ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / CÓ KHÓ ĐỂ THĂNG CHỨC TẠI CÔNG TY NHẬT

CÓ KHÓ ĐỂ THĂNG CHỨC TẠI CÔNG TY NHẬT

  • 13/08/2019
  • |
  • Lượt xem: 165

Thăng tiến trong công ty Nhật luôn là vấn đề được nhiều bạn trẻ Việt Nam quan tâm. Vì vậy, khi tìm việc làm tại công ty Nhật Bản bạn cần nắm rõ vài nguyên tắc ở môi trường này.

Làm việc trong một công ty Nhật với điều kiện phát triển tốt, lương cao, môi trường năng động là mơ ước của biết bao người. Thế nhưng vào rồi mới biết, bên cạnh những ưu điểm đó, người Việt Nam cũng gặp không ít khó khăn khi làm việc trong một môi trường  cực kỳ nghiêm khắc và có nhiều nét văn hóa khác với chúng ta. Cụ thể, đó chính là vấn đề thăng tiến trong công ty Nhật

Những khó khăn của người Việt khi muốn thăng tiến trong công ty Nhật

1. Môi trường làm việc nhiều chuẩn mực, nghiêm khắc

Nổi tiếng là đất nước có nhiều luật lệ, quy tắc; từ nơi ở đến nơi làm việc, từ ăn uống đến chào hỏi, Nhật Bản luôn làm cho những ai mới làm quen với văn hóa của mình cảm thấy choáng ngợp. Bởi thế mà dù mới làm hay đã làm việc được một thời gian dài, nhiều người vẫn cảm thấy gò bó, không được thoải mái. Và đôi khi những chuẩn mực đó vô tình gây áp lực cho không ít nhân viên.
Ở các công ty Nhật, phạm một lỗi nhỏ đã có thể bị áp dụng những biện pháp xử phạt cực kỳ nghiêm khắc, để đời. Nhưng nếu chức vụ của bạn cao hơn, bạn thậm chí có thể bị sa thải chỉ trong 1,2 lần đầu phạm lỗi. Một ví dụ điển hình là nếu bạn đi trễ chỉ 1 - 2 phút, bạn đã bị trừ rất nhiều tiền lương chứ chẳng trừ vài đồng như mấy công ty Việt Nam. Bởi vậy, đôi khi người Việt họ chẳng muốn thăng tiến trong công ty Nhật vì sợ hai từ “trách nhiệm”.
 
thăng chức tại công ty Nhật

2. Người Nhật thích sự ổn định, lâu dài

Người Nhật luôn coi trọng những ai có định hướng gắn bó lâu dài với công ty. Thế nhưng người Việt thì ngược lại, họ thích sự đổi mới và rất ít người muốn gắn bó với một công ty 5-10 năm, dù cho công ty đó có những chính sách tốt. Chính vì thế, dù bạn có trả lời phỏng vấn rằng “tôi sẽ gắn bó lâu dài với công ty” nhưng người Nhật cũng chẳng để cho bạn nắm giữ những vị trí cao trong công ty đâu. 

3. Bạn phải cực giỏi và cực khéo ăn nói, cư xử

Thăng tiến trong công ty Nhật không hẳn khó, bạn hoàn toàn có thể đạt được vị trí phó phòng nếu thật sự có tài năng. Người Nhật luôn coi trọng những người tài. Nhưng để lên cao hơn nữa thì có vẻ hơi khó khăn đấy. Vì hầu hết sếp của bạn sẽ là người Nhật, và dĩ nhiên bạn sẽ không thể vượt mặt họ. Nhưng nếu may mắn, khi họ thăng tiến, họ cũng có thể để bạn lên chức vụ theo. Vậy chung quy, muốn thăng tiến trong công ty Nhật phải phụ thuộc vào cách ăn nói, lấy lòng sếp của bạn rồi.
 
thăng chức tại công ty Nhật

4. Có khoảng cách lớn giữa nhân viên và sếp

Ở Việt Nam, nhân viên và sếp rất thân thiết và coi nhau như những người bạn. Chúng ta sẵn sàng trao đổi, cởi mở nói ra những khó khăn, khúc mắc để sếp hiểu mà thông cảm hơn. Trái lại, sếp Nhật luôn có một khoảng cách nhất định với nhân viên. Đặc biệt là nếu bạn là người Việt, thì mối quan hệ ấy càng xa hơn. Những buổi tiệc để kết nối giữa sếp và nhân viên cũng là điều ít thấy. Điều này chắc hẳn khi học tiếng Nhật hoặc trong quá trình tìm việc làm tại công ty Nhật Bản, phần nào bạn cũng hiểu.

Mách bạn tuyệt chiêu để thăng tiến trong công ty Nhật

Thăng tiến trong công ty Nhật khó là vậy nhưng chưa cố gắng hết sức sao ta biết mình có thành công hay không? Một vài tuyệt chiêu dưới đây sẽ giúp bạn lấy lòng và chứng minh cho sếp thấy mình thật sự xứng đáng được thăng chức.

1. Luôn nỗ lực hết sức

Dù có thể không được thăng tiến nhưng người Nhật không bao giờ đối xử tệ bạc với những nhân viên luôn cố gắng, nỗ lực làm tốt. Hoàn thành  nhiệm vụ của mình đúng hạn và sẵn lòng hỗ trợ đồng nghiệp, cũng như nhận thêm công việc mới là minh chứng cho thấy bạn hết lòng với vị trí mình đang làm. Bạn còn nhớ văn hóa nơi công sở của người Nhật là làm thêm giờ không? Dù cho có xong sớm, cũng hãy ráng ở lại một chút vì đôi khi như vậy lại được sếp đánh giá cao. Hãy nhớ rằng, sếp không bao giờ về sớm hay về đúng giờ cả.

2. Hiểu những đóng góp của mình

thăng chức tại công ty Nhật

Bạn phải là người hiểu rõ những đóng góp của mình cho công ty
Mỗi một vị trí đều có những đóng góp nhất định cho công ty. Dù chức vụ cao hay thấp, bạn cũng phải hiểu rằng những việc bạn đã và đang làm ảnh hưởng như thế nào đến công việc chung của phòng và của cả công ty. Có như vậy, sếp bạn mới thấy được bạn đã tận tâm, hết mực với công việc và quyết tâm muốn đóng góp nhiều hơn cho công ty. Không ai đánh giá cao một người ngay cả những gì mình làm hằng ngày vẫn chưa hiểu rõ về nó cả. Vì vậy, muốn thăng tiến trong công ty Nhật, bạn nhất định phải cho sếp thấy mình đóng góp được gì.

3. Luôn hòa đồng với đồng nghiệp

Hòa đồng, thân thiện với mọi người xung quanh để bạn không bị lạc lõng và có người giúp đỡ khi gặp khó khăn. Hơn nữa, dù sếp Nhật không mấy khi tiếp xúc với nhân viên nhưng họ rất để ý đến cách hành xử, nói chuyện của từng nhân viên trong bộ phận. Ở Nhật Bản, nếu bạn cực kỳ giỏi trong công việc nhưng không hòa đồng hay thiếu tinh thần làm việc nhóm, hỗ trợ lẫn nhau bạn sẽ chẳng bao giờ thăng tiến được. Do vậy, những người có tính cách hơi trầm, ít năng nỗ sẽ không những khó thăng tiến mà còn dễ bị đào thải khỏi công ty.
Cho sếp thấy, tiền lương không phải là lý do duy nhất bạn muốn thăng tiến:
Hãy chỉ đề cập đến những đóng góp, nỗ lực của mình nếu được thăng tiến. Không vị sếp nào thích nhân viên cứ nói đến việc tiền nong, đặc biệt là với những vị sếp Nhật khó tính. Dĩ nhiên, mục đích của thăng chức suy cho cùng cũng sẽ tăng lương nhưng hãy đề cập đến nó khi đã chứng minh cho sếp thấy quyết tâm của bạn khi đảm nhận vị trí mới.
 
Nếu bạn muốn tìm một việc làm tiếng Nhật hãy truy cập website viecoi.vn
 
Từ khóa: Thăng TiếnCông Ty NhậtLàm ViệcTìm Việc Làmđăng Tin Tuyển Dụng Miễn PhíViệc Làm Tiếng Nhật

Người khác đã xem

Nhiều người đọc