Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / CÓ KHÓ ĐỂ THĂNG CHỨC TẠI CÔNG TY NHẬT

CÓ KHÓ ĐỂ THĂNG CHỨC TẠI CÔNG TY NHẬT

  • 13/08/2019
  • |
  • Lượt xem: 485

Thăng tiến trong công ty Nhật luôn là vấn đề được nhiều bạn trẻ Việt Nam quan tâm. Vì vậy, khi tìm việc làm tại công ty Nhật Bản bạn cần nắm rõ vài nguyên tắc ở môi trường này.

Làm việc trong một công ty Nhật với điều kiện phát triển tốt, lương cao, môi trường năng động là mơ ước của biết bao người. Thế nhưng vào rồi mới biết, bên cạnh những ưu điểm đó, người Việt Nam cũng gặp không ít khó khăn khi làm việc trong một môi trường  cực kỳ nghiêm khắc và có nhiều nét văn hóa khác với chúng ta. Cụ thể, đó chính là vấn đề thăng tiến trong công ty Nhật

Những khó khăn của người Việt khi muốn thăng tiến trong công ty Nhật

1. Môi trường làm việc nhiều chuẩn mực, nghiêm khắc

Nổi tiếng là đất nước có nhiều luật lệ, quy tắc; từ nơi ở đến nơi làm việc, từ ăn uống đến chào hỏi, Nhật Bản luôn làm cho những ai mới làm quen với văn hóa của mình cảm thấy choáng ngợp. Bởi thế mà dù mới làm hay đã làm việc được một thời gian dài, nhiều người vẫn cảm thấy gò bó, không được thoải mái. Và đôi khi những chuẩn mực đó vô tình gây áp lực cho không ít nhân viên.
Ở các công ty Nhật, phạm một lỗi nhỏ đã có thể bị áp dụng những biện pháp xử phạt cực kỳ nghiêm khắc, để đời. Nhưng nếu chức vụ của bạn cao hơn, bạn thậm chí có thể bị sa thải chỉ trong 1,2 lần đầu phạm lỗi. Một ví dụ điển hình là nếu bạn đi trễ chỉ 1 - 2 phút, bạn đã bị trừ rất nhiều tiền lương chứ chẳng trừ vài đồng như mấy công ty Việt Nam. Bởi vậy, đôi khi người Việt họ chẳng muốn thăng tiến trong công ty Nhật vì sợ hai từ “trách nhiệm”.
 
thăng chức tại công ty Nhật

2. Người Nhật thích sự ổn định, lâu dài

Người Nhật luôn coi trọng những ai có định hướng gắn bó lâu dài với công ty. Thế nhưng người Việt thì ngược lại, họ thích sự đổi mới và rất ít người muốn gắn bó với một công ty 5-10 năm, dù cho công ty đó có những chính sách tốt. Chính vì thế, dù bạn có trả lời phỏng vấn rằng “tôi sẽ gắn bó lâu dài với công ty” nhưng người Nhật cũng chẳng để cho bạn nắm giữ những vị trí cao trong công ty đâu. 

3. Bạn phải cực giỏi và cực khéo ăn nói, cư xử

Thăng tiến trong công ty Nhật không hẳn khó, bạn hoàn toàn có thể đạt được vị trí phó phòng nếu thật sự có tài năng. Người Nhật luôn coi trọng những người tài. Nhưng để lên cao hơn nữa thì có vẻ hơi khó khăn đấy. Vì hầu hết sếp của bạn sẽ là người Nhật, và dĩ nhiên bạn sẽ không thể vượt mặt họ. Nhưng nếu may mắn, khi họ thăng tiến, họ cũng có thể để bạn lên chức vụ theo. Vậy chung quy, muốn thăng tiến trong công ty Nhật phải phụ thuộc vào cách ăn nói, lấy lòng sếp của bạn rồi.
 
thăng chức tại công ty Nhật

4. Có khoảng cách lớn giữa nhân viên và sếp

Ở Việt Nam, nhân viên và sếp rất thân thiết và coi nhau như những người bạn. Chúng ta sẵn sàng trao đổi, cởi mở nói ra những khó khăn, khúc mắc để sếp hiểu mà thông cảm hơn. Trái lại, sếp Nhật luôn có một khoảng cách nhất định với nhân viên. Đặc biệt là nếu bạn là người Việt, thì mối quan hệ ấy càng xa hơn. Những buổi tiệc để kết nối giữa sếp và nhân viên cũng là điều ít thấy. Điều này chắc hẳn khi học tiếng Nhật hoặc trong quá trình tìm việc làm tại công ty Nhật Bản, phần nào bạn cũng hiểu.

Mách bạn tuyệt chiêu để thăng tiến trong công ty Nhật

Thăng tiến trong công ty Nhật khó là vậy nhưng chưa cố gắng hết sức sao ta biết mình có thành công hay không? Một vài tuyệt chiêu dưới đây sẽ giúp bạn lấy lòng và chứng minh cho sếp thấy mình thật sự xứng đáng được thăng chức.

1. Luôn nỗ lực hết sức

Dù có thể không được thăng tiến nhưng người Nhật không bao giờ đối xử tệ bạc với những nhân viên luôn cố gắng, nỗ lực làm tốt. Hoàn thành  nhiệm vụ của mình đúng hạn và sẵn lòng hỗ trợ đồng nghiệp, cũng như nhận thêm công việc mới là minh chứng cho thấy bạn hết lòng với vị trí mình đang làm. Bạn còn nhớ văn hóa nơi công sở của người Nhật là làm thêm giờ không? Dù cho có xong sớm, cũng hãy ráng ở lại một chút vì đôi khi như vậy lại được sếp đánh giá cao. Hãy nhớ rằng, sếp không bao giờ về sớm hay về đúng giờ cả.

2. Hiểu những đóng góp của mình

thăng chức tại công ty Nhật

Bạn phải là người hiểu rõ những đóng góp của mình cho công ty
Mỗi một vị trí đều có những đóng góp nhất định cho công ty. Dù chức vụ cao hay thấp, bạn cũng phải hiểu rằng những việc bạn đã và đang làm ảnh hưởng như thế nào đến công việc chung của phòng và của cả công ty. Có như vậy, sếp bạn mới thấy được bạn đã tận tâm, hết mực với công việc và quyết tâm muốn đóng góp nhiều hơn cho công ty. Không ai đánh giá cao một người ngay cả những gì mình làm hằng ngày vẫn chưa hiểu rõ về nó cả. Vì vậy, muốn thăng tiến trong công ty Nhật, bạn nhất định phải cho sếp thấy mình đóng góp được gì.

3. Luôn hòa đồng với đồng nghiệp

Hòa đồng, thân thiện với mọi người xung quanh để bạn không bị lạc lõng và có người giúp đỡ khi gặp khó khăn. Hơn nữa, dù sếp Nhật không mấy khi tiếp xúc với nhân viên nhưng họ rất để ý đến cách hành xử, nói chuyện của từng nhân viên trong bộ phận. Ở Nhật Bản, nếu bạn cực kỳ giỏi trong công việc nhưng không hòa đồng hay thiếu tinh thần làm việc nhóm, hỗ trợ lẫn nhau bạn sẽ chẳng bao giờ thăng tiến được. Do vậy, những người có tính cách hơi trầm, ít năng nỗ sẽ không những khó thăng tiến mà còn dễ bị đào thải khỏi công ty.
Cho sếp thấy, tiền lương không phải là lý do duy nhất bạn muốn thăng tiến:
Hãy chỉ đề cập đến những đóng góp, nỗ lực của mình nếu được thăng tiến. Không vị sếp nào thích nhân viên cứ nói đến việc tiền nong, đặc biệt là với những vị sếp Nhật khó tính. Dĩ nhiên, mục đích của thăng chức suy cho cùng cũng sẽ tăng lương nhưng hãy đề cập đến nó khi đã chứng minh cho sếp thấy quyết tâm của bạn khi đảm nhận vị trí mới.
 
Nếu bạn muốn tìm một việc làm tiếng Nhật hãy truy cập website viecoi.vn
 
Từ khóa: Thăng Tiến Công Ty Nhật Làm Việc Tìm Việc Làm đăng Tin Tuyển Dụng Miễn Phí Việc Làm Tiếng Nhật

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN TẠI FAMILY MART

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường cảm thấy quen thuộc với hình ảnh của các cửa hàng tiện lợi này trên mọi con đường, các bạn trẻ đặc biệt là đối tượng sinh viên cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại FamilyMart khi môi trường làm việc khá ổn định và tránh các trường hợp lừa đảo bên ngoài.


2

4 BƯỚC ĐỂ GIỚI THIỆU BẢN THÂN ẤN TƯỢNG

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


3

SỐNG NỘI TÂM LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bên ngoài cái thế giời ồn ào và tấp nập kia nó làm cho con người chúng ta cũng phải hòa nhịp theo cái sự láo nhiệt ấy. Nhiều người có thể hòa nhịp cùng với nhịp sống ấy, nhưng có một kiểu người họ lại chọn cách lẩn chốn, họ như những con ốc luôn ẩn mình vào cái vỏ để lẩn chánh mọi thứ. Họ không thích cái sự ồn ào, láo nhiệt này, họ thích ẩn mình để trầm tư suy nghĩ – họ là những người sống nội tâm.


4

TÌM HIỂU CÁCH GÕ TIẾNG NHẬT TRÊN IPHONE VÀ ANDROID

Khi đã quyết tâm phải thành thạo tiếng Nhật, bạn không những phải ôn luyện trên sách vở mà còn phải đưa tiếng Nhật vào trong cuộc sống thường ngày. Và việc đầu tiên phải làm, đó chính là thêm bàn phím mới để tiện học gõ tiếng Nhật.


5

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG, KẾ HOẠCH 5 NĂM CỦA BẠN LÀ GÌ?

Nhìn lại khoảng thời gian trôi đi đều là một kế hoạch định sẵn, lúc còn là học sinh mục tiêu hướng đến là học giỏi các môn để đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và sau đó là thi đỗ vào trường đại học và chọn ngành nghề học mà mình mơ ước. Trong năm đại học mục tiêu chúng ta lại khác đi bởi sự thay đổi môi trường sống cũng như nhận thức mỗi người mục tiêu chính là ra trường có công việc ổn định và làm giàu. Thế nhưng đã có ai chuẩn bị kế hoạch cụ thể cho cuộc đời bạn chưa? Hay lại chỉ để cho cuộc số


6

Làm thế nào người rụt rè ít nói có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của họ?

Các chuyên gia phát hiện ra rằng những người nhút nhát thường chia sẻ những nỗi kinh hoàng như sợ nói trước công chúng. sự nhút nhát của họ làm cho họ phản ứng với sự lo lắng lớn khi họ phải đối mặt với việc phải làm cho cuộc trò chuyện với ai đó mà họ không biết, hoặc với một người mà họ cảm thấy không thoải mái. Thay vì nói chuyện một cách tự do, họ có cảm giác bị đóng băng, hơi thở của họ trở nên nặng hơn, tránh tiếp xúc mắt và tâm trí của họ hoàn toàn trống rỗng. Bên trong, những người nhút


7

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn nghĩ

hằng năm FPT shop vẫn luôn tuyển một số lượng nhân viên lớn, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm việc tại FPT shop ngoài những yếu tố môi trường làm việc tốt như trên, FPT shop còn là môi trường tạo cơ hội làm việc cho những bạn chưa có kinh nghiệm, không đòi hỏi bằng cấp nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng. Và chính vì môi trường làm việc hấp dẫn như vậy, khi đứng trước buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên rất lo lắng và không biết


8

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả? Câu hỏi nghe tưởng khó nhưng không khó như bạn nghĩ đâu. Với 6 tips nhỏ sau đây, vấn đề nghe tiếng Nhật đã không còn là điều gì to tát với bạn rồi.


9

5 BƯỚC TRONG QUÁ TRÌNH TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Nhân viên là những nguồn lực quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển công ty, tìm được những người tài giỏi hay những người phù hợp với yêu cầu công việc là rất quan trọng. Vì vậy bộ phận nhân sự nói riêng và toàn công ty nói chung khi có nhu cầu tìm người mới tìm nên tham khảo quy trình tuyển dụng nhân sự để tránh dài dòng và tốn kém.


10

CÁCH NÓI CHUYỆN THU HÚT KHÁCH HÀNG TRONG LẦN ĐẦU TIÊN

Khách hàng luôn đánh giá doanh nghiệp qua những người bán hàng chuyên nghiệp và có năng lực. Như vậy, cách nói chuyện hay và thu hút khách hàng qua điện thoại hay trực tiếp rất quan trọng. Theo quan điểm của bản thân thấy rằng nói chuyện hay chính là kỹ năng giao tiếp