được mục tiêu phấn đấu hướng tới thành công


7

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch đang là một trong những ngành nghề hot hit được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bởi không chỉ là người hướng dẫn mà bạn còn được trải nghiệm những điều mới mẻ, được vi vu đó đây và khám phá nhiều vùng đất mới. Là một người hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, bạn đã trang bị đầy đủ những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để phục vụ khách hàng của mình chưa. Hãy cũng Việc ơi tìm hiểu nhé! 


8

LÀM GÌ KHI MẤT ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP ?

Những năm học 12 và chuẩn bị thi cuối cấp và lựa chọn định hướng nghề nghiệp cho mình sau này, nhưng chắc chắn rằng các bạn đều tự chọn các ngành nghề phổ biến như kế toán, quản trị kinh doanh… mà không hề có đam mê hoặc thích thú với ngành nghề đấy hoặc có sự sắp xếp của người thân gia đình


9

CÁCH CHỌN NGHỀ PHÙ HỢP VỚI BẢN THÂN MÀ BẠN CẦN BIẾT

Hiện nay các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường thường lựa chọn ngành nghề phụ thuộc nhiều vào quy mô, danh tiếng của công ty mà quên đi các yếu tố quan trọng khác như mức độ phù hợp, văn hóa doanh nghiệp, cơ hội phát triển bản thân. Hãy tham khảo quy trình lựa chọn nghề nghiệp sau đây để có thể lựa chọn cho bản thân một ngành nghề phù hợp và có cơ hội thăng tiến trong tương lai.


10

NHỮNG KHÍA CẠNH VỀ CÔNG VIỆC ỔN ĐỊNH LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Đối với nền kinh tế - xã hội hiện nay, chắc hẳn ai cũng mong muốn tìm cho mình một công việc ổn định, với mục đích để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, trong nền kinh tế ngày càng phát triển đa dạng, phong phú trong từng lĩnh vực ngành nghề, nhiều công ty ra đời với những mức lương hấp dẫn đầy thú vị đang chờ đợi. Thì liệu các bạn có bảo đảm giữ vững quan điểm tìm công việc ổn định cho mình, trước những cám dỗ đầy hào nhoáng như thế.


 

Gợi ý việc làm