ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

  • 31/07/2019
  • |
  • Lượt xem: 455

ky-nang-can-thiet-cho-huong-dan-vien-du-lich

Nếu ngày nay các bạn trẻ cho rằng du lịch là một trong những yếu tố cần thiết cho một cuộc sống hiện đại thì nó đặt ra những băn khoăn cho những người làm du lịch về các dịch vụ, khả năng cung ứng dịch vụ cho du khách và cả những kĩ năng cần thiết của những người hướng dẫn viên của họ. Tất cả những điều đó làm nên những kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn,chu đáo hơn- là một trong những mục tiêu đặt ra hàng đầu cho những người làm du lịch.Và để hiểu rõ điều đó những người hướng dẫn viên cần phải có những kĩ năng cần thiết sau để trở thành một nguời  làm du lịch chuyên nghiệp.

Kĩ năng giao tiếp

Đối với một người hướng dẫn viên du lịch, công việc đầu tiên là phải có kĩ năng giao tiếp, bởi tính chất công việc của họ là tiếp xúc, hướng dẫn trực tiếp cho du khách về địa điểm mà mình hướng dẫn khách, hơn hết kĩ năng giao tiếp sẽ giúp cho người hướng dẫn viên ứng biến với các tình huống bất trắc xảy ra một cách nhanh nhất hiệu quả nhất và ổn thỏa nhất. Để có những kĩ năng này trước hết bạn cần phải có một kiến thức chuyên môn tốt sau đó là sự tự tin của bản thân, bạn sẽ trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp nếu bạn biết giao tiếp là điều tất yếu cơ bản đầu tiên để thành công trong lĩnh vực này.

Khả năng thuyết trình

Nhiệm vụ chủ yếu của một hướng dẫn viên du lịch là truyền tải thông tin về địa điểm đến đến với du khách, bạn phải am hiểu về nguồn gốc xuất xứ, lịch sử hình thành của điểm đến nhưng bạn lại không có kĩ năng thuyết trình, bạn ngại khi thuyết trình trước đám đông. Nếu thiếu đi yếu tố này con đường đi đến thành công của bạn chắc chắn sẽ bị gián đoạn. Công việc của một hướng dẫn viên hết sức đặc biệt bởi lẽ, bạn là người tiếp xúc với khách, bạn cần phải nắm rõ tâm lí du khách, thuyết trình về điểm đến một cách rõ ràng nhất ngắn gọn nhất đến với du khách, bạn không thể cứ “ học thuộc bài “ rồi cứ giọng đọc diễn văn mà truyền tải cho khách được. Vì vậy, thuyết trình trước đám đông là kĩ năng quan trọng không kém dành cho những người muốn theo con đường hướng dẫn viên.

Biết cách tổ chức sắp xếp

Những tour du lịch trong công ty bạn thường được lên kế hoạch sắp xếp cụ thể về địa điểm, thời gian,… để thể hiện sự chuyên nghiệp của những người làm du lịch và thuận tiện hơn cho người hướng dẫn. Nhưng không vì thế mà bạn cứ đinh ninh rằng chỉ cần làm theo bảng kế hoạch là được. Không phải chuyến đi nào cũng đều thuận lợi như ý muốn, sẽ có những trục trặc nhỏ về thời gian hay thay đổi về vấn đề gì đó buộc bạn cần phải linh hoạt thay đổi lịch trình và ứng biến thật nhanh chóng không để du khách phải đợi lâu vì nguwoif hướng dẫn của họ lúng túng không biết phải làm gì tiếp theo.

Vốn ngoại ngữ

Trong thời kì hội nhập như hiện nay, mọi bạn trẻ nên giữ cho mình vốn tiếng anh để trở thành một người trẻ hiện đại văn minh, và đương nhiên người hướng dẫn viên du lịch thì không thể thiếu rồi. Với thời kì hội nhập và phát triển như hiện nay, du lịch Việt Nam đã và đang phát triển, khách nước ngoài biết đến nước ta nhiều hơn với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn, vì vậy để trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp bạn cần phải trau dồi vốn tiếng Anh của mình và các thứ tiếng khác tùy vào lượng khách du lịch đến với Việt Nam là nước nào. Ngoại ngữ là yếu tố cơ sở nhất cho ngành hướng dẫn viên du lịch đấy.

Kĩ năng xử lí tình huống

Một chuyến du lịch cho dù có lên kế hoạch cụ thể đến đâu, chính xác đến đâu cũng không thể tránh khỏi những lí do yếu tố bất ngờ xảy ra, vì vậy kĩ năng xử lí tình huống của bạn cần phải được phát huy.Bạn nên làm chủ tình huống và lái nó sang một hướng khác nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn để cuộc hành trình không bị gián đoạn.Và tôi chắc rằng, người hướng dẫn viên nhanh nhẹn có thể đối phó với những điều bất ngờ sẽ làm cho du khách tin tưởng hơn hết, để lại ấn tượng tốt đẹp hơn những người lúng túng, thờ ơ.

Chắc chắn bạn sẽ thấy tự tin hơn sau khi bạn đạt được những kĩ năng cần thiết này cho ngành hướng dẫn viên du lịch mà bạn mong muốn. Và con đường đi tới đích của một người hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp sẽ ngắn nhất. Chúc các bạn thành công !

Xem thêm nhiều chia sẻ kinh nghiệm tại: https://viecoi.vn/

Từ khóa: Lời KhuyênKinh NghiệmChọn NghềKỹ NăngViệc LàmHướng Dẫn Viên Du Lịch

Người khác đã xem

Nhiều người đọc