ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Làm thế nào để chọn một nghề nghiệp phù hợp với bạn nhất

Làm thế nào để chọn một nghề nghiệp phù hợp với bạn nhất

  • 02/07/2019
  • |
  • Lượt xem: 149

Bạn biết bao nhiêu về bản thân? Nếu bạn có kế hoạch cho cuộc sống rất thỏa mãn và tận hưởng công việc của mình, bạn nên chọn một nghề nghiệp phù hợp nhất với bạn. Thật không may, có rất nhiều người kết thúc lựa chọn nghề nghiệp sai lầm và thất vọng bản thân trong thời gian dài. Việc làm sai đường dây không chỉ làm hỏng cuộc sống chuyên nghiệp của bạn mà còn làm hại cuộc sống cá nhân của bạn.

Chọn một con đường sự nghiệp đúng là thách thức và khó khăn. Cho dù bạn phải bắt đầu cuộc hành trình chuyên nghiệp của bạn hoặc thay đổi con đường sự nghiệp hiện tại của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là chọn được một nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Nhưng làm thế nào để bạn chọn đúng nghề nghiệp? Có một số điều bạn nên cân nhắc để chọn nghề nghiệp phù hợp với bạn nhất. Rất nhiều người cuối cùng chọn nghề sai do thiếu hướng dẫn và tư vấn phù hợp. Bạn không nên là một trong số họ.

Dưới đây là một số lời khuyên quan trọng bạn có thể tham khảo nó giúp bạn chọn đúng nghề nghiệp mà bạn mong muốn.

chọn nghề phù hợp với bản thân

1. Biết điểm mạnh của bạn

Mỗi người chúng ta đều có một số điểm mạnh - và một số điểm yếu. Vấn đề là tìm ra những gì bạn thực sự giỏi. Bạn có giỏi kể chuyện không? Bạn có thấy dễ dàng huấn luyện các nhà văn khác không? Bạn có thích dạy học sinh không? Phải có một cái gì đó mà bạn cảm thấy đam mê và làm tốt. Bạn cần phải tìm ra những kỹ năng và thế mạnh đó là gì.

Tạo một danh sách các kỹ năng mà bạn có, và sau đó chọn các kỹ năng mạnh nhất từ ​​danh sách đó. Tham khảo ý kiến ​​bạn bè hoặc gia đình của bạn cho một quan điểm bên ngoài. Nếu bạn chọc một công việc bằng thế mạnh của bạn, bạn sẽ tận hưởng một cuộc sống chuyên nghiệp tuyệt vời.

2. Yếu Tố Lựa Chọn Nghề Nghiệp

Các yếu tố cần tính đến, khi cố gắng tìm ra sự nghiệp phù hợp với bạn, bao gồm:

  • Các kỹ năng của bạn dựa trên năng khiếu tự nhiên của bạn và được phát triển thông qua đào tạo / giáo dục.

  • Bạn có thể muốn xem xét các yếu tố như loại lối sống bạn muốn, niềm tin của bạn và bản chất đạo đức của công ty hoặc ngành bạn muốn làm việc.

  • Sự lựa chọn nghề nghiệp của bạn có thể bị hạn chế bởi các giới hạn về tài chính hoặc địa lý, trách nhiệm gia đình, khuyết tật về thể chất hoặc bằng cấp / giáo dục của bạn

  • Bạn có thể muốn cân nhắc xem liệu bạn có muốn bắt đầu một gia đình và "ổn định" hay không, cho dù bạn muốn một công việc trong suốt cuộc đời hay có tùy chọn thay đổi nghề nghiệp và tham vọng tiềm năng để thiết lập doanh nghiệp của riêng bạn. Bạn cũng nên xem xét chiến lược hưu trí của bạn sẽ là gì.

  • Tính cách của bạn là một yếu tố rất quan trọng. Nó bao gồm những điều bạn biết về bản thân, động lực bất tỉnh , và sở thích cá tính của bạn mà bạn có thể khám phá với thử nghiệm tính cách xem phù hợp với nghề nghiệp nào .

3. Làm bài kiểm tra nghề nghiệp

Nếu bạn đang bối rối quyết định nghề nghiệp nào phù hợp với bạn, bạn cũng có thể đi kiểm tra nghề nghiệp. Thông thường, một bài kiểm tra nghề nghiệp trình bày cho bạn một bộ câu hỏi mà bạn cần trả lời trong khung thời gian đã cho. Một bài kiểm tra nghề nghiệp là nhằm đánh giá các kỹ năng và thế mạnh của bạn và sau đó đề xuất một nghề nghiệp phù hợp. Một khi bạn đã hoàn thành trả lời tất cả các câu hỏi, bạn sẽ được cung cấp 2-3 lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bạn nhất và hứa hẹn một cuộc sống thỏa mãn.

4. Tìm kiếm lời khuyên từ người khác

Bất kể bạn sống ở đâu, bạn sẽ luôn có những người đã làm việc, chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể hoặc có kinh nghiệm chuyên môn hơn. Vui lòng liên lạc với những người này và nói về nguyện vọng của bạn. Thu thập thông tin về các ngành nghề và ngành nghề khác nhau. Yêu cầu họ cho lời khuyên rằng bạn có thể sử dụng để lựa chọn một nghề nghiệp tốt nhất cho bạn.

5. Làm việc như một thực tập sinh

Thực tập cung cấp cho bạn một cơ hội tuyệt vời để đặt nền móng cho sự nghiệp của bạn. Kinh nghiệm thực sự làm việc trong thế giới thực là thứ mà bạn không bao giờ nên bỏ qua. Làm việc như một thực tập sinh giúp bạn tìm hiểu cách thức làm việc trong một công việc cụ thể như thế nào, liệu môi trường làm việc có phù hợp với khẩu vị của bạn và cách bạn hòa hợp với những người ở nơi làm việc hay không.

Qua bài viết này hi vọng bạn sẽ tìm được một công việc phù hợp với bản thân mình!

Nguồn: Tổng hợp

Từ khóa: Chọn Nghề Phù Hợp Với Bản Thân

Người khác đã xem

Nhiều người đọc