Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / PHẢI LÀM SAO KHI MẤT PHƯƠNG HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP

PHẢI LÀM SAO KHI MẤT PHƯƠNG HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP

  • 15/04/2020
  • |
  • Lượt xem: 472

Những năm học 12 và chuẩn bị thi cuối cấp và lựa chọn định hướng nghề nghiệp cho mình sau này, nhưng chắc chắn rằng các bạn đều tự chọn các ngành nghề phổ biến như kế toán, quản trị kinh doanh… mà không hề có đam mê hoặc thích thú với ngành nghề đấy hoặc có sự sắp xếp của người thân gia đình.

Sau khi ra trường với tấm bằng đại học trong tay bắt đầu xin việc và hầu hết 80% các bạn đều làm trái nghề hoặc thất nhiệp.

Và hay nghe những câu truyền miệng “anh H là sinh viên xuất sắc là thủ khoa một trường có tiếng mà lại chạy xe ôm kia kìa...”  Những thông tin đấy có thể làm các bạn hoang mang và suy nghĩ không biết rằng mình có thể xin được việc không? Mình sẽ làm gì? Có phát triển được không? Và cuộc sống sẽ đi về đâu?

Không chỉ riêng các bạn sinh viên ra trường mất phương huớng trong nghề nghiệp mà đối với những bạn đã đi làm cũng có thể mắc phải vì lý do không  xác định rõ có mục đích kế hoạch tiến thủ của bản thân và cảm thấy nhàm chán, đứng núi này trong núi nọ và công việc thường xuyên thay đổi điều này dẫn đến cuộc sống khổng ổn định.

Nguyên nhân mất phương hướng nghề nghiệp

Thứ 1, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đặc biệt là những năm cuối cấp đều cảm thấy sự háo hức xen lẫn sự lo lắng vì phải lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp cho bạn thân và yêu thích nó. Sở dĩ nhiều bạn không để tâm đến vấn đề này và chọn đại cho xong nhưng thời gian không thể nào quay trở lại đê chúng ta chọn lại, đúng không?

Thứ 2, coi thường các buổi hướng nghiệp và chưa được quan tâm đúng mức. Nếu nhiều bạn trẻ chưa hiểu sâu vấn đề hoặc sai lệch thì nó khiến suy nghĩ bị loạn, hoang mang và dẫn đến đi sai lệch.

Thứ 3, đối với người đã đi làm thì công việc hiện tại không mang lại lợi ích về vật chất và tinh thần.

Thứ 4, xu thế của thị trường lao động. Cách đây vài năm mần non là ngành thực sự hot cho nên có rất nhiều bạn lựa chọn ngành mầm non việc đỗ xô như vậy dẫn đến quá tải.

Thứ 5, do cuộc sống xô đẩy. Hầu hết các bạn tỉnh lẻ đều lên thành phố học tập và làm việc, do cuộc sống cần phải lo toan các bạn không đủ kiên nhẫn để đợi chờ một công ty để gọi làm nhưng mức lương khá. Nhiều bạn sau khi ra trường lựa chọn làm công nhân trong nhà máy để trang tải cuộc sống cũng như dễ dàng xin việc. Theo thời gian kiến thức của bạn sẽ mai một và lãng quên những kỹ năng và kinh nghiệm không có....

Hậu quả của việc mất phương hướng nghề nghiệp

Chọn sai nghề: Anh Nhật Thiên chia sẻ: “Tôi đã từng theo đuổi 1 ngành học trong 4 năm mà thực sự ít có hứng thú về nó. Ra ngoài thực tế không như tôi nghĩ, vì vậy tôi làm 1 công việc hoàn toàn chẳng liên quan gì đến ngành nghề đã được đào tạo. Đến khi giật mình nhìn lại thấy mình đã đi sai đường, phải chăng đã quá muộn cho việc bắt đầu lại từ đầu ở tuổi 28?” 

Lãng phí thời gian: Sau một hồi nghe tâm sự của các anh chị đi trước đều trải qua cảm giác chọn sai nghề không theo đam mê cảm thấy khó chịu với lương tâm và hối hận bởi tốn quá nhiều công sức, tiền bạc, thời gian nhưng vẫn không thể say mê và không có cơ hội để thành công.

Chất xám không đặt đúng chỗ: bạn Anh Tuấn chia sẻ: “Tôi đã từng rơi vào trường hợp như vậy đấy. 10 năm trời học và theo đuổi 1 ngành nghề để rồi chợt nhìn lại, thấy mình không thích hợp với công việc này, hay chính xác hơn là mình không còn yêu thích nó nữa. Rồi thì, tự nhủ với lòng phải làm lại từ đầu thôi, đâu còn cách nào khác nếu không muốn cuộc đời còn lại trôi qua vô nghĩa. Làm lại từ đầu, nói thật là dễ, nhưng làm lại như thế nào đây, khi mình đã không còn nhiều thời gian nữa? Mong được các bạn góp ý...”

Trong thời điểm nào thì vấn đề chọn sai nghề hay nói cách khác mất phương hướng nghề nghiệp xảy ra rất nhiều người với bất kỳ ai.

 

Hành trình tìm lại phương hướng cho bản thân

1. Không bao giờ là quá muộn: Tất cả những sự việc đã qua đều làm cho mỗi người trưởng thành hơn và biết nhận thức hơn đó là giá trị cuộc sống cuối cùng chúng ta có được. Đừng buồn hay thất vọng khi bạn biết mình đã chọn sai nghề ở tuổi 30, 40...vì thời gian khoogn thể quay lại mà phải bước tiếp. Minh chứng các doanh nhân thành cuông “ muộn” bởi vì họ không bào giờ bỏ cuộc. Bà Carol Gardner một phụ nữ  có ý chí kiên cường làm lại cuộc đời sau khi nhận lấy nhiều vấp ngã trái đắng ở tuổi 52. Mọi chuyện tưởng như kết thúc , nhưng có một người bạn gợi ý cho bà tham gia cuộc thi thiết kế thiệp Giáng sinh cho một cửa hàng thú nuôi địa phương và bà đã giành được giải thưởng từ đó nó bàn đạp cho bà mở công ty chuyên in thiệp có ảnh chó và lấy tên Zelda, đến 2010 elda Wisdom có giá trị gần 50 triệu USD đã đem lại thành công cho bà chủ Gardner.

2. Đối diện với sự thật: Hãy thật bĩnh tĩnh và giải quyết mọi chuyện, đó là trách nhiệm cho sự lựa chọn sai lầm của mình. Không được trốn tránh và đỗ lỗi cho bất kỳ lý do gì? Hãy tự đứng dậy sau khi vấp ngã.

3. Tin vào chính mình: Không ai có thể hiểu bạn bằng chính bản thân bạn, năng lựa khả năng bạn đến đau cho nên việc lựa chọn công việc hướng đi phù hợp. Không nên tự ti về bản thân. Ví dụ, khả năng ngoại ngữ kém tại sao bạn không cố gắng khắc phục nó? Như thế bạn có thể nâng cao kỹ năng, kiến thức bản thân mình hơn và cho mình nhiều cơ hội thăng tiến.

4. Thay đổi bản thân: Trong suy nghĩ bạn muốn mình làm thế này thế kia nhưng không thực hiện thì mọi thứ vẫn dậm chân tại chỗ. Bạn muốn, bạn ước ao, bạn thích… mà bạn có quyết tâm làm? Quyết tâm chịu khổ? Quyết tâm bỏ qua sở thích cá nhân?... hãy bắt đầu bằng hành động nhỏ nhất cho một ước mơ lớn với những suy nghĩ tích cực thì.

“ Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền” cuộc sống không cho bạn chọn lại nhưng cho phép bạn chọn tiếp và bước tiếp. Hãy suy nghĩ cho tương lại tươi sáng, hãy có tư duy nhận thức định hướng nghề nghiệp cho bản thân ngay từ lúc ngồi ghế nhà trường.

 
Từ khóa: Định Hướng Nghề Nghiệp Tư Vấn Nghề Nghiệp Xu Hướng Nghề Nghiệp

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN TẠI FAMILY MART

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường cảm thấy quen thuộc với hình ảnh của các cửa hàng tiện lợi này trên mọi con đường, các bạn trẻ đặc biệt là đối tượng sinh viên cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại FamilyMart khi môi trường làm việc khá ổn định và tránh các trường hợp lừa đảo bên ngoài.


2

4 BƯỚC ĐỂ GIỚI THIỆU BẢN THÂN ẤN TƯỢNG

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


3

SỐNG NỘI TÂM LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bên ngoài cái thế giời ồn ào và tấp nập kia nó làm cho con người chúng ta cũng phải hòa nhịp theo cái sự láo nhiệt ấy. Nhiều người có thể hòa nhịp cùng với nhịp sống ấy, nhưng có một kiểu người họ lại chọn cách lẩn chốn, họ như những con ốc luôn ẩn mình vào cái vỏ để lẩn chánh mọi thứ. Họ không thích cái sự ồn ào, láo nhiệt này, họ thích ẩn mình để trầm tư suy nghĩ – họ là những người sống nội tâm.


4

TÌM HIỂU CÁCH GÕ TIẾNG NHẬT TRÊN IPHONE VÀ ANDROID

Khi đã quyết tâm phải thành thạo tiếng Nhật, bạn không những phải ôn luyện trên sách vở mà còn phải đưa tiếng Nhật vào trong cuộc sống thường ngày. Và việc đầu tiên phải làm, đó chính là thêm bàn phím mới để tiện học gõ tiếng Nhật.


5

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG, KẾ HOẠCH 5 NĂM CỦA BẠN LÀ GÌ?

Nhìn lại khoảng thời gian trôi đi đều là một kế hoạch định sẵn, lúc còn là học sinh mục tiêu hướng đến là học giỏi các môn để đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và sau đó là thi đỗ vào trường đại học và chọn ngành nghề học mà mình mơ ước. Trong năm đại học mục tiêu chúng ta lại khác đi bởi sự thay đổi môi trường sống cũng như nhận thức mỗi người mục tiêu chính là ra trường có công việc ổn định và làm giàu. Thế nhưng đã có ai chuẩn bị kế hoạch cụ thể cho cuộc đời bạn chưa? Hay lại chỉ để cho cuộc số


6

Làm thế nào người rụt rè ít nói có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của họ?

Các chuyên gia phát hiện ra rằng những người nhút nhát thường chia sẻ những nỗi kinh hoàng như sợ nói trước công chúng. sự nhút nhát của họ làm cho họ phản ứng với sự lo lắng lớn khi họ phải đối mặt với việc phải làm cho cuộc trò chuyện với ai đó mà họ không biết, hoặc với một người mà họ cảm thấy không thoải mái. Thay vì nói chuyện một cách tự do, họ có cảm giác bị đóng băng, hơi thở của họ trở nên nặng hơn, tránh tiếp xúc mắt và tâm trí của họ hoàn toàn trống rỗng. Bên trong, những người nhút


7

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn nghĩ

hằng năm FPT shop vẫn luôn tuyển một số lượng nhân viên lớn, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm việc tại FPT shop ngoài những yếu tố môi trường làm việc tốt như trên, FPT shop còn là môi trường tạo cơ hội làm việc cho những bạn chưa có kinh nghiệm, không đòi hỏi bằng cấp nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng. Và chính vì môi trường làm việc hấp dẫn như vậy, khi đứng trước buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên rất lo lắng và không biết


8

ĐIỂM NỔI BẬT CỦA NGƯỜI ÍT NÓI MÀ BẠN CHƯA BIẾT

Đối với thế giới ngày càng phát triển và sự ồn ào không thể thiếu trong sự phát triển này. Nhưng tồn tại những cái âm thanh quá đỗi ồn ào này, thì con người cũng thay đổi theo sự ồn ào ấy. Rất nhiều người thích sự ồn ào sôi nổi, thích cái bầu không khí náo nhiệt này, nhưng trái ngược lại thì có những người trầm lặng, họ thích sự yên tĩnh hơn những cái náo nhiệt ngoài kia. Người ta thường quy cho họ cái tên người ít nói, nhút nhát nhưng có phải đã lầm tưởng rồi không?


9

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả? Câu hỏi nghe tưởng khó nhưng không khó như bạn nghĩ đâu. Với 6 tips nhỏ sau đây, vấn đề nghe tiếng Nhật đã không còn là điều gì to tát với bạn rồi.


10

5 BƯỚC TRONG QUÁ TRÌNH TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Nhân viên là những nguồn lực quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển công ty, tìm được những người tài giỏi hay những người phù hợp với yêu cầu công việc là rất quan trọng. Vì vậy bộ phận nhân sự nói riêng và toàn công ty nói chung khi có nhu cầu tìm người mới tìm nên tham khảo quy trình tuyển dụng nhân sự để tránh dài dòng và tốn kém.