ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Thế giới quản trị / 5 mẹo cực hay cho những ai ghiền đọc sách tiếng Nhật online

5 mẹo cực hay cho những ai ghiền đọc sách tiếng Nhật online

  • 03/07/2019
  • |
  • Lượt xem: 56

Đọc sách tiếng Nhật online, đọc truyện bằng tiếng Nhật giúp ta tăng thêm vốn từ vựng, cải thiện ngữ pháp và trình độ viết. Nhưng đọc sách như thế nào mới thật sự mang lại hiệu quả cho người học tiếng Nhật?

Trong lộ trình học tiếng Nhật, sau khi đã thành thạo bảng chữ cái, ngữ pháp và có được một số vốn từ vựng nhất định, thường người học sẽ đến một bước tiến cao hơn. Đó chính là nâng cao trình độ bằng cách đọc sách tiếng Nhật online. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ, những quyển sách cứng và dày cộm có lẽ không còn được yêu thích như ngày xưa. Thay vào đó, người học dành nhiều thời gian đọc sách tiếng Nhật online hơn. Vì đơn giản, chúng tiện lợi, nhanh chóng và không tốn nhiều chi phí.

Đọc sách thì có rất nhiều thể loại. Từ sách chuyên ngành, sách tổng hợp kiến thức hay cả đọc truyện bằng tiếng Nhật đều rất hữu ích trong việc giúp người học phát triển ngôn ngữ ở một tầm cao mới. Song, tưởng đọc dễ nhưng hóa ra không. Bởi làm thế nào để đọc sách tiếng Nhật online hiệu quả, làm thế nào không lãng phí thời gian đã bỏ ra để đọc những cuốn sách đó? Vấn đề đó cũng khiến không ít người phải băn khoăn suy nghĩ.

Chỉ tập trung vào một đến hai loại sách nhất định:

Ngay từ ban đầu, bạn phải xác định rõ, bạn thích đọc loại sách nào. Vì chỉ khi thích, bạn mới có động lực đọc sách tiếng Nhật online dù cho có khó khăn đến mấy. Một lưu ý là cho đến khi bạn thật sự thành thạo trong việc đọc sách tiếng Nhật thì mới chuyển sang thể loại khác. Vì những từ ngữ cũng như văn phong trong các loại sách khác nhau không giống nhau. Do đó, nếu đọc lộn xộn không theo một logic nào, bạn sẽ chẳng bao giờ tận dụng được tối đa khi đọc sách tiếng Nhật online. Ngược lại, nó làm cho bạn thêm chán nản thôi.

 

Chẳng hạn, bạn thích đọc truyện bằng tiếng Nhật, vậy thì hãy dành 2-3 tháng chỉ đọc truyện mà thôi. Cho đến khi thấy mình chẳng còn gặp khó khăn trong việc hiểu nghĩa của các bộ truyện khác nhau thì bạn có thể chuyển sang đọc thể loại mới.

Đọc lướt một lần mà không dùng từ điển:

Bây giờ chính là mẹo đọc sách tiếng Nhật online cực hữu ích cho bạn. Đầu tiêu, hãy học cách đọc lướt mà không cần sự trợ giúp. Dĩ nhiên, không phải là đọc hết quyển sách rồi ngơ ngáo chẳng hiểu mình đang đọc gì đâu. Hãy chia thành từng đoạn nhỏ hoặc theo chương chẳng hạn. Đọc lướt qua chương đó. Cố gắng tìm ra ngữ cảnh chung và đoán nghĩa những từ mình chưa biết. Cách này giúp bạn nhớ lâu hơn từ mới

Đọc và tra nghĩa từ mới:

 

Khi đã lướt qua một chương, đoạn và nắm bắt được nghĩa đại khái. Lúc này là thời gian để bạn tra cứu và nạp từ mới vào đầu. Hãy chuẩn bị sẵn sàng giấy bút hoặc một ứng dụng nào đó giúp bạn ghi lại những kiến thức mới. Thật ra, việc đọc sách tiếng Nhật online cũng có một số hạn chế đó là bạn khó lưu lại những từ mới trực tiếp trên sách. Trừ một số ứng dụng đặc biệt. Nhưng không sao, bạn có thể tự ghi ra giấy, như vậy sẽ nhớ lâu hơn và giúp bạn rèn thêm cả kỹ năng viết.

Ở bước này, bạn cũng phải nhớ đọc lại hoặc thậm chí là ghi lại những từ vựng quen thuộc, ngay cả đã biết nghĩa của nó. Vì biết đâu, vì quá mải mê học từ mới mà một ngày nào đó bạn quên mất những từ tưởng dễ mà khó.

Thử viết lại ngắn gọn nội dung bạn vừa đọc:

Sẽ không uổng phí tí nào đâu, khi bỏ chút thời gian viết lại những nội dung bạn vừa đọc. Tóm tắt ngắn gọn xem mình đã đọc được những gì. Tốt nhất là hãy ráng vận dụng ngay những từ mới đã được lưu lại trong trí nhớ của mình vừa nãy vào đoạn văn tóm tắt này. Và như thế, bạn sẽ nhớ chúng rất lâu. Bên cạnh đó, kỹ năng viết cũng được trau dồi phần nào phải không?

Trường hợp nếu bạn đọc truyện tiếng Nhật thì cũng có thể viết lại tập truyện mình vừa đọc. Đảm bảo, cuốn truyện đó sẽ trở thành một phần ký ức thú vị của bạn.

Đọc to những gì đã học:

Cuối cùng, chốt lại kiến thức để đọng lại trong đầu thật lâu. Người ta hay nói, cái gì to, rõ bao giờ cũng để lại ấn tượng sâu sắc. Đọc sách tiếng Nhật online cũng vậy. Đọc xong, ghi chép chỉnh chu, tự viết lại. Cuối cùng là đọc lại một lần “chốt sổ”. Mẹo này vô cùng quan trọng đó bạn ơi. Đó là bước giúp bạn tổng kết lại những kiến thức đã học trong ngày và giúp chúng “ở lâu” trong trí nhớ của bạn.

Thêm vào đó, đọc to từ mới hay đoạn văn mình vừa viết sẽ có thể phát triển kỹ năng nói. Như vậy, không chỉ hiểu nghĩa, biết cách viết mà bạn còn biết được thêm cả cách đọc nữa. Đọc sách tiếng Nhật online thật nhiều lợi ích quá.

Tìm kiếm việc làm tại các công ty Nhật Bản hàng đầu tại: https://viecoi.vn/


Từ khóa: Mẹo Học Tiếng Nhật Online

Người khác đã xem

Nhiều người đọc