Đang xử lý

{key1}

THỰC TRẠNG VÀ NHỮNG CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CỦA NGÀNH KỸ THUẬT HIỆN NAY

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ đã  tác động đến mọi mặt của đời sống văn hóa,  xã hội, kinh tế, thị trường lao động, nhất là lĩnh vực kỹ thuật. Thị trường lao động trong và ngoài nước có những thay đổi nhanh chóng, có những yêu cầu, đòi hỏi cao hơn về mức độ đáp ứng công việc  từ đó nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học có xu hướng biến động mạnh. Hiện nay sinh viên các nhóm ngành Kỹ thuật - Công nghệ  chiếm số lượng rất lớn và là nguồn nhân lực có nhiều cơ hội tham gia vào thị trường lao động nhanh chóng. Tuy nhiên, rất nhiều bạn thắc mắc về cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật mà mình đang học. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thực trạng và cơ hội nghề nghiệp của các ngành kỹ thuật qua bài viết sau đây nhé.
  • 09/02/2023
  •  | 
  • Lượt xem: 6480

THỰC TRẠNG NGÀNH KỸ THUẬT Ở VIỆT NAM HIỆN NAY

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ ngày nay thì các thiết bị điện tử và máy móc thông minh không còn xa lạ và ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.Ngành kỹ thuật là ngành có đóng góp to lớn vào những thành tựu này, và người góp phần làm nên những thành tựu đó chính là kỹ sư. Ngành kỹ thuật là một trong những ngành trọng điểm, phát triển mạnh mẽ và có nhu cầu tuyển dụng cao hiện nay. Việt Nam là nước đang phát triển và đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên vừa có nhiều thuận lợi nhưng cũng có không ít khó khăn trong quá trình tiếp thu thành tự khoa học của nhân loại.

1.Những thuận lợi của ngành kỹ thuật ở Việt Nam

Việt Nam chúng ta đang tiếp thu những thành tựu khoa học có sẵn của các nước phát triển trước để rút ngắn việc nghiên cứu và tập trung vào các  công việc chế tạo, sản xuất để tạo ra sản phẩm phục vụ cho đời sống hiện đại. Vì vậy việc nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật sẽ diễn ra một cách nhanh chóng rút ngắn khoảng cách kỹ thuật với các nước phát triển. Kỹ thuật là một lĩnh vực phát triển rộng lớn liên quan trực tiếp đến các giai đoạn từ sản xuất đến kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm. Những tiến bộ của khoa học, kỹ thuật góp phần lớn vào công cuộc cải thiện cuộc sống về cả kinh tế, văn hóa, xã hội và giáo dục hiện nay. Với vai trò quan trọng như thế thì ngành kỹ thuật đòi hỏi một số lượng lớn kỹ sư có tay nghề cao.

2.Những khó khăn của ngành kỹ thuật ở Việt Nam

Bên cạnh những thuận lợi nêu trên thì ngành kỹ thuật vẫn còn tồn đọng lại khá nhiều khó khăn. Việc tiếp thu khoa học công nghệ từ các nước phát triển là nhanh chóng nhưng không hề bền vững trong thời đại khoa học công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay. Thêm nữa, Việt Nam là một nước đang phát triển, nền kinh tế chưa cao nên việc đầu tư cho chuyển giao công nghệ cũng gặp nhiều khó khăn. Kỹ thuật mới rơi vào tình trạng không đủ khả năng chi trả dẫn đến việc trì trệ và yếu kém. Vì vậy, để phát triển lâu dài thì cần phát triển các cơ sở tự nghiên cứu và sáng tạo để kịp sự phát triển của toàn cầu. Để làm được điều này thì việc bồi dưỡng nhân tài là vô cùng cần thiết hiện nay vì con người là nhân tố cốt lõi để phát triển.

NHỮNG CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP NGÀNH KỸ THUẬT

Hằng năm, số lượng học sinh thì vào các trường đào tạo kỹ thuật tương đối lớn nhưng đây chỉ là lực lượng lao động trong tương lai. Hiện nay số lượng sinh viên ra trường hàng năm chưa đáp ứng được nhu cầu nhân sự của ngành kỹ thuật. Chính vì vậy, cơ hội việc làm của các bạn sinh viên ra trường tương đối nhiều, tuy nhiên để được làm việc ở những vị trí tốt thì cũng phải nỗ lực rất nhiều.  Nhu cầu tuyển dụng hàng năm ở những khu công nghệ, công nghệ cao,  khu chế xuất ngày càng gia tăng. Điều này chứng tỏ rằng trong tương lai, ngành kỹ thuật là một trong những ngành “hot” trong thị trường lao động ở Việt Nam. Ngành kỹ thuật rất đa dạng và phong phú về ngành nghề bao gồm 8 nhóm ngành và 64 ngành nhỏ.

- Nhóm ngành kỹ thuật cơ khí bao gồm 2 ngành nhỏ là công nghệ chế tạo máy và khoa học vật liệu. Học ngành này ra trường có thể làm việc ở vị trí kỹ sư liên quan đến máy móc tại các công ty cơ khí, công ty sản xuất, công ty về vật liệu, kim loại,...

- Ngành kỹ thuật xây dựng bao gồm các ngành nhỏ như: công nghiệp  kỹ thuật xây dựng, xây dựng dân dụng công nghiệp, xây dựng công trình, máy móc, vật liệu xây dựng, sản xuất gạch ngói. Học ngành này có thể làm việc ở các công ty xây dựng. Hiện nay ở Việt Nam có một số công ty xây dựng lớn như: VINACONEX, VPC, công ty Sông Đà, UDIC,...

- Ngành giao thông vận tải bao gồm 3 nhóm ngành nhỏ là kỹ thuật công trình giao thông, thi công đường bộ, thi công cầu đường bộ. Sau khi ra trường có thể làm ở các công ty về xây dựng cầu đường.

- Nhóm ngành vận tải- du lịch bao gồm ngành vận tải ô tô và ngành kỹ thuật an toàn giao thông. Học ngành này sau khi ra trường có thể làm việc ở các công ty vận tải đường sắt, đường bộ hoặc là đường thủy.

- Nhóm ngành kỹ thuật thủy lợi bao gồm ngành công nghệ kỹ thuật cấp thoát nước, kỹ thuật môi trường nước, kỹ thuật bờ biển, quản lý tài nguyên nước, trắc địa, ngành mỏ. Sau khi ra trường bạn có thể làm việc ở các công ty như các Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Cục Đê điều và phòng chống lụt bão, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Cục Thủy lợi, hoặc các doanh nghiệp khác.

- Nhóm ngành kỹ sư điện bao gồm các ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện dân dụng và công nghiệp, nhiệt điện, kỹ thuật thủy điện và công nghệ tái tạo, hệ thống điện, thiết bị điện, quản lý hệ thống điện. Học ngành này có thể làm ở các vị trí bảo trì điện ở các công ty sản xuất hoặc các công ty thủy điện,...

- Nhóm ngành điện-điện tử-viễn thông bao gồm công nghệ viễn thông, kỹ thuật điện tử- viễn thông, kỹ thuật điện/ điện tử/ cơ điện tử, công nghệ vi điện tử. Kỹ sư điện - điện tử- viễn thông có thể làm việc ở các vị trí bảo trì, vận hành và sửa chữa máy móc tại các công ty sản xuất. 

- Nhóm ngành tự động hóa là chuyên nghiên cứu các thuật toán điều khiển thiết bị nhắm tự động hóa các quá trình sản xuất. Kỹ sư tự động hóa có thể làm việc tại dây chuyền sản xuất của các công ty sản xuất hoặc các viện nghiên cứu, khu công nghệ cao,...

Việc tìm hiểu và nắm bắt thông tin về ngành học của mình là vô cùng quan trọng nhất là những nhóm ngành kỹ thuật. Hy vọng bài viết này của chúng tôi có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn ngành nghề đúng đắn.

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa:

Kinh Nghiệm Tuyển Dụng Cơ Hội Nghề Nghiệp Ngành Kỹ Thuật review tips

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HÓA LÀ CÔNG VIỆC GÌ? MỨC LƯƠNG BAO NHIÊU?

Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa còn được gọi là ngành công nghệ tự động, là ngành quan trọng của thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa. Sự ra đời của các nhà máy sản xuất là lúc đánh dấu sự quan trọng của ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa vẫn sẽ giữ vai trò trọng của mình khi mà các nhà máy sản xuất công nghiệp vẫn còn tồn tại.  Chắc không ít bạn thắc mắc sau khi học ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra làm gì? Mức lương bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi đó.


2

NGÀNH HÀNG HẢI: NHỮNG KIẾN THỨC CẦN NÊN BIẾT ĐỂ NGHỀ CÓ TRIỂN VỌNG HƠN

Hàng hải có phải ngành mang lại nhiều cơ hội việc làm hay không? Cùng tìm hiểu với Viecoi.vn để có đáp án cho câu hỏi này và biết thêm thông tin về những đặc điểm, yêu cầu cũng như xem triển vọng của ngành nghề này trong tương lai ra sao! 


3

NGÀNH HÀNG KHÔNG - CƠ HỘI VÀ NHỮNG CÔNG VIỆC PHÙ HỢP

Phải chăng khi nhắc đến cụm từ “ hàng không” mọi người liên tưởng ngay đến hình ảnh những cô nàng tiếp viên xinh đẹp, lịch thiệp xuất hiện với những cử chỉ thân thiện kèm những nụ cười tươi tắn trên môi hay là những chàng trai ngành phi công giỏi giang, lực lưỡng và phong độ? 


4

THỰC TRẠNG VÀ NHỮNG CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CỦA NGÀNH KỸ THUẬT HIỆN NAY

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ đã  tác động đến mọi mặt của đời sống văn hóa,  xã hội, kinh tế, thị trường lao động, nhất là lĩnh vực kỹ thuật. Thị trường lao động trong và ngoài nước có những thay đổi nhanh chóng, có những yêu cầu, đòi hỏi cao hơn về mức độ đáp ứng công việc  từ đó nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học có xu hướng biến động mạnh. Hiện nay sinh viên các nhóm ngành Kỹ thuật - Công nghệ  chiếm số lượng rất lớn và là nguồn nhân lực có nhiều cơ hội tham gia vào thị trường lao động nhanh chóng. Tuy nhiên, rất nhiều bạn thắc mắc về cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật mà mình đang học. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thực trạng và cơ hội nghề nghiệp của các ngành kỹ thuật qua bài viết sau đây nhé.


5

Điện Lạnh Là Gì? Nghề Điện Lạnh Cần Những Kỹ Năng Gì?

Điện lạnh là một từ ngữ khá quen thuộc với chúng ta trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay. Vậy Điện lạnh là gì? Làm ngành Điện lạnh cần có những kỹ năng gì? Ngoài ra thì cũng nhiều người thắc mắc sự khác nhau giữa điện lạnh và điện dân dụng như thế nào? Bài viết sau đây Viecoi sẽ giúp các bạn hiểu về điện lạnh cũng như giúp các bạn trả lời tất cả các câu hỏi à bạn đang băn khoăn. 


6

NGÀNH KHOÁNG SẢN - NGÀNH NGHỀ LÀM VIỆC ĐẦY HẤP DẪN 

Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan cũng như dễ dàng hình dung, nắm bắt được thực trạng, định hướng phát triển của ngành khai khoáng. Hãy cùng Viecoi.vn tham khảo những thông tin được nhắc đến ngay bên dưới đây để hiểu hơn nhé! 


7

NHỮNG NGÀNH KỸ THUẬT KHÔNG LO THẤT NGHIỆP

Trong giai đoạn xã hội phát triển theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa như hiện nay, thì ngành kỹ thuật là một trong những ngành nghề then chốt, có ý nghĩa sâu sắc đến nền kinh tế phát triển của nước ta. Nó có thể hoàn toàn thay thế sức lao động của con người trong quy trình sản xuất mà vẫn mang lại hiệu suất cao trong công việc. Vì thế, vai trò của ngành kỹ thuật đối với đời sống - xã hội hiện nay là vô cùng quan trọng, không thể thiếu được. Vậy hãy cùng viecoi tìm hiểu thêm về ngành kỹ thuật và cơ hội nghề nghiệp của ngành kỹ thuật nhé ! 


8

Ngành Hot Theo Xu Thế Phát Triển Không Thể Bỏ Qua Cơ Khí Ô Tô

Trong giai đoạn triển khai và phát triển công nghiệp, một trong những ngành được “ưu ái


9

MUỐN HỌC KỸ THUẬT THÌ NÊN HỌC NGÀNH NÀO ĐỂ KHÔNG THẤT NGHIỆP?

Việc tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp, có nhiều cơ hội là điều mà các bậc phụ huynh và học sinh luôn quan tâm mỗi khi kỳ tuyển sinh THPT Quốc gia đến gần. Cùng với đó,  khá nhiều bạn trẻ và phụ huynh của họ đang thắc mắc không biết có nên học các ngành kỹ thuật không? Trong thời đại xã hội phát triển theo hướng hiện đại hóa như ngày nay thì kỹ thuật là một trong những ngành nghề then chốt của đất nước, nó có thể thay thế hoàn toàn sức lao động của con người nhưng vẫn mang lại hiệu suất cao.  Do đó, vai trò của ngành kỹ thuật vô cùng quan trọng, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để biết nên học ngành nào nhé.


10

QUẢN LÝ DỮ LIỆU HIỆU QUẢ GIÚP TĂNG TRƯỞNG QUY MÔ NGÀNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Đối với các công ty trong ngành thương mại điện tử nhu cầu để có một nơi lưu trữ và phân tích dữ liệu lớn là rất quan trọng. Chính vì vậy, họ phải đầu tư mạnh vào nhân lực và tài nguyên để các việc sử dụng các công cụ phân tích diễn ra suôn sẻ. Hoạt động này có thể gây tốn kém, vì cấu trúc của kho dữ liệu yêu cầu những người quản lý chuyên nghiệp và sẵn sàng thực hiện các thay đổi liên quan đến việc mã hóa. Hãy xem xét một số cách tận dụng dữ liệu để tăng trưởng trong ngành thương mại điện tử


 

Gợi ý việc làm