ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Làm thế nào để chọn một nghề nghiệp phù hợp với bạn nhất

Làm thế nào để chọn một nghề nghiệp phù hợp với bạn nhất

  • 02/07/2019
  • |
  • Lượt xem: 176

Bạn biết bao nhiêu về bản thân? Nếu bạn có kế hoạch cho cuộc sống rất thỏa mãn và tận hưởng công việc của mình, bạn nên chọn một nghề nghiệp phù hợp nhất với bạn. Thật không may, có rất nhiều người kết thúc lựa chọn nghề nghiệp sai lầm và thất vọng bản thân trong thời gian dài. Việc làm sai đường dây không chỉ làm hỏng cuộc sống chuyên nghiệp của bạn mà còn làm hại cuộc sống cá nhân của bạn.

Chọn một con đường sự nghiệp đúng là thách thức và khó khăn. Cho dù bạn phải bắt đầu cuộc hành trình chuyên nghiệp của bạn hoặc thay đổi con đường sự nghiệp hiện tại của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là chọn được một nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Nhưng làm thế nào để bạn chọn đúng nghề nghiệp? Có một số điều bạn nên cân nhắc để chọn nghề nghiệp phù hợp với bạn nhất. Rất nhiều người cuối cùng chọn nghề sai do thiếu hướng dẫn và tư vấn phù hợp. Bạn không nên là một trong số họ.

Dưới đây là một số lời khuyên quan trọng bạn có thể tham khảo nó giúp bạn chọn đúng nghề nghiệp mà bạn mong muốn.

chọn nghề phù hợp với bản thân

1. Biết điểm mạnh của bạn

Mỗi người chúng ta đều có một số điểm mạnh - và một số điểm yếu. Vấn đề là tìm ra những gì bạn thực sự giỏi. Bạn có giỏi kể chuyện không? Bạn có thấy dễ dàng huấn luyện các nhà văn khác không? Bạn có thích dạy học sinh không? Phải có một cái gì đó mà bạn cảm thấy đam mê và làm tốt. Bạn cần phải tìm ra những kỹ năng và thế mạnh đó là gì.

Tạo một danh sách các kỹ năng mà bạn có, và sau đó chọn các kỹ năng mạnh nhất từ ​​danh sách đó. Tham khảo ý kiến ​​bạn bè hoặc gia đình của bạn cho một quan điểm bên ngoài. Nếu bạn chọc một công việc bằng thế mạnh của bạn, bạn sẽ tận hưởng một cuộc sống chuyên nghiệp tuyệt vời.

2. Yếu Tố Lựa Chọn Nghề Nghiệp

Các yếu tố cần tính đến, khi cố gắng tìm ra sự nghiệp phù hợp với bạn, bao gồm:

  • Các kỹ năng của bạn dựa trên năng khiếu tự nhiên của bạn và được phát triển thông qua đào tạo / giáo dục.

  • Bạn có thể muốn xem xét các yếu tố như loại lối sống bạn muốn, niềm tin của bạn và bản chất đạo đức của công ty hoặc ngành bạn muốn làm việc.

  • Sự lựa chọn nghề nghiệp của bạn có thể bị hạn chế bởi các giới hạn về tài chính hoặc địa lý, trách nhiệm gia đình, khuyết tật về thể chất hoặc bằng cấp / giáo dục của bạn

  • Bạn có thể muốn cân nhắc xem liệu bạn có muốn bắt đầu một gia đình và "ổn định" hay không, cho dù bạn muốn một công việc trong suốt cuộc đời hay có tùy chọn thay đổi nghề nghiệp và tham vọng tiềm năng để thiết lập doanh nghiệp của riêng bạn. Bạn cũng nên xem xét chiến lược hưu trí của bạn sẽ là gì.

  • Tính cách của bạn là một yếu tố rất quan trọng. Nó bao gồm những điều bạn biết về bản thân, động lực bất tỉnh , và sở thích cá tính của bạn mà bạn có thể khám phá với thử nghiệm tính cách xem phù hợp với nghề nghiệp nào .

3. Làm bài kiểm tra nghề nghiệp

Nếu bạn đang bối rối quyết định nghề nghiệp nào phù hợp với bạn, bạn cũng có thể đi kiểm tra nghề nghiệp. Thông thường, một bài kiểm tra nghề nghiệp trình bày cho bạn một bộ câu hỏi mà bạn cần trả lời trong khung thời gian đã cho. Một bài kiểm tra nghề nghiệp là nhằm đánh giá các kỹ năng và thế mạnh của bạn và sau đó đề xuất một nghề nghiệp phù hợp. Một khi bạn đã hoàn thành trả lời tất cả các câu hỏi, bạn sẽ được cung cấp 2-3 lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bạn nhất và hứa hẹn một cuộc sống thỏa mãn.

4. Tìm kiếm lời khuyên từ người khác

Bất kể bạn sống ở đâu, bạn sẽ luôn có những người đã làm việc, chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể hoặc có kinh nghiệm chuyên môn hơn. Vui lòng liên lạc với những người này và nói về nguyện vọng của bạn. Thu thập thông tin về các ngành nghề và ngành nghề khác nhau. Yêu cầu họ cho lời khuyên rằng bạn có thể sử dụng để lựa chọn một nghề nghiệp tốt nhất cho bạn.

5. Làm việc như một thực tập sinh

Thực tập cung cấp cho bạn một cơ hội tuyệt vời để đặt nền móng cho sự nghiệp của bạn. Kinh nghiệm thực sự làm việc trong thế giới thực là thứ mà bạn không bao giờ nên bỏ qua. Làm việc như một thực tập sinh giúp bạn tìm hiểu cách thức làm việc trong một công việc cụ thể như thế nào, liệu môi trường làm việc có phù hợp với khẩu vị của bạn và cách bạn hòa hợp với những người ở nơi làm việc hay không.

Qua bài viết này hi vọng bạn sẽ tìm được một công việc phù hợp với bản thân mình!

Nguồn: Tổng hợp

Từ khóa: Chọn Nghề Phù Hợp Với Bản Thân

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN TẠI FAMILY MART

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường cảm thấy quen thuộc với hình ảnh của các cửa hàng tiện lợi này trên mọi con đường, các bạn trẻ đặc biệt là đối tượng sinh viên cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại FamilyMart khi môi trường làm việc khá ổn định và tránh các trường hợp lừa đảo bên ngoài.


2

4 BƯỚC ĐỂ GIỚI THIỆU BẢN THÂN ẤN TƯỢNG

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


3

Làm thế nào người rụt rè ít nói có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của họ?

Các chuyên gia phát hiện ra rằng những người nhút nhát thường chia sẻ những nỗi kinh hoàng như sợ nói trước công chúng. sự nhút nhát của họ làm cho họ phản ứng với sự lo lắng lớn khi họ phải đối mặt với việc phải làm cho cuộc trò chuyện với ai đó mà họ không biết, hoặc với một người mà họ cảm thấy không thoải mái. Thay vì nói chuyện một cách tự do, họ có cảm giác bị đóng băng, hơi thở của họ trở nên nặng hơn, tránh tiếp xúc mắt và tâm trí của họ hoàn toàn trống rỗng. Bên trong, những người nhút


4

5 BƯỚC TRONG QUÁ TRÌNH TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Nhân viên là những nguồn lực quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển công ty, tìm được những người tài giỏi hay những người phù hợp với yêu cầu công việc là rất quan trọng. Vì vậy bộ phận nhân sự nói riêng và toàn công ty nói chung khi có nhu cầu tìm người mới tìm nên tham khảo quy trình tuyển dụng nhân sự để tránh dài dòng và tốn kém.


5

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả? Câu hỏi nghe tưởng khó nhưng không khó như bạn nghĩ đâu. Với 6 tips nhỏ sau đây, vấn đề nghe tiếng Nhật đã không còn là điều gì to tát với bạn rồi.


6

TÌM HIỂU CÁCH GÕ TIẾNG NHẬT TRÊN IPHONE VÀ ANDROID

Khi đã quyết tâm phải thành thạo tiếng Nhật, bạn không những phải ôn luyện trên sách vở mà còn phải đưa tiếng Nhật vào trong cuộc sống thường ngày. Và việc đầu tiên phải làm, đó chính là thêm bàn phím mới để tiện học gõ tiếng Nhật.


7

Hãy theo đuổi ước mơ không có gì là không thể

Ai ai cũng có một tuổi thơ dữ dội và một tâm hồn trong sáng thế nhưng những cô bé hay chú bé ấy đều có một ước mơ cho riêng mình. Bạn có nhớ rằng cô giáo hỏi rằng “ ước mơ của em là gì? Vâng em có ước mơ sẽ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người hay em sẽ là ca sĩ hát thật hay và kiếm thật nhiều tiền cho bố mẹ ! Nhưng khi dần dần chúng ta lớn lên từng ngày và trưởng thành và nhận thức sẽ khác đi, trong tâm trí mỗi người đều có một ước mơ riêng của mình mà muốn theo đuổi nó. Bạn đã xác định


8

Dành bao nhiêu thời gian học tiếng Nhật để thành thạo?

Dù mới bắt đầu học tiếng Nhật hay đã học được một thời gian, hầu hết người học đều có những thắc mắc liên quan đến thời gian học tiếng Nhật. Ai cũng có chung một câu hỏi đó là: “học trong bao lâu sẽ thành thạo tiếng Nhật?”


9

THAY ĐỔI CÔNG VIỆC Ở TUỔI 30, BẠN ĐÃ THỬ CHƯA?

30 tuổi một độ tuổi mà ai cũng nghĩ là đã ổn định hết mọi thứ nhất là công việc. Nhưng nếu một ngày bạn muốn thay đổi, bạn nhận ra là công việc bạn đang làm nó quá nhàm chán, bạn muốn đổi sang một công việc khác liệu có được không? Liệu bạn có dám đánh đổi cả sự nghiệp của mình đã gây dựng bao nhiêu năm nay để đi sang một hướng khác hay không? Định hướng lại nghề nghiệp là bạn đã rẽ sang một trang khác, đây là một thách thức với bạn khi đã ở lứa tuổi 30, và đặc biệt là bạn đã nhiều năm cống hiến


10

3 Tiêu Chuẩn Của Một Công Cụ Marketing Lấy Khách Hàng Làm Trọng Tâm

marketing là hoạt động luôn hướng về sản phẩm; tuy nhiên, ngày nay nhiều bộ phận marketing của các công ty đang phấn đấu để đưa khách hàng thành mục tiêu hàng đầu. Với một loạt các loại công cụ marketing để lựa chọn, làm thế nào để bạn chọn một công cụ phù hợp giúp công ty đạt tập trung vào khách hàng tiềm năng?